Đất SKN Là Gì? Quy Định Sử Dụng Đất SKN?

Trên bản đồ Việt Nam hiện nay, nếu bạn là người chuyên sâu về loại hình đất đai thì sẽ thường bắt gặp ký hiệu đất SKN có mặt chủ yếu ở những nơi trọng điểm của thành phố. Vậy đất SKN là gì? Có những quy định gì khi sử dụng loại đất này? Hãy cùng nhau hiểu rõ nó qua bài viếtĐất SKN Là Gì? Quy Định Sử Dụng Đất SKN” này nhé!!

Đất SKN là gì?

Đất SKN là gì
Đất SKN là gì

Theo Luật Đất đai số 45/2013/QH13 được cấp vào ngày 29/11/2013, đất SKN là loại kí hiệu mã đất mà mã đất đó bao gồm: đất xây dựng cụm công nghiệp; khu chế xuất và các khu sản xuất kinh doanh tập trung lớn nhỏ có cùng chế độ sử dụng đất. các doanh nghiệp khi được sử dụng đất thì có thể có các quyền sử dụng, yêu cầu gia hạn quyền sử dụng đất, cho thuê hay cả chuyển nhượng đất SKN nhằm có thể bảo vệ lợi ích chung cho cả hai bên. Diện tích mà đất cụm công nghiệp có thể sử dụng tầm khoảng từ 75 ha – 10 ha.

Hiện nay, đất cụm công nghiệp SKN đang từng bước phát triển bởi nó đáp ứng nhu cầu cần thiết cho xã hội và giải quyết được hầu hết một số vấn đề như về: việc làm của người lao động, sản xuất các sản phẩm đáp ứng với người tiêu dùng,…Tuy nhiên, các doanh nghiệp cũng cần phải nắm bắt kip thời những cơ hội và thách thức mà các giai đoạn phát triển của xã hôị đang đề ra đảm bảo cho việc tiếp cận, sở hữu đất cũng như sử dụng đất SKN đúng mục đích, đúng pháp luật.

Trên thị trường hiện nay thì các khu công nghiệp chủ yếu đều chuyên về lĩnh vực chế biến nông-lâm-thủy sản, sản xuất các sản phẩm thủ công gia dụng khác hay các sản phẩm về phụ tùng, kinh doanh dịch vụ,…

Phân biệt đất SKN với đất ONT

Đất SKN là gì?
Đất SKN và đất ONT

Khi tìm hiều về đất SKN là gì thì nhiều người lại thắc mắc về sự khác biệt giữa đất SKN với đất ONT như thế nào. Có thể chúng tôi sẽ chỉ ra cho bạn thấy điểm giống nhau và khác nhau cơ bản mà bạn cần phải biết.

Giống nhau:

Đất SKN và đất ONT đều là loại kí hiệu mã đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp.

Khác nhau:

 • Khái niệm

Về đất ONT, đây là đất ở tại nông thôn, người sở hưu đất có quyền được xây dựng nhà để ở hoặc cũng có thể được dùng để trồng cây hoa màu, cây hằng năm hay chăn nuôi gia xúc.

Về đất SKN, đây là đất xây dựng cụm công nghiệp, khu công nghiệp, khu chế xuất và các khu sản xuất kinh doanh tập trung lớn nhỏ có cùng chế độ sử dụng đất. Quy mô đất không quá 50 ha và không có cư dân sinh sống, đất này thường do bộ trung ương thành phố quyết định sử dụng.

 • Hoạt động sử dụng đất

Về đất ONT, đây là đất được dùng để ở, xây dựng mô hình vườn, ao, chuồng hoặc các công trình khác phục vụ nhu cầu của cá nhân, gia đình.

Về đất SKN, đây là đất cụm công nghiệp, đất này dùng để xây cụm công nghiêp, khu công nghiệp, khu chế xuất chuyên về lĩnh vực chế biến nông-lâm-thủy sản, sản xuất các sản phẩm thủ công gia dụng khác hay các sản phẩm về phụ tùng, kinh doanh dịch vụ,…Nói chung, nó đều liên quan đến sản xuất các sản phẩm công nghiệp có quy mô lớn.

3. Quy định về việc sử dụng đất SKN

Quy định của đất SKN là gì
Quy định khi sử dụng đất SKN là gì

Bên cạnh việc biết được đất SKN là gì, bạn cần phải nắm rõ các quy định về đất SKN một cách rõ ràng và thiết thực nhất để tránh những sai phạm khi sử dụng đất SKN không đáng có, nhất là vấn đề liên quan đến chính phủ-nhà nước. Những quy định đó được nêu rõ như sau:

Chủ thể kinh doanh

Hiện nay, đất cụm công nghiệp SKN có 3 đối tượng chủ thể kinh doanh chính gồm: Tổ chức kinh tế; Những người Việt Nam đang định cư ở nước ngoài; Các nhà doanh nghiệp có vốn FDI.

