Phí sang tên nhà chung cư cập nhật mới nhất năm 2023

Bạn đang không biết phí sang tên nhà chung cư bao gồm những loại phí nào? Các bạn đừng quá lo lắng. Bởi vì, trong bài viết ngày hôm nay, Nghemoigioi.vn sẽ cung cấp cho mọi người thông tin liên quan đến phí sang tên chuyển nhượng chung cư mới nhất năm 2023. Hãy cùng nhau đi tìm hiểu nội dung ngay dưới đây nhé!

1. Thủ tục cần có khi sang tên nhà chung cư

Theo như quy định của pháp luật hiện nay thì khi bạn muốn sang tên nhà chung cư cần những loại giấy tờ như sau:

 • Trước hết bạn cần có các loại giấy chứng nhận quyền sở hữu căn chung cư như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay sở hữu nhà ở cũng như những loại tài sản có gắn liền với đất cả bản gốc, bản sao có công chứng.
 • Các loại giấy tờ tùy thân như CMND hoặc căn cước công dân, sổ hộ khẩu,….
 • Quan trọng nhất là bản hợp đồng chuyển nhượng căn chung cư.
 • Có thể có biên bản thỏa thuận tài sản liên quan đến căn nhà giữa hai vợ chồng.
 • Một bản vẽ kỹ thuật của căn hộ (nếu có).
phí sang tên nhà chung cư
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

2. Quy trình sang tên nhà chung cư 

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ những loại giấy tờ đã được nêu ở phía trên thì mọi người cần tuân thủ những bước sang tên nhà chung cư như sau:

Bước 1: Người bán và người mua căn chung cư cùng đến cơ quan có thẩm quyền công chứng như Văn phòng công chứng. Việc này nhằm mục đích yêu cầu công chứng hợp đồng mua bán hay chuyển nhượng hoặc tặng cho căn hộ chung cư,….

Bước 2: Tiến hành kê khai tất cả những loại thuế cũng như phí sang tên nhà chung cư:

Ngay sau khi nộp hồ sơ của mọi người ở văn phòng công chứng đã được phê duyệt thì cả người bán và người mua phải có nghĩa vụ kê khai những loại thuế và phí có liên quan như:

 • Đầu tiên, là bản sao chứng thực giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay quyền sở hữu nhà ở cũng như các tài sản gắn liền trên đó.
 • Bản hợp đồng chuyển nhượng chính bao gồm bản thừa kế hoặc tặng cho nhà,… đã được cơ quan có thẩm quyền công chứng.
 • Tiếp theo là người mua ký vào 02 tờ khai lệ phí trước bạ.
 • Ngoài ra người bán ký vào 02 tờ khai thuế thu nhập cá nhân. Trường trường hợp bên bán tặng hoặc cho thì cần chuẩn bị 04 bản.
 • Cuối cùng là bản sao công chứng CMND hoặc căn cước công dân và sổ hộ khẩu của cả hai bên mua và bán.

Bước 3: Hai bên sẽ tiến hành thủ tục kê khai hồ sơ sang tên.

 • Trước hết, bên người bán cần chuẩn bị đơn đề nghị đăng ký biến động và ký xác nhận. Trong trường hợp bản hợp đồng có thỏa thuận nếu như bên mua thực hiện thủ tục hành chính thì bên người mua có thể ký thay bên người bán.
 • Bản gốc các loại giấy tờ có liên quan như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà cũng như tài sản gắn liền với đất.
 • Bản hợp đồng chuyển nhượng căn chung cư.
 • Bản gốc giấy chứng minh thực hiện nghĩa vụ nộp tiền vào ngân sách nhà nước
 • Bản sao CMND hay căn cước công dân và sổ hộ khẩu của bên chuyển nhượng.
 • Có thể có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Ngay sau khi bạn thực hiện đầy đủ những bước trên đây thì việc sang tên sổ hồng sẽ phải mất đến 15 ngày tính kể từ ngày hồ sơ được phê duyệt.

phí sang tên nhà chung cư
Quy trình làm thủ tục sang tên nhà chung cư

3. Một số loại phí sang tên phải nạp

Phí sang tên chuyển nhượng chung cư bao gồm những loại phí nào. Để có cái nhìn tổng quan nhất thì mọi người không nên bỏ qua nội dung bên dưới đây.

3.1. Phí công chứng

Phí công chứng sẽ áp dụng trên những cá nhân có nhu cầu công chứng hợp đồng chuyển nhượng hay cho tặng quyền sở hữu đất. Mức phí công chứng dựa vào hai đối tượng như sau:

 • Thứ nhất, với những người có nhu cầu sang tên quyền sử dụng đất, không có nhà ở thì mức phí công chứng sẽ dựa vào giá trị quyền sử dụng đất
 • Thứ hai, đối với người có nhu cầu chuyển nhượng quyền sử dụng đất và có nhà ở và tài sản gắn liền trên đất thì phí công chứng được dựa vào tổng giá trị nhà ở, công trình xây dựng trên đất hay giá trị quyền sử dụng đất cũng như giá trị tài sản gắn liền với đất.

