Tại sao chung cư tăng giá liên tục? Một số lưu ý khi mua

Tại sao chung cư tăng giá? Chắc hẳn đây là câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm khi có ý định đầu tư vào bất động sản hiện nay. Trong bài viết ngày hôm nay, các bạn sẽ được giải đáp mọi thắc mắc một cách chi tiết. Bên cạnh đó, bài viết cũng sẽ đưa ra những lưu ý quan trọng khi mua chung cư. Mọi người hãy cùng Nghemoigioi.vn tham khảo nhé!

1. Thực trạng chung cư tăng giá

Hiện nay, giá của một căn chung cư đã tăng hơn so với năm 2021 là khoảng 15%. Những căn hộ chung cư tầm trung đang được một lượng lớn người quan tâm nên cũng có giá bán tăng khoảng 15,5% so với năm vừa rồi.

Đơn cử như các dự án tại Hà Nội như The Park Home ở Cầu Giấy hay Feliz của quận Hà Đông đang có mức bán khá cao khoảng 40 triệu đồng/1m2. Đặc biệt, chung cư ở khu vực trung tâm thành phố Hà Nội có giá bán hơn 60 triệu đồng/m2.

tại sao chung cư tăng giá
Giá bán trung bình của một chung cư tăng 15% so với năm 2021

2. Tại sao chung cư tăng giá?

Vừa rồi các bạn đã đi tìm hiểu thực trạng chung cư tăng giá, tiếp theo bạn cần biết tại sao chung cư tăng giá? Nghemoigioi.vn đã tổng hợp những câu trả lời cho câu hỏi này, mọi người không nên bỏ qua nội dung quan trọng dưới đây nhé.

2.1. BĐS là kênh đầu tư sinh lời phổ biến

Đây là một trong những nguyên nhân giải thích tại sao chung cư tăng giá. Bởi lẽ, các kênh đầu tư khác tồn tại khá nhiều vấn đề rủi ro cho khách hàng. Chính vì thế, BĐS là phương án được mọi người tin tưởng và khá an toàn.

tại sao chung cư tăng giá
BĐS là một kênh đầu tư sinh lời được ưa chuộng

2.2. Dự án BĐS ngày càng đầu tư chất lượng

Dự án BĐS càng ngày được đầu tư chất lượng. Đây chính là một nguyên nhân dẫn đến tại sao chung cư tăng giá. Khi chất lượng của dự án được đặt lên hàng đầu thì sẽ thu hút được lượng lớn khách hàng. Điều đó đã được chứng minh qua tỉ lệ bán ra của các căn hộ mới đã tăng lên rất nhiều.

Không chỉ vậy, theo nhiều chuyên gia nghiên cứu chia sẻ rằng một trường sống chất lượng đã ảnh hưởng đến quyết định mua các căn hộ chung cư. Tuy dự án có mức giá bán khởi điểm cao nhưng môi trường xung quanh đáp ứng nhu cầu của khách hàng thì những người này sẵn sàng bỏ ra một số tiền lớn để sở hữu.

tại sao giá chung cư tăng mạnh
Chất lượng đã trở thành ưu tiên hàng đầu khi xây dựng, phát triển dự án mới

2.3. Nguồn cung hạn chế, nguồn cầu mạnh

Đặc biệt, để giải thích tại sao chung cư tăng giá thì không thể không nhắc đến nguyên nhân do nguồn cung hạn chế và nguồn cầu mạnh. Trong những năm vừa qua, nhiều dự án chưa có dấu hiệu hồi phục do ảnh hưởng từ dịch bệnh, giá vật liệu tăng cao,…. Việc này đã tác động đến giá của BĐS tăng cao.

