Kiều hối là gì? Một số cách chuyển kiều hối về Việt Nam

Kiều hối là gì có lẽ không còn xa lạ đối với những bạn đọc có người thân hiện đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài. Kiều hối cũng được coi như một nguồn thu nhập khác của gia đình và góp phần phát triển kinh tế đất nước. Vậy để hiểu rõ hơn về vai trò cũng như cách thức chuyển kiều hối về nước thì mời bạn đọc hãy cùng Nghemoigioi.vn tham khảo ngay những thông tin dưới đây. 

1. Kiều hối là gì?

Đầu tiên bạn đọc hãy cùng tìm hiểu kiều hối là gì? Kiều hối được định nghĩa đơn giản là ngoại hối do một người hiện đang sinh sống ở nước ngoài gửi về quốc gia dân tộc của mình. Người gửi có thể mang hoặc không mang quốc tịch của nước nhận ngoại hối. Tuy nhiên, có một điều kiện bắt buộc chính là người gửi ngoại hối phải có liên quan về nguồn gốc dân tộc với nước nhận ngoại hối đó. 

Kiều hối có nhiều loại khác nhau như tiền nước ngoài, vàng đạt tiêu chuẩn của quốc tế,…Những người Việt Kiều hiện đang sinh sống ở nước ngoài có thể tự do gửi kiều hối về Việt Nam mà không sợ bị đánh thuế hay hạn chế số lượng. 

Kiều hối là gì
Kiều hối là ngoại hối do người gốc Việt Nam đang sinh sống ở nước ngoài gửi về

2. Ý nghĩa của kiều hối

Phần trên bạn đọc đã biết được kiều hối là gì rồi. Bây giờ có lẽ bạn đang thắc mắc về tầm quan trọng của kiều hối đối với nền kinh tế nước nhà. Dưới đây sẽ là những giải đáp mà chúng tôi muốn gửi đến bạn. Kiều hối được xem như là một trong những nguồn thu nhập của nền kinh tế. Đặc biệt, đối với những nước đang phát triển như Việt Nam thì kiều hối lại càng có vai trò quan trọng. 

Vậy mục đích sử dụng tiền kiều hối là gì? Phần lớn kiều hối trước đây chỉ được sử dụng cho mục đích tiêu dùng cá nhân. Tuy nhiên những năm gần đây, kiều hối còn được sử dụng trong các hoạt động mua bán bất động sản, chứng khoán, đầu tư kinh doanh. Điều này cũng góp phần thúc đẩy nền kinh tế ngày càng phát triển.

Ngoài những vai trò trên thì kiều hối còn mang lại rất nhiều lợi ích không chỉ cho cá nhân mà còn cho cả đất nước:

 • Nhờ có kiều hối mà chính sách xóa đói giảm nghèo đạt được những thành tựu nhất định. Đồng thời, kiều hối còn giúp bù đắp sự thiếu hụt của cán cân thương mại. 
 • Kiều hối còn giúp mở rộng thêm nhiều tiềm năng cho nền kinh tế Việt Nam. Ngoài ra, cán cân thanh toán với nước ngoài cũng nhờ đó mà được giữ ở tình trạng ổn định. sức ép về tỉ giá được giảm nhẹ và nguồn dự trữ ngoại hối cùng nhờ đó mà được tăng cường. 
 • Vậy thu nhập từ kiều hối là gì? Bởi vì kiều hối dần dần được đưa vào việc đầu tư phát triển kinh tế nên mở ra cơ hội việc làm cho rất nhiều lao động. 
Kiều hối là gì
Kiều hối cũng có thể được đưa vào đầu tư, kinh doanh

3. Đối tượng được nhận kiều hối 

Kiều hối có vai trò quan trọng như vậy nhưng không phải ai cũng có thể nhận được kiều hối. Dưới đây là những đối tượng có thể được Việt Kiều gửi ngoại hối về bao gồm: 

 • Những tổ chức tín dụng đã được nhà nước cho phép hoặc các đại lý của những tổ chức tín dụng đó.
 • Những tổ chức kinh tế được cấp quyền trao đổi ngoại tệ
 • Ngoài ra, những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ tài chính, bưu chính quốc tế cũng có thể nhận được kiều hối.

Vậy những người nhận được kiều hối có thể sử dụng vào những mục đích gì? Sau đây là một vài quyền lợi cơ bản của người thụ hưởng mà bạn đọc cần chú ý.

