FED là gì? FED ảnh hưởng như thế nào đến nền kinh tế

FED là gì? Bất kỳ nhà đầu tư nào khi đầu tư vào thị trường crypto đều biết đến FED. FED là một trong các tổ chức có ảnh hưởng rất lớn đến thị trường tài chính. Vậy vai trò và nhiệm vụ của tổ chức là gì? Sự tăng trưởng về lãi suất của tổ chức này sẽ có những ảnh hưởng như thế nào đến nền kinh tế? Hãy cùng Nghemoigioi.vn tìm hiểu chi tiết ngay tại bài viết dưới đây nhé!

1. FED là gì?

FED là gì? FED là viết tắt của cụm từ Federal Reserve System, được biết đến là Ngân hàng Trung ương Mỹ thành lập vào ngày 23/12/1913. Tính đến thời điểm hiện tại, FED là một trong những tổ chức về tài chính lớn nhất trên thế giới. Tổ chức FED được thành lập nhằm mục đích hỗ trợ, duy trì nền kinh tế ổn định cho Mỹ.

Tổ chức FED sẽ không bị tác động hay ảnh hưởng bởi chính phủ Hoa Kỳ, thay vào đó tổ chức này hoạt động hoàn toàn độc lập. Bên cạnh đó, FED cũng là tổ chức duy nhất có quyền in tiền đô la Mỹ và đưa ra một số chính sách về tài chính, tiền tệ gây ảnh hưởng rất lớn đến Mỹ và nhiều quốc gia khác.

fed là gì
Fed là tổ chức nhằm giúp nền kinh tế Mỹ ổn định và phát triển

2. Cơ cấu hệ thống dự trữ liên bang Mỹ

Cơ cấu hệ thống dự trữ liên bang Mỹ gồm có một số cơ sở tài chính quan trọng trong nhà nước và tư nhân với cơ cấu chính như sau:

  • Hội đồng thống đốc với 7 thành viên, được chỉ định bởi Tổng thống Hoa kỳ và có nhiệm kỳ 14 năm. Hội đồng này sẽ được Thượng Viện thông qua.
  • FOMC (Ủy Ban Thị Trường Mở Liên Bang) bao gồm 7 thành viên của Hội đồng Thống đốc và 5 chủ tịch của các ngân hàng chi nhánh.
  • FED có hệ thống ngân hàng gồm 12 Ngân hàng Dự trữ Liên Bang khu vực.
  • Những ngân hàng thành viên.
fed là gì
Cơ cấu tổ chức của FED

3. Vai trò và nhiệm vụ của FED

FED là một trong những tổ chức có sức ảnh hưởng đến nền kinh tế Mỹ và cả nền kinh tế của một số nước.  Vậy vai trò và nhiệm vụ chính của FED là gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay tại đây.

3.1 Vai trò của tổ chức

FED hay còn gọi là Cục dự trữ Liên bang có vai trò quyết định trong việc phát triển kế hoạch, hoạch định và đưa ra các chính sách tiền tệ, tài chính của nền kinh tế Hoa Kỳ. Bên cạnh đó, việc đưa ra các chính sách về lãi suất, thay đổi lượng cung tiền cũng có tác động đến sự phát triển của nền kinh tế, tài chính toàn cầu. Những điều trên được FED thực hiện nhằm giúp thị trường tài chính và nền kinh tế của Hoa Kỳ luôn được phát triển ổn định.

fed tăng lãi suất là gì
FED có vai trò rất quan trọng trong việc đưa ra các chính sách tiền tệ

3.2 Nhiệm vụ của tổ chức

FED phải thực hiện những nhiệm vụ vô cùng phức tạp và quan trọng. Cụ thể trong Đạo luật năm 1997, FED phải thực hiện những nhiệm vụ chính sau đây:

  • Hạn chế và kiểm soát những rủi ro xuất hiện trên thị trường tài chính Hoa Kỳ, giúp nền kinh tế Hoa Kỳ có thể phát triển ổn định và bền vững.
  • Đảm bảo sự an toàn thanh khoản cho hệ thống tài chính thông qua việc tổ chức việc giám sát các ngân hàng thành viên. Chú trọng bảo vệ quyền lợi về tín dụng của người dân.
  • Thực hiện các chính sách tiền tệ của chính phủ. Giảm tỷ lệ số người thất nghiệp, giữ giá cả hàng hóa được ổn định và ra quyết định lãi suất phù hợp.
  • Cung cấp các giải pháp và dịch vụ tài chính cho những tổ chức nước ngoài, quản lý tài sản nước Mỹ. Đặc biệt, FED còn giữ vai trò chủ đạo trong việc chi trả và vận hành hệ thống của toàn quốc gia.
fed là gì
FED giúp kiểm soát và rủi ro những hạn chế trong thị trường tài chính hoa kỳ

4. Vì sao FED gây tác động đến nền kinh tế thế giới

FED sẽ kìm hãm và hạn chế mức tăng giá cả của hàng hóa khi nhận thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) ngày càng tăng cao, tình trạng lạm phát ngày một thêm nghiêm trọng. Lúc này FED sẽ đưa ra một số chính sách như điều chỉnh tăng lãi suất, thắt chặt chính sách cung ứng tiền tệ qua việc bán trái phiếu kho bạc, tăng mức dự trữ của những ngân hàng thành viên.

