Đất Trồng Cây Lâu Năm Là Gì? 3 Câu Hỏi Thường Gặp Về Đất Trồng Cây Lâu Năm

Hiện nay luật đất đai được Nhà nước ta sửa đổi và bổ sung ngày càng hoàn thiện và chặt chẽ. Mặc dù vậy vẫn có rất nhiều vấn đề về đất trồng cây lâu năm chưa được giải đáp. Trong bài viết này nghemoigioi sẽ giúp các bạn tìm hiểu sâu hơn về đất trồng cây lâu năm là gì? Những câu hỏi và rủi ro thường gặp khi mua đất trồng cây lâu năm.

Đất trồng cây lâu năm là gì?

Để trả lời được câu hỏi đất trồng cây lâu năm là gì cần căn cứ vào khoản 1 điều 10 của Luật Đất đai sửa đổi năm 2013 và Phụ lục 1 trong thông tư 27/2018/TT-BTNMT quy định về thống kê, kiểm kê đất đai và lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất.

Theo Luật đất đai và thông tư 27/2018/TT-BTNMT thì đất trồng cây lâu năm được bộ phận kiểm kê đất đai Nhà nước xếp vào nhóm đất nông nghiệp. Loại đất này được sử dụng với mục đích là trồng các loại cây được trồng một lần, sinh trưởng và cho thu hoạch trong nhiều năm.

Đất trồng cây lâu năm là gì?
Đất trồng cây lâu năm là gì?

Phân loại đất trồng cây lâu năm

Đất trồng cây lâu năm thì được phân chia thành 4 nhóm nhỏ như sau:

  • Đất trồng cây công nghiệp lâu năm: Là loại đất trồng các cây lâu năm, khi thu hoạch sẽ là nguyên liệu để phục vụ cho sản xuất công nghiệp hoặc phải qua chế biến mới sử dụng được như cao su, ca cao, chè…
  • Đất trồng cây ăn quả lâu năm: Đây là loại đất trồng các loại cây ăn quả có thể thu hoạch năm này qua năm khác, sản phẩm là các loại quả tươi như bưởi, sầu riêng, cam, chôm chôm, mận, vải, xoài…
  • Đất trồng cây dược liệu lâu năm: Đất sử dụng với mục đích trồng các cây dược liệu lâu năm như hồi, quế, sâm, đỗ trọng…
  • Đất trồng các loại cây gỗ lâu năm khác: Là loại đất có thể trồng các loại cây lâu năm khác có thể để làm gỗ, bóng mát, tạo cảnh quan môi trường như xoan, keo, bạch đàn, xà cừ, hoa sữa…hoặc đất trồng hỗn hợp nhiều loại cây lâu năm khác nhau và có thể có cả cây lâu năm và cây hàng năm.

Đất trồng cây lâu năm khác với đất vườn và đất trồng cây hàng năm

Hiện nay vẫn có rất nhiều người vẫn chưa hiểu rõ đất trồng cây lâu năm là gì, còn nhầm lẫn giữa đất trồng cây lâu năm với đất vườn và đất trồng cây hàng năm. Ba loại đất này đều là đất nông nghiệp có mục đích sử dụng để trồng cây nên khá khó phân biệt.

Đất trồng cây lâu năm là gì? Đất trồng cây lâu năm khác với đất vườn và đất trông cây hàng năm như thế nào
Đất trồng cây lâu năm là gì? Đất trồng cây lâu năm khác với đất vườn và đất trông cây hàng năm như thế nào

Đất vườn: Đây là loại đất được gắn liền với diện tích đất ở thuộc khuôn viên mỗi hộ gia đình, đất này được sử dụng với mục đích linh hoạt vì vậy chủ sở hữu đất vườn có thể trồng xen kẽ các loại cây thu hoạch hàng năm và cây thu hoạch lâu năm mà không thể tách riêng diện tích cho từng loại.

Đất trồng cây hàng năm: Là loại đất sử dụng với mục đích trồng các loại cây có thời gian sinh trưởng từ khi gieo trồng tới khi thu hoạch không quá một năm kể cả đất đai được sử dụng theo mục đích canh tác không thường xuyên hay đó là đất cỏ tự nhiên có cải tạo sử dụng vào mục đích chăn nuôi, bao gồm đất trồng lúa, đất cỏ dùng chăn nuôi, đất trồng cây hàng năm khác. Các loại cây được gieo trồng thường xuyên ở đây là cây hoa màu, cây thuốc, mía, dâu tằm, cỏ chăn nuôi…

Như vậy qua ba khái niệm về đất trồng cây lâu năm, đất vườn và đất trồng cây hàng năm chúng ta có thể thấy một số điểm khác biệt như sau:

  • Đất trồng cây lâu năm chỉ trồng được các loại cây sinh trưởng và thu hoạch trong nhiều năm còn đất vườn có thể trồng được cả cây lâu năm và cây hàng năm, diện tích của đất vườn nằm trong khuôn viên diện tích đất của hộ gia đình.
  • Các loại cây được trồng trên đất trồng cây lâu năm có thời gian sinh trưởng thu hoạch lâu hơn đất trồng cây hàng năm.