Theo các chuyên gia dự đoán rằng năm 2023 lĩnh vực BĐS  có thể tiếp tục tăng cao. Do nguồn cung vẫn còn hạn chế vì liên quan đến các thủ tục của dự án chưa được tháo gỡ hiệu quả. Hơn nữa, nhu cầu của người dân đang được duy trì và thậm chí có thể mạnh hơn.

tại sao chung cư tăng giá
Dự đoán khi sang năm 2023 thì xu hướng giá BĐS có thể tiếp tục tăng ở mức cao

3. Xu hướng người mua khi mua bất động sản hiện nay

Bên cạnh câu hỏi tại sao chung cư tăng giá thì mọi người cũng nên quan tâm đến xu hướng người mua khi mua bất động sản hiện nay. Các bạn hoàn toàn có thể tham khảo dưới đây.

Khi đối tượng là các giới đầu tư mua lại nhằm mục đích sinh lời thì họ sẽ chú ý đến việc khai thác bất động sản. Qua đó, các bất sản sẽ có sự gia tăng giá trị trong tương lai. Vì thế, đối tượng này ưu tiên đến vị trí, chất lượng cũng như hình ảnh, giá thuê,…. Tuy nhiên, giá mua ban đầu, khả năng tăng giá của dự án vẫn là điều mà họ quan tâm.

Trong trường hợp đối tượng mua bất động sản là giới công sở, trí thức hay các cặp vợ chồng mới cưới ở các đô thị thì mục đích mua căn chung cư chỉ là nơi an cư.  Đồng thời, những đối tượng này sẽ hướng đến sự tiện nghi cũng như tiện ích của một căn hộ.

Bên cạnh đó, việc mua để ở làm sao vẫn phù hợp với khả năng kinh tế của mọi người. Hiện nay, giá bán một căn hộ dao động từ 2 tỷ – 2,5 tỷ đồng sẽ là một mức giá phù hợp với nhiều tầng lớp dân cư có nhu cầu mua để ở.

Ngoài ra, sự tiện nghi của dự án bất động sản cũng ảnh hưởng đến sự lựa chọn của nhiều vị khách hàng. Khi bạn quyết định mua một căn chung cư sẽ phải chấp một vài điểm hạn chế của nhà cao tầng với nhà mặt đất.

tại sao chung cư tăng giá
Đối tượng mua bất động sản là giới công sở, trí thức hay các cặp vợ chồng mới cưới

4. Yếu tố tiện ích nào khi người mua ưu tiên lựa chọn?

Để có thể đưa ra quyết định mua một căn chung cư nào đó thì khách hàng không chỉ còn cần quan tâm đến diện tích của chung cư mà nay đã chú ý đến không gian sống cũng như những tiện ích cơ bản khác. Do đó, những dịch vụ về vận hành quản lý cũng đang góp phần làm gia tăng giá trị căn hộ.

Hiện nay, giá của một căn hộ không còn rẻ so với nhà mặt đất nếu có cùng diện tích. Chính vì vậy, tại sao mọi người vẫn chọn mua căn chung cư. Bởi vì, người dân có được cảm giác tiện nghi khi sống trong một chung cư. Đơn cử như mỗi một dự án đều tích hợp các tiện ích như công viên, bể bơi, trung tâm thương mại,….

Không những vậy, yếu tố an ninh và môi trường sống được đảm bảo hơn so với khi sống ở nhà mặt đất. Từ đó, mọi người sẽ có một không gian sống thoải mái hơn. Vì thế, các yếu tố này cũng góp phần làm tăng giá trị của căn hộ.
vì sao giá nhà chung cư tăng cao
Căn hộ tạo cho người dân một sự tiện nghi trong cuộc sống

5. Lưu ý quan trọng khi mua chung cư

Mọi người không chỉ quan tâm đến tại sao giá chung cư tăng mạnh mà cần chú trọng đến đến các lưu ý quan trọng khi mua chung cư. Qua đây, bạn có thể sở hữu một căn hộ phù hợp với nhu cầu của mình.

