Có Nên Mua Đất Nông Nghiệp Hay Không?

Ở nước ta hiện nay đất được quy hoạch làm hai loại: Đất nông nghiệp và phi nông nghiệp. Đất nông nghiệp để mọi người trồng trọt, canh tác tạo ra nông sản, nó rộng lớn và rất màu mỡ. Có nên mua đất nông nghiệp để đầu tư hay không đang là câu hỏi của rất nhiều người. Để giải đáp thắc mắc có nên mua đất nông nghiệp hay không  bài viết dưới đây chúng tôi sẽ mang đến bạn những thông tin chi tiểt để quý bạn đọc cùng tham khảo.

Tìm hiểu chung về đất nông nghiệp

Khái niệm đất nông nghiệp là gì?

Đất nông nghiệp là phần diện tích đất do nhà nước quy hoạch và  giao cho nhân dân sử dụng nhằm mục đích sản xuất và phát triển nông, lâm nghiệp.

Có nên mua đất nông nghiệp hay không?
Có nên mua đất nông nghiệp hay không?

Đất nông nghiệp được bao gồm các loại như sau (luật đất đai 2013): Đất rừng các loại, đất trồng cây lâu năm, đất dùng cho  chăn nuôi, đất trồng cây lương thực, đất làm muối, nuôi trồng thủy sản,…

Quy hoạch đất nông nghiệp là gì?

Quy hoạch đất nông nghiệp là việc phân bổ những vùng đất phù hợp với sản xuất và nhu cầu sản xuất về nông nghiệp. Nhằm phục vụ cho những nhu cầu cũng như mục tiêu phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường và tiềm năng đất đai nhà nước.

Mỗi năm, sẽ căn cứ theo sự phát triển ngành nông nghiệp và kinh tế ở mỗi địa phương. Các cơ quan đơn vị có thẩm quyền ở địa phương đó sẽ  tiến hành quy hoạch đất nông nghiệp.

Sau khi làm xong bảng quy hoạch chi tiết sẽ công bố kết quá rộng rãi để người dân ở địa phương được biết.

Vì vậy, việc quy hoạch sử dụng quỹ đất nông nghiệp sẽ không được cố định mà thay đổi tùy vào nhiều yếu tố khác nhau.

Hàng năm người dân nên tra cứu thông tin để đảm quyền lợi của mình. Để có thể xác định mảnh đất của mình có thuộc quy hoạch hay không. Từ đó, có thể  làm các thủ tục và  giấy tờ để đảm bảo quyền lợi cho mình.

Những lợi ích mà đất nông nghiệp mang lại

Ở nước ta từ xa xưa đã rất chú trọng việc phát triển nghành nông nghiệp. Chính vì vậy, tiềm năng khi sở hữu loại đất này là rất lớn. Tuy nhiên,có nên mua đất nông nghiệp hay không đang là nỗi băn khoăn của rất nhiều người. Bởi vì nó mang lại nhiều lợi ích và tiềm năng to lớn nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro không nhỏ.

Có nên mua đất nông nghiệp hay không?
Có nên mua đất nông nghiệp hay không?

Có diện tích lớn

Quỹ đất nông nghiệp hiện nay đang là nguồn tài nguyên dồi dào nhất nước ta. Có nhiều lý do khác nhau mà giá trị của quỹ đất này chưa được khai thác triệt để.

Hơn nữa, quỹ đất này có thể sử dụng với nhiều mục đích khác nhau: trồng rừng, chăn nuôi, trồng cây,..Và đặc biệt nó có rất nhiều tiềm năng trong tương lai: đầu tư sinh lời, có thể chuyển sang đất thổ cư,….

Giá thành thấp so với những loại đất khác

Một điểm rất nổi bật của loại đất này là giá thành sẽ thấp hơn rất nhiều so đất thổ cư. Theo ước tính mỗi năm ở một số tỉnh thành giá đất đô thị có thể tăng gấp 5-7 lần so với đất nông nghiệp.

Vì vậy, nhiều nhà đầu tư đã mua đất nông nghiệp. Và tùy tình hình thực tế để làm thủ tục chuyển sang đất thổ cư để bán ra và thu được lợi nhuận.

Đất nông nghiệp có tính thanh khoản cao

Như mọi người đã biết quỹ đất nông nghiệp có diện tích rất lớn và được trải dài khắp mọi nơi. Có những mảnh đất nằm ở vị trí đẹp, dân cư đông đúc đồng thời có nhiều tiện ích: gần trường học, bệnh viện, ủy ban,…Khi đó nhà đầu tư có thể dễ dàng bán ra với giá trị cao hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, bên cạnh đó khi mua đất nông nghiệp cũng tiềm ẩn rât nhiều rủi ro, nên khi lựa chọn đầu tư mọi người cần tìm hiểu kĩ.

Tiềm ẩn rủi ro khi mua đất nông nghiệp

Rủi ro lỗ vốn hoặc mất tài sản

Không phải mảnh đất nông nghiệp nào cũng sẽ được chuyển đổi sang đất thổ cư. Muốn làm được điều này thì mảnh đất đó phải đáp ứng đủ được những điều kiện theo quy định của pháp luật.

Nếu nhà đầu tư mua phải mảnh đất không đủ điều kiện để chuyển đổi sang cơ cấu đất ở. Thì khả năng rủi ro lỗ vốn hoặc nguy cơ mất trắng rất cao.

Hiện tượng sốt giá “ảo”

Khi có một khoản tiền thay vì gửi vào ngân hàng thì nhiều nhà đầu tư lựa chọn mua đất nông nghiệp rồi chuyển sang đất thổ cư, phân lô bán nền. Đây là một hoạt động không còn mới và ngày càng “nóng” trên thị trường bất động sản hiện nay.Vì vậy, hệ lụy đi kèm với nó đã có hiện tượng sốt giá “ảo” nói cách khác đó là việc giá đất bị thổi phồng lên rất cao.

Vì vậy, khi các nhà đầu tư không tìm hiểu kỹ trước khi mua đất nông nghiệp thì sẽ rất khó khăn trong việc  xác định được giá trị thật của mảnh đất.

Có nguy cơ xảy ra tranh chấp đất đai

Đất nông nghiệp thường có diện tích lớn, đôi khi các nhà đầu tư không có đủ điều kiện mua hết mà phải tách thửa. Và nếu trong hợp đồng mua bán không có những quy định rõ ràng về việc tách thửa thì sẽ có nguy cơ xảy ra tranh chấp đất đai về sau.

Chịu mất phí khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Theo pháp luật quy định, khi tiến hành chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất thổ cư thì chúng ta phải chịu mất một khoản phí khá là cao.

Có nên mua đất nông nghiệp?
Có nên mua đất nông nghiệp?

Nếu việc này không được quy định rõ ràng và cụ thể trong hợp đồng thì rất dễ xảy ra tranh chấp và nguy cơ rất cao nhà đầu tư sẽ phải chịu mất khoản phí này.

Khó thu lại tiền đến bù đất

Nếu bạn mua trúng mảnh đất mà không nằm trong diện quy hoạch đất ở hoặc quỹ đất dự trữ của địa phương. Lúc đó việc chuyển đổi mục đích sử dụng sẽ không còn thực hiện được.

Nếu trường hợp đất bị thu hồi thì sẽ đền bù theo giá trị đất nông nghiệp.

Bị ngâm vốn

Có nhiều trường hợp nghe thông tin khu đất ở nơi nào đó có kế hoạch chuẩn bị quy hoạch khu công nghiệp, dự án lớn hoặc chợ. Sẽ có nhiều nhà đầu tư tập trung về nơi đó nhằm mua những mảnh đất lân cận với giá khá cao. Nhằm mục đích chờ cơ hội tăng giá để hưởng lợi nhuận. Nhưng nếu  kế hoạch có gì thay đổi, không thực hiện được các dự án đó thì các mảnh đất đó sẽ rớt giá nhanh chóng và khó bán.

Những lưu ý khi mua đất nông nghiệp

Để tránh được rủi ro và nguy cơ khi mua đất nông nghiệp, bạn nên lưu ý những điều sau:

Biết được những quy định của pháp luật về hạn mức chuyển nhượng đất nông nghiệp.

