Đất Quy Hoạch Là Gì? Một Số Điều Cần Biết Về Đất Quy Hoạch

Để chọn mua một mảnh đất, cần phải tìm hiểu về mảnh đất đó xem có thuộc trong dự án quy hoạch của nhà nước hay không. Vậy ”Đất quy hoạch là gì?”. Nếu đang ưng ý một mảnh đất nhưng nó lại thuộc đất quy hoạch thì sẽ như thế nào? Để giải đáp thắc mắc về đất quy hoạch là gì cũng như các khái niệm và một số điều cần biết về đất quy hoạch thì hãy cùng Nghemoigioi tìm hiểu bài viết này nhé!

Một số khái niệm về quy hoạch và đất quy hoạch là gì?

Quy hoạch là gì?

Quy hoạch là phân bổ, sắp xếp các hoạt động và các yếu tố về đời sống, sản xuất và dịch vụ trên một khu vực địa bàn lãnh thổ, đó có thể là một quốc gia, vùng, tỉnh hoặc một huyện.

Việc sắp xếp này tùy vào một mục đích nhất định trong từng thời kỳ, giai đoạn khác nhau để cụ thể hóa nên chiến lược phát triển kinh tế, xã hội trên lãnh thổ, khu vực đó theo thời gian và đó cũng là cơ sở để nhà nước lập nên các kế hoạch cần phát triển cho tương lai sắp tới.

Quy hoạch được phân thành nhiều loại ở nhiều cấp độ, lĩnh vực và phạm vi khác nhau, điển hình quy hoạch phát triên một ngành kinh tế – kỹ thuật, quy hoạch khu đô thị, quy hoạch cán bộ hoặc quy hoạch xây dựng các khu công nghiệp của một huyện, tỉnh hay quốc gia.

Đất quy hoạch

Quyết định quy hoạch thông thường sẽ được lập nên dựa trên kế hoạch chiến lược phát triển của một vùng lãnh thổ, một ngành hay lĩnh vực nào đó được tính theo thời gian. Đó cũng là cơ sở để xây dựng nên các kế hoạch phát triển ngắn hạn hoặc trung hạn tùy vào từng dự án.

Quy hoạch sử dụng đất là gì?

Quy hoạch sử dụng đất là việc đề ra kế hoạch phân bổ và xác định một khu vực đất đai dùng để sử dụng cho một mục đích nhất định đã được đề ra sẵn. Ví dụ như sử dụng đất cho việc bảo vệ môi trường và thích ứng với sự biến đổi tiêu cực của khí hậu, bảo vệ quốc phòng an ninh, phát triển kinh tế xã hội.

Đồng thời nhằm mục đích kịp thời đưa ra những thay đổi, định hướng cho việc sử dụng quỹ đất hiệu quả và phù hợp với từng nhu cầu sử dụng đất tùy vào từng ngành, lĩnh vực của từng địa phương, vùng miền.

Tùy vào từng vùng kinh tế, trong một khoảng thời gian nhất định sẽ có những định hướng khác nhau, và sẽ được phân chia thành từng kỳ quy hoạch cụ thể.

Đất quy hoạch là gì?

“Đất quy hoạch là gì?” Đây là một trong những câu hỏi được rất nhiều người cũng như các nhà đầu tư quan tâm về vấn đề bất động sản đất đai và nhà ở. Đất quy hoạch chính là vùng đất thuộc kế hoạch sử dụng đất của từng vùng, địa phương hay khu vực nhất định.

Nhà nước và chính quyền sẽ phân theo từng mục đích sử dụng và chia thành từng thời kỳ giai đoạn trong thời gian nhất định. Điển hình như một số quy hoạch đất phổ biến hiện nay như quy hoạch đường sắt, quy hoạch xây dựng khu dân cư hay quy hoạch để làm đường giao thông.

Vấn đề quy hoạch sẽ được đưa ra nhằm mục đích hoạch định chính sách, phát triển nền kinh tế – xã hội của từng địa phương, đảm bảo cho việc sử dụng đất một cách hợp lý và đạt được hiệu quả cao.

