Có nên đầu tư đất vào thời điểm này? Thông tin chi tiết nhất

Có nên đầu tư đất vào thời điểm này hay không?” là băn khoăn của không ít nhà đầu tư bất động sản Việt Nam hiện nay. Sự biến động của nền kinh tế năm 2022 ít nhiều ảnh hưởng đến thị trường bất động sản. Vậy dự báo tình hình bất động sản vào cuối năm 2023 sẽ như thế nào? Mời bạn cùng Nghemoigioi.vn tham khảo ngay bài viết này để biết thông tin mới nhất nhé!

1. Đánh giá thị trường bất động sản cuối năm 2023

Trước khi trả lời câu hỏi “Có nên đầu tư đất thời điểm này“, hãy cùng điểm lại tình hình thị trường bất động sản năm vừa qua. Sau khi một số nơi có tăng trưởng nóng nửa đầu năm 2022, thị trường bắt đầu chững lại, các giao dịch sụt giảm mạnh. Lúc này, các doanh nghiệp trong ngành cần chủ động thực hiện các biện pháp để tồn tại và đón chờ các cơ hội mới.

Cùng với đó, Nhà nước cũng thực hiện các giải pháp ngắn, trung, dài hạn để lành mạnh hóa thị trường. Các giải pháp này vừa giúp khôi phục thị trường, lại thúc đẩy quá trình thanh khoản diễn ra tốt hơn. Từ đó, khó khăn của doanh nghiệp được tháo gỡ, các rủi ro ảnh hưởng đến nền kinh tế cũng được hạn chế tối đa. Đồng thời, cơ hội tiếp cận nhà ở xã hội của người lao động sẽ dễ dàng hơn.

có nên đầu tư đất vào thời điểm này
Thị trường bất động sản ảm đạm cuối năm 2022

Theo lãnh đạo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, tình trạng suy thoái của thị trường bất động sản trong nước sẽ kết thúc vào Quý I năm 2023. Tuy nhiên, vì trùng với Tết Nguyên đán 2023 nên lúc này, thị trường vẫn rất trầm lắng. Song song với đó, nguồn cung thị trường vẫn còn nhiều hạn chế bởi doanh nghiệp cần thời gian chuẩn bị và triển khai các thủ tục pháp lý cần thiết.

2. Có nên đầu tư đất vào thời điểm này?

Có nên đầu tư đất vào thời điểm này” là băn khoăn của rất nhiều nhà đầu tư bất động sản hiện nay. Theo chuyên gia, thời điểm này, nhà đầu tư đã tham gia thị trường nên cân đối các khoản vay và đánh giá lại danh mục sản phẩm.

Nhóm này chỉ nên giữ lại bất động sản tiềm năng dựa trên những cân nhắc về lãi suất vay. Đồng thời, nhà đầu tư nên chấp nhận bán cắt lỗ, cắt lãi để thu tiền về. Bởi tình hình kinh tế đang cho thấy những dấu hiệu của việc tăng lãi suất trong thời gian tới. Thêm nữa, trong năm 2023 và 2024, việc thoát hàng sẽ tương đối khó khăn dẫn tới thanh khoản vốn kém.

có nên đầu tư đất vào thời điểm này
Trước tình hình này, nhà đầu tư nên sắp xếp lại danh mục đầu tư và chỉ giữ lại những dự án tiềm năng

Cuối năm 2022, giá bất động sản liên tục tăng, thị trường phân bố mạnh vào bất động sản đầu cơ, giá cao. Lúc này, dòng tiền chảy nhiều hơn vào nhu cầu trú ẩn và đầu tư, giá đất nền và căn hộ có sự phân ly mạnh. Theo Phó Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam, thời điểm đó, giá tăng do nhu cầu cao và nguồn cung thấp, thanh khoản giảm. Các nhà đầu tư cũng thận trọng hơn và có xu hướng để dòng tiền nghỉ ngơi.

