Shophouse Là Gì? Đầu Tư Ra Sao?

Shophouse ngày càng trở nên phổ biến trên thị trường bất động sản. Bài viết này Nghemoigioi sẽ cùng bàn luận về Shophouse là gì.

Shophouse là gì? 

Shophouse là gì? Những điều bạn cần biết về Shophouse
Shophouse là gì? Những điều bạn cần biết về Shophouse

Shophouse là loại hình bất động sản kết hợp giữa nhà ở và mặt bằng để kinh doanh.  

Shophouse có một số đặc điểm tạo nên sự khác biệt. Công trình cao từ ba tầng trở lên, mặt hẹp và có chiều dài. Tầng dưới cùng được thiết kế để chứa các doanh nghiệp thương mại như cửa hàng, nhà hàng hoặc cơ sở sản xuất ánh sáng, trong khi tầng trên hoặc các tầng dành cho mục đích sử dụng nhà ở và một số khu vực hoàn toàn là thương mại.

Lịch sử của Shophouse 

Shophouse là một công trình kiến trúc mang một số nét kiến trúc đặc trưng của Đông Nam Á trong thời kỳ thuộc địa. Các cửa hiệu Shophouse bắt đầu được xây dựng với số lượng lớn từ thế kỷ 19 đến đầu thế kỷ 20 và mặc dù nhiều căn đã bị phá bỏ trong quá trình xây dựng lại thế kỷ 20 nhưng một số vẫn tồn tại. 

Ngày nay, Shophouse được coi là một ví dụ mang tính biểu tượng của kiến trúc Đông Nam Á từ thời kỳ này. Cấu trúc Shophouse tương tự có thể được nhìn thấy ở nhiều khu vực khác trên thế giới, bao gồm các phần của Châu Mỹ Latin và các đảo Caribe.

Đặc điểm của Shophouse là gì? 

Shophouse được thiết kế xây dựng theo kiểu liên kết, với các dãy Shophouse tiếp giáp nhau dọc theo một con phố. Mỗi căn Shophouse đều có chung tường với các công trình lân cận. Một phần nhô ra ở phía trước của ngôi nhà mở rộng khu vực sinh hoạt và tạo ra một mái vòm có mái che. 

Ngày nay, các căn nhà phố tiếp tục được sử dụng làm tòa nhà ở, làm việc hỗn hợp ở một số khu vực Đông Nam Á. Trong cộng đồng kiến trúc, cũng có một hoạt động kinh doanh sôi nổi trong việc thu mua các cấu trúc đã cũ và tân trang lại chúng để làm nơi ở. Các căn Shophouse được làm lại có thể bán được giá cao trên thị trường bất động sản ở một số khu vực Đông Nam Á.

shophouse là gì
Shophouse tại Singapore được lưu giữ

Mỗi thời kỳ đều có phong cách trang trí mặt tiền riêng biệt. Các đặc điểm chính của Shophouse ở thế kỉ 19 là:

 • Tăng thấp. Ở Singapore, chúng thường có chiều cao từ 2 đến 3 tầng.
 • Đa chức năng trong việc sử dụng: buôn bán lẻ, nhà hàng, quán cà phê, spa hay khu dân cư,…. 
 • Mái nhà thường được lát bằng ngói đất sét.
 • Thuật ngữ “năm bước chân” với chiều dài 1.524m gần như là điểm bắt buộc của các quán xá vào thế kỷ 19.
 • Sân trong đây được coi là viên ngọc kiến trúc tuyệt đẹp trong khu shophouse
 • Sàn nhà thường là gỗ những kiểu nhà phố theo phong cách trang trí nghệ thuật có niên đại muộn hơn là bê tông.