 • Một điểm đặc biệt là bạn đọc không cần lo lắng về số lượng kiều hối được gửi về. Bởi vì pháp luật Việt Nam không giới hạn số lượng này.
 • Bạn đọc không cần đóng thuế khi gửi kiều hối về Việt Nam.
 • Người nhận được kiều hối có thể tự do bán hoặc gửi tiết kiệm kiều hối. 
 • Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng để đầu tư kinh doanh,…
 • Bên cạnh đó, kiều hối còn được đổi sang tiền Việt Nam để tiện trao đổi. 
nhận tiền kiều hối là gì
Những tổ chức kinh tế được nhà nước cho phép có thể trao đổi kiều hối

4. Điều kiện được nhận kiều hối

Bạn đọc có đang thắc mắc rằng nhận tiền kiều hối là gì không. Để có thể nhận được kiều hối thì bạn cần thực hiện đầy đủ các thủ tục sau đây:

 • Trước tiên, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ tùy thân như căn cước công dân, hộ chiếu,…
 • Giấy khai sinh và hộ khẩu cũng là những giấy tờ không kém phần quan trọng.
 • Để có thể thành công gửi ngoại hối về Việt Nam thì bạn cần chứng minh mục đích gửi tiền của mình.
 • Và cuối cùng không thể thiếu chính là thông tin của người nhận như họ và tên, số tài khoản, ngân hàng,… 
Kiều hối là gì
Bạn cần cung cấp những giấy tờ tùy thân nhân căn cước công dân, hộ chiếu,…

5. Thủ tục nhận kiều hối

Để chuyển nhận kiều hối thành công thì bạn đọc cần phải tìm hiểu cách nhận kiều hối là gì. Thủ tục nhận kiều hối rất đơn giản và không phức tạp như khi chuyển kiều hối. Người chuyển kiều hối đã cung cấp những thông tin liên quan đến tài khoản ngân hàng mà bạn có thể nhận kiều hối. Việc bạn cần làm là đến quầy giao dịch của ngân hàng để rút tiền hoặc bạn cũng có thể rút tiền từ các cây ATM.  

Kiều hối là gì
Bạn có thể nhận kiều hối tại quầy giao dịch của ngân hàng

6. Cách chuyển kiều hối về Việt Nam dễ dàng

Khi bạn đã đủ điều kiện để chuyển kiều hối thì bạn cần quan tâm đến những hình thức có thể chuyển kiều hối về nước. Hiện nay, Việt Nam có khá nhiều phương thức được cho phép lưu thông kiều hối. Dưới đây là câu trả lời cho câu hỏi cách để chi trả kiều hối là gì

6.1 Chuyển qua tổ chức tín dụng quốc tế 

Đầu tiên, bạn đọc có thể thông qua các tổ chức tín dụng quốc tế để gửi kiều hối về Việt Nam. Một số tổ chức phổ biến và uy tín hiện nay có thể kể đến như Western Union hay Money Gram. Chỉ với một vài thủ tục đơn giản là bạn đã có thể gửi kiều hối với tốc độ nhanh chóng về Việt Nam. Ngoài ra, việc nhận kiều hối thông qua những tổ chức tín dụng này cũng hoàn toàn đơn giản. 

tiền kiều hối là gì
Western Union là một trong những tín dụng chuyển kiều hối đơn giản và thuận tiện

6.2 Chuyển tiền kiều hối qua ngân hàng

Từ trước đến nay, hình thức chuyển kiều hối thông qua ngân hàng vẫn luôn phổ biến và thuận tiện cho người dân. Đặc biệt hơn là người nhận không cần có tài khoản tại ngân hàng vẫn có thể thực hiện các thủ tục nhận kiều hối như bình thường. Người nhận có thể rút hay đổi ngoại hối, gửi tiết kiệm,…tại ngân hàng với nhiều ưu đãi hấp dẫn.  

Để có thể thành công chuyển kiều hối về nước thì bạn cần cung cấp thông tin người nhận như họ và tên, số tài khoản, ngân hàng,…Ngoài ra, bạn cần bổ sung thêm những thông tin khác như số căn cước công dân, hộ chiếu, ảnh thẻ của người nhận để ngân hàng làm hồ sơ.  

Hiện nay, có khá nhiều ngân hàng hỗ trợ chuyển kiều hối về nước như Vietinbank, Sacombank, Agribank,…Bạn có thể liên hệ với nhân viên chi nhánh hoặc đến trực tiếp tại phòng giao dịch để được hướng dẫn làm hồ sơ. Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu thêm về thu phí kiều hối Agribank là gì trước khi chuyển kiều hối. 

