Làm sổ đỏ hết bao nhiêu tiền? Thông tin mới nhất phải biết

Làm sổ đỏ hết bao nhiêu tiền? Sổ đỏ có vai trò rất quan trọng, là một trong những loại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp. Vậy chi phí để làm sổ đỏ có đắt không và quy trình cấp sổ đỏ được thực hiện như thế nào? Hãy cùng Nghemoigioi.vn tìm hiểu chi tiết nay tại bài viết dưới đây nhé.

1. Sổ đỏ là gì?

Trước khi tìm hiểu về chi phí làm sổ đỏ mất bao nhiêu tiền thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về sổ đỏ là gì? Sổ đỏ là loại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở và những tài sản liên quan khác gắn liền với đất đai. Ngoài ra, sổ đỏ cũng được dùng dựa vào màu sắc của quyển sổ.

Theo quy định của Luật đất đai 2013: “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là văn bản pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”.

làm sổ đỏ hết bao nhiêu tiền
Sổ đỏ là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở và các tài sản liên quan khác

2. Làm sổ đỏ hết bao nhiêu tiền?

Vậy câu hỏi đặt ra là làm sổ đỏ bao nhiêu tiền cũng như trường hợp làm lại sổ đỏ bị mất hết bao nhiêu tiền? Theo quy định của Luật đất đai 2013, nếu muốn sở hữu được giấy chứng nhận quyền sử dụng mảnh đất, các quyền sở hữu, sử dụng nhà cửa, đất đai và các tài sản khác liên quan (sổ đỏ) thì người dân phải nộp một số loại thuế và phí theo quy định.

Theo quy định của cơ quan tài chính tại Khoản 1 Điều 63 NĐ-CP 43/201, các nghĩa vụ về thuế và chi phí kể trên cụ thể bao gồm những chi phí sau: Tiền thuê đất, tiền sử dụng đất, thuế đất và lệ phí trước bạ. Có thể hiểu một cách đơn giản hơn đó chính là để người dân sở hữu được sổ đỏ và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các tài sản liên quan khác thì phải thực hiện các nghĩa vụ tài chính cũng như nộp các chi phí theo quy định của pháp luật.

làm sổ đỏ hết bao nhiêu tiền
Chi phí làm sổ đỏ bao gồm tiền thuê đất, tiền sử dụng đất, thuế đất và lệ phí trước bạ

3. Bảng phí quy định của nhà nước khi làm sổ đỏ

Bất cứ người xin cấp sổ đỏ nào cũng phải nộp các khoản như lệ phí trước bạ, tiền sử dụng đất và lệ phí cấp sổ đỏ theo quy định của pháp luật. Vậy bảng phí quy định của nhà nước khi làm sổ đỏ mới hết bao nhiêu tiền? Hãy cùng Nghemoigioi.vn tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

3.1 Lệ phí trước bạ

Lệ phí trước bạ là khoản chi phí mà người dân phải đóng theo yêu cầu của nhà nước nếu muốn sở hữu sổ đỏ. Công thức tính lệ phí trước bạ như sau:

0,5% x (Giá đất tại bảng giá đất x Diện tích).

Do đó, để có thể xác định được làm lại sổ đỏ hết bao nhiêu tiền thì người dân phải biết rõ được lệ phí trước bạ. Bên cạnh đó, để có thể biết chính xác chi phí trước bạ thì phải biết được giá đất tại bảng giá đất và diện tích của mảnh đất xin cấp sổ đỏ. Cụ thể như sau:

 • Đo lường và tính toán diện tích mảnh đất xin cấp sổ đỏ.
 • Tìm hiểu và tra cứu giá đất tại bảng giá đất.

Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp không cần phải nộp chi phí trước bạ. Theo quy định tại Khoản 10 Điều 9 NĐ 140/2016, đó là các trường hợp nhà ở hay tài sản được thừa kế, truyền qua nhiều đời hoặc được tặng cho giữa các đối tượng:

 • Giữa cha, mẹ đẻ, con đẻ, giữa vợ với chồng, giữa cha, mẹ nuôi, con nuôi, giữa bố chồng, mẹ chồng với con dâu.
 • Giữa ông, bà nội với cháu nội, giữa ông, bà ngoại với cháu ngoại, giữa bố, mẹ vợ với con rể, giữa anh, chị em ruột.
làm sổ đỏ mất bao nhiêu tiền
Lệ phí trước bạ là khoản phí mà người dân phải đóng theo quy định

3.2 Tiền sử dụng đất

Để biết chính xác cho câu hỏi làm sổ đỏ hết bao nhiêu tiền thì số tiền sử dụng đất cũng rất cần thiết. Tiền sử dụng đất là chi phí cần có để có thể được cấp sổ đỏ. Theo quy định của Luật Đất đai 2013: “Tiền sử dụng đất là khoản chi phí bắt buộc mà nhà nước yêu cầu người có quyền sử dụng đất phải nộp khi được Nhà nước giao đất có yêu cầu nộp tiền khi sử dụng, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất”.