3. Giá đất nền giảm nhà đầu tư có nên xuống tiền?

Khi giá đất nền giảm, nhà đầu tư có nên đầu tư mua đất thời điểm này? Theo Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, giá bất động sản trên thị trường thứ cấp đang sụt giảm cục bộ ở một số dự án khi kết thúc chương trình ân hạn nợ gốc, tài trợ lãi hoặc các dự án thuộc nhóm đầu cơ, thanh khoản thấp.

Tình trạng này xảy ra do lạm phát và lãi suất tăng cao, cản trở khả năng chi trả nhờ đòn bẩy nợ của khách hàng. Đồng thời, việc giá bất động sản giảm mạnh tại các “điểm sốt” khi cơn sốt đi qua cũng làm mất tính thanh khoản của thị trường. Đây là những “đòn giáng mạnh” liên tiếp “đánh gục” các nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội để các nhà đầu tư dư giả vốn “bắt đáy” và chờ đợi nhịp sóng mới.

có nên đầu tư đất thời điểm này
Giá bất động sản tại các điểm “sốt ảo” giảm mạnh sau khi “cơn sốt” đi qua

Theo các chuyên gia, thị trường bất động sản đang bị ảnh hưởng mạnh bởi vòng xoáy tăng lãi suất nên khách hàng chủ yếu mua bằng vốn cá nhân. Vì thế, người mua sẽ ưa chuộng hơn các dự án có chất lượng đảm bảo, chủ đầu tư uy tín và quy trình vận hành chuyên nghiệp. Vậy bạn đã tự trả lời được câu hỏi “có nên đầu tư nhà đất thời điểm này” chưa?

4. Dự đoán BĐS 2023 và chính sách thay đổi

Thị trường và hoạt động kinh doanh bất động sản vừa qua gặp không ít khó khăn và tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Do đó, cuối năm 2022, Diễn đàn “Dự báo thị trường bất động sản năm 2023” đã được tổ chức với sự trao đổi của chuyên gia, doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhằm đưa ra dự báo và giải pháp tháo gỡ khó khăn thời gian tới. Đây cũng là căn cứ để người mua quyết định “có nên đầu tư đất vào thời điểm này hay không”.

  • Rà soát khó khăn và đưa ra chiến lược cải thiện

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, các địa phương cần tập hợp danh mục và phân loại các dự án đang gặp khó khăn. Từ đó, địa phương và doanh nghiệp chủ động đề ra các giải pháp cụ thể, ứng với từng loại khó khăn khác nhau để giải quyết được triệt để.

Hiện nay, các dự án chủ yếu đang gặp một số khó khăn về giải phóng mặt bằng, định giá đất hay “tắc vốn” trong quá trình triển khai. Về định giá đất, mỗi địa phương lại có một cách làm khác nhau, phần lớn là theo hoặc sát thị trường.

có nên đầu tư đất vào thời điểm này
Định giá đất của các địa phương là một trong các khó khăn được Nhà nước tập trung tháo gỡ trong năm tới

Điều này gây khó khăn cho 70 – 80% doanh nghiệp khi quá trình định giá đất chậm hay thiếu vốn sử dụng đất khiến dự án không thể triển khai. Cũng theo ông Hà, việc nhìn nhận lại vấn đề này giúp việc định giá đất của từng địa phương được thực hiện dễ dàng hơn. Một khi vấn đề được giải quyết sẽ tạo ra những thuận lợi cho doanh nghiệp và nhà đầu tư bất động sản.

