Tại sao chung cư có kiến ba khoang? Cách phòng tránh hiệu quả

Tại sao chung cư có kiến ba khoang có lẽ là câu hỏi được khá nhiều độc giả thắc mắc. Bởi vì nọc độc của loại côn trùng này rất nguy hiểm đối với da của chúng ta. Chỉ với một vết đốt nhỏ thì da đã bị tổn thương nặng hay nhẹ tùy vào cách sơ cứu ban đầu hay cơ địa mỗi người. Dưới đây là một vài thông tin quan trọng về kiến ba khoang mà Nghemoigioi.vn muốn gửi đến bạn đọc.  

1. Đặc điểm của kiến ba khoang

Khá nhiều đọc giả lầm tưởng rằng kiến ba khoang là một loại thuộc họ nhà kiến. Tuy nhiên, sự thật kiến ba khoang chỉ là tên gọi của một loại con trùng có đôi cánh ngắn và cứng nên không thể che hết phần bụng sau. Chính vì đặc điểm như vậy mà khi nhìn xa loại con trùng này rất giống kiến khiến nhiều người hiểu lầm.  

Kiến ba khoang có thân thon dài với đầu màu đen có 2 mắt lệch sang hai bên. Trên đỉnh đầu của chúng có 2 chiếc râu dài nằm ở ngoài và bên trong có thêm 2 chiếc râu ngắn. Đôi cánh của loài con trùng này khá ngắn và cứng nối giữa phần lưng sát đầu và phần bụng. Hai đốt cuối của đuôi kiến ba khoang có màu đen. Mỗi con kiến trưởng thành dài từ 1 đến 1,2cm và chiều ngang từ 2-3mm. Bởi vì ngoại hình độc đáo xen kẽ đen nâu đen như vậy nên mới được gọi là kiến ba khoang. 

Tại sao chung cư có kiến ba khoang
Kiến ba khoang có đôi cánh ngắn và cứng không che hết phần bụng sau

2. Kiến ba khoang có hại như thế nào?

Kiến ba khoang được nhiều người biết đến không chỉ vì vẻ ngoài của nó mà chính vì hậu quả nặng nề khi da của chúng ta tiếp xúc với chất độc của côn trùng này. Pederin là một chất độc đối với da của con người có trong cơ thể của kiến ba khoang. Da của chúng ta sẽ bị tổn thương khi tiếp xúc với chất này. 

Nếu bạn bị nhẹ thì có thể gây phồng rộp, bọng nước tại vị trí cắn và có thể lan ra xung quanh. Nhưng nếu bạn bị nặng thì có thể dẫn đến nhiễm trùng, viêm loét,…Chính vì vậy, bạn cần phải rửa sạch vùng da bị kiến ba khoang cắn với xà phòng hoặc nước sát khuẩn,… 

Tại sao chung cư có kiến ba khoang
Khi bị kiến ba khoang cắn da bạn có thể bị phồng rộp

3. Tại sao chung cư có kiến ba khoang?

Kiến ba khoang có thể xuất hiện ở bất kỳ nơi nào nếu điều kiện sống phù hợp. Chính vì vậy, bạn đọc nên tìm hiểu tại sao chung cư có kiến ba khoang để phòng tránh kịp thời.  

3.1 Gần nhiều đồng ruộng, cây cối

Ban ngày những loài côn trùng thường sống ngoài bụi cây, đồng ruộng. Khi đêm về chúng sẽ tìm những nơi trú ẩn và chung cư của bạn có thể là một điểm đến thích hợp. Ánh đèn phát ra từ nhà của bạn cũng là một đặc điểm hấp dẫn con trùng. Chính vì vậy, nhà gần đồng ruộng hay cây cối chính là một trong những lý do tại sao chung cư hay có kiến ba khoang.    

tại sao chung cư hay có kiến ba khoang
Nhà gần đồng ruộng chính là một lý do khiến kiến ba khoang xuất hiện

3.2 Nơi trú ẩn để đẻ trứng

Như bạn đọc đã biết thì kiến ba khoang không phải là một loại kiến. Bởi vậy nên chúng sẽ không sống theo bầy đàn trong các tổ kiến. Đến mùa sinh sản, mỗi con kiến ba khoang sẽ tự tìm cho mình một địa điểm an toàn và thích hợp để làm tổ và đẻ trứng. Tuy nhiên hiện nay, tỷ lệ đô thị hóa ngày càng tăng đồng nghĩa với việc môi trường tự nhiên cho động vật cũng dần bị thu hẹp. Những chú kiến ba khoang có thể sẽ chọn ngôi nhà của bạn làm nơi đẻ trứng.   

3.3 Tập tính hướng đến ánh sáng

Kinh tế ngày càng phát triển, nhà cửa mọc lên ngày càng nhiều. Chinh vì vậy mà ngôi nhà tự nhiên của nhiều loại động vật cũng dần mất đi. Kiến ba khoang sẽ đi tìm những nơi trú ẩn mới và chung cư của bạn có thể là điểm đến vì nơi này có khá nhiều ánh đèn. 