Đất quy hoạch là gì? 2
Đất được phân theo từng mục đích sử dụng

Đó cũng là cơ sở để Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và cho phép chuyển mục đích sử đất. Bên cạnh đó, cũng chính là yếu tố quan trọng để Nhà nước dựa vào cơ sở trên để thực hiện giải quyết các vấn đề đền bù khiếu nại đất, các khoản chi phí về đất cho người dân khi có quyết định quy hoạch cần thu hồi lại đất.

Mỗi địa phương sẽ có kế hoạch sử dụng đất dựa trên quỹ đất cũng như tình hình sử dụng đất thực tế ở mỗi nơi khác nhau. Những kế hoạch quy hoạch này có thể được thay đổi và điều chỉnh theo từng gian đoạn để đảm bảo cho việc phát triển hiệu quả và phù hợp nhất.

Xem thêm:

Những điều cần biết về đất quy hoạch

Nhận biết đất quy hoạch là gì?

Vấn đề về quy hoạch đất đai tại mỗi địa phương có thể sẽ bị điều chỉnh, thay đổi tùy vào những những thời điểm khác nhau. Bên cạnh đó, việc đây có phải là đất quy hoạch không bắt buộc phải khai, do đó chúng ta cần phải tìm hiểu thật kỹ về mảnh đất đó có đang được liệt vào danh sách diện quy hoạch hay không nhé.

Khái niệm Đất quy hoạch là gì?
Những điều cần biết về đất quy hoạch

Sau đây là các cách để nhận biết đất có đang ở trong diện quy hoạch hay không:

Cách đầu tiên là kiểm tra sổ đỏ, sổ hồng, toàn bộ thông tin về việc quy hoạch thường sẽ nằm trong phần ghi chú. Trong đó sẽ chỉ rõ cho bạn thấy rằng lô đất này có đang thuộc diện quy hoạch không, và nếu có thì thuộc diện nào. Bên cạnh đó, nếu bạn ưng ý và có ý định muốn mua khu đất đó thì cần phải xem xét và cân nhắc thật kỹ có phù hợp với mình hay không.

Cách thứ hai nếu bạn không đủ kiến thức và chuyên môn để hiểu rõ về những điều trên thì có thể tìm tới những công ty nhà đất để nhờ kiểm tra đất có thuộc quy hoạch hay không.

Hoặc cách khác, bạn cũng có thể đến Phòng Tài nguyên và Môi trường để hỏi thông tin về đất quy hoạch một cách chính xác nhất. Đây là cơ quan nhà nước quản lý về đất đai ở địa phương nên sẽ nắm rõ nhất về những vấn đề đất đai.

Một cách nhận biết khác là bạn có thể đến các cơ quan có thẩm quyền để xin chứng nhận xác nhận quy hoạch phần đất mà bạn muốn mua để đảo bảo thông tin rõ ràng và chính xác. Tuy nhiên bạn sẽ cần phải chờ đợi thời gian xác nhận, có thể kéo dài từ 10 – 15 ngày tùy từng địa phương.

Có rất nhiều cách để xác minh được rằng mảnh đất có nằm trong khu quy hoạch không, hay nằm trong khu quy hoạch nào, bạn có thể linh hoạt lựa chọn cách thức phù hợp để tiện lợi nhất cho mình.

Đất quy hoạch có được chuyển nhượng được không?

Chuyển nhượng là hình thức cho thuê, chuyển đổi, tặng, thừa kế hay thế chấp một vật gì đó. Đất quy hoạch hoàn toàn có thể chuyển nhượng được với điều kiện chủ sở hữu phải đáp ứng được tất cả các yêu cầu sau:

  • Được cấp giấy chứng nhận Quyền sở hữu và sử dụng đất
  • Phần đất đai không đang trong quá trình tranh chấp.
  • Đất đai không bị kê biên với mục đích đảm bảo thi hành án
  • Phần đất phải còn trong thời hạn được cho phép sử dụng.
Đất quy hoạch có được chuyển nhượng được không?

