Trích Lục Đất Là Gì? Tìm Hiểu Kiến Thức Về Trích Lục Đất

Trích Lục Đất Là Gì? Đối với 1 lô đất nền, hay 1 ngôi nhà. Thì vấn đề quan trọng nhất đối với người đầu tư là cần xác minh được tính pháp lý và quy hoạch sử dụng của lô đất đó, trong tổng thể quy hoạch sử dụng đất của tỉnh, thành phố.

Để xác định được điều đó, Nhà đầu tư cần yêu cầu bên chủ sở hữu cung cấp bìa hồng để chứng minh quyền sở hữu và trích lục đất mới nhất để xác định được ranh giới, hình dạng và quy hoạch sử dụng của lô đất đó ở thời điểm hiện tại phát sinh giao dịch.

Bìa hồng hay bìa đỏ là các khái niệm quá quen thuộc với những người đầu tư, hoặc khách mua đất. Tuy nhiên trích lục đất là gì? vẫn là 1 khái niệm còn khá mới mẻ.
Hôm nay, Nghemoigioi sẽ chia sẻ với các bạn một cách chi tiết và đầy đủ nhất về chủ đề

Trích Lục Đất Là Gì?

Trước tiên chúng ta cùng nhau tìm hiểu khái niệm “Trích Lục Là Gì” và tính pháp lý của nó.
Mặc dù rất nhiều thủ tục và hồ sơ yêu cầu cung cấp trích lục . Ví dụ: trích lục giấy khai sinh, trích lục giấy đăng ký kết hôn, trích lục đất, trích lục giấy khai báo tử.
Tuy nhiên trong hệ thống văn bản lại chưa có 1 khái niệm nào giải thích cụ thể rõ ràng, chi tiết định nghĩa về trích lục là gì, ngoại trừ khái niệm về trích lục Hộ Tịch trong khoản 9 Điều 4 Luật Hộ Tịch năm 2013.
Dựa theo định nghĩa về “trích lục hộ tịch” trong Luật Hộ Tịch, từ đó chúng ta có thể hiểu trích lục là việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp lại bản sao cho các giấy tờ và các thông tin của các loại giấy tờ đó khi có yêu cầu.
Về tính pháp lý, các loại trích lục có giá trị tương đương với bản chính và trong 1 số trường hợp có thể dùng để thay thế cho bản chính khi phát sinh các giao dịch.
Trích Lục Đất Là Gì?
Trích lục đất là gì
Mẫu trích lục đất
Luật Đất đai Việt Nam năm 2013 chưa có một định nghĩa chi tiết, cụ thể nào giải thích về “Trích Lục Đất Là Gì”. Tuy nhiên có thể hiểu trích lục đất là một hình thức cung cấp thông tin về thửa đất và cũng là hình thức xác thực thông tin thửa đất mà bên chủ sở hữu đã cung cấp.
Các Thông Tin Hiển Thị Trên Trích Lục Đất Bao Gồm:
Mẫu trích lục đất
Mẫu trích lục đất
 • Bản vẽ thửa đất gồm: hình dạng của thửa đất như là lô đất vuông vắn, thóp hậu, nở hậu..vv
 • Diện tích của thửa đất (Chiều dài, chiều rộng).
 • Mục đích sử dụng đất: quy hoạch thửa đất là đất ở đô thị, quy hoạch thửa đất là đất nhà vườn tái định cư, quy hoạch giao thông, quy hoạch cây xanh..vv
 • Tên người sở hữu thửa đất và địa chỉ theo hộ khẩu thường trú.
 • Thứ tự của lô đất, tờ bản đồ số bao nhiêu, địa chỉ của thửa đất (xã, huyện, tỉnh).

Về Tính Pháp Lý:

Trích lục đất có giá trị pháp lý ngang với giấy chứng nhận quyền sử đụng đất. Vì thế có thể sử dụng trích lục đất khi phát sinh các giao dịch về mua bán, chuyển nhượng, tặng cho ..vv

Trích lục đất và trích lục bản đồ địa chính thửa đất là các loại giấy tờ cần thiết trong trong hồ sơ ở các trường hợp cụ thể sau:

TH1: Xin Cấp Giấy Chứng Nhận Quyền Sử Dụng Đất Lần Đầu.

Điều 70 Nghị định 43/2014/NĐ-CP nêu rõ, khi làm đăng ký đất đai và tài sản gắn liền với đất để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu và thực hiện đăng ký bổ sung đối với các tài sản gắn liền với đất ở như: nhà cửa, các công trình đã xây dựng trên đất. Nhưng đất ở này chưa có bản đồ địa chính hoặc đất ở này đã có bản đồ địa chính rồi nhưng hiện tại ranh giới sử dụng đất đã có sự biến động, thay đổi.

Trong trường hợp này văn phòng đăng ký đất đai của địa phương sẽ tiến hành làm trích lục đất hoặc trích đo địa chính thửa đất.