Hạn sử dụng đất

Thông thường, thời hạn sử dụng của đất cụm công nghiệp phụ thuộc vào thời gian đầu tư của đất. Nếu thời hạn sử dụng của tài sản vượt quá thời gian sử dụng hữu ích của tài sản thì phải được sự chấp thuận của các cơ quan hữu quan. Theo pháp luật Việt Nam thì chỉ cho phép quyền sử dụng đất với thời hạn không quá 70 năm, do đó các bên có liên quan cần tuân thủ đúng thời hạn của pháp luật Nhà nước quy định.

Quy hoạch đất

Việc triển khai quy hoạch không gian cần có sự tham gia của các nhà đầu tư, doanh nhân và đại diện chính quyền địa phương. Đầu tiên, các đơn vị có trách nhiệm tiến hành khảo sát hiện trạng mặt bằng. Họ thu thập và tham khảo ý kiến của người dân địa phương, sau đó đề xuất thông tin và đưa ra các phương án phân bổ đất hợp lý, yêu cầu trong quy hoạch là đảm bảo mật độ và không ảnh hưởng đến dân cư.

Xem thêm:

Những lưu ý khi sử dụng đất SKN

Lưu ý sử dụng đất SKN là gì
Lưu ý sử dụng đất SKN là gì

Bên cạnh khi ta đã hiểu rõ khái niệm đất SKN là gì và những quy định về việc sử dụng nó thì ta cũng không nên bỏ qua những lưu ý cần thiết khi sử dụng đất SKN để tránh được các vi phạm cũng như lỗi không đáng có, đặc biệt nhất là liên quan đến việc sử dụng đất của nhà nước.

Trách nhiệm sử dụng đất của hai bên liên quan

Đây là đất cụm công nghiệp vì thế 2 bên hợp đồng phải ghi rõ ràng minh bạch, phải tuân thủ đúng những quy định đã đề ra và có trách nhiệm trong việc sử dụng đất SKN. Về pháp luật, theo quy định tại Khoản 36 Điều 2 của Nghị định 01/2017/NFF-CP đã nêu rất rõ về các bên liên quan đến quyển hạn sử dụng đất SKN phải có nghĩa vụ và trách nhiệm sau:

 • Trước khi ký hợp đồng, cần xác định thời gian biểu, chủ đề và thời hạn sử dụng đất.
 • Chịu trách nhiệm theo dõi, kiểm tra thường xuyên việc sử dụng đất và xử lý các vi phạm về việc sử dụng đất không đúng mục đích.
 • Thường xuyên lập kế hoạch đầu tư xây dựng và đề xuất cải tạo lại kết cấu hạ tầng các cụm công nghiệp.
 • Ủy ban nhân dân các cấp có trách nhiệm tổ chức kiểm tra việc cho thuê đất, cho thuê lại đất của các cụm công nghiệp.

Chuyển nhượng đất

Hiện nay vẫn còn nhiều cơ sở cho phép chuyển nhượng và sử dụng đất để bù đắp chi phí hoặc thu lợi bất chính, điều này đã được quy định rõ ràng tại Điểm a Khoản 3 Điều 149 Luật Đất Đai năm 2013, yêu cầu phải có đầy đủ giấy chứng nhận của quyền sử dụng tài sản hoặc quyền sở hữu bất kỳ tài sản nào khác liên quan đến tài sản đó.

Các thủ tục thuê đất

Làm cách nào để thuê đất SKN? Đây có lẽ là một câu hỏi chung mà ai cũng sẽ băng khoăng. Vì vậy, nếu bạn đang có nhu cầu thuê đất ở cụm công nghiệp SKN thì có thể tiền hành theo các bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị các giấy tờ, hồ sơ có liên quan đầy đủ.

Bước 2: Tìm kiếm nhà đầu tư phù hợp và tiến hành những thỏa thuận của các bên.

Bước 3: Đưa giấy tờ, hồ sơ có liên quan trình lên cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Bước 4: Nếu được chấp thuận thì đi đăng kí thành lập doanh nghiệp.

Bước 5: Nhận địa điểm được giao và ký kết các thủ tục để hoàn thành thỏa thuận trên pháp lý.

Các ký hiệu đất có liên quan

Những ký hiệu liên quan đất SKN là gì
Các ký hiệu đất

Không chỉ biết được đất SKN là gì, bên cạnh đó còn có một số ký hiệu đất bắt đầu từ SK trong bản đồ quy hoạch sử dụng đất. Vì vậy, chúng ta cần biết một số ký hiệu đất liên quan sau:

 • SKK: Đất khu công nghiệp, đây thường là điểm tập trung của nhiều nhà máy, công ty lớn,…nhằm giúp giải quyết về vấn đề việc làm cho người lao động. Đất khu công nghiệp là khu riêng dành cho các doanh nghiệp thương mại hợp pháp được phép xây dựng và hoạt động.
 • SKT: Đất khu chế xuất, đất dùng để phục vụ các mục đích phát triển kinh doanh thương mại, dân cư và chính phủ. Đặc biệt, đất thuộc khu chế xuất SKT cho phép xây dựng các nhà máy chuyên sản xuất hàng hóa và dịch vụ xuất khẩu, dịch vụ gia công xuất khẩu và hoạt động xuất khẩu. Ngoài ra còn bao gồm các công trình kết cấu hạ tầng trong khuôn khổ khu chế xuất được thành lập trên cơ sở quyết định của các cơ quan nhà nước có liên quan.
 • SKC: Đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp, đây là đất thuộc nhóm khu vực phi nông nghiệp phục vụ sản xuất công nghiệp, sản xuất thủ công và dịch vụ thương mại. Nó không phải là đất xây dựng, là nơi cư trú. Nó được sử dụng chủ yếu cho các mục đích thương mại, sản xuất phi nông nghiệp và dịch vụ.
 • SKS: Đất sử dụng cho hoạt động khoáng sản, đất sử dụng cho hoạt động khai thác khoáng sản là khu vực thăm dò, khai thác và chế biến khoáng sản. Đất được sử dụng cho mục đích kinh doanh và chế biến khoáng sản phi nông nghiệp theo quy định của chính phủ.
 • SKX: Đất sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm, đất dùng để sản xuất vật liệu xây dựng làm gốm bao gồm đất thịt và đất có mặt nước. Các khu vực này được sử dụng để khai thác nguyên liệu và khu vực chế biến. Ngoài ra, nó còn có mục đích sản xuất các vật liệu xây dựng, sản xuất gốm sứ.

Câu hỏi thường gặp về đất SKN

 • Đất SKN là gì?

Đất SKN là đất cụm công nghiệp, khu công nghiệp, khu chế xuất và các khu sản xuất kinh doanh tập trung có cùng chế độ sử dụng đất. Quy mô đất không quá 50 ha và không có cư dân sinh sống, đất này thường do bộ trung ương thành phố quyết định sử dụng.

 • Mục đích sử dụng đất SKN là gì?

Mục đích sử dụng đất SKN là để xây dựng cụm công nghiêp, khu công nghiệp, khu chế xuất chuyên về lĩnh vực chế biến nông-lâm-thủy sản, sản xuất các sản phẩm thủ công gia dụng khác hay các sản phẩm về phụ tùng, kinh doanh dịch vụ,…Nói chung, nó đều liên quan đến sản xuất các sản phẩm công nghiệp có quy mô lớn.

Lời kết

Nói tóm lại, đất SKN là đất để xây dựng cụm, khu công nghiệp để sản xuất ra các mặt hàng sản phẩm công nghiệp hay chế biến nông-lâm-thủy sản với quy mô lớn từ 10 ha – 75 ha. Tuy nhiên, việc sử dụng đất SKN đối với các doanh nghiệp đều phải tuân thủ đúng theo quy định của luật pháp. Qua đó, đây là bài viết “Đất SKN Là Gì? Quy Định Sử Dụng Đất SKN” từ Nghemoigioi mà các bạn có thể tham khảo để biết và hiểu thêm một cách khái quát về đất SKN hơn.

Đất CQP Là Gì Và Mục Đích Sử Dụng Ra Sao?

Trên bản đồ địa chính luôn có ký hiệu viết tắt của mỗi loại đất khác nhau. Vậy bạn đã...

Kiot là gì? Vì sao nên đầu tư kinh doanh Kiot cho thuê?

Những nhà đầu tư bất động sản đã quá quen với việc kiếm lời từ việc cho thuê căn hộ,...

chi phí ở chung cư mỗi tháng

Chi phí ở chung cư mỗi tháng là bao nhiêu? Các loại chi phí

Chi phí ở chung cư mỗi tháng hết bao nhiêu? Đây chắc hẳn là một vấn đề được rất nhiều người...

có nên đầu tư đất vào thời điểm này

Có nên đầu tư đất vào thời điểm này? Thông tin chi tiết nhất

"Có nên đầu tư đất vào thời điểm này hay không?" là băn khoăn của không ít nhà đầu tư...

lãi suất danh nghĩa

Lãi suất danh nghĩa là gì | Khái niệm, cách tính, ví dụ chi tiết

Lãi suất danh nghĩa là một trong các loại lãi suất trong lĩnh vực tài chính hoặc kinh tế học....

Đất thương mại dịch vụ là gì

Đất thương mại dịch vụ là gì? Quy định về đất dịch vụ mới nhất

Đất thương mại dịch vụ là gì? Vì sao đây lại là một trong những nhóm đất được sử dụng...

Sổ Hồng Chung Là Gì? Những Vấn Đề Cần Nắm Rõ Về Sổ Hồng Chung

Hiện nay trên mặt pháp lý, sổ hồng bao gồm 2 loại: sổ hồng chung và sổ hồng riêng. Với...

Đất HNK Là Gì? Quy Định Đầu Tư Ra Sao?

Khi đọc các bản đồ nhà đất hiện nay, chắc hẳn bạn đã từng bắt gặp cụm từ HNK. Vậy...