6.3 Chuyển tiền qua bưu chính quốc tế

Hình thức chuyển tiền thông qua bưu chính quốc tế cũng được khá nhiều người lựa chọn bởi sự nhanh gọn mà hình thức này mang lại. Tuy nhiên, bạn phải tốn mức phí khoảng 4-6% phụ thuộc vào mỗi nơi. Bên cạnh đó, cả người nhận và người gửi đều phải có thể thanh toán quốc tế thì mới thực hiện chuyển kiều hối thành công. 

Kiều hối là gì
Bạn sẽ mất phí từ 4-6% khi chuyển kiều hối thông qua bưu chính quốc tế

6.4 Cá nhân mang kiều hối về Việt Nam

Ngoài những hình thức chuyển kiều hối trên thì bạn đọc cũng có thể trực tiếp mang kiều hối về Việt Nam. Tuy nhiên, bạn cần tuân thủ đúng các quy định của Pháp luật về vấn đề này. Khi bạn mang về ngoại tệ vượt quá 5,000 USD thì bạn phải khai báo với hải quan cửa khẩu. Tuy nhiên, nếu bạn mang các tài sản có giá trị như sổ tiết kiệm, thẻ ngân hàng,…thì bạn không cần phải khai báo.  

7. Đánh giá thị trường kiều hối ở Việt Nam

Hiện nay, Việt Nam đang đứng thứ 3 trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và đứng thứ 10 trên thế giới về nhận kiều hối. Theo phân tích thì lượng kiều hối được chuyển về Việt Nam tăng mạnh vào thời điểm cuối năm. Có thể đây là thời điểm người lao động tại nước ngoài hoặc Việt Kiều tập trung gửi tiền về cho người thân và gia đình để chi tiêu hoặc đầu tư. Ngoài ra, chi phí chuyển kiều hối ngày càng giảm có thể dẫn đến sự gia tăng số lượng kiều hối gửi về nước.

Thời điểm cuối năm thì lượng kiều hối tăng từ 20-25%. Điều này có thể do nhiều nguyên nhân, tuy nhiên phần lớn là do gần với Tết Nguyên Đán nên tiền được chuyển về để người thân sắm sửa và chuẩn bị ăn Tết. Vậy dịch vụ kiều hối là gì và có mang lại lợi ích gì? Việc chuyển đổi kiều hối giúp ngân hàng thu được càng nhiều lợi nhuận đồng thời cũng giúp thúc đẩy sự phát triển nền kinh tế Việt Nam. 

Kiều hối là gì
Vào những tháng cuối năm lượng kiều hối tăng mạnh khoảng 20-25%

Trên đây là những thông tin hữu ích về kiều hối là gì Nghemoigioi.vn đã tìm hiểu và giới thiệu đến bạn đọc. Hy vọng thông qua bài viết này bạn sẽ có thể chuyển và nhận kiều hối một cách thuận lợi. Chúng tôi sẽ quay trở lại với những chủ đề hữu ích hơn nữa trong các bài viết lần sau, bạn đọc hãy cùng chờ đón nhé. 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Căn Hộ Officetel Là Gì? Có Nên Đầu Tư Trong Năm Nay?

Những năm trở lại đây, căn hộ officetel trở nên khá nhộn nhịp trên thị trường bất động sản trong...

Đầu Tư Lướt Sóng Là Gì? 5 Bí Quyết Đầu Tư Lướt Sóng Trong Bất Động Sản

Đầu tư lướt sóng là thuật ngữ hết sức quen thuộc trong giới đầu tư bất động sản, chứng khoán,...

cổ phiếu bất động sản

Cổ phiếu bất động sản | Tổng hợp mã bất động sản tiềm năng

Hiện nay, nhu cầu mua cổ phiếu bất động sản ngày càng gia tăng. Người mua sẽ nhận được nhiều...

Shr là gì? 3 cách nhận biết đất shr

Hiện nay nhu cầu đầu tư bất động sản tăng cao, vì vậy việc trang bị cho mình những kiến...

Nên Mua Chung Cư Hay Nhà Đất Ở Thời Điểm Hiện Tại

Câu hỏi nên mua chung cư hay nhà đất luôn được đặt ra với bất kỳ ai khi đang có...

tỷ suất lợi nhuận

Tỷ suất lợi nhuận | Ý nghĩa và công thức tính chính xác nhất

Tỷ suất lợi nhuận là hệ số được các nhà đầu tư kinh doanh quan tâm nhất hiện nay. Tuy...

phòng duplex là gì

Phòng duplex là gì? Những điều cần biết về căn hộ duplex

Phòng duplex là gì hiện đang là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm khi có ý định chọn...

Căn Hộ Thương Mại Là Gì? Sinh Lời Ra Sao?

Căn hộ thương mại là gì? Căn hộ thương mại phù hợp cho những ai ? Có nên đầu tư...