Tuy qua nhiều thời gian, kiến trúc của Shophouse có nhiều thay đổi nhưng những đặc điểm kiến trúc chính của một căn Shophouse vẫn giữ nguyên vẹn. Với những đặc điểm sau: 

 • Tường bên: những bức tường được xây dựng để chịu lực. Về nguyên tắc là để ngăn cách một căn Shophouse này với những căn Shophouse lân cận. 
 • Mặt tiền: mặt tiền của ngôi nhà hướng ra phố. Các mặt tiền từ các thời kiến trúc khác nhau sẽ có những cách tiếp cận thẩm mỹ khác nhau. 
 • Mái hiên: điều này giúp cho người đi bộ có thể tránh trời nắng hoặc trời mưa. 

Chức năng của Shophouse là gì? 

Shophouse là gì?
Mô phỏng một dự án Shophouse

Như tên gọi của nó, Shophouse thường bao gồm một cửa hàng với các không gian ở riêng biệt.  Tầng 1 của các căn Shophouse thường được sử dụng với mục đích kinh doanh. 

Các tầng phía trên sẽ là không gian riêng cho gia đình.  

Vị trí của cửa hàng và không gian ở phụ thuộc vào số tầng của shophouse. Shophouse một tầng có xu hướng bao gồm không gian dân cư phía sau cửa hàng, trong khi không gian dân cư trong các cửa hàng từ hai tầng trở lên thường nằm phía trên cửa hàng.

Mặt tiền của cửa hàng ở tầng trệt trong hầu hết các trường hợp được sử dụng cho mục đích thương mại, trong khi các tầng trên được sử dụng để ở. Tầng trệt có thể dùng làm cửa hàng ăn uống, văn phòng, cửa hàng hoặc xưởng. Nếu tầng trệt bao gồm các không gian sinh hoạt  thì nó có thể được dùng làm nơi tiếp khách, phòng khách, phòng gia đình trang trọng với bàn thờ tổ tiên. 

Khi khu đô thị có dân số tăng lên, một số cửa hàng mặt tiền được đưa vào sử dụng chuyên nghiệp như phòng khám, hiệu thuốc, văn phòng luật, hiệu cầm đồ, đại lý du lịch. Các cửa hàng ăn uống thường phục vụ các lựa chọn tiết kiệm, chẳng hạn như các nhà hàng phục vụ ăn nhanh. Các góc phố được đánh giá là vị trí tốt nhất cho các cửa hàng ăn uống.

Những lý do nên đầu tư shophouse

Đa số dự án Shophouse đều ở vị trí trung tâm náo nhiệt 

Các căn nhà phố thường được sử dụng như một không gian văn phòng thay thế. Chúng đặc biệt được ưa chuộng bởi các công ty khởi nghiệp hoặc các công ty nhỏ muốn có một vị trí trong hoặc gần khu thương mại trung tâm, nhưng không có khả năng trả giá thuê cao hơn các văn phòng thông thường.

Shophouse có thể giữ nguyên giá trị dù thay đổi thời điểm 

Giống như rượu hảo hạng hoặc nghệ thuật, các cửa hàng cung cấp một giá trị văn hóa không phải lúc nào cũng dễ dàng định lượng. Hơn nữa, sự kết hợp giữa uy tín đi kèm với việc sở hữu shophouse, cùng với sự khan hiếm của các bất động sản này giúp chúng giữ được giá trị ngay cả trong thời kỳ suy thoái.

Nhiều không gian, mặc dù nằm trong khu vực xây dựng

Khi bạn nghĩ về không gian sống hoặc làm việc trong các khu vực xây dựng có lẽ bạn đang nghĩ đến những không gian nhỏ. Không có nhiều sự phát triển mới có thể được nhồi nhét vào những khu vực vốn đã chật cứng này. Những điều này không đúng với loại hình bất động sản shophouse, bởi loài này luôn có diện tích rộng rãi và kiến trúc được thiết kế với mục đích tối đa không gian. 

Các căn Shophouse là hiện diện cho sự tồn tại của doanh nghiệp

Thông thường, không khó để tìm được khách thuê kinh doanh một căn shophouse, bởi nét độc đáo của nó.