Tùy thuộc vào giá trị của bản hợp đồng hoặc giá trị tài sản thì sẽ có những mức thu phí công chứng khác nhau. Dưới đây là một số mức thu phí mà mọi người có thể tham khảo nhé.

Giá trị bản hợp đồng hoặc giá trị tài sản Mức phí (đồng/trường hợp)
Dưới 50 triệu đồng Mức phí công chứng khoảng 50.000 đồng
Từ 50 – 100 triệu đồng Phí công chứng là 100.000 đồng
Từ 100 – 1 tỷ đồng Phí công chứng phải đóng là 0.1% giá trị hợp đồng hoặc giá trị tài sản
Từ 1 – 3 tỷ đồng 1 triệu đồng + 0.06% x giá trị hợp đồng hoặc giá trị tài sản nếu vượt quá 1 tỷ đồng
Từ 3 – 5 tỷ đồng 2.2 triệu đồng + 0.05% x giá trị hợp đồng hoặc giá trị tài sản trong trường hợp vượt quá 3 tỷ đồng
Từ 5 – 10 tỷ đồng 3.2 triệu đồng + 0.04% x giá trị hợp đồng hoặc giá trị tài sản nếu vượt quá 5 tỷ đồng
Từ 10 – 100 tỷ đồng  5.2 triệu đồng + 0.03% x giá trị hợp đồng hoặc giá trị tài sản trong trường hợp vượt quá 10 tỷ đồng
Trên 100 tỷ đồng 32.2 triệu đồng + 0.02% x giá trị hợp đồng hoặc giá trị tài nếu sản vượt quá 100 tỷ đồng
phí sang tên chung cư
Phí công chứng sẽ áp dụng trên những cá nhân có nhu cầu công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà,…

3.2. Thuế thu nhập cá nhân 

Thuế thu nhập cá nhân sẽ được áp dụng vào những đối tượng có nhu cầu cho hoặc tặng, sang tên cũng như việc thừa kế quyền sử dụng đất. Chính vì thế, mức thuế thu nhập mà mỗi cá nhân phải đóng dựa vào hai trường hợp sau:

 • Thứ nhất, trong trường hợp sang tên sử dụng đất thì mức thuế cá nhân cần nộp sẽ ứng với 2% tổng giá trị chuyển nhượng.
 • Thứ hai, với những trường hợp được thừa kế hoặc được cho, tặng quyền sở hữu đất thì mức thuế cá nhân phải nộp ứng 10% giá trị đất x giá trị quyền sử dụng đất.
phí sang tên nhà chung cư
Thuế thu nhập cá nhân sẽ được áp dụng vào những đối tượng có nhu cầu cho hoặc tặng, sang tên nhà ở,…

3.3. Lệ phí trước bạ 

Lệ phí trước bạ là một trong những loại phí nằm trong phí sang tên nhà chung cư mà bạn cần biết. Hiện nay, lệ phí trước bạ được nhà nước ta quy định rõ ràng trong 2 trường hợp như sau:

 • Trường hợp 1 là giá chuyển nhượng cao hơn mức giá UBND cấp tỉnh đã quy định

Theo khoản 1 Điều 1 Nghị định 20/2019/NĐ-CP đã ban hành, trong trường hợp giá nhà đất trong hợp đồng sang tên quyền sử dụng đất hay trong hợp đồng mua bán nhà cao hơn mức giá do UBND cấp tỉnh quy định thì lệ phí trước bạ cần phải nộp sẽ bằng giá chuyển nhượng x 0.5%

 • Trường hợp 2 la giá chuyển nhượng thấp hơn hoặc bằng mức giá UBND cấp tỉnh quy định

Theo khoản 1 Điều 1 Nghị định 20/2019/NĐ-CP ban hành, trong trường hợp mức giá nhà đất trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất hay hợp đồng mua bán nhà cao hơn mức giá do UBND cấp tỉnh quy định thì lệ phí trước bạ phải đóng được chia làm 2 tình huống sau:

  • Lệ phí đối với đất: Mức lệ phí trước bạ phải nộp được tính bằng giá của 1m2 theo bảng giá đất do UBND cấp tính quy định x diện tích x 0.5%
  • Lệ phí đối với nhà ở: Mức lệ phí trước bạ tính bằng giá của 1m2 theo bảng giá đất do UBND cấp tính quy định x diện tích x tỷ lệ (%) chất lượng còn lại x 0.5% . Trong khi đó:
   • Mức giá tính lệ phí với nhà ở sẽ do UBND cấp tỉnh quy định.
   • Giá của 1m2 do UBND cấp tỉnh quy định là mức giá thực tế xây dựng trên 1m2 sàn nhà của từng hạng nhà hay từng cấp nhà
   • Tỷ lệ (%) chất lượng còn lại cũng do UBND cấp tỉnh quy định.
phí sang tên nhà chung cư
Lệ phí trước bạ là một trong những loại phí nằm trong phí sang tên nhà chung cư

3.4. Một số lệ phí khác

Ngoài những lệ phí đã nêu ở phía trên thì khi làm các thủ tục sang tên nhà chung cư mọi người còn có thể phát sinh thêm những loại lệ phí khác như thẩm định hoặc địa chính,.. Đây là những lệ phí do những cơ quan chức năng có thẩm quyền quy định.

phí sang tên chung cư bao nhiêu tiền
Lệ phí địa chính là một lệ phí khác nằm trong phí sang tên nhà chung cư

4. Những điều cần lưu ý khi sang tên sổ đỏ 

Để tránh mất thời gian khi tiến hành sang tên sổ đỏ thì mọi người nên có cho mình những kiến thức cơ bản về thủ tục chuyển nhượng. Hãy cùng nhau đi tìm hiểu một số lưu ý đó ngay dưới đây.