Vậy ảnh hưởng khi FED tăng lãi suất là gì? Khi mức lãi suất được điều chỉnh tăng lên, ác hoạt động cho vay liên quan đến cá nhân và doanh nghiệp đều sẽ gặp phải một số khó khăn. Điều này sẽ gây ra những ảnh hưởng không những cho Hoa Kỳ mà còn cả nền kinh tế trên toàn cầu.

fed là gì
FED giúp kìm hãm giá tăng của hàng hóa

5. Những ảnh hưởng của FED khi tăng lãi suất

Dưới đây, Nghemoigioi.vn sẽ cùng các bạn tìm hiểu về những ảnh hưởng mà FED đem lại khi tăng lãi suất.

5.1 Thị trường thế giới

Thứ nhất, khi FED tăng lãi suất, thị trường tài chính cũng sẽ có những biến động. Lúc này tình trạng dịch chuyển cơ cấu vốn đầu tư gián tiếp cũng có sự dịch chuyển. Một số nhà đầu tư sẽ có xu hướng chuyển danh mục đầu tư về Mỹ và một số khu vực khác an toàn hơn. Đó là những nơi có lãi suất tăng với mức độ rủi ro có thể chấp nhận.

Thứ hai, mức lãi suất tại Mỹ dự tính sẽ tăng từ 3,4% lên mức 3,8% vào năm 2023. Đây là một trong những nguyên nhân làm chi phí vốn và chi phí trả nợ của những doanh nghiệp, hộ gia đình ngày càng tăng và nền kinh tế tại Mỹ tăng chậm lại. Tuy nhiên, khi kiểm soát được lạm phát thì mức tăng sẽ ổn định hơn và tỷ lệ thất nghiệp cũng được giảm dần. Đặc biệt, FED cũng thắt chặt chính sách tiền tệ do sự ảnh hưởng của chiến tranh Nga – Ukraine, chính sách Zero Covid của Trung Quốc,…

fed tăng lãi suất là gì
FED ảnh hưởng đến cả nền kinh tế thế giới

Thứ ba, việc FED tăng lãi suất vào cuối 2022 đã có những tác động tiêu cực đến sự phục hồi của nền kinh tế trong ngắn hạn. Một phần nguyên nhân cũng là do đầu tư và tiêu dùng giảm. Mặc dù nền kinh tế hiện tại của Mỹ vẫn đang ổn định, tuy nhiên điều này có thể khiến nền kinh tế Mỹ lâm vào tình trạng suy thoái. Đặc biệt là nhiều chuyên gia cũng lên tiếng việc lãi suất trái phiếu của chính phủ Mỹ với lợi suất kỳ hạn 2, 3, 5 năm đang dần có xu hướng hội tụ.

Cuối cùng, FED tăng lãi suất cũng khiến tỷ giá USD và các đồng nội tệ tăng. Điều này tạo điều kiện cho việc xuất khẩu trở nên thuận lợi và dễ dàng hơn. Tuy nhiên lại gây ra một số khó khăn cho nhập khẩu, tạo áp lực lạm phát nhập khẩu cho những quốc gia nhập siêu có xu hướng tăng lên.

5.2 Thị trường Việt Nam

So với những nước phát triển và nước mới nổi thì mức độ tác động của FED đến thị trường Việt Nam với mức độ ít hơn. Trước tiên, FED tăng lãi suất sẽ làm lãi suất trong nước cũng tăng theo. Điều này làm cho chi phí vay vốn mới và nghĩa vụ trả nợ bằng USD cũng tăng liên tục, làm lãi suất huy động chịu nhiều áp lực. Việc trả nợ vay nước ngoài của một số doanh nghiệp cũng tăng lên đáng kể.

Thứ hai, FED tăng mạnh lãi suất khiến USD cũng tăng theo. Ngược lại, khi FED giảm lãi suất thì đồng USD cũng giảm. Chính điều này đã tạo nên sức ép rất lớn cho USD/VND. Tính đến thời điểm hiện tại, tỷ giá cặp tiền tệ USD/VND đã tăng khoản 1,65%, trong đó chỉ số DXY cũng tăng lên 9,9% so với năm 2021. Mức chênh lệch lãi suất giữa VND, USD đang ở mức khá thấp, từ -0,3% – 0%.

fed là gì
Thị trường Việt Nam cũng bị ảnh hưởng bởi FED

Thứ ba, hoạt động thương mại tại Việt nam cũng tăng chậm trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang suy giảm. FED tăng lãi suất nhằm định hình rõ nét hơn xu hướng gia tăng lãi suất của những ngân hàng trung ương trên toàn cầu nhằm đối phó lại tình trạng lạm phát. Chính vì điều này đã làm chi phí vay nợ của những doanh nghiệp cũng như người tiêu dùng tăng lên đáng kể, khiến các doanh nghiệp và một số cá nhân lo ngại khi đưa ra quyết định đầu tư bằng tiền vốn vay.