Vị trí của một doanh nghiệp phản ánh đặc điểm của nó và thật khó để đạt được điều đó ở một số địa điểm – các trung tâm thương mại và tòa nhà văn phòng có xu hướng có phong cách hiện đại, tiêu chuẩn thiết kế và nội thất.

Vị trí đắc địa

Vì vậy, bạn là một nhà đầu tư bất động sản cứng rắn, người không bị lung lay bởi những thứ như giá trị lịch sử hay những quán cà phê được đặt tên thông minh, trớ trêu. Nếu bạn quay trở lại gốc rễ của giá trị bất động sản – vị trí – thì không thể phủ nhận rằng các căn Shophouse đều có điều đó.

Nhược điểm của Shophouse là gì?  

Bên cạnh những lý do khiến Shophouse trở nên thu hút, vẫn có một số nhược điểm mà Shophouse có.

Giá bán

Với những ưu điểm mà Shophouse có vị trí đẹp với sự khan hiếm của loại hình bất động sản này thì giá thành của căn Shophouse được đẩy lên rất cao. Cao hơn so với các loại hình bất động sản liền kề hay biệt thự trong cùng một dự án bất động sản. 

Quyền sở hữu pháp lý 

Một căn Shophouse thường có thời hạn sổ đỏ ngắn giới hạn trong vòng 50 năm. Tuy nhiên vẫn có một vài dự án Shophouse có thời gian sử dụng là vĩnh viễn. 

Cộng đồng dân cư

Đây là yếu tố quyết định khả năng sinh lợi nhuận của căn Shophouse. Với cộng dồng dân cư đông đảo căn Shophouse sẽ có khả năng sinh lời cao và ngược lại. 

Một số dự án Shophouse hấp dẫn tại Hà Nội 

Dưới đây là một số dự án Shophouse hấp dẫn tại Hà Nội bạn có thể tham khảo:

Shophouse Nguyễn Xiển

Được thiết kế với 114 lô tại đường Nguyễn Xiển, Hà Nội. Với diện tích khoảng 200m2-320m2 có giá bán từ 45 – 70 tỷ/lô. Sổ đỏ lâu dài

Kiến Hưng Luxury Hà Đông

Vị trí được đánh giá là đẹp trong khu vực trọng điểm phát triển kinh tế phía Tây Thủ đô Hà Nội. Shophouse Kiến Hưng sẽ luôn là một địa điểm hấp dẫn với bạn đầu tư trong tương lai.

Shophouse Bình Minh Garden

Shophouse Bình Minh Garden được thiết kế với quy mô 101 căn Shophouse nhà phố thương mại. Với 2 mặt tiền và có lối đi riêng và diện tích khoảng 78m2 – 146m2 sẽ mang lại không gian thoải mái nhất cho bạn và gia đình. 

Shophouse Khai Sơn Tower

Với phong cách thiết kế hiện đại và tiện nghi, Shophouse lại gần với vị trí của tuyến đường huyết mạch nối liền Hà Nội và các tỉnh lân cận khác. Vị trí này này sẽ thu hút khách hàng tiềm năng cũng như lợi thế kinh doanh. Quy mô 210 lô shophouse.

Shophouse The Terra An Hưng

Nằm ở trục đường lớn của thành phố, đường đi rộng rãi thoáng mát sẽ là điểm cộng cho bạn khi đầu tư vào khu vực này. Khu đô thị An Hưng La Khê, quận Hà Đông, Hà Nội. Bao gồm 166 căn Shophouse thương mại, với diện tích từ 65m2 đến 138m2, thiết kế 5-7 tầng, mặt tiền 6.5m

Shophouse Geleximco Lê Trọng Tấn

 tại vị trí mặt đường Lê Trọng Tấn, quận Hà Đông, Hà Nội, gồm hơn 200 căn Shophouse có nhiều diện tích  từ 120m2 đến 170m2. Có giá bán dao động từ 10-15 tỷ/lô (đã có VAT và bao gồm xây dựng)