Xem thêm:

TH2: Hồ Sơ Xin Cấp Lại Giấy Chứng Nhận Quyền Sử Dụng Đất

Điều 77 NĐ 43/2014/NĐ-CP có quy định, khi cấp lại Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng do bị mất thì văn phòng đăng ký đất đai tại địa phương đó, có trách nhiệm phải làm trích lục bản đồ địa chính hoặc trích lục đất – trích đo địa chính thửa đất đối với các trường hợp chưa có bản đồ địa chính và chưa trích lục đất.

TH3: Hồ Sơ Giải Quyết Khi Phát Sinh mâu Thuẫn, Tranh Chấp Đất Đai.

Nghị định 43/2014/NĐ-CP. Đối với tất cả các trường hợp phát sinh tranh chấp đất đai. Nếu 2 bên xảy ra vấn đề tranh chấp không thỏa thuận bằng hòa giải tại UBND cấp xã, cấp huyện, cấp tỉnh. Khi đó, trích lục bản đồ, trích lục đất trong các hồ sơ địa chính qua các thời kỳ liên quan đến diện tích đất đang xảy ra tranh chấp là căn cứ quyết định để giải quyết vấn đề tranh chấp.
Trích lục đất là căn cứ quan trọng để xác định một cách rõ ràng, chính xác nhất ranh giới và diện tích đất của mỗi hộ đến đâu. Từ đó cơ quan địa chính có thể tiến hành đo đạc và so sánh diện tích đất trên trích lục so với diện tích đất trên thực tế đo đạc có sự chênh lệch nhau không.
Bên nào có diện tích đất đo đạc thực tế lớn hơn so với diện tích trên trích lục đất, thì người đó có thể đang có dấu hiệu sai phạm về lấn chiếm đất.
TH4: Hồ Sơ Xin Giao Đất Và Thuê Đất
Trường hợp người được nhận giao đất hoặc thuê đất không thông qua đấu giá. Mà diện tích đất đó, thuộc thẩm quyền giao đất, thuê đất của UBND cấp tỉnh.Thì cá nhân, tổ chức xin được giao đất, xin thuê đất phải làm Hồ sơ xin giao đất và cho thuế đất. Hồ sơ này yêu cầu phải có bảng trích lục bản đồ địa chính hoặc bản trích lục đất.
TH5: Hồ Sơ Xin Chuyển Mục Đích Sử Dụng Của Lô Đất.
Khoản 2 Điều 6 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT quy định: Hồ sơ trình UBND cấp tỉnh hoặc UBND cấp huyện xin quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, bắt buộc phải có trích lục bản đồ địa chính thửa đất hoặc trích lục đất.
TH6: Hồ Sơ Trình UBND Trong Các Quyết Định Thu Hồi Đất.
Khi Nhà nước tiến hành thu hồi đất một diện tích đất phục vụ an ninh, quốc phòng, xây dựng các công trình công cộng; đất quy hoạch cây xanh, phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích của quốc gia. Thì các loại hồ sơ như:
 • Điều 9 TT 30/2014/TT-BTNMT – Hồ sơ trình ban thông báo hành quyết định thông báo thu hồi đất.
 • Điều 10 TT 30/2014/TT-BTNMT – Hồ sơ trình cơ quan ban hành quyết định kiểm đếm bắt buộc.
 • Điều 11 TT 30/2014/TT-BTNMT – Hồ sơ trình cơ quan ban hành thông báo quyết định thu hồi đất và quyết định cưỡng chế thu hồi đất.
Tất cả các loại hồ sơ trên đều phải có trích lục bản đồ địa chính thửa đất hoặc trích lục đất bị thu hồi.
TH7: Các Nhân, Tổ Chức Thực Hiện Các Quyền Như Chuyển Nhượng, Cho Thuê, Thừa Kế, Tặng Cho, Thế Chấp Quyền Sử Dụng Đất; Góp Vốn Bằng Quyền Sử Dụng Đất.
Khi chủ sở hữu thực hiện các giao dịch đối với đất đai thì trích lục đất là yếu tố vô cùng quan trọng, không thể thiếu trong các loại hồ sơ thủ tục tiến hành.
Trích lục đất là cơ sở để bên nhận chuyển nhượng, bên nhận thừa kế, nhận tặng cho, nhận thế chấp, nhận góp vốn đất, nắm được hiện trạng của thửa đất, cụ thể về: diện tích (dài x rộng), hình dáng, vị trí, quy hoạch sử dụng…
Thủ Tục Xin Cấp Trích Lục Đất:
Căn cứ Điều 11, Điều 12 Thông tư 34/2014/TT-BTNMT quy định về trình tự – thủ tục xin trích lục Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất – Trích lục đất như sau:
 • Hồ sơ: chủ sở hữu có yêu cầu đi trích lục lại thửa đất mà mình đang sở hữu, sẽ tiến hành nộp phiếu yêu cầu hoặc gửi văn bản yêu cầu cho các cơ quan có chức năng cấp dữ liệu đất đai theo Mẫu số 01/PYC
 • Nơi nộp hồ sơ: Văn phòng đăng ký đất đai cấp quận/huyện là nơi sẽ tiếp nhận hồ sơ.
Đối với các huyện, tỉnh, thành phố, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai, thì văn phòng đăng ký đất đai hoặc Ủy ban nhân dân UBND cấp xã sẽ có trách nhiệm cung cấp dữ liệu đất đai từ hồ sơ địa chính theo cấp quản lý hồ sơ phù hợp.
Hình Thức Nộp Hồ Sơ:
 • Nộp hồ sơ trực tiếp tại văn phòng tài nguyên và môi trường;
 • Gửi hồ sơ qua đường công văn, fax, bưu điện;
 • Gửi qua hộp thư điện tử hoặc gửi qua cổng thông tin đất đai.
Trách Nhiệm Của Cơ Quan, Đơn Vị Nhận Hồ Sơ:
Phòng Tài Nguyên – Môi Trường khi nhận được phiếu yêu cầu cung cấp trích lục đất, sẽ tiến hành xem xét, tiếp nhận hồ sơ. Phòng tài nguyên và môi trường sẽ thu phí và phát phiếu hẹn cho người yêu cầu.
Nếu Phòng Tài Nguyên Và Môi Trường từ chối cung cấp dữ liệu thì phải có văn bản trả lời nêu rõ lý do.
Sau khi tổ chức, cá nhân thực hiện xong nghĩa vụ tài chính, cơ quan, đơn vị tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải thực hiện cung cấp dữ liệu đất đai theo đúng yêu cầu.
Thời Gian Nhận Và Giải Quyết Hồ Sơ Của Các Cơ Quan, Đơn Vị Chức Năng Chi Tiết Như Sau:
 • TH1: Nhận được yêu cầu trước của cá nhân hoặc tổ chức trước 15h hằng ngày. Thời gian tiếp nhận, xử lý và phải  trả kết quả trong ngày.
 • TH2: Nhận được yêu cầu sau 15h. Thời gian tiếp nhận, xử lý và phải trả kết quả vào trong ngày làm việc tiếp theo.
 • TH3: Cá nhân và tổ chức yêu cầu cung cấp dữ liệu về đất đai bằng các văn bản tổng hợp thông tin. Thì thời hạn trả kết quả được xác định bằng thỏa thuận giữa cơ quan, đơn vị thụ lý và giải quyết hồ sơ với cá nhân, tổ chức có yêu cầu bằng hình thức hợp đồng.
Lưu ý:
 • Để làm được trích lục cho thửa đất, bạn phải thực hiện đầy đủ các thủ tục theo quy định trên. Đồng thời kèm theo các loại giấy tờ chứng minh bạn là chủ sở hữu của thửa đất đó, thì cơ quan tiếp nhận hồ sơ mới tiếp nhận và xử lý hồ sơ.
 • Phí làm trích lục bản đồ địa chính theo quy định là không quá 15.000 đồng/1 lần.
Trích lục đất là 1 loại giấy tờ quan trọng trong nhiều loại hồ sơ về mua bán, chuyển nhượng, giải quyết tranh chấp. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn 1 số kiến thức hữu ích về chủ đề “ Trích Lục Đất Là Gì?
Bên cạnh chủ đề Trích Lục Đất Là Gì?“, quý khách hàng và nhà đầu tư có thể tham khảo thêm các thông tin hữu ích về các chủ đề như:
secondhome là gì

