Nên Mua Chung Cư Hay Nhà Đất Ở Thời Điểm Hiện Tại

Câu hỏi nên mua chung cư hay nhà đất luôn được đặt ra với bất kỳ ai khi đang có ý định tìm kiếm cho mình một nơi để an cư.
Đây đều là 2 loại hình bất động sản phổ biến và luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt từ khách hàng và các nhà đầu tư.
Thật khó để xác định được rằng việc mua chung cư hay mua nhà đất sẽ có lợi hơn, vì điều này phụ thuộc rất nhiều vào nhu cầu của mỗi người.
nên mua chung cư hay nhà đất ở thời điểm hiện tại
Câu hỏi nên mua chung cư hay nhà đất
Để giúp bạn có cái nhìn khách quan hơn, Nghemoigioi.vn mang đến bài viết với chủ đề: “Nên mua chung cư hay nhà đất ở thời điểm hiện tại”.
Hãy cùng tìm hiểu bài viết và đánh giá xem liệu loại hình nào là phù hợp với bạn nhất.

Các yếu tố so sánh

Cả chung cư và nhà đất sẽ có những ưu và nhược điểm riêng, chúng có thể phù hợp hoặc không phù hợp đối với bạn.
Nhưng nhìn chung có thể dựa vào 7 yếu tố dưới đây để phân tích xem lựa chọn nào là phù hợp nhất.

Giá cả

Giá cả luôn là một trong những yếu tố quan trọng khi bạn mua hay kinh doanh bất kỳ điều gì.
Trong trường hợp căn hộ chung cư và nhà đất đều có cùng diện tích và vị trí khu vực thì giá mua nhà đất sẽ luôn là cao hơn và thường sẽ cao hơn 2-3 lần.
Điều này cũng rất dễ để lý giải, vì nhà đất không chỉ để ở mà chúng còn là một dạng tài sản đầu tư lâu dài.
Giá trị của căn hộ chung cư sẽ giảm dần theo thời gian còn giá trị nhà đất thì ngược lại, chúng sẽ tăng dần do quỹ đất ngày càng ít mà nhu cầu nhà ở lại càng tăng.
Tuy nhiên nếu muốn chọn một căn nhà đất với mức giá vừa phải thì bạn có thể mua ở những nơi xa trung tâm, và có hệ thống cơ sở hạ tầng chưa phát triển nhiều.
Giá cả luôn là một trong những yếu tố quan trọng khi bạn mua hay kinh doanh bất kỳ điều gì.
Như vậy, với cùng một số tiền thì bạn có thể mua được một căn hộ chung cư nội thành với đầy đủ tiện ích hoặc một ngôi nhà ở vùng ngoại ô và cách xa các dịch vụ tiện ích.
Tuy nhiên khi sinh sống ở chung cư, hàng tháng bạn sẽ phải trả thêm các phí dịch vụ: Bảo vệ, bảo trì, vệ sinh, quản lý… Và đương nhiên điều này sẽ không xảy ra nếu bạn sống ở nhà đất.
Khi ở nhà mặt đất, bạn có thể tận dụng khoảng sân vườn để trồng thêm rau, cây cảnh và thoải mái chăm sóc vật nuôi mà không bị bất kỳ điều gì cản trở.
Ngoài ra nếu nhà của bạn nằm ở các vị trí mặt tiền, đắc địa thì bạn hoàn toàn có thể tận dụng lợi thế này để cho thuê kinh doanh hoặc mở thêm cửa hàng để kinh doanh. Điều này sẽ không xảy ra khi bạn sống ở căn hộ chung cư.

Phương thức thanh toán

Khi mua nhà mặt đất, bạn thường mua trực tiếp với chủ nhà hoặc qua người môi giới. Chính vì vậy mà bạn sẽ phải thanh toán một lần cho chủ nhà hoặc có thể thương lượng chia làm nhiều đợt thanh toán.
Nếu như cần vay thêm tiền từ ngân hàng để mua nhà thì lãi suất bạn cần trả sẽ dựa theo lãi suất thị trường mà không có sự hỗ trợ nào.
Đối với các dự án chung cư, chủ đầu tư sẽ đưa ra những chính sách mua hàng hấp dẫn, có lợi cho khách hàng nhất.
Ở đây bạn có thể thanh toán theo tiến độ và nhận được sự hỗ trợ vốn từ các ngân hàng đã liên kết để giúp bạn giảm được tối đa áp lực về tài chính.

Quyền sở hữu

Nếu bạn đặt cao yếu tố sở hữu của một loại hình bất động sản thì nhà đất chính là lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn.
Đối với nhà đất thì bạn sẽ sở hữu vĩnh viễn phần đất, nhà và các tài sản đi kèm trên đất.
Còn với chung cư, cư dân sẽ bị giới hạn quyền sở hữu, chỉ sở hữu căn hộ mà không có quyền sở hữu đất. Sở hữu riêng có thời hạn với phần căn hộ và các tài sản bên trong đi kèm căn hộ. Sở hữu chung có thời hạn đối với không gian, hệ thống hạ tầng, kết cấu chịu lực,…
Một điểm thuận lợi hơn khi mua nhà đất là người bán sẽ cấp sổ đỏ, sổ hồng cho bạn ngay khi giao dịch. Còn với chung cư thì khoảng thời gian hoàn thành thủ tục khoảng 1 – 6 tháng và cũng không ít trường hợp khách hàng phải chịu rủi ro.
Bên cạnh đó, khi muốn sửa chữa hay thiết kế lại căn hộ chung cư thì bạn phải nhận được sự đồng ý của ban quản lý tòa nhà. Ngoài ra việc tổ chức tiệc tùng, vui chơi ở chung cư sẽ rất khó khăn vì điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới hàng xóm xung quanh.

Vị trí

Đối với một sản phẩm bất động sản thì vị trí chính là yếu tố then chốt để đánh giá giá trị của sản phẩm đó.
Việc sinh sống ở vị trí thuận tiện sẽ giúp cư dân thừa hưởng những tiện ích về cơ sở hạ tầng, giao thông, dịch vụ tiện ích và cả cơ hội việc làm.
so sánh nên mua chung cư hay nhà đất
Vị trí chính là yếu tố then chốt để đánh giá giá trị của sản phẩm đó
Điểm thuận lợi này luôn được các chủ đầu tư chú trọng khi triển khai xây dựng bất kỳ một dự án chung cư nhà ở nào.
Như vậy nếu bỏ ra cùng một số tiền như nhau, nhà chung cư sẽ luôn có vị trí đẹp hơn, thuận lợi hơn.

Chất lượng ngôi nhà, căn hộ

Khi mua nhà đất, bạn sẽ dễ dàng trong việc kiểm chứng chất lượng, thiết kế và không gian của ngôi nhà. Còn với chung cư thì không, nếu có thì nó chỉ đúng với những dự án đã được hoàn thiện.
Khách hàng sẽ được xem căn hộ của mình qua bản vẽ 3D, điều này sẽ có sự khác biệt so với căn hộ thực tế giữa màu sắc, nội thất và không gian căn hộ.
Sau một thời gian sinh sống khi công trình bị xuống cấp, bạn có thể thoải mái sửa chữa thậm chí là xây mới với nhà mặt đất. Nhưng với nhà chung cư thì bạn sẽ không thể tác động vào sự xuống cấp của căn hộ.

Tiện ích

Nếu bạn là một người bận rộn và cần sống ở nơi có đầy đủ tiện ích thì chung cư chính là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn.
Các dự án chung cư được chủ đầu tư bố trí ở nơi có vị trí giao thông thuận tiện, cơ sở hạ tầng và đầy đủ tiện ích khu vực. Ngoài ra còn có khu vui chơi cho trẻ, nhà hàng, siêu thị ngay trong nội khu dự án.
Các dự án chung cư được chủ đầu tư bố trí ở nơi có vị trí giao thông thuận tiện
Để tìm một vị trí nhà mặt đất có thể đáp ứng những tiện ích này là điều rất khó khăn, có chăng thì mức chi phí bạn phải bỏ ra sẽ rất lớn.
Không gian vui chơi, chỗ đậu xe và vấn đề an ninh cũng là vấn đề rất đáng để quan tâm khi bạn sống ở nhà mặt đất.
Sẽ bất tiện nếu bạn đậu xe ô tô trước sân nhà hoặc mất rất nhiều thời gian di chuyển để tìm chỗ gửi xe mỗi ngày.
Chỗ đậu xe và vấn đề an ninh cũng là vấn đề rất đáng để quan tâm
Đối với nhà mặt đất thì bạn hoàn toàn phải tự chịu trách nhiệm cho an ninh của ngôi nhà và các thành viên trong gia đình. Còn với nhà chung cư thì hệ thống bảo vệ và an ninh toà nhà sẽ làm việc 24/24 để luôn đảm bảo an toàn cho căn hộ của bạn.

Không gian sống, sinh hoạt

Khi bạn sở hữu một căn nhà mặt đất thay vì một căn hộ chung cư, bạn sẽ được tự do sinh hoạt, vui chơi, chăm sóc cây cảnh, nuôi thú cưng…
Thỉnh thoảng bạn có thể tụ tập bạn bè vui chơi ăn uống mà không sợ tiếng ồn sẽ ảnh hưởng đến những người xung quanh.
Bạn có thể sử dụng ngôi nhà của mình để đầu tư sinh lời từ việc cho thuê hay làm kinh doanh, buôn bán.
Tuy nhiên, không gian sống ở chung cư được đảm bảo hơn rất nhiều. Đặc điểm của chung cư là có chiều cao khá lớn nên sẽ tránh được tối đa tình trạng ô nhiễm không khí, có tầm nhìn bao quát, thoáng đãng mà không có vật cản nào cản trở.
Không chỉ thế, sống ở chung cư sẽ rất hiếm gặp những côn trùng thường thấy như ruồi, muỗi, gián…

Khả năng sinh lời

So với nhà mặt đất thì các căn hộ chung cư sẽ có xu hướng tăng giá tương đối chậm và thậm chí là tụt giá.
Ngược lại, nhà mặt đất sẽ luôn tăng giá theo thời gian vì nhu cầu nhà ở ngày càng lớn mà lượng đất nền ngày càng thu hẹp lại.
Vậy nên, không chỉ là một nơi để ở mà nhà mặt đất còn là một kênh đầu tư hứa hẹn sẽ mang về cho gia chủ nguồn lợi lớn.

Nên mua chung cư hay nhà đất ở thời điểm hiện tại

7 yếu tố trên đã cho chúng ta thấy được những ưu và nhược điểm của cả hai loại hình nhà ở này. Vậy với cá nhân bạn thì bạn nên mua chung cư hay nhà đất để ở.
Nhà đất sