Đất LUC Là Gì? Thông Tin Cơ Bản Về Đất LUC

Nhiều khách hàng quan tâm đến đầu tư bất động sản với nhiều loại phân khúc đất khác nhau,đặc biệt có thể kể đến phân khúc đất luc đang được rất nhiều đầu tư “săn đón”. Vậy đất luc là gì mà được nhiều nhà đầu tư quan tâm đến như thế? Hãy cùng với nghemoigioi.vn tìm hiểu về đất luc này nhé.

Những thông tin chi tiết về đất luc

Thế đất luc là gì?

Để đưa ra khái niệm một cách dễ hiểu thì đất luc hay được gọi với một cái tên khác là đất chuyên trồng lúa nước thuộc nhóm đất chuyên về nông nghiệp và mảnh đất này chuyên trồng những cây thu hoạch theo mùa vụ và đây cũng là nguồn thức ăn và thu nhập chính của người dân.

Đất luc là gì
Đất chuyên trồng những cây thu hoạch theo mùa vụ

Đất luc có thể chuyển sang thành đất thổ cư được không?

Đất luc là gì
Chuyển mục đích sử dụng đất

Để trả lời cho câu hỏi này,thì phải tìm hiểu một chút về luật đất đai 2013 theo điều 57,trong điều này có nói rõ một số loại đất có thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất đai khi được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép,gồm có:

 • Chuyển đổi từ loại đất chuyên trồng lúa sang thành đất trồng cây lâu năm,đất nuôi trồng thủy sản,đất làm muối và đất dùng để trồng rừng.
 • Thay đổi từ loại đất trồng cây hằng năm khác sang thành loại đất nuôi trồng thủy sản nước mặn,đất nuôi trồng thủy sản với nhiều hình thức khác nhau như đầm,ao,và hồ,cuối cùng là đất làm muối.
 • Chuyển từ đất rừng phòng hộ,đất rừng đặc dụng,và đất rừng sản xuất được sử dụng vào các mục đích khác trong phân khúc đất nông nghiệp.
 • Thay đổi từ đất nông nghiệp sang thành loại đất phi nông nghiệp.
 • Chuyển từ đất phi nông nghiệp không dùng để xây nhà ở sang thành đất để ở.
 • Chuyển từ đất phi nông nghiệp được chính quyền nhà nước giao đất không thu phí sử dụng đất thành đất phi nông nghiệp được chính phủ giao đất có thu phí thuê đất hoặc sử dụng đất.
 • Chuyển từ đất được sử dụng vào các mục đích công cộng như có mục đích kinh doanh,kinh doanh phi nông nghiệp,đất xây dựng công trình sự nghiệp không phải là đất dịch vụ,đất sản xuất hoặc thương mại sang thành đất thương mại và dịch vụ.
 • Chuyển từ đất thương mại và dịch vụ,đất xây dựng các công trình sự nghiệp sang thành đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp.

Vậy thì theo điều 57 của luật đất đai đã được nêu trên thì bạn hoàn toàn có thể xây nhà trên đất luc để ở.Tuy nhiên,bạn cần phải thực hiện các thủ tục cần thiết để chuyển đổi mục đích sử dụng đất luc (tức là đất chuyên trồng lúa nước) sang thành đất để xây nhà ở (tức là đất phi nông nghiệp) tại các cơ quan có thẩm quyền nhé.

Một số lưu ý khi bạn muốn chuyển đất luc lên thành đất thổ cư?

Khi bạn đang có ý định đầu tư đất luc (tức đất nông nghiệp) thì bạn cần tìm hiểu kỹ những thông tin như sau để tránh các trường hợp không hay xảy ra làm ảnh hưởng đến bạn.

Đất luc là gì
Lưu ý khi bạn muốn chuyển đất luc lên thành đất thổ cư?

Xem thêm:

Xác minh quy hoạch

Đây là lưu ý đầu tiên mà bạn cần phải xem xét kỹ lưỡng về mảnh đất luc mà bạn định đầu tư có được nằm trong phạm vi đã được quy hoạch đất ở hay không,sẽ có hai trường hợp:

 • Nếu mảnh đất đó nằm trong diện đã được quy hoạch thì bạn sẽ “dễ thở” hơn trong quá trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất,không gặp quá nhiều thủ tục phức tạp.
 • Còn nếu mảnh đất mà bạn muốn đầu tư không nằm trong diện quy hoạch đất ở thì bạn sẽ gặp khá nhiều quy trình rắc rối trong quá trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Chi phí

Khi bạn làm các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì bạn phải trả thêm một khoản phí chuyển đổi nhất định.Khoản phí này sẽ không giống nhau mà tùy thuộc vào bảng giá thuế ở từng địa phương khác nhau.

Đất luc là gì
Chi phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Chi phí để cần chuyển đổi mục đích sử dụng đất của đất luc sang đất thổ cư bao gồm:

Tiền sử dụng đất: Đây là khoản phí cần chi tiền nhiều nhất.

Lệ phí trước bạ: Hầu hết các trường hợp không cần phải nộp phí,chỉ áp dụng cho trường hợp cấp giấy chứng nhận mà được miễn lệ phí trước bạ,và sau đó được chuyển mục đích sử dụng đất thuộc vào trường hợp phải nộp lệ phí đó.

Cách tính: lệ phí trước bạ= [giá đất ở bảng giá đất x diện tích] x 0,5%.

Lệ phí để cấp giấy chứng nhận:Bạn cần nộp lệ phí trước bạn khi được cấp giấy chứng nhận mới và mức nộp sẽ từ 100,000 đồng trở xuống cho một lần cấp.