Secondhome là gì? Tiềm năng cực kì lớn của loại hình BĐS này

Secondhome là gì? Hiện nay secondhome là một trong những xu thế đầu tư được rất nhiều người quan tâm....

Room tín dụng là gì

Room tín dụng là gì? Thông tin liên quan đến room tín dụng

Room tín dụng là gì có lẽ là câu hỏi chung của khá nhiều khách hàng đang quan tâm đến...

Quy hoạch nghĩa là gì? Những thông tin cần biết về quy hoạch.

Với sự phát triển của xã hội hiện nay thì quy hoạch là thuật ngữ khá gần gũi với chúng...

môi giới là gì

Môi giới là gì? Tìm hiểu chi tiết về người môi giới hiện nay

Môi giới là gì? Đây là một cụm từ không hề xa lạ với những người kinh doanh hoặc các...

Căn Hộ Condotel Là Gì? Tiềm Năng Phát Triển

Căn hộ condotel là gì ? Cách thức hoạt động và ưu điểm của Căn hộ condotel mang lại cho...

Đất Quy Hoạch Là Gì? Một Số Điều Cần Biết Về Đất Quy Hoạch

Để chọn mua một mảnh đất, cần phải tìm hiểu về mảnh đất đó xem có thuộc trong dự án...

Phân lô bán nền là gì

Phân lô bán nền là gì? Một số lưu ý quan trọng khi tham gia dự án

Hiện nay, nhu cầu về đất ở đang ngày càng tăng nên những hoạt động về phân lô bán nền...

Hành lang lộ giới là gì? Quy định về lộ giới trong xây dựng

Hành lang lộ giới là gì? Làm thế nào để xác định hành lang lộ giới? Khi xây dựng công...