Quỹ đất nông nghiệp được quy hoạch với mục đích chính phục vụ cho nhu cầu làm nông, lâm nghiệp để phát triển kinh tế.  Vì vậy, quỹ đất nông nghiệp chịu quản lý chặt chẽ của nhà nước với nhiều quy định ràng buộc.

Nếu người mua mua đất với mục đích chuyển sang đất thổ cư để có lợi nhuận cao thì cần tìm hiểu kĩ những quy định về việc mua bán cũng như chuyển đổi mục đích sử dụng để tránh những nguy cơ có thể xảy ra.

Hạn mức nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp theo quy định của pháp luật có số lượng nhất định và tùy theo từng loại đất.

Đối với đất nuôi trồng thủy sản, đất trồng cây ngắn ngày và đất làm muối thì mỗi loại đất sẽ có mức chuyển nhượng từ 20-30 héc ta tùy theo vị trí của mỗi nơi.

Đât trồng cây lâu năm thì hạn mức nhận quyền sử dụng đất là từ 100-300 ha tùy theo vị trí là trung du miền núi hay các tỉnh đồng bằng.

Đối với đất rừng phòng hộ thì chỉ được trồng rừng. Và đất rừng sản xuất thì hạn mức nhận chuyển quyền sử dụng là từ 150-300 hec ta.

Vì vậy, bạn cần lưu ý để tránh trường hợp khi vượt quá sẽ không hợp pháp và nguy cơ bị thu hồi.

Tìm hiểu mảnh đất có nằm trong khu quy hoạch hay không

Sẽ có những mảnh đất theo quy định không thực hiện được việc chuyển đổi cơ cấu sử dụng như:

Đất thuộc quỹ đất dự trữ của địa phương, đất không được quy hoạch chuyển đổi sang đất thổ cư  hoặc là  đất lâm nghiệp trồng rừng phòng hộ.

Vì vậy, trước khi mua đất, bạn có thể đến sở tài nguyên môi trường hoặc UBND quận/huyện của địa phương để tìm hiểu và xác định về kế hoạch sử dụng đất hàng năm như thế nào. Từ đó sẽ đưa ra những quyết định chính xác nhằm tránh được những rủi ro.

Xem thêm:

Cần thỏa thuận rõ ràng phí chuyển đổi đất nông nghiệp

Khi bạn đầu tư đất nông nghiệp mà muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì phải trả một khoản phí khá lớn. Vì vậy, khi làm hợp đồng mua bán thì phải có những điều khoản rõ ràng và  thỏa thuận khoản phí để tránh những rủi ro và tranh chấp về sau.

Đất được quyền sang nhượng đúng quy định pháp luật

Khi sang nhượng đất nông nghiệp theo luật đất đai quy định phải có giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất,  không xảy ra tranh chấp, không bị kê biên bản thi hành án.

Bên cạnh đó, mảnh đất phải được bên bán toàn quyền quyết định chuyển nhượng mua bán hoặc tặng cho người khác khi sử dụng.

Nếu mảnh đất nông nghiệp nằm trong diện giải tỏa thì được bồi thường theo giá trị đất nông nghiệp.

Hợp đồng mua bán phải được các cơ quan có thẩm quyền chứng nhận một cách rõ ràng

Các quy định việc mua bán, chuyển nhượng đất đai theo luật đất đai năm 2013 phải được lập hợp đồng bằng văn bản, có công chứng của cơ quan đơn vị có thẩm quyền.

Vì vậy, bất cứ việc mua bán hay chuyển nhượng nào không có hợp đồng hoặc hợp đồng không đúng với quy định của pháp luật thì sẽ bị vô hiệu hóa.

Nên mua đất có vị trí đẹp và  giá trị thanh khoản cao

Một mảnh đất có giá trị cao và tăng nhanh khi nó có vị trí đẹp và thuận lợi trong việc kinh doanh, mua bán. Đặc biệt là đất ở những nơi có dân cư đông đúc, giao thông thuận tiện và có nhiều tiềm năng để phát triển.

Ở những vị trí này đất sẽ nhanh chóng lên giá và có thể cho thuê hoặc bán lại để thu lợi nhuận một cách thuận lợi.

Có nên mua đất nông nghiệp –Những câu hỏi có liên quan

Đất nông nghiệp chuyển sang đất thổ cư được hay không?

Rất nhiều người mua đất nông nghiệp và sau đó muốn chuyển sang đất thổ cư để xây nhà hoặc bán lại với giá cao  nhưng đang băn khoăn không biết việc này có làm được không?

Câu trả lời ở đây là được. Việc chuyển đổi mục đích sử dụng này phải đúng  theo quy định của pháp luật, không phải mảnh đất nông nghiệp nào cũng có thể làm được.

Theo quy định ở điều 30 NĐ 181/2004/NĐ-CP, điều kiện chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất thổ cư được như sau:

Mảnh đất được nằm trong quy hoạch sử dụng đất đô thị, đất ở hoặc quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn.

Đất muốn chuyển đổi phải đảm bảo được diện tích tối thiểu theo quy định từ 500– 1000 m2 tùy theo loại đất trồng cây ngắn ngày hay trồng cây lâu năm, đất làm muối hay đất nuôi trồng thủy sản.

Ngoài ra, mảnh đất đó phải thuộc quyền sở hữu của người muốn chuyển đổi. Không xảy ra  việc tranh chấp hoặc bị niêm phong bởi thi hành án.

Có nên mua đất nông nghiệp 50 năm hay không?

Đất 50 năm là loại đất được nhà nước trao quyền sử dụng cho cá nhân hay hộ gia đình trực tiếp sử dụng, canh tác trong thời gian 50 năm.

Trong thời hạn sử dụng 50 năm chúng ta có thể mua bán mảnh đất đó là hoàn hoàn hợp pháp.

Để trả lời cho câu hỏi có nên mua đất nông nghiệp 50 năm hay không? Thì còn phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể cũng như  mục đích sử dụng đất của mỗi người mới có thể ra quyết định.

Tổng kết

Bài viết trên nghemoigioi.vn đã giải đáp thắc mắc cho mọi người những thông tin liên quan đến việc có nên mua đất nông nghiệp hay không? Chúng tôi hi vọng rằng, những lời chia sẻ này sẽ mang đến những giá trị tích cực cũng như tránh được rủi ro khi mua đất nông nghiệp.

Thủ Tục Cấp Sổ Hồng Cho Căn Hộ Chung Cư Mới Nhất

Bài viết sau đây từ Nghemoigioi hướng dẫn chi tiết nhất về thủ tục cấp sổ hồng cho căn hộ...

Có Nên Mua Đất Dự Án Và 4 Lưu Ý Cần Nhớ

Có nên mua đất dự án không? Đây là một câu hỏi được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm...

Bản Đồ Quy Hoạch Quận 12 TPHCM

Theo như trong chính sách bản đồ quy hoạch quận 12, thành phố Hồ Chí Minh xác nhận đây là...

Mẫu Hợp Đồng Đặt Cọc Mua Nhà Cập Nhật Mới Nhất

Đặt cọc là một hình thức để đảm bảo thỏa thuận mua bán giữa hai bên.Mặc dù việc đặt cọc...

Căn Hộ Condotel Là Gì? Tiềm Năng Phát Triển

Căn hộ condotel là gì ? Cách thức hoạt động và ưu điểm của Căn hộ condotel mang lại cho...

Hướng dẫn tra cứu quy hoạch bằng Remaps chi tiết nhất

Tra cứu quy hoạch sẽ càng thuận tiện hơn khi có sự hỗ trợ từ Remaps. Tại bài này, Nghemoigioi...

Kinh Nghiệm Mua Đất Phân Lô Bán Nền Hiệu Quả

Nếu khách hàng là người quan tâm đến thị trường Bất Động Sản hẳn không quá xa lạ với khái...

Có Nên Mua Đất Trồng Cây Lâu Năm Không?

Một trong những loại đất được nhiều người săn đón trên thị trường bất động sản hiện nay là đất...