Phí thẩm định hồ sơ: Chi phí này là do Hội đồng nhân dân tỉnh,và thành phố trực thuộc trung ương quy định nên,bởi vì loại phí này không phải tỉnh thành nào cũng nộp cả và nếu có thì lệ phí nộp giữ các tỉnh thành là hoàn toàn không giống nhau.

Chú ý: Bạn nên lưu ý về thời gian nộp phí để đảm bảo tiến trình diễn ra nhanh chóng và thuận lợi.

Thời gian nộp các lệ phí sẽ được căn cứ vào khoản 4 và 8 của điều 18 theo Nghị định 126/2020/NĐ-CP như sau:

Tiền sử dụng đất: trễ lắm là 30 ngày kể từ ngày thông báo nộp tiền sử dụng đất,bạn cần phải nộp 50% phí sử dụng đất theo như thông báo.

Sau đó thời gian trễ lắm là 90 ngày cũng kể từ ngày thông báo nộp tiền sử dụng đất,bạn cần phải nộp 50% tiền sử dụng đất còn lại theo như thông báo.

Lệ phí trước bạ: bạn cần phải nộp phí trước bạ chậm lắm là 30 ngày kể từ ngày được thông báo, ngoại trừ trường hợp nộp thuế được ghi nợ lệ phí trước bạ.

Điều kiện chuyển đổi

Mảnh đất nằm trong diện quy hoạch thôi là vẫn chưa đủ bởi vì đây chỉ mới là điều kiện cần,để chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì cần phải đạt đủ những điều kiện cần thiết như sau:

 • Mảnh đất mà bạn muốn phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo như điều 106 của luật đất đai 2013.
 • Mảnh đất đó cần phải nằm trong phạm vi thời gian sử dụng đất.
 • Mảnh đất đó không được có bất kỳ tranh chấp nàoxảy ra.
 • Cuối cùng là không bị kê biên bản để thực hiện thi hành án.

Hợp đồng mua bán đã có giấy tờ công chứng

Khi bạn thực hiện việc chuyển nhượng hay mua bán đất thì cần phải lập hợp đồng văn bản đã có công chứng,chứng thực rõ ràng tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo khoản 3 điều 167 luật đất đai 2013.

Nếu như bạn không thực hiện quy trình này thì hợp đồng sẽ bị vô hiệu hóa và không có giá trị.

Hồ sơ

Bạn muốn chuyển đổi từ đất luc (tức đất chuyên trồng lúa nước) sang đất ở (tức đất phi nông nghiệp) cần phải chuẩn bị các giấy tờ,hồ sơ liên quan bao gồm:

 • Đơn xin cấp phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất.
 • Đơn xin đăng ký biến động đất đai,và tài sản gắn liền với mảnh đất.
 • Các giấy tờ khác kèm theo gồm: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở,giấy tờ chứng minh quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác liên kếtđến đất đai.

Khi nộp hồ sơ,cơ quan nhà nước sẽ tiếp nhận và xử lí:

 • Họ sẽ thẩm tra hồ sơ,xác minh thực địa và sẽ thẩm định nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất đai.
 • Cơ quan thẩm quyền sẽ hướng dẫn cho mọi người thực hiện các nghĩa vụ thu phí sử dụng đất theo đúng như quy định pháp luật.
 • Trình cho ủy ban nhân dân các cấp có thẩm quyền xem xét và quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng đất.
 • Cập nhật các dữ liệu về đất đai và hồ sơ địa chính.

Những người muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất nên nhanh chóng các khoản phí phù hợp và chờ kết quả.

Kết luận

Nói tóm lại,sau bài viết này có lẽ là bạn đã hiểu được đất luc là gì rồi đúng không?Thêm vào đó nếu bạn nắm chắc về các quy định pháp luật về các quy định chuyển đổi mục đích sử dụng đất của đất luc sang đất ở thì bạn sẽ tránh các trường hợp rắc rối xấu xảy ra.

Căn Hộ Dịch Vụ Là Gì? Tiềm Năng Khai Thác Loại Hình Này

Ngày nay do tính chất công việc, cần thường xuyên di chuyển đến nhiều địa điểm khác nhau, nên nhu...

pháp lý chung cư

5 yếu tố pháp lý chung cư quan trọng mà nhà đầu tư cần nắm rõ 

Pháp lý chung cư là yếu tố quan trọng để khách hàng có thể đánh giá và chọn mua các...

Shophouse Là Gì? Đầu Tư Ra Sao?

Shophouse ngày càng trở nên phổ biến trên thị trường bất động sản. Bài viết này Nghemoigioi sẽ cùng bàn...

Kiều hối là gì

Kiều hối là gì? Một số cách chuyển kiều hối về Việt Nam

Kiều hối là gì có lẽ không còn xa lạ đối với những bạn đọc có người thân hiện đang...

Phân lô bán nền là gì

Phân lô bán nền là gì? Một số lưu ý quan trọng khi tham gia dự án

Hiện nay, nhu cầu về đất ở đang ngày càng tăng nên những hoạt động về phân lô bán nền...

Đất Quy Hoạch Là Gì? Một Số Điều Cần Biết Về Đất Quy Hoạch

Để chọn mua một mảnh đất, cần phải tìm hiểu về mảnh đất đó xem có thuộc trong dự án...

Penthouse là gì? Căn Hộ Penthouse có gì nổi bật?

Penthouse là một thuật ngữ được sử dụng rất rộng rãi trong bối cảnh xã hội hội nhập và phát...

chu kỳ bất động sản

Chu kỳ bất động sản diễn biến như thế nào? Dự đoán chu kì mới

Chu kỳ bất động sản hiện nay đang diễn ra như thế nào? Chắc hẳn đây là câu hỏi mà...