Đất Nền Dự Án Là Gì? 6 Lưu Ý Khi Mua Đất Nền Dự Án!

Trong bài viết dưới đây, nghemoigioi.vn sẽ cung cấp thông tin chi tiết và hữu ích cho quý độc giả có thể hiểu rõ hơn đất nền dự án là gì? và có cái nhìn khách quan hơn trước khi quyết định bỏ tiền để đầu tư đất nền dự án.

Đất nền và đất nền dự án là gì ?

đất nền dự án
Đất nền dự án

Về khái niệm đất nền, chúng ta chỉ cần hiểu đơn giản đó là loại đất tự nhiên vẫn còn nguyên sơ mà không hề chịu các tác động từ bên ngoài bởi máy móc hay con người sử dụng để canh tác, đào lấp,…. Loại đất này hiện nay còn lại khá ít bởi lẽ quỹ đất có hạn mà dân số và nhu cầu sử dụng của con người ngày càng tăng. Có rất nhiều người hiểu nhầm rằng, nếu chưa có ai xây dựng mà quỹ đất đó trống thì đó được coi là đất nền, quan điểm này cũng không hoàn toàn sai nhưng cũng không phải đúng. Bởi lẽ đất nền được chia thành nhiều loại như: đất nền dự án, đất nền thổ cư, đất liền kề,…. 

Trong bài viết dưới đây, chúng ta chỉ nghiên cứu và tìm hiểu kỹ về loại đất nền dự án. Nó có sự khác biệt gì so với các loại đất nền khác và những lưu ý mà quý độc giả cần phải biết về loại đất này.

Đối với đất nền dự án, mọi người chỉ cần hiểu đơn giản đó chính là đất đã được phân lô riêng biệt và thuộc chủ sở hữu của chủ đầu tư hoặc là của chính quyền địa phương. Loại đất này đã nằm trong kế hoạch xây dựng dài hạn hoặc ngắn hạn của chính quyền hoặc của chủ đầu tư, vì vậy mục đích của chúng rất đa dạng, có thể quy hoạch làm khu đô thị hiện đại, khu sinh thái, các khu chung cư hoặc các nhà máy, phân xưởng lớn phục vụ sản xuất,…. Để nhận biết loại đất này không khó bởi thông thường sẽ có một thông báo nội bộ về kế hoạch dự định trong tương lai và lô đất này sẽ có quy định rõ ràng của pháp luật hoặc xung quanh khu vực đó có rất nhiều tiện ích được xây dựng và có mạng lưới giao thông phát triển.

Những thông tin cần biết về đất nền dự án

đất nền dự án
Rủi ro khi mua đất nền dự án cần được tháo gỡ

Tại sao mỗi chúng ta cần phải hiểu rõ về đất nền dự án? điều này là vô cùng quan trọng và cần thiết bởi lẽ có rất nhiều nhà đầu tư sẽ không nhận ra các sai phạm và có thể gặp các cò mồi mô giới bất động sản xấu, những công ty ma dựng lên chuyên đi lừa đảo mọi người,…. Vì vậy, khi mọi người có nhận thức và kiến thức vững vàng hơn thì có thể tránh được các rủi ro và có thể bỏ tiền vào đầu tư vào mảnh đất tốt và sinh lời cao trong tương lai.

Hiện nay trên thị trường bất động sản, có rất nhiều các công ty bất động sản mọc lên rất nhiều, nhưng những công ty uy tín vẫn còn hạn chế. Một vài hình thức lừa đảo phổ biến sẽ đánh vào mảnh đất nền dự án, đánh vào tâm lý tham rẻ và ham lợi nhanh chóng , và khiến cho rất nhiều khách hàng rơi vào tình trạng lao đao, vỡ nợ. Hoặc cũng có thể khách hàng sẽ bị thổi phồng giá và mua phải mảnh đất giá cao hơn so với giá trị thực. Bên cạnh đó, một vài quy định về pháp lý và đi đến các nơi uy tín như chính quyền để kiểm tra xem xét lại là điều cần thiết mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng cần phải thực hiện

6 lưu ý quan trọng mà nhà đầu tư thông thái cần biết

Dưới đây sẽ là những lưu ý mà mỗi nhà đầu tư  nên nắm rõ trước khi quyết định đầu tư đất nền để đảm bảo được quyền lợi của chính mình bởi lẽ đất nền dự án là loại hình đầu tư sẽ có giá trị sinh lời cao nhưng cũng đi kèm với rủi ro cao.