Các điểm khác nhau cơ bản nêu trên giữa ba loại đất sẽ  giúp người sở hữu đất không làm trái với quy định của Nhà nước về mục đích sử dụng chúng.

3 câu hỏi thường gặp về đất trồng cây lâu năm

Chắc hẳn hiện nay đất trồng cây lâu năm khá phổ biến ở tất cả các vùng miền. Nhiều chủ sở hữu đất loại này vẫn còn nhiều vấn đề chưa được giải đáp, sau đây là một số câu hỏi thường gặp về đất trồng cây lâu năm:

Đất trồng cây lâu năm có chuyển đổi sang đất thổ cư được không?

Câu hỏi ”Đất trồng cây lâu năm là gì? Đất trồng cây lâu năm có chuyển đổi sang đất thổ cư được không?” được rất nhiều nhà đầu tư bất động sản cũng như chủ sở hữu đất quan tâm và muốn được giải đáp đầy đủ.

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 điều 60 Luật đất đai năm 2013 về các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất, theo đó chủ sở hữu được phép chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp nếu được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Như vậy đất trồng cây lâu năm muốn lên được thổ cư (đất phi nông nghiệp hay đất ở) cần phụ thuộc vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm ở địa phương và căn cứ vào nhu cầu muốn chuyển lên đất ở trong đơn xin trình lên trên.

Cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét, căn cứ vào các chính sách đất đai của địa phương, kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện và lý do xin chuyển đổi mục đích sử dụng mà chủ sở hữu đất ghi trong đơn để xét duyệt. 

Nếu phù hợp với kế hoạch sử dụng đất kèm theo lý do chuyển đổi mục đích chính đáng thì cơ quan Nhà nước tại địa phương sẽ giải quyết chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên đất thổ cư cho chủ sở hữu.

Trường hợp đất không phù hợp với quy hoạch, nhưng chủ sở hữu chỉ có một miếng đất trồng cây lâu năm ấy và chưa có đất ở thì vẫn có thể được xem xét và giải quyết.

Đất trồng cây lâu năm là gì? Đất trồng cây lâu năm có chuyển được lên đất ở không?
Đất trồng cây lâu năm là gì? Đất trồng cây lâu năm có chuyển được lên đất ở không?

Đất trồng cây lâu năm có thời hạn hay không?

Căn cứ theo khoản 1 Điều 144 của Luật đất đai năm 2013 thì đất trồng cây lâu năm có thời hạn và thời hạn được quy định là 50 năm. Sau 50 năm nếu các chủ sở hữu đất có nhu cầu sử dụng thì vẫn tiếp tục sử dụng, nhà nước sẽ không thu hồi đất của bạn.

Chủ sở hữu không cần làm thủ tục gia hạn điều chỉnh thời gian sử dụng đất nếu không có nhu cầu xác nhận lại thời hạn sử dụng đất.

Nhà đầu tư có nên mua đất trồng cây lâu năm không?

Hiện nay việc đầu tư đất trồng cây lâu năm được nhiều người tìm hiểu bởi vì mang lại lợi nhuận khá cao. Các nhà đầu tư cần phải tìm hiểu kỹ đất trồng cây lâu năm là gì, các đặc điểm của một mảnh đất trồng cây lâu năm đáng mua rồi mới đầu tư vào chúng.

Đất có trồng cây lâu năm mà trong diện tích đã có một phần được quy hoạch lên đất ở. Loại đất này có tính pháp lý cao và nó đã được định hướng quy hoạch lên đất ở, sau này chuyển mục đích sử dụng khá đơn giản. Nếu vị trí nằm gần đường, các khu công nghiệp thì khả năng tăng lợi nhuận là rất lớn.

Đất trồng cây lâu năm xen kẽ nằm trong diện tích đất của khu vực dân cư. Đất này chưa xây dựng khu dân cư nhưng đã được quy hoạch hàng năm để trở thành đất ở. Khi mua loại đất này cần tìm hiểu kỹ tính pháp lý và các thông tin liên quan để đảm bảo cho việc đầu tư.

Không nên mua loại đất trồng cây lâu năm được quy hoạch làm đất để xây dựng các công trình công cộng như công viên cây xanh, đường, trường học…. Vì loại đất này đã được cơ quan Nhà nước quy hoạch vào mục đích khác, mua thì không chuyển thổ cư được và không tăng giá trị qua thời gian.