  • Sửa đổi các quy định pháp luật

Bên cạnh đó, việc bổ sung, sửa đổi các quy định pháp luật có liên quan cũng là một giải pháp được tập trung trong những năm tới. Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết, hiện nay, các văn bản pháp luật còn chồng chéo và tồn tại mâu thuẫn. Bởi thế, doanh nghiệp đầu tư sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi hoạt động. Do đó, đây sẽ là một trong các vấn đề được giải quyết lâu dài, triệt để.

có nên đầu tư đất vào thời điểm này
Quy định về đất đai sẽ được sửa đổi trong thời gian tới để loại bỏ sự chồng chéo và mâu thuẫn hiện tại

Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng yêu cầu các địa phương tích cực giúp đỡ doanh nghiệp tháo gỡ những khó khăn hiện tại một cách kịp thời thông qua việc nắm bắt tình hình doanh nghiệp. Đây là cơ sở để thúc đẩy sự phát triển lành mạnh, ổn định của thị trường trong thời gian tới. Đồng thời, đây cũng là một yếu tố quan trọng, giúp nhà đầu tư quyết định “có nên đầu tư đất thời điểm này không.

  • Đầu tư nguồn vốn BĐS

Chính phủ đã ký Công điện 1164 vào ngày 14.12.2022 nhằm đưa vào thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn của thị trường bất động sản. Nội dung của Công điện nêu rõ trách nhiệm của từng bộ, ban ngành có liên quan. Trong đó, việc giải quyết vốn đầu tư cũng được đề cập hết sức chi tiết và cụ thể.

có nên đầu tư đất nền thời điểm này
Công văn 1164 nêu rõ trách nhiệm của bộ, ban, ngành trong tháo gỡ khó khăn vốn đầu tư bất động sản

Theo nội dung Công điện 1164, Bộ Xây dựng và Bộ Tài chính phụ trách tháo gỡ khó khăn về trái phiếu doanh nghiệp. Trong khi đó, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam lại phải đề ra các giải pháp tín dụng, giảm lãi suất, giãn nợ,… để thúc đẩy nguồn cung, tăng cơ cấu sản phẩm trên thị trường.

Trên đây là toàn bộ thông tin giúp nhà đầu tư trả lời cho câu hỏi “có nên đầu tư đất vào thời điểm này hay không”. Trước những dự báo về thị trường năm 2023, nhà đầu tư nên cân nhắc dựa trên tình hình vốn thực tế của bản thân. Đồng thời, để theo dõi tin tức thị trường, bạn đừng quên đón đọc các bài viết có liên quan đến chủ đề “có nên đầu tư vào đất nền” tại Nghề Môi Giới nhé!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Kiot là gì? Vì sao nên đầu tư kinh doanh Kiot cho thuê?

Những nhà đầu tư bất động sản đã quá quen với việc kiếm lời từ việc cho thuê căn hộ,...

Nhà Tiền Chế Là Gì? Tìm Hiểu Thông Tin Về Nhà Tiền Chế

Nhà tiền chế là gì? Đây là một khái niệm khá mới mẻ tại Việt Nam, nhưng lại khá phổ...

Đất DSK Là Gì? Có Nên Mua Đất DSK?

Đất DSK là gì? ta có thể biết đất đai chính là tài sài của nhà nước và của người...

Quy hoạch đất biệt thự là gì? Những điều cần biết khi đầu tư?

Biệt thự là một trong những không gian sống sang trọng, đẳng cấp mà rất nhiều người mơ ước sở...

phòng duplex là gì

Phòng duplex là gì? Những điều cần biết về căn hộ duplex

Phòng duplex là gì hiện đang là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm khi có ý định chọn...

tại sao chung cư không có tầng 4 13 14

Tại sao chung cư không có tầng 4 13 14? Những lưu ý cần thiết

Tại sao chung cư không có tầng 4 13 14? Hiện nay nhiều người đang có xu hướng lựa chọn...

diện tích thông thủy là gì

Diện tích thông thủy là gì? Diện tích tim tường là gì? Cách tính

Diện tích thông thủy là gì? Bạn đã biết cách để phân biệt diện tích thông thủy với diện tích...

Kiều hối là gì

Kiều hối là gì? Một số cách chuyển kiều hối về Việt Nam

Kiều hối là gì có lẽ không còn xa lạ đối với những bạn đọc có người thân hiện đang...