Kinh nghiệm làm hợp đồng cho thuê nhà | 4 lưu ý đắt giá cần biết

Kinh nghiệm làm hợp đồng cho thuê nhà là một trong những yếu tố quan trọng. Việc hiểu biết trước các điều khoản và thuế sẽ giúp bạn dự trù ngân sách cụ thể. Đặc biệt, kinh nghiệm khi làm hợp đồng còn giảm các rủi ro về lừa đảo khi mua bán. Ngay bây giờ, bạn hãy cùng Nghemoigioi.vn tìm hiểu kỹ hơn về hợp đồng cho thuê và các thông tin liên quan qua bài viết dưới đây nhé!

1. Hợp đồng cho thuê nhà là gì?

Hợp đồng thuê nhà là giấy tờ theo nghĩa vụ dân sự mà người thuê và bên cho thuê cần ký kết. Trong đó, chủ cho thuê cần bàn giao ngôi nhà cho người thuê theo đúng thời gian và thỏa thuận có trong hợp đồng. Đồng thời, bên thuê nhà sẽ phải trả đủ tiền và tuân theo những quy định của pháp luật. 

kinh nghiệm làm hợp đồng cho thuê nhà
Hợp đồng là giấy tờ căn cứ giữa bên thuê và cho thuê

Hợp đồng cho thuê nhà ở cần được công chứng bởi nhà nước hoặc cơ quan có thẩm quyền khác như Ủy ban nhân dân. Đặc biệt, hai bên cần đăng ký tại các cơ quan thuộc nhà nước nếu thời gian thuê nhà kéo dài hơn 6 tháng. Với hợp đồng có thời hạn 2 năm trở lên, người cho thuê có thể tăng giá nếu đã sửa sang hoặc nâng cấp. Tuy nhiên, việc nâng giá phải được báo trước 3 tháng khi hoàn thành xong việc cải tạo. 

2. Các điều khoản trong hợp đồng thuê nhà

Hợp đồng cho thuê sẽ là giấy tờ căn cứ để giải quyết các tranh chấp hoặc vấn đề khi mua bán. Chính vì vậy, bạn cần có kinh nghiệm làm hợp đồng cho thuê nhà để tránh xảy ra rủi ro. Trước khi thuê nhà, bạn hãy đọc kỹ các điều khoản được ghi và thỏa thuận giữa hai bên. Những thông tin đó là: 

 • Thông tin cá nhân của người thuê và cho thuê.
 • Địa chỉ của ngôi nhà được cho thuê.
 • Diện tích ngôi nhà cho thuê.
 • Tiền điện nước được tính khi sử dụng. 
 • Các loại thuế người thuê cần phải đóng.
 • Tiền cọc khi thuê nhà kèm hợp đồng đặt cọc. 
 • Giá của ngôi nhà được cho thuê theo tháng. 
 • Kỳ hạn tính theo năm hoặc tháng khi thuê nhà.
 • Thời gian bắt đầu và kết thúc thuê nhà. 
 • Các chi phí gia tăng hàng năm khi thuê nhà. 
 • Tình trạng mặt bằng và cơ sở vật chất khi bàn giao nhà.
 • Quyền, nghĩa vụ của người thuê và cho thuê.
kinh nghiệm làm hợp đồng cho thuê nhà
Hợp đồng cần nêu rõ các loại thuế bạn phải đóng

3. 4 kinh nghiệm đắt giá khi làm hợp đồng cho thuê nhà 

Khi làm hợp đồng cho thuê nhà, bạn nên cảnh giác trước mọi vấn đề. Người thuê cần biết rõ khoản cọc, chủ nhà và các điều khoản thỏa thuận. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế các rủi ro không mong muốn. Ngay bây giờ, Nghemoigioi.vn sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm làm hợp đồng cho thuê nhà nhé.