Đối với trường hợp chưa có quyết định chính thức của chính quyền Nhà nước về việc thu hồi đất thì chủ sở hữu hoàn toàn có thể chuyển nhượng phần đất của mình, và dĩ nhiên chủ sở hữu cần phải thỏa mãn tất cả các yếu tố bên trên.

Nếu chủ sở hữu phần đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà đất lại bị đưa vào diện thu hồi thì chủ đất sẽ nhận được sự đền bù theo quy định của Nhà nước.

Ngoài ra, những vấn đề liên quan tới khởi kiện, tố tụng của bên bán hay yêu cầu hoàn trả tiền đều sẽ không được thực hiện.

Có nên mua đất thuộc diện quy hoạch không

Để trả lời cho câu hỏi có nên mua đất quy hoạch không sẽ tùy thuộc vào mục đích sử dụng và điều kiện kinh tế tài chính của mỗi người.

Nếu bạn mua đất với ý định để sinh sống ổn định lâu dài, mà mảnh đất đó lại đang thuộc trong diện quy hoạch với một mục đích nào đó hoặc có quy định khác không được phép xây dựng nhà ở thì tốt nhất không nên mua để tránh trường hợp rủi ro bị thu hồi khi đang trong quá trình sử dụng.

Đất quy hoạch là gì? cần biết gì về đất quy hoạch
Quy hoạch chi tiết

Nếu trường hợp khu đất có mức giá bán hợp lý và bạn cũng rất ưng ý và quy hoạch thay đổi theo thời gian thì bạn có thể cân nhắc lựa chọn cho việc kinh doanh. Tuy nhiên, xét về lâu dài, đây sẽ là hình thức đầu tư khá mạo hiểm và tỉ lệ rủi ro khá cao.

Bạn cần cân nhắc và xem xét mục đích sử dụng đất để có thể đưa ra quyết định phù hợp. Vì có thể mảnh đất đó vừa tồn tại rủi ro, nhưng cũng vừa có cơ hội tốt, đem lại tiềm năng khá cao.

Do đó, người mua đất cần tìm hiểu rõ về phần quy hoạch đối với đất đai để có cơ sở đưa ra sự lựa chọn tốt nhất cho bản thân. Tránh trường hợp không tìm hiểu rõ ràng thì bạn sẽ phải chịu thiệt thòi khi giao dịch mua bán đất và xảy ra những trường hợp khiếu nại, tranh chấp không đáng có.

Ngoài ra, người mua đất cũng nên tìm hiểu về các thông tin khác như giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất, mục đích cho phép được sử dụng đất được ghi trên hồ sơ, nguồn gốc của mảnh đất cho rõ ràng không, có được cấp phép xây dựng nhà ở hay công trình tại đây không, hay đất có đang vướng tranh chấp không,…

Vì đất đai là một tài sản rất lớn, có nhiều người phải tích góp cả đời mới được. Do đó cần tìm hiều thật chính xác về các vấn để trên để giúp người mua tránh được rủi ro.

Bao lâu sẽ bị thu hồi đất quy hoạch?

Theo Luật Đất đai năm 2013, Khoản 3, Điều 49, đã nêu rõ Phần đất thuộc diện quy hoạch sau 3 năm nếu chưa có quyết định thu hồi thì cơ quan chính chuyền Nhà nước phải có biện pháp điều chỉnh, hủy bỏ và công bố về việc điều chỉnh phần đất đó cho dân.

Nếu trường hợp cơ quan không tiến hành điều chỉnh thì người sử dụng có thể tiếp tục thực hiện các quyền cơ bản của người sử dụng đất mà không bị ảnh hướng các thủ tục pháp lý

Đất quy hoạch có được cấp sổ đỏ không?

Hầu hết các trường hợp đất thuộc diện quy hoạch sử dụng đất sẽ không được cấp sổ đỏ nếu mục đích sử dụng của địa phương chỉ trong mức thời gian ngắn. Tuy nhiên, nhiều trường hợp đất nằm trong khu quy hoạch vẫn được ngoại lệ cấp sổ đỏ.