Đất trồng cây lâu năm là loại đất nên đầu tư nhưng cần phải nắm chắc được các thông tin, tính pháp lý và tầm nhìn của chính nhà đầu tư về mảnh đất đó trong tương lai để đầu tư một cách thông minh và đúng đắn.

Đất trồng cây lâu năm là gì? Có nên mua đất trồng cây lâu năm không
Khi trả lời được đất trồng cây lâu năm là gì liệu nhà đầu tư có nên đầu tư vào loại đất này hay không?

Những rủi ro thường gặp khi mua đất trồng cây lâu năm

Đất trồng cây lâu năm có thể mang lại giá trị lợi nhuận khá cao nhưng cũng mang lại cho các nhà đầu tư rất nhiều rủi ro. Một số rủi ro người mua có thể gặp phải ở miếng đất trồng cây lâu năm mình muốn sở hữu như sau:

  • Rủi ro đầu tiên đó là tính pháp lý của đất không đảm bảo. Nếu mua phải mảnh đất không đảm bảo tính pháp lý nghĩa là chưa có giấy tờ rõ ràng thì rất dễ xảy ra tranh chấp với chủ cũ hoặc hàng xóm. Trong trường hợp này bạn hoàn toàn bị bất lợi.
  • Đất trồng cây lâu năm nằm trong diện quy hoạch của Nhà nước. Theo quy định nếu mảnh đất thuộc quy hoạch thì sớm muộn sẽ bị thu hồi lại. Tuy nhiên có một số người chủ cũ giấu thông tin và cố tình khai gian để lừa đảo các nhà đầu tư.
  • Đất khó xin lên được thổ cư. Mặc dù nếu đáp ứng được tính pháp lý và mục đích sử dụng thì đất trồng cây lâu năm vẫn có thể xin lên đất thổ cư nhưng vẫn có thể là không. Do nhiều vị trí chưa được định hướng phát triển nên chưa được quy hoạch thì đất rất khó chuyển đổi mục đích sử dụng.
  • Gặp phải người bán đất lừa đảo cũng là một rủi ro mà các nhà đầu tư thường xuyên mắc phải. Có rất nhiều người mua đất chưa hiểu rõ đất trồng cây lâu năm là gì, có chuyển lên thổ cư được không. Vì vậy nhiều người bán sử dụng các mánh khóe dụ dỗ người mua như cung cấp các thông tin về mảnh đất đều sai sự thật, mức giá bán có thể rất thấp so với thị trường.

Kết luận

Qua bài viết này chắc hẳn nhiều nhà đầu tư đã biết thêm thông tin về đất trồng cây lâu năm là gì, được giải đáp phần nào các câu hỏi và những rủi ro thường gặp khi mua đất trồng cây lâu năm. Hy vọng nghemoigioi đã cung cấp cho các nhà đầu tư những kiến thức bổ ích về đất trồng cây lâu năm, giúp nhà đầu tư đầu tư một cách hiệu quả và mang lại lợi nhuận cao.

Đầu Tư Bất Động Sản Là Gì?

“Đầu tư bất động sản” là một cụm từ không xa lạ. Những nhà đầu tư mới tham gia thị...

Bản Đồ Quy Hoạch Hà Nội Từ 2030 – 2050

Bản đồ quy hoạch Hà Nội là một trong những tiêu chí rất quan trọng trong việc phát triển kinh...

Có Nên Mua Đất Ngân Hàng Thanh Lý Hay Không?

Có nên mua đất ngân hàng thanh lý hay không là câu hỏi không phải thời gian gần đây mới...

Kinh Nghiệm Chọn Căn Hộ 1 Phòng Ngủ Ưng Ý

Trước đây, mọi người vẫn quan niện: ‘Mua căn hộ 1 phòng ngủ thì chẳng thà đi thuê còn tốt...

Đất HNK Là Gì? Quy Định Đầu Tư Ra Sao?

Khi đọc các bản đồ nhà đất hiện nay, chắc hẳn bạn đã từng bắt gặp cụm từ HNK. Vậy...

 Có Nên Mua Đất Chơn Thành Bình Phước?

Nếu quý khách hàng còn đang băn khoăn liệu có nên mua đất Chơn Thành Bình Phước thì bài viết...

Sổ tạm trú là gì? Hướng dẫn đăng ký sổ tạm trú đầy đủ nhất

Khi hỏi " Sổ tạm trú là gì?" các bạn thường nhận được một câu trả lời mơ hồ, không...

Tài sản chung là gì? Cách tính tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân

Việc xác định tài sản chung của vợ chồng khi tham gia các giao dịch dân sự, giải quyết tranh...