3.1 Đề phòng chủ nhà giả 

Trước khi ký vào hợp đồng cho thuê, bạn cần hiểu rõ về lý lịch và thông tin của chủ thuê. Đặc biệt, bạn nên xem xét về tính pháp lý của chủ nhà để đề phòng chủ giả. Khi gặp gỡ, bạn nên khéo léo hỏi người cho thuê về các giấy tờ có liên quan đến quyền sở hữu ngôi nhà. Bên cạnh đó, bạn cũng nên lưu ý đến những điều khoản có ghi trong hợp đồng như sau:

 • Thời hạn cho thuê nhà tính theo năm hoặc tháng. 
 • Ngày bắt đầu cho thuê và thời gian hết hạn. 
 • Những điều khoản hoặc điểm cần xem xét trước khi hợp đồng hết hiệu lực.
 • Chủ nhà sẽ tiếp tục cho thuê ngôi nhà khi hợp đồng đã hết hạn hay là không. 
 • Các điều khoản cho phép kết thúc hợp đồng nếu có sự cố phát sinh trong quá trình thuê.
 • Tiền cọc khi thuê và những điều kiện để bạn có thể lấy lại tiền cọc sau khi hợp đồng hết hiệu lực.
làm hợp đồng thuê nhà cần những gì
Bạn nên xác định thông tin chủ nhà trước khi đặt cọc

3.2 Khả năng mất giá đồng tiền 

Đồng tiền Việt Nam đồng thường gặp nhiều biến động nên rất dễ mất giá. Chính vì thế, nhiều chủ nhà có xu hướng tính tiền thuê theo đơn vị tiền tệ của Mỹ (USD) để không gặp nhiều ảnh hưởng. Chính vì thế, trước khi ký kết hợp đồng, bạn nên hỏi kỹ về mệnh giá tiền được sử dụng để thanh toán. 

kinh nghiệm làm hợp đồng cho thuê nhà
Bạn nên hỏi kỹ về mệnh giá tiền dùng để thanh toán

Với những chủ nhà tính theo VND, bạn không cần phải lo lắng quá nhiều. Tuy nhiên, với những hợp đồng yêu cầu thanh toán theo USD, bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng về mức giá quy đổi. Bạn có thể tham khảo mệnh giá tại Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam hoặc những ngân hàng có uy tín khác.

3.3 Biết rõ tình trạng nhà đang bị thế chấp hay tranh chấp không

Không chỉ kiểm tra về lý lịch và tính pháp lý của chủ nhà, bạn cũng cần tìm hiểu ngôi nhà có đang bị thế chấp bởi ngân hàng hay không. Trước khi xem xét hợp đồng, bạn hãy hỏi người chủ về sự đồng ý của ngân hàng khi cho thuê. Nếu ngôi nhà đã bị thu hồi hoặc chủ nhà đã ngừng việc thế chấp, bạn sẽ có khả năng bị mất khoản tiền ký quỹ lúc đầu. 

kinh nghiệm làm hợp đồng cho thuê nhà
Bạn nên xác định tình trạng thế chấp của ngôi nhà

3.4 Điều khoản tiền cọc và thủ tục ký hợp đồng

Khi tiến hành ký hợp đồng thuê nhà làm kinh doanh hoặc ở, bạn nên xem xét kỹ các điều khoản và tiền cọc. Trên thị trường, các chủ thuê thường chỉ áp dụng hình thức cho thuê dài hạn từ 1 năm trở lên. Người thuê sẽ phải đặt tiền cọc từ 1 đến 2 tháng nếu muốn ở dài hạn.

làm hợp đồng cho thuê nhà
Bạn sẽ phải đặt cọc nếu muốn ở dài hạn

4. Các loại thuế cần nạp khi ký hợp đồng thuê nhà

Hiện nay, pháp luật không yêu cầu người cho thuê phải đăng ký doanh nghiệp với các loại hình bất động sản về nhà ở. Tuy nhiên, những các nhân này phải đăng ký hộ kinh doanh và đóng thuế theo đúng quy định. 3 loại thuế phổ biến mà người cho thuê cần lưu ý là:

 • Thuế môn bài: Chủ nhà cần phải đóng loại thuế này nếu có thu nhập từ 100 triệu đồng trở lên. Với thu nhập từ 100-300 triệu đồng, bạn phải trả thuế là 300.000. Số tiền có được từ việc cho thuê từ 300 đến 500 triệu sẽ phải đóng thuế 500.000 và 1 triệu đồng cho mức thu nhập từ 500 triệu đồng. 
 • Thuế giá trị gia tăng: Mức thuế sẽ là 5% doanh thu khi có thu nhập từ 100 triệu.
 • Thuế thu nhập cá nhân: Mức thuế sẽ là 5% khi có thu nhập từ 100 triệu trở lên.
kinh nghiệm làm hợp đồng cho thuê nhà
Chủ nhà cần phải đóng đầy đủ các loại thuế

5. Mẫu hợp đồng thuê nhà mới nhất 2023 

Hiện nay, nhiều người thuê nhà thường ký phải hợp đồng giả vì không có kinh nghiệm khi đi thuê. Chính vì thế, bạn cần xem xét thật kỹ lưỡng trước khi đặt bút ký. Bạn hãy cùng Nghemoigioi.vn xem qua các mẫu hợp đồng thuê nhà mới nhất năm 2023 nhé.

Mẫu 1

kinh nghiệm làm hợp đồng cho thuê nhà
Mẫu hợp đồng cho thuê nhà chuẩn

Mẫu 2

kinh nghiệm làm hợp đồng cho thuê đất
Hợp đồng thuê nhà cần có đủ thông tin của bên A và B

Mẫu 3

kinh nghiệm làm hợp đồng cho thuê nhà
Hợp đồng cho thuê nhà phải có đủ các điều khoản

6. Một số điều khoản khi ký hợp đồng thuê nhà

Đọc kỹ điều khoản là một trong những kinh nghiệm làm hợp đồng cho thuê nhà cần có. Đặc biệt, bạn nên làm rõ phần trách nhiệm của cả bên thuê và cho thuê. Những điều khoản này sẽ là căn cứ để giải quyết tranh chấp. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về các điều khoản này nhé!

6.1 Trách nhiệm người thuê nhà

Người thuê nhà cần bảo quản và bảo dưỡng tài sản của chủ nhà hệt như tài sản của mình. Nếu bị hư hại hoặc mất mát, bạn cần sửa chữa hoặc bồi thường theo đúng thỏa thuận. Trong khoản 1 điều 479 của Bộ luật Dân sự 2015, người thuê sẽ không phải đền bù cho những trường hợp như trần nhà bị dột, tường có vết loang hoặc ố màu, hệ thống điện có vấn đề. 

Xét theo điều 132 Luật Nhà ở 2014, người cho thuê không được tự ý hủy bỏ hoạt động và thu hồi lại căn nhà. Nếu nhà bị hư hại nhưng không phải lỗi của người thuê, bạn có thể yêu cầu chủ nhà khắc phục tình trạng này. Tuy nhiên, nếu nguyên nhân xuất phát từ người thuê, chủ nhà có thể đơn phương hủy hợp đồng. Chính vì vậy, bạn nên lưu ý các trường hợp để không gặp phải vấn đề này.

kinh nghiệm làm hợp đồng cho thuê nhà
Người thuê nhà cần bảo quản tài sản theo hợp đồng

Nếu người thuê nhà trì hoãn đóng tiền từ 3 tháng trở lên mà không có lý do hoặc tự ý cho người khác thuê và chuyển đổi nhà ở, chủ nhà có thể chấm dứt hợp đồng. Đặc biệt, người thuê nhà không được tự ý tháo dỡ hoặc cải tạo nhà ở gây ảnh hưởng đến thiên nhiên hoặc quá trình sinh hoạt chung. Chủ nhà có quyền chấm dứt hợp đồng nếu đã bạn đã phải lập biên bản 3 lần. 