5.1. Cân nhắc vấn đề tài chính

Một trong những yếu tố ảnh hưởng đến quyết định của bạn khi mua một căn chung cư đó là vấn đề tài chính. Bởi lẽ, hiện tại đã có rất nhiều người rơi vào tình trạng thiếu ngân khi mua căn hộ phù hợp với nhu cầu của bản thân.

Việc bạn vay mượn ngân hàng hay bạn bè để mua một căn hộ vừa ý khi điều kiện tài chính không đáp ứng. Chính điều này bạn sẽ gặp các rắc rối như nếu bạn không  có khả năng chi trả được. Do đó, mọi người nên lựa chọn những bất động sản phù hợp với quỹ tài chính của mình.

tại sao chung cư tăng giá
Yếu tố ảnh hưởng đến quyết định của bạn khi mua một căn chung cư đó là vấn đề tài chính.

5.2. Xem xét cơ sở hạ tầng xung quanh

Khi bạn quyết định mua căn hộ chung cư mới thì đó sẽ là tổ ấm cho gia đình bạn. Vì vậy, mọi người nên xem xét cơ sở hạ tầng xung quanh khu vực mình để đưa ra sự lựa chọn. “Điện đường trường trạm” là một trong các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định của bạn.

Khi dự án sở hữu một cơ sở hạ tầng đường xá thuận tiện, hệ thống thoát nước nhanh chóng, thuận tiện đi lại tới chỗ làm, gần trường học, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe,.. thì mọi người nên cân nhắc lựa chọn để sinh sống.

tại sao chung cư tăng giá
Mọi người nên xem xét cơ sở hạ tầng xung quanh khu vực mình để đưa ra sự lựa chọn

5.3. Xác định chủ đầu tư

Khi quan tâm đến một dự án bất kỳ thì bạn phải tìm hiểu về chủ đầu tư đó. Điều này sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro không đáng có. Đơn cử như bạn có thể tránh gặp phải các chủ đầu tư lừa đảo khi dự án chưa hoàn thiện về thủ tục,….

vì sao chung cư hà nội tăng giá
Bạn phải tìm hiểu về chủ đầu tư dự án chung cư

5.4. Nắm rõ yêu cầu pháp lý

Trước khi mua căn hộ thì bạn cần kiểm tra các giấy tờ pháp lý liên quan. Trong trường hợp mà mọi người không rà soát kỹ thì sẽ dễ rơi vào tình trạng “tiền mất tật mang” khi dự án bị vướng vào pháp lý. Do đó, mọi người cần tìm hiểu kỹ những loại giấy tờ sau:

  • Đầu tiên là các giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất.
  • Tiếp theo là giấy phép đầu tư dự án
  • Các công văn giao đất của UBND thành phố/tỉnh sở tại.
  • Giấy phép thẩm định thiết kế cơ sở, chiều cao, mật độ,….

Ngoài ra, trước khi ký hợp đồng mua bán thì các bạn cần phải xem xét kỹ các điều khoản quy định cũng như giá bán và thời gian thanh toán phải được ghi rõ ràng. Qua đó, mọi người sẽ tránh được những phát sinh không đáng có.

tại sao chung cư tăng giá
Bạn cần kiểm tra các giấy tờ pháp lý liên quan trước khi mua căn hộ

5.5. Minh bạch các loại chi phí

Trong trường hợp bạn không yêu cầu minh bạch các loại phí  như phí quản lý chung cư, phí giữ xe, phí thu nhặt rác thải, tiền điện và nước,…. thì sẽ có thể phải chi trả tất cả các loại phí ấy với mức giá tăng lên gấp nhiều lần.

tại sao chung cư tăng giá
Khi bạn không yêu cầu minh bạch các loại phí, thì sẽ có thể phải chi trả tất cả các loại phí đó.