  • Pháp lý cần được minh bạch, rõ ràng, đúng quy định của pháp luật
đất nền dự án
Pháp lý dự án là mối quan tâm hàng đầu của khách hàng và cũng là điều tiên quyết khi quyết định xuống tiền

Đây là điều đầu tiên cũng như là điều quan trọng bậc nhất mà mỗi khách hàng cần phải thận trọng, kiểm tra thật kỹ lưỡng. Các quy định và các tính chất pháp lý sẽ được ghi rõ và lưu trữ tại các hồ sơ, giấy tờ hay các văn bản hợp pháp. Dưới đây là một vài điểm lưu ý mà quý khách hàng cần lưu ý và kiểm tra: giấy tờ hoặc văn bản pháp lý quy định rõ lô đất có thỏa thuận về quy định sẽ triển khai dự án; văn bản được phê duyệt đầu tư dự án từ chính quyền địa phương. (điều này quan trọng bởi lẽ nếu như địa phương tại khu vực đó không cấp phép xây dựng thì chủ đầu tư cũng không thể nào có quyền triển khai dự án. Tiếp đến là các thủ tục đền bù cho các hộ dân có sinh sống ở quanh khu vực lân cận, giấy tờ bàn giao đất có dấu xác thực từ các cơ quan có thẩm quyền. Đặc biệt, đối với lô đất nền mà khách hàng đầu tư cần phải có giấy chứng nhận sử dụng minh bạch và mỗi nhà đầu tư phải làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đai.

  • Chủ đầu tư uy tín, minh bạch trên thị trường

Đây cũng là ưu tiên hàng đầu mà quý khách hàng nên cẩn trọng, chủ đầu tư cũng là yếu tố quan trọng hàng đầu. Bạn càng hiểu 

chủ đầu tư đất nền dự án
Chủ đầu tư là một trong những yếu tố quan trọng cho việc cam kết xây dựng cũng như tiến độ ra sổ

rõ về chủ đầu tư thì nguy cơ tránh được rủi ro càng cao. Nếu như chủ đầu tư càng uy tín và có danh tiếng trên thị trường thì đó cũng là điểm cộng vào sự quyết định có nên mua đất nền dự án hay không?. Nếu điều kiện tài chính của khách hàng tốt thì không nên quá lo lắng hay suy nghĩ nhiều. Còn ngược lại nếu điều kiện tài chính của khách hàng mà còn hạn hẹp thì phải hết sức cẩn trọng, không nên đánh liều với các dự án giá rẻ mà nên cân nhắc kỹ về lợi ích và khả năng hoàn thiện của dự án.

  • Mua đất nền có sổ chung là điều khách hàng nên tránh

Đất nền dự án là loại đất vẫn còn nguyên sơ và chưa được khai thác vào việc sử dụng, nếu nhưng khách hàng sở hữu chung một sổ đỏ thì tiềm ẩn rất nhiều rủi ro và có nguy cơ bị mất trắng. Điển hình là nguy cơ về việc phát sinh ra các tranh chấp đất về sau, không rõ ràng bởi lẽ cũng rất khó có thể tách sổ nếu như chưa đủ thổ hay chưa đủ diện tích theo quy định của pháp luật. Và một khó khăn mà có thể nhìn thấy rõ đó chính là sự đồng nhất và ý kiến cá nhân, quan điểm mỗi người mỗi khác nên rất khó có thể thống nhất thành ý tưởng chung.

  • Quy trình mua bán diễn ra theo đúng trình tự

Khách hàng cần phải hiểu rõ được trình tự khi sở hữu đất nền dự án. Nếu khách hàng không muốn mua qua trung gian để có thể hưởng lợi được giá tận gốc thì nên tìm tới tận chủ đầu tư để có giá ưu đãi hơn, nhưng điều này lại đòi hỏi thời gian đợi chờ khá lâu trong khoảng 2 đến 3 năm thậm chí hơn để có thể mua được với giá tốt nhất.

Xem thêm :

Hình thức này nên dành cho các nhà đầu tư có vốn ít hay mong muốn an toàn hơn. Một hình khác cũng khá phổ biến đó chính là mua đất nền dự án theo hình thức trả góp, điều này là tiện và vô cùng thuận lợi đối với nhà đầu tư để xoay vòng vốn nhưng tuy nhiên lại mất khá nhiều thời gian, và trải qua nhiều thủ tục phức tạp. Để đảm bảo sự an toàn và độ tin cậy, quý khách hàng hoàn toàn có thể tìm đến các chuyên gia hay các luật sư am hiểu có chuyên môn về địa ốc để xin lời khuyên và nhận tư vấn một cách tốt nhất.

Bên cạnh đó, việc thương lượng giá cũng là yếu tố quan trọng, khách hàng nên chốt giá và đặt cọc ngay từ đầu để có thể tránh được tình trạng độn giá, thổi giá về sau, cần phải đọc kỹ hợp động mua bán giữa hai bên trước khi ký đưa ra quyết định mua đất nền dự án.

  • Quan sát vị trí và tiện ích khu vực xung quanh

tiện ích đất nền dự án

Vấn đề này tưởng chứng như đơn giản nhưng lại vô cùng cần thiết bởi lẽ vị trí sẽ ảnh hưởng đến giá trị sinh lời của miếng đất và khả năng thanh khoản cao trên thị trường. Thực tế cho thấy, có rất nhiều loại đất nền dự án nằm ở vị trí không đắc địa, phong thủy không tốt, không có tiện ích xung quanh, dân không tập trung đông đúc thì sẽ rất có thể sinh lời cao trong tương lai, khó thanh khoản hay thậm chí nhiều dự án đang thi cộng lại bị hoãn lại hay thậm chí bỏ dở do nhiều vấn đề khác nhau. Và giá trị đất nền dự án cũng từ đó mà dẫn dâần đi xuống. Nếu khách hàng để ý kỹ, nếu như đất nền dự án được triển khai xây dựng sẽ rất ít bị bỏ dở hay để hoang ở những nơi có nhiều tiện ích và đông dân cư sinh sống. Cho nên đây cũng là yếu tố quyết định khá nhiều đến quyết định của mỗi nhà đầu tư.

  • Một vài dự án đất nền mà các nhà đầu tư cần tránh, không nên mua

Đất nền dự án là loại hình bất động sản khá được ưa chuộng và thậm chí sinh lời rất cao nếu như nhà đầu tư biết cách chọn lựa thông minh. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn rất nhiều loại đất nền dự án không nên đầu tư vì nó tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ và rủi ro không đáng có.

Một vài loại đất nền dự án cần tránh như: đất nền dự án chưa được phép phân lô rõ ràng vì nếu như chưa phân lô mà đã bán là vi phạm pháp luật, ảnh hưởng trực tiếp đến người mua. Thứ hai, đất nền dự án thanh lý và reo bán với giá vô cùng rẻ. Giá rẻ mà thanh lý gấp thì cần phải xem xét lại vì chắc chắn loại đất nền này đang có vấn đề thì mới có giá thành rẻ như vậy. Ngoài ra, một vài dự khác khác nên tránh như: dự án ma, hợp pháp trên giấy tờ nhưng lại là giấy tờ làm giả, hay dự án đang trong quá trình bị cầm cố bởi ngân hàng vì điều này sẽ gặp rắc rối khi khách hàng chuyển nhượng và đem bán lại cho người khác.

Kết luận

Tổng kết lại, Nghemoigioi.vn đã trình bày và giải thích cho quý độc giả có thể hiểu rõ hơn về đất nền dự án, đất nền dự án là gì? và những lưu ý quan trọng cần biết về đất nền dự án trước khi bỏ tiền đầu tư. Rất mong rằng bài viết đã cung cấp các kiến thức và thông tin hữu ích cho mỗi quý độc giả và Nghemoigioi cũng hy vọng rằng quý độc giả có thể mua được mảnh đất nền dự án tốt và sinh lời cao!

 

Căn hộ Dual Key là gì? Kiến Thức Về Căn Hộ Dual Key

Thị trường bất động sản tại Việt Nam rất “hot”, nhu cầu nhà ở thì tăng nhưng quỹ đất lại...

Căn Hộ Dịch Vụ Là Gì? Tiềm Năng Khai Thác Loại Hình Này

Ngày nay do tính chất công việc, cần thường xuyên di chuyển đến nhiều địa điểm khác nhau, nên nhu...

Sổ Hồng Chung Là Gì? Những Vấn Đề Cần Nắm Rõ Về Sổ Hồng Chung

Hiện nay trên mặt pháp lý, sổ hồng bao gồm 2 loại: sổ hồng chung và sổ hồng riêng. Với...

các loại hình bất động sản

Các loại hình bất động sản phổ biến trên thị trường hiện nay

Các loại hình bất động sản luôn đem lại khả năng sinh lời rất hấp dẫn đối với các nhà...

Đất CLN Là Gì? Tất Cả Thông Tin Về Đất CLN

Hôm nay, Nghemoigioi.vn xin gửi đến bạn đọc bài viết về nội dung về đất CLN để giải đáp những...

cách tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà

Cách tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà chi tiết, chính xác

Cách tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà sao cho chuẩn xác là điều đang được rất nhiều người...

Đất Nền Và Đất Thổ Cư Là Gì? Loại Đất Nền Nào Nên Đầu Tư?

Hiện nay cụm từ Đất nền và đất thổ cư là gì? Được cộng đồng các nhà đầu tư bất...

tại sao chung cư không có tầng 4 13 14

Tại sao chung cư không có tầng 4 13 14? Những lưu ý cần thiết

Tại sao chung cư không có tầng 4 13 14? Hiện nay nhiều người đang có xu hướng lựa chọn...