Về phía người thuê, bạn có thể hủy bỏ hợp đồng nếu giá cả ngôi nhà bị tăng lên bất ngờ mà không được thông báo. Thêm vào đó, bạn cũng có quyền chấm dứt hợp đồng nếu chủ nhà không sửa chữa các hỏng hóc ảnh hưởng đến quá trình sử dụng ngôi nhà. Một điểm bạn cần lưu ý là việc hủy bỏ hợp đồng phải được thông báo cho bên còn lại trước 30 ngày. Nếu hợp đồng bị vi phạm, bạn có thể yêu cầu bồi thường theo quy định.

hợp đồng thuê nhà làm kinh doanh
Bạn có thể hủy bỏ hợp đồng nếu bên còn lại vi phạm

6.2 Trách nhiệm bên cho thuê

Xét theo điều 477 Bộ luật Dân sự 2015, chủ nhà cần đảm bảo tình trạng tài sản vẫn còn nguyên vẹn trong thời hạn hợp đồng. Nếu nhà cửa hoặc trang thiết bị cần sửa chữa, chủ nhà phải khắc phục trước khi cho thuê. Về giá cả, bạn có thể tăng hoặc giảm nếu được sự chấp thuận của bên còn lại. Nếu hợp đồng chưa hết hạn, bạn có thể sửa chữa nhà ở và tăng giá nếu người thuê đồng ý. Căn cứ vào khoản 2 điều 129 Luật Nhà ở 2014, chủ nhà có thể hủy bỏ hợp đồng và bồi thường nếu hai bên không thỏa thuận được.

kinh nghiệm làm hợp đồng cho thuê nhà
Bạn có thể nhận bồi thường nếu bị chấm dứt hợp đồng

Khi hợp đồng cũ đã hết hiệu lực, chủ nhà có thể thay đổi giá trước khi gia hạn thêm. Tuy nhiên, hợp đồng  cần ghi rõ các khoản bồi thường thiệt hại nếu tài sản nhà ở không còn nguyên vẹn hoặc giảm giá trị. Nếu bên thuê nhà trễ hạn trả tài sản, chủ nhà có quyền yêu cầu trả lại nhà hoặc đóng thêm tiền. Đặc biệt, hai bên đều có thể yêu cầu bồi thường nếu bên còn lại không thực hiện đúng như đã thỏa thuận. 

Khi có kinh nghiệm làm hợp đồng cho thuê nhà, bạn sẽ đảm bảo được quyền lợi của mình. Đây cũng là căn cứ quan trọng giúp bên thuê và cho thuê giải quyết tranh chấp. Chính vì vậy, việc làm điều khoản hợp đồng phải kỹ càng và minh bạch. Nếu cần thêm thông tin, bạn hãy liên hệ Nghemoigioi.vn để được tư vấn nhé!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Bản Đồ Quy Hoạch Là Gì? Ý Nghĩa Của 5 Loại Bản Đồ

Bản đồ quy hoạch là một khái niệm quen thuộc đối với bất cứ ai ở trong lĩnh vực bất...

cách tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà

Cách tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà chi tiết, chính xác

Cách tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà sao cho chuẩn xác là điều đang được rất nhiều người...

căn hộ studio là gì

Căn hộ studio là gì? Ưu nhược điểm của loại hình này là gì?

Căn hộ Studio là gì? Hiện nay, nhiều gia đình đang có xu hướng ưa chuộng những căn hộ nhỏ...

Đất DNG Là Gì? Quy Định Sử Dụng Đất Ra Sao?

Quý khách đã bao giờ nghe hay thắc mắc các thông tin về đất DNG chưa.Thì bài viết dưới đây...

Sổ tạm trú là gì? Hướng dẫn đăng ký sổ tạm trú đầy đủ nhất

Khi hỏi " Sổ tạm trú là gì?" các bạn thường nhận được một câu trả lời mơ hồ, không...

Đất CQP Là Gì Và Mục Đích Sử Dụng Ra Sao?

Trên bản đồ địa chính luôn có ký hiệu viết tắt của mỗi loại đất khác nhau. Vậy bạn đã...

làm sổ đỏ mất bao nhiêu tiền

Làm sổ đỏ hết bao nhiêu tiền? Thông tin mới nhất phải biết

Làm sổ đỏ hết bao nhiêu tiền? Sổ đỏ có vai trò rất quan trọng, là một trong những loại...

căn góc là gì

Căn góc là gì? Ưu nhược điểm, một số lưu ý khi mua phải biết

Chung cư căn góc là gì? Trong bất động sản, đây là những căn hộ có hai mặt tiền. Đặc...