Nhiều loài côn trùng sẽ dựa vào góc tới của ánh sáng để điều chỉnh hướng bay của mình. Tuy nhiên, ánh sáng tự nhiên cách chúng khá xa nên hầu như góc tới không thay đổi khi chúng di chuyển. Chính vì vậy mà con trùng thường rất yêu thích ánh sáng nhân tạo từ đèn điện. Kiến ba khoang cũng bị thu hút bởi ánh sáng này nên đây cũng lý do tại sao chung cư có nhiều kiến ba khoang.

Tại sao chung cư có kiến ba khoang
Kiến ba khoang bị thu hút bởi ánh đèn trong nhà

4. Phòng chống kiến ba khoang trong căn hộ chung cư

Phần trên các bạn đã hiểu được tại sao chung cư lại có nhiều kiến ba khoang. Tiếp theo đây bạn đọc sẽ được giới thiệu cách phòng tránh và tiêu diệt loại côn trùng này. Dưới đây là một vài phương pháp đơn giản và hữu dụng mà bạn đọc nên tham khảo. 

4.1 Buông rèm cửa

Cách đầu tiên và cũng dễ thực hiện nhất để phòng chống kiến ba khoang chính là buông rèm cửa. Những loại côn trùng bị thu hút bởi ánh sáng vì vậy mà kéo rèm cửa giúp chặn ánh sáng nhà bạn lọt ra ngoài. Điều này sẽ hạn chế kiến ba khoang vào nhà. Ngoài ra, bạn cũng nên tắt hết các đèn không cần thiết nhất là đèn ở ban công, hành lang hay sân phơi đồ,…

4.2 Bẫy bóng đèn và chậu nước

Bạn đọc có dùng bóng đèn để bẫy kiến ba khoang. Bạn chỉ cần chuẩn bị một chậu nước và đặt ở nơi có nhiều ánh sáng nhất trong nhà. Kiến ba khoang sẽ bị thu hút và bò đến ngay. Chúng sẽ dễ dàng bị rơi vào chậu nước mà bạn đã đặt trước đó bởi vì ánh đèn được phản chiếu dưới nước. Bạn cũng có thể mua những chiếc đèn bắt côn trùng được bày bán trên thị trường. 

Tại sao chung cư có kiến ba khoang
Bạn có thể mua dụng cụ bẫy đóng đèn để diệt kiến ba khoang

4.3 Dùng vợt điện 

Vợt điện có khá nhiều công dụng bởi vì bạn có thể diệt được rất nhiều côn trùng như ruồi muỗi hay kiến ba khoang. Dòng điện trong vợt sẽ giúp bạn  tiêu diệt những con kiến ba khoang nhanh gọn mà không cần phải trực tiếp dùng tay bắt chúng. Điều này sẽ giúp hạn chế chất độc của kiến dính vào da của bạn. 

4.4 Trồng sả và xạ hương quanh nhà

Kiến ba khoang không chịu được mùi sả và xạ hương. Bạn đọc có thể dựa vào đặc điểm này để đuổi kiến ba khoang. Bạn chỉ cần đặt một vài cây sả quanh tủ quần áo, cửa ra vào,…thì đã có khiến kiến ba khoang bò đi chỗ khác. Ngoài ra, đọc giả cũng có thể xịt tinh dầu sả hoặc xạ hương quanh nhà. Việc này không chỉ khiến cho ngôi nhà của bạn luôn thơm mà còn rất có ích khi phòng chống kiến ba khoang.   

tại sao chung cư có nhiều kiến ba khoang
Xả cũng chính là một trong những cách diệt kiến ba khoang đơn giản

5. Những điều cần lưu ý phòng chống kiến ba khoang

Phòng chống việc chung cư có kiến ba khoang không hề khó. Tuy nhiên bạn đọc cần lưu ý một vài điều sau đây để đạt được hiệu quả cao nhất. 

  • Chủ nhà không nên mở cửa sổ hay bật quá nhiều điện vào ban đêm. Bởi vì điều này sẽ thu hút kiến ba khoang bò vào nhà. 
  • Nhà cửa cần được dọn dẹp sạch sẽ để tiêu diệt môi trường sống của kiến ba khoang.
  • Khi ngủ bạn nên mắc mùng để phòng tránh các loại côn trùng như kiến ba khoang hay muỗi.
  • Bạn nên tạo không gian trống tại những nơi gần đèn điện.
  • Ngoài ra, trước khi sử dụng khăn tắm hay áo quần thì bạn nên giũ để phòng kiến ba khoang ở trong đó.  
Tại sao chung cư có kiến ba khoang
Bạn cần dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ để phòng tránh kiến ba khoang

6. Câu hỏi thường gặp về chung cư có kiến ba khoang

Kiến ba khoang khá nguy hiểm nên độc giả có khá nhiều câu hỏi về loại côn trùng này. Nghemoigioi.vn xin giải đáp một vài thắc mắc giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về cách phòng tránh cũng như sơ cứu khi bị kiến ba khoang cắn. 