Cuối cùng, FED tăng lãi suất cũng sẽ có những tác động tới vốn đầu tư, đặc biệt là vốn đầu tư gián tiếp vào nước ngoài. Nhiều nhà đầu tư vì lo ngại điều này mà lui về đầu tư tại Mỹ hoặc những thị trường khác. Tuy nhiên, dự đoán này không được minh chứng rõ ràng và cụ thể nên cũng không gây ra quá nhiều rủi ro và tác động đối với nước ta.

6. FED tăng lãi suất ảnh hưởng gì đến TTCK Việt nam

TTCK Việt Nam có thể bị tác động tiêu cực từ việc tăng lãi suất của FED. Thứ nhất, tài chính trên toàn cầu đã thắt chặt hơn làm giảm hy vọng tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu, làm cho nhu cầu về hàng xuất khẩu của Việt Nam cũng giảm đi đáng kể. Thứ hai, lãi suất tăng sẽ làm nghĩa vụ về chi trả nợ nước ngoài tăng theo. Nợ nước ngoài Việt Nam chiếm khoảng 39% tổng GDP vào cuối năm 2021. Thị trường quốc tế tiếp tục thắt chặt tính thanh khoản, khiến nước ta khó huy động nguồn vốn.

Thứ ba, trong những tháng cuối năm, lãi suất huy động đồng VND cũng sẽ tăng. Nguyên nhân chủ yếu do lãi suất USD tăng và tình trạng lạm phát tại Việt Nam cũng tăng. Thứ tư, giá trị USD đã gây nên áp lực đối với tỷ giá hối đoái của Việt Nam, làm tỷ giá USD/VND tăng đến 1,7%. Cuối cùng, kế hoạch rút chân ga khỏi cỗ máy kinh tế của gây tác động tiêu cực đến dòng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài  được thể hiện thông qua việc giảm lượng trái phiếu FED mua vào.

fed là gì
Thị trường chứng khoán tại Việt Nam bị tác động bởi sự điều chỉnh lãi suất của FED

7. Lãi suất cập nhật mới nhất của FED

Theo báo cáo trong thời gian gần đây, FED đang chuẩn bị cho một đợt tăng lãi suất lên khảng 0.75% vào tháng 11. Tuy nhiên các nhà đầu tư lại hy vọng lãi suất sẽ được giảm. Bên cạnh đó, FED cũng đưa ra những dấu hiệu cho thấy điều chỉnh lãi suất thêm 50 thay vì 75 điểm trong tháng 12.

fed tăng lãi suất là gì
Mức lãi suất cập nhật mới nhất của FED

Bài viết trên đây Nghemoigioi.vn đã cùng các bạn tìm hiểu FED là gì cũng như ảnh hưởng của FED đến thị trường tài chính thế giới. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về tổ chức FED cũng như giúp các nhà đầu tư đưa ra được quyết định đầu tư phù hợp.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Đất tái định cư là gì? Có Nên Mua Đất Tái Định Cư Không?

Nhà nước tiến hành thu hồi quỹ đất, nhà cửa và để ổn định cuộc sống nhà nước sẽ bồi...

thanh khoản là gì

Thanh khoản là gì? Ý nghĩa thanh khoản quan trọng như nào?

Thanh khoản là gì? Đây là cụm từ đã nên rất quen thuộc đối với ngành tài chính ngân hàng....

Kiều hối là gì

Kiều hối là gì? Một số cách chuyển kiều hối về Việt Nam

Kiều hối là gì có lẽ không còn xa lạ đối với những bạn đọc có người thân hiện đang...

Đầu Tư Lướt Sóng Là Gì? 5 Bí Quyết Đầu Tư Lướt Sóng Trong Bất Động Sản

Đầu tư lướt sóng là thuật ngữ hết sức quen thuộc trong giới đầu tư bất động sản, chứng khoán,...

Nên Mua Chung Cư Hay Nhà Đất Ở Thời Điểm Hiện Tại

Câu hỏi nên mua chung cư hay nhà đất luôn được đặt ra với bất kỳ ai khi đang có...

Đất CHN là gì? Có nên đầu tư đất CHN không?

Hiện nay, đầu tư bất động sản về nhà cửa và đặc biệt là đầu tư đất đang được mọi...

Đất DSK Là Gì? Có Nên Mua Đất DSK?

Đất DSK là gì? ta có thể biết đất đai chính là tài sài của nhà nước và của người...

phí sang tên nhà chung cư

Phí sang tên nhà chung cư cập nhật mới nhất năm 2023

Bạn đang không biết phí sang tên nhà chung cư bao gồm những loại phí nào? Các bạn đừng quá lo...