Tuy nhiên không phải mọi gia đình khi có nhu cầu xin cấp sổ đỏ đều phải nộp chi phí sử dụng đất. Chỉ một số tình huống sau đây mới cần buộc phải chuyển bao gồm:

Tình huống 1

Các hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất do chính phủ giao, cho thuê kể từ thời điểm ngày 05/10/1993 cho đến ngày 01/07/2014 thì phải nộp tiền sử dụng đất. Cụ thể như sau:

  • Kể từ ngày 15/10/1993 đến ngày 01/07/2004, các cá nhân, hộ gia đình được giao đất mới đã được cấp giấy chứng nhận sử dụng đất nhưng chưa nộp chi phí tiền sử dụng đất thì hạn mức nộp được quy định như sau:
   • Nộp 100% mức tiền sử dụng đất theo giá đất làm hồ sơ xin cấp sổ đỏ căn cứ vào giá đất ở.
   • Nộp 50% tiền sử dụng đất căn cứ theo mức giá đất lúc làm thủ tục xin cấp sổ đỏ dựa theo giá niêm yết tại bảng giá đất ở.
  • Kể từ ngày 01/07/2004 đến ngày 01/07/2014, các cá nhân, gia đình được nhà nước giao đất mới đã được chấp thuận cấp giấy chứng nhận mà chưa nộp chi phí sử dụng đất thì hạn mức nộp như sau:
   • Trường hợp cơ quan có thẩm quyền đã thông báo và xác định mức tiền phải nộp nhưng không theo đúng quy định thì bạn phải nộp theo quyết định của cơ quan thuế.
   • Trường hợp chi phí sử dụng đất đã được cơ quan có thẩm quyền tính toán và thông báo thì phải nộp theo hạn mức và nếu nộp chậm thì phải nộp thêm phí.
làm sổ đỏ hết bao nhiêu tiền
Tiền sử dụng đất là chi phí cần có để có thể được cấp sổ đỏ

Tình huống 2

Trong trường hợp gia đình, người sử dụng đất không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đai. Lúc này theo quy định tại Điều 2 của NĐ 43/2014 NĐ-CP thì sẽ được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Dưới đây là 2 điều kiện cần có để có thể xin cấp sổ đỏ và nộp tiền sử dụng đất:

 • Được sự xác nhận của UBND cấp xã là đất không xảy ra tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, được phê duyệt của cơ quan nhà nước với khu vực được quy hoạch.
 • Đất đang được sử dụng ổn định từ thời điểm trước ngày 01/07/2004 và không phạm phải những quy định pháp luật về đất đai.

3.3 Lệ phí cấp sổ đỏ

Lệ phí cấp sổ đỏ là chi phí buộc phải có do HĐND cấp tỉnh quy định. Tùy theo từng khu vực, từng tỉnh, thành phố mà mức lệ phí có thể không giống nhau. Thông thường lệ phí cấp sổ đỏ sẽ dao động từ 80.000 – 1.200.000 đồng.

4. Quy trình cấp sổ đỏ

Bên cạnh việc tìm hiểu làm sổ đỏ đất thổ cư hết bao nhiêu tiền thì quy trình cấp sổ đỏ như thế nào, nhanh hay chậm cũng được rất nhiều người quan tâm và thắc mắc. Quy trình cấp sổ đỏ sẽ diễn ra với 3 bước dưới đây.

4.1 Bước 1: Lập hồ sơ

Bước đầu tiên trong quy trình xin cấp sổ đỏ đó chính là lập hồ sơ. Người dân phải lập và nộp hồ sơ tại Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai tại khu vực có đất hoặc Ủy ban nhân dân cấp phường, xã.