4.1. Ai phải sang tên sổ đỏ?

Pháp luật hiện nay không quy định rõ ràng, cụ thể những đối tượng cần phải sang tên sổ đỏ. Nhưng khi hai bên làm bản hợp đồng chuyển nhượng sẽ được công chứng và có hiệu lực thì hai bên tham gia hợp đồng có nghĩa vụ như sau:

 • Thứ nhất, với những người bán hay còn gọi là bên chuyển nhượng sẽ có nghĩa vụ chuyển quyền sử dụng đất cho bên người mua.
 • Bên người mua tức là bên nhận chuyển nhượng có nghĩa vụ phải hoàn trả số tiền cho bên người bán.

Không chỉ vậy, các bên tham gia hợp đồng mua bán sẽ được quyền thỏa thuận ai là người đi thực hiện việc sang tên sổ đỏ. Nếu không có thỏa thuận nào thì bên nhận chuyển nhượng tức là bên mua sẽ đi sang tên sổ đỏ. Sổ đỏ đã được sang tên thì người mua sẽ chính thức có quyền sử dụng đất và được pháp luật bảo vệ cũng như công nhận quyền lợi.

phí sang tên nhà chung cư
Pháp luật hiện nay không quy định rõ ràng, cụ thể những đối tượng cần phải sang tên sổ đỏ.

4.2. Làm thủ tục sang tên ở đâu?

Tại Điều 60 Nghị định 43/2014/NĐ-CP đã quy định rõ ràng địa điểm nộp hồ sơ sang tên sổ đỏ. Cụ thể các bạn sẽ nộp hồ sơ tại:

 • Thứ nhất, chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai của thành phố thuộc tỉnh, thị xã, quận hoặc huyện
 • Thứ hai, nếu địa phương chưa có văn phòng đăng ký đất đai thì bạn sẽ nộp cho văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất ở cấp huyện.
 • Thứ ba, bộ phận một cửa đối với địa phương đã tổ chức bộ phận một cửa
 • Cuối cùng, các bạn có thể nộp ở trụ sở UBND cấp xã nơi có đất cần chuyển nhượng.
phí sang tên nhà chung cư
Bạn có thể nộp hồ sơ ở chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai của thành phố

Vừa rồi, Nghemoigioi.vn đã cung cấp cho các bạn những loại phí nằm trong phí sang tên nhà chung cư. Hy vọng qua bài viết vừa rồi mọi người đã có cho mình những kiến thức căn bản khi tiến hành sang tên nhà chung cư. Nếu vẫn còn thắc mắc thì hãy bình luận dưới bài viết để nhận được sự tư vấn chi tiết nhé!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

cách tính diện tích đất 4 cạnh không bằng nhau

Cách tính diện tích đất 4 cạnh không bằng nhau chuẩn xác nhất

Cách tính diện tích đất 4 cạnh không bằng nhau là điều mà các nhà môi giới và người mua...

chi phí ở chung cư mỗi tháng

Chi phí ở chung cư mỗi tháng là bao nhiêu? Các loại chi phí

Chi phí ở chung cư mỗi tháng hết bao nhiêu? Đây chắc hẳn là một vấn đề được rất nhiều người...

diện tích thông thủy là gì

Diện tích thông thủy là gì? Diện tích tim tường là gì? Cách tính

Diện tích thông thủy là gì? Bạn đã biết cách để phân biệt diện tích thông thủy với diện tích...

Đất Sản Xuất Nông Nghiệp Là Gì? Kiến Thức Bạn Cần Biết

Nước ta là một trong những quốc gia có nền nông nghiệp phát triển nhất Đông Nam Á. Đi kèm...

tại sao chung cư tăng giá

Tại sao chung cư tăng giá liên tục? Một số lưu ý khi mua

Tại sao chung cư tăng giá? Chắc hẳn đây là câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm khi có...

có nên đầu tư đất vào thời điểm này

Có nên đầu tư đất vào thời điểm này? Thông tin chi tiết nhất

"Có nên đầu tư đất vào thời điểm này hay không?" là băn khoăn của không ít nhà đầu tư...

Làm thế nào để mua chung cư giá gốc đảm bảo chất lượng?

Làm thế nào để mua chung cư giá gốc sao cho uy tín, chất lượng là câu hỏi đang được...

lạm phát là gì

Lạm phát là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục lạm phát

Lạm phát là gì? Lạm phát là một trong những thuật ngữ quen thuộc đối với nền kinh tế vĩ...