6.1 Tại sao kiến ba khoang lại xuất hiện ở các tầng chung cư?

Kiến ba khoang có thể bị thu hút bởi ánh đèn của chung cư. Ngoài ra, môi trường tự nhiên dần bị thu hẹp nên những loại côn trùng có thể trú ẩn tại nhà của bạn. Bên cạnh đó, chúng có thể bám vào đồ đạc khi được vận chuyển vào chung cư. Đây là những câu trả lời cho câu hỏi tại sao ở chung cư có kiến ba khoang.  

6.2 Khi bị kiến ba khoang đốt cần làm gì?

Khi chung cư có kiến 3 khoang và bạn vô tình bị đốt thì nên bình tĩnh và xử lý theo trình tự dưới đây:

  • Bạn không được chà sát vùng da bị đốt vì điều này chỉ khiến độc lan rộng trên da. Thay vào đó, bạn hãy thổi nhẹ vùng da đó để giảm rát.
  • Rửa sạch vết thương bằng xà phòng là một việc làm quan trọng mà bạn không thể quên.
  • Bạn có thể dùng nước muối sinh lý để rửa da và bôi hồ nước lên da.
  • Khi da của bạn bị nổi mụn nước thì nên bôi thêm hồ nước để làm khô. Bạn có thể dùng những chất sát khuẩn mạnh hơn khi da bị mưng mủ.
  • Nếu da bạn bị tổn thương nghiêm trọng thì hãy đến bác sĩ để được chữa trị kịp thời. 
Tại sao chung cư có kiến ba khoang
Khi bị kiến ba khoang đốt bạn không nên chà sát vùng da đó

6.3 Cách sơ cứu khi kiến 3 khoang đốt

Khi bị kiến ba khoang đốt bạn cần nhanh chóng xử lý vết thương để tránh làm nặng thêm. Bạn có thể dùng cồn 70 độ hoặc xà phòng để rửa sạch vùng da bị kiến cắn. Lưu ý bạn đọc không chà sát vào da vì điều này sẽ khiến vết thương lan rộng hơn.

Sau khi sơ cứu xong bạn cần nhanh chóng đến khám tại bác sĩ da liễu để được điều trị nhằm ngăn chặn những hậu quả nghiêm trọng. Bạn tuyệt đối không được tự ý mua thuốc hoặc bôi lá cây hay sử dụng các biện pháp dân gian khác để sơ cứu.

Trên đây là những thông tin quan trọng về lý do tại sao chung cư có kiến ba khoangNghemoigioi đã tìm hiểu được. Hy vọng thông qua bài viết này bạn có thể phòng tránh và sơ cứu kịp thời khi bị kiến ba khoang cắn. Nghemoigioi.vn sẽ trở lại với nhiều chủ đề bổ ích hơn nữa trong các bài viết lần sau, bạn đọc đừng bỏ lỡ nhé!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

có nên mua nhà không hợp hướng

Có nên mua nhà không hợp hướng? Cần lưu ý những gì?

Có nên mua nhà không hợp hướng là câu hỏi mà khách hàng thường xuyên đặt ra khi mua nhà....

đất nền là gì

Đất nền là gì? Những lưu ý quan trọng khi mua đất nền

Đất nền là gì? Vì sao đầu tư dự án đất nền lại được ưa chuộng như vậy? Khi mua...

NIM là gì? Ý nghĩa, cách tính, và một số lưu ý quan trọng

NIM là gì mà được sử dụng phổ biến tại các ngân hàng như vậy? Trên thực tế, NIM có...

Đất SKN Là Gì? Quy Định Sử Dụng Đất SKN?

Trên bản đồ Việt Nam hiện nay, nếu bạn là người chuyên sâu về loại hình đất đai thì sẽ...

Có nên ở tầng trên cùng của chung cư

Có nên ở tầng trên cùng của chung cư? Bật mí chọn tầng 

Có nên ở tầng trên cùng của chung cư không? Đây là câu hỏi mà nhiều người đặt ra khi...

Đất Sản Xuất Nông Nghiệp Là Gì? Kiến Thức Bạn Cần Biết

Nước ta là một trong những quốc gia có nền nông nghiệp phát triển nhất Đông Nam Á. Đi kèm...

tất toán tiết kiệm là gì

Tất toán tiết kiệm là gì? Phân biệt tất toán và đáo hạn

Việc tất toán tiết kiệm là gì? Đây là hình thức người dùng chấm dứt khoản vay của mình khi...

kinh nghiệm nhận nhà chung cư

Kinh nghiệm nhận nhà chung cư mà bạn cần phải biết rõ

Kinh nghiệm nhận nhà chung cư là nội dung quan trọng người mua cần lưu ý để đảm bảo các...