Theo như Luật Đất đai 2013, Điều 49 đã quy định, theo đó trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố nhưng vẫn chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì người sỡ hữu đất vừa có thể tiếp tục sử dụng vừa được thực hiện các quyền của người sỡ hữu đất như:

  • Được cơ quan chính quyền Nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng như quyền sở hữu nhà ở và các tài sản gắn liền với đất.
  • Người chủ đất có quyền chuyển đổi, nhượng quyền, cho thuê,…
  • Ngoài ra còn có thể tặng, thế chấp, bán hoặc góp vốn quyền sử dụng đất,…
Đất quy hoạch là gì?
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Do đó, để trả lời cho câu hỏi Đất quy hoạch có được cấp sổ đỏ không còn tùy thuộc và từng trường hợp quy hoạch và chính sách của mỗi địa phương để có câu trả lời khác nhau.

Những rủi ro tiềm ẩn có thể xảy ra khi mua đất quy hoạch là gì?

Những nhận định về đất quy hoạch có nhiều ý kiến đa chiều, người thì cho rằng đó là lợi thế, người thì cho rằng bất lợi không nên mua. Về lợi thế thì mức giá của khu đất quy hoạch sẽ có mức giá rẻ hơn so với giá đất thị trường hiện tại. Có thể tận dụng yếu tố này để đầu tư ngắn hạn trong thời gian chờ đợi nhà nước thu hồi.

Tuy nhiên đất trong diện quy hoạch cũng tiềm ẩn khá nhiều rủi ro, có thể kể đến như:

Đất có thể bị thu hồi đột ngột

Đất thuộc diện quy hoạch sẽ chờ xử lý và phê duyệt từ cơ quan Nhà nước nên sẽ cần rất nhiều thời gian để chờ đợi. Tuy nhiên tiến độ xử lý nhanh hay chậm vẫn chưa ai có thể đoán trước được.

Nếu dùng để xây nhà ở lâu dài, nông trại có cơ sở vật chất thì chắc chắn sẽ gây nhiều thiệt hại khi thu hồi đất. Bên cạnh đó, chi phí bồi thường của Nhà nước lại thấp, không đủ để bù vào các phần lỗ.

Vì vậy khi mua đất quy hoạch chỉ nên sử dụng để buôn bán, nuôi trồng ngắn hạn, không nên đầu tư quá lớn, nhất là nhà ở hoặc công trình để tránh gây tổn thất.

Không nắm rõ được tình hình dự án quy hoạch sẽ thực hiện

Nhiều người mua đất qua thông qua những lời giới thiệu, đồn thổi của cò đất nên cố mua mảnh đất trong diện quy hoạch với mức giá cao để mong chờ ngày nằm cạnh khu quy hoạch, chẳng hạn như sẽ gần các quy hoạch đường xá, đô thị mới để có tiềm năng phát triển lớn.

Tuy nhiên nếu kế hoạch thu hồi đất quy hoạch không đúng sự thật hoặc bị hủy bỏ thì những người đầu tư mua mảnh đất trên sẽ coi như trắng tay.

Tình trạng lừa đảo trong quyền sử dụng đất

Thông thường, với các loại đất quy hoạch thường sẽ dễ xuất hiện các trục trặc, rắc rối trong vấn đề cấp quyền sử dụng đất. Nhiều người đã lợi dụng điều này để trục lợi bất chính ở người mua đất.

Do đó khi muốn tiền hành mua đất, dù đất có nằm trong khu quy hoạch hay không thì người mua cũng cần phải kiểm tra kỹ đầy đủ các thông tin về hồ sơ, giấy tờ loại đất, nguồn gốc đất, người sở hữu, có đang tranh chấp đất không,… để đề phòng được nguy cơ bị lừa khi mua đất.

Một số lưu ý khi mua đất quy hoạch là gì?

Người mua cần tìm hiểu rõ về đất quy hoạch là gì, cũng như các vấn đề lợi ích và rủi ro liên quan đến đất quy hoạch.