4.2 Bước 2: Giải quyết hồ sơ

Các cơ quan có thẩm quyền như Văn phòng đăng ký đất đai, Ủy ban nhân dân cấp xã/phường, Cơ quan tài nguyên và Môi trường cũng phải phối hợp thực hiện trách nhiệm dưới đây:

 • Xác định thời điểm sử dụng đất và nguồn gốc mảnh đất.
 • Kiểm tra và xác minh hồ sơ đăng ký.
 • Gửi số liệu địa chính đến cơ quan thuế.
 • Cập nhật và bổ sung các công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 • Các thủ tục khác.
làm sổ đỏ hết bao nhiêu tiền
Quy trình làm sổ với 4 bước đơn giản

4.3 Bước 3: Trả kết quả

Người xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ được cấp giấy chứng nhận tại Văn phòng nhà đất. Trong trường hợp cá nhân, hộ gia đình nộp hồ sơ tại xã thì sẽ nhận sổ đỏ tại cấp xã.

5. Một số câu hỏi thường gặp

Dưới đây Nghemoigioi.vn sẽ giải đáp đến các bạn một số câu hỏi thường gặp liên quan đến quy trình cũng như làm sổ đỏ hết bao nhiêu tiền?

 • Lệ phí trước bạ được tính theo công thức nào? Công thức tính lệ phí trước bạ như sau: Chi phí trước bạ = Giá tính chi phí trước bạ x Mức thu chi phí trước bạ.
 • Lệ phí để cấp sổ đỏ là bao nhiêu? Lệ phí cấp sổ đỏ là chi phí mà mỗi cá nhân hay tổ chức phải nộp theo yêu cầu của cơ quan Nhà nước khi xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tùy thuộc vào thẩm quyền của HĐND cấp tỉnh mà quy định mức lệ phí cấp sổ đỏ phù hợp.
 • Quy trình và thủ tục như thế nào? Trình tự cấp sổ đỏ bao gồm 3 bước đơn giản đó là:
  • Bước 1: Lập hồ sơ.
  • Bước 2: Giải quyết và xác minh hồ sơ.
  • Bước 3: Trả kết quả.
 • Có cần nộp tiền sử dụng đất hay không? Sau đây là những trường hợp cần phải nộp tiền sử dụng đất:
  • Trường hợp 1: Các cá nhân, hộ gia đình đang sử dụng đất được Nhà nước giao, cho thuê từ ngày 15 tháng 10 năm 1993 đến ngày 1 tháng 7 năm 2014 đã được cấp sổ đỏ nhưng chưa nộp tiền sử dụng đất thì phải nộp tiền.
  • Trường hợp 2: Các cá nhân, hộ gia đình đang sử dụng đất nhưng không có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất.

Bài viết trên đây là những thông tin về làm sổ đỏ hết bao nhiêu tiền cũng như quy trình, thủ tục thực hiện khi cấp sổ đỏ. Hy vọng những chia sẻ trên của Nghemoigioi.vn sẽ giúp các bạn có thể tham khảo và tính toán được chi phí xin cấp sổ đỏ. Nếu còn những thắc mắc, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp nhé!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Đất HNK Là Gì? Quy Định Đầu Tư Ra Sao?

Khi đọc các bản đồ nhà đất hiện nay, chắc hẳn bạn đã từng bắt gặp cụm từ HNK. Vậy...

Quy hoạch nghĩa là gì? Những thông tin cần biết về quy hoạch.

Với sự phát triển của xã hội hiện nay thì quy hoạch là thuật ngữ khá gần gũi với chúng...

Giải Mã 53 Ký Hiệu Các Loại Đất Ở Việt Nam

Việc nắm rõ ký hiệu các hiệu các loại đất sẽ rất cần thiết cho việc tra cứu, tìm kiếm...

Lãi suất ngân hàng nào đang cao nhất hiện nay? XEM NGAY

Lãi suất ngân hàng là con số mà khách hàng luôn quan tâm và cập nhật thường xuyên khi có...

lướt cọc

Lướt cọc là gì? Những lưu ý khi lướt cọc để tránh rủi ro

Lướt cọc là hình thức đầu tư hấp dẫn đang được nhiều người quan tâm. Đây là một trong những...

Quy hoạch đất biệt thự là gì? Những điều cần biết khi đầu tư?

Biệt thự là một trong những không gian sống sang trọng, đẳng cấp mà rất nhiều người mơ ước sở...

Căn Hộ Dual Key – Sức Hấp Dẫn Cho Giới Đầu Tư

Các đơn vị thiết kế xây dựng nhà ở đã cho ra đời nhiều loại hình căn hộ tiện nghi...

Tài sản thế chấp là gì? Những quy định áp dụng đối với tài sản thế chấp

Thế chấp tài sản là một trong những biện pháp mà nhiều người thường tìm đến để giải quyết nhu...