5.6. Môi trường sống

Trước khi lực chọn mua một căn hộ thì mọi người cần quan tâm đến môi trường sống xung quanh. Vì, môi trường sống đó sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống của gia đình và sự phát triển của con cái. Một chung cư tốt khi có an ninh tốt, hàng xóm có ý thức tốt,….

tại sao giá chung cư tăng mạnh
Môi trường sống xung quanh cũng là một lưu ý mà bạn phải cân nhắc trước khi lựa chọn mua căn hộ

5.7. Hướng nhà

Hướng nhà cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến quyết định mua căn hộ của bạn. Để căn hộ của mình có thể lưu thông gió tốt thì nên chọn hướng ban công và hướng mặt tường tránh hướng Tây (nóng về mùa hè) cũng như Đông Bắc (lạnh về mùa đông). Không những vậy, bạn cần tránh chọn hướng cửa chính trực diện sang nhà đối diện,…

tại sao chung cư tăng giá
Hướng nhà cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến quyết định mua căn hộ của bạn

5.8. Kiểm tra nhà khi bàn giao

Hiện nay, diện tích căn nhà thường không chính xác vào thời điểm ký hợp đồng.  Vì vậy, khi nhận bàn giao căn hộ, bạn nên đo đạc lại diện tích căn hộ xem có khớp với diện tích có trong hợp đồng không. Đồng thời, mọi người cần rà soát hệ thống điện, nước, những trang thiết bị có trong căn hộ trước khi ký xác nhận vào biên bản bàn giao.

tại sao chung cư tăng giá
Bạn nên đo đạc lại diện tích căn hộ trước khi ký xác nhận vào biên bản bàn giao nhà

Như vậy, bài viết trên của Nghemoigioi.vn đã giải đáp tất cả các bạn về thắc mắc liên quan đến tại sao chung cư tăng giá? Hi vọng qua bài viết này bạn sẽ có cho mình những kiến thức cơ bản về bất động sản. Từ đó, mọi người có thể tránh được rủi ro không đáng có khi mua chung cư. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về dự án này thì các bạn hãy để lại bình luận dưới bài viết để được giải đáp nhé!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

tất toán tiết kiệm là gì

Tất toán tiết kiệm là gì? Phân biệt tất toán và đáo hạn

Việc tất toán tiết kiệm là gì? Đây là hình thức người dùng chấm dứt khoản vay của mình khi...

Tìm hiểu về cọc mua đất và những điều cần biết

Tìm hiểu về đặt cọc mua đất | Thủ tục, mẫu hợp đồng chi tiết

Hiện nay có rất nhiều người có nhu cầu mua đất nhưng lại không tìm hiểu về đặt cọc mua...

Căn Hộ Dual Key – Sức Hấp Dẫn Cho Giới Đầu Tư

Các đơn vị thiết kế xây dựng nhà ở đã cho ra đời nhiều loại hình căn hộ tiện nghi...

Kiều hối là gì

Kiều hối là gì? Một số cách chuyển kiều hối về Việt Nam

Kiều hối là gì có lẽ không còn xa lạ đối với những bạn đọc có người thân hiện đang...

vnindex là gì

Vnindex là gì? Tầm quan trọng chỉ số Vnindex cho nhà đầu tư

Trong thị trường chứng khoán, vnindex là gì? Đây là chỉ số giúp các nhà đầu tư theo dõi được...

Đất DNL Là Gì Và Lưu Ý Khi Chuyển Đổi?

Để giúp bạn hiểu rõ thêm về các loại đất, mục đích sử dụng cũng như lưu ý trong việc...

Đất thóp hậu là gì? Có nên mua đất thóp hậu không?

Khi mua đất ngoài việc quan tâm đến giá cả, vị trí, phương hướng thì hình dạng cũng là yếu...

Bể Jacuzzi

Bể Jacuzzi có lợi ích như thế nào? Thông tin hữu ích liên quan 

Bể Jacuzzi là một kiểu bồn tắm mang đến thiết kế sang trọng và phong cách hiện đại cho căn...