Khi mua đất cần tìm hiểu kỹ đất có thuộc quy hoạch không? Có thể kiểm tra giấy tờ đất, hoặc để chính xác và chắc chắn hơn thì nhờ đến các cơ quan thẩm quyền như Phòng Tài nguyên và Môi trường hoặc các công ty nhà đất để đảm bảo thông tin.

Cần tìm hiểu về đất thuộc diện quy hoạch sẽ được thực hiện quy hoạch và thời gian nào để không bị sai sót, mơ hồ về thông tin

Khi mua đất quy hoạch hay bất kỳ loại đất nào, điều quan trọng nhất là cần xem xét và kiểm tra khu đất đó đã được cấp giấy chứng nhận hợp pháp cùng các hồ sơ giấy tờ liên quan chưa, tránh trường hợp chủ đất sang tay cho nhiều khách hàng cùng một lúc.

Nếu đã quyết định mua mảnh đất quy hoạch thì chỉ nên đầu tư ngắn hạn, không nên xây dựng nhà ở hoặc cơ sở vật chất để đề phòng những trường hợp rủi ro thu hồi bất ngờ, gây lỗ cho người mua.

Khi mua đất thuộc diện quy hoạch thì quyền sử dụng đất sẽ bị hạn chế, cụ thể như không được xây dựng nhà mới, hay việc cải tạo, sửa chữa cần phải có sự cấp phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Kết luận

Đất và nhà là tài sản có giá trị rất lớn, nhiều người phải tích góp cả đời mới dành dụm được. Do đó, trước khi quyết định tiến hành các thủ tục mua bán đất cần cân nhắc và tìm hiểu thật kỹ trong quá trình mua bán, đầu tư bất động sản.

Bài viết trên là toàn bộ thông tin về đất quy hoạch là gì và những điều cần biết về đất quy hoạch. Hi vọng với những thông tin Nghemoigioi cung cấp đến sẽ giúp các bạn có thêm cơ sở để đưa ra được quyết định đúng đắn, không gây tổn hại về sau.

Đất HNK Là Gì? Quy Định Đầu Tư Ra Sao?

Khi đọc các bản đồ nhà đất hiện nay, chắc hẳn bạn đã từng bắt gặp cụm từ HNK. Vậy...

Penthouse là gì? Căn Hộ Penthouse có gì nổi bật?

Penthouse là một thuật ngữ được sử dụng rất rộng rãi trong bối cảnh xã hội hội nhập và phát...

bếp đối diện nhà vệ sinh

Bếp đối diện nhà vệ sinh là điều tối kỵ nên tránh | 4 cách hóa giải

Có nên thiết kế phòng bếp đối diện nhà vệ sinh hay không? Hiện nay, nhiều gia đình thường đặt...

Tìm hiểu về cọc mua đất và những điều cần biết

Tìm hiểu về đặt cọc mua đất | Thủ tục, mẫu hợp đồng chi tiết

Hiện nay có rất nhiều người có nhu cầu mua đất nhưng lại không tìm hiểu về đặt cọc mua...

NIM là gì? Ý nghĩa, cách tính, và một số lưu ý quan trọng

NIM là gì mà được sử dụng phổ biến tại các ngân hàng như vậy? Trên thực tế, NIM có...

căn hộ studio là gì

Căn hộ studio là gì? Ưu nhược điểm của loại hình này là gì?

Căn hộ Studio là gì? Hiện nay, nhiều gia đình đang có xu hướng ưa chuộng những căn hộ nhỏ...

đất nền là gì

Đất nền là gì? Những lưu ý quan trọng khi mua đất nền

Đất nền là gì? Vì sao đầu tư dự án đất nền lại được ưa chuộng như vậy? Khi mua...

Sổ Hồng Chung Là Gì? Những Vấn Đề Cần Nắm Rõ Về Sổ Hồng Chung

Hiện nay trên mặt pháp lý, sổ hồng bao gồm 2 loại: sổ hồng chung và sổ hồng riêng. Với...