Shophouse Him Lam Vạn Phúc

Mặc dù dự án này chưa ra mắt nhưng đây lại là dự án nhà phố thương mại được săn đón nhiều nhất trong năm 2020. Không chỉ có phần kiến trúc thiết kế đẹp bởi mô hình như một Paris thu nhỏ trong lòng đô thị mà đây còn là khu đô thị cao cấp nhất Hà Nội

Eurowindow River Park

Quy mô với  4 chung cư 33 tầng, diện tích 40m2 đến 80m2 một sàn, thiết kế 3-4 tầng, tổng diện tích sàn 130-321m2. Đây là cơ hội lớn kinh doanh để bạn có thể tiếp cận nguồn khách hàng khổng lồ lên đến hơn 10.000 người trong khu Shophouse này.

Hỏi đáp về shophouse

Shophouse là gì?

Shophouse là loại hình bất động sản kết hợp giữa nhà ở và mặt bằng để kinh doanh. Thông thường tầng 1 hay tầng trệt sẽ được sử dụng làm mặt bằng kinh doanh. Tầng 2 đến 4 sử dụng làm nhà ở. 

Shophouse hình thành từ khi nào? 

Vào những năm thế kỷ 19 nên Shophouse mang một số nét kiến trúc đặc trưng của Đông Nam Á trong thời kỳ thuộc địa. 

Ưu điểm của Shophouse là gì? 

 • Đa số dự án Shophouse đều ở vị trí trung tâm náo nhiệt 
 • Nhiều không gian, mặc dù nằm trong khu vực xây dựng
 • Shophouse có thể giữ nguyên giá trị dù thay đổi thời điểm 
 • Vị trí đắc địa

Nhược điểm của Shophouse là gì? 

 • Giá thành khá cao
 • Quyền sở hữu pháp lý ngắn chỉ trong 50 – 70 năm
 • Phụ thuộc vào cộng đồng dân cư để tăng lợi nhuận 

Mong rằng qua bài viết này, các bạn đã có cho mình câu trả lời của câu hỏi shophouse là gì. Hy vọng bạn có thật nhiều trải nghiệm tuyệt vời với Nghemoigioi

Đòn tay nhà là gì? Phân biệt các loại đòn tay nhà

Đòn tay nhà là gì? tầm quan trọng của đòn tay khi xây dựng nhà như thế nào?  Hãy cùng...

Đất CLN Là Gì? Tất Cả Thông Tin Về Đất CLN

Hôm nay, Nghemoigioi.vn xin gửi đến bạn đọc bài viết về nội dung về đất CLN để giải đáp những...

Tại sao chung cư có kiến ba khoang

Tại sao chung cư có kiến ba khoang? Cách phòng tránh hiệu quả

Tại sao chung cư có kiến ba khoang có lẽ là câu hỏi được khá nhiều độc giả thắc mắc....

chi phí cơ hội là gì

Chi phí cơ hội là gì? Ý nghĩa, cách tính chính xác, chi tiết

Chi phí cơ hội là gì? Cách tính chi phí cơ hội như thế nào là chính xác nhất? Tại...

lãi suất danh nghĩa

Lãi suất danh nghĩa là gì | Khái niệm, cách tính, ví dụ chi tiết

Lãi suất danh nghĩa là một trong các loại lãi suất trong lĩnh vực tài chính hoặc kinh tế học....

tại sao chung cư không có tầng 4 13 14

Tại sao chung cư không có tầng 4 13 14? Những lưu ý cần thiết

Tại sao chung cư không có tầng 4 13 14? Hiện nay nhiều người đang có xu hướng lựa chọn...

Cách Đo Hướng Nhà Bằng La Bàn Đơn Giản

Cách đo hướng nhà bằng la bàn là một trong những việc quan trọng khi xây dựng nhà ở. Bởi nó...

Đất DSK Là Gì? Có Nên Mua Đất DSK?

Đất DSK là gì? ta có thể biết đất đai chính là tài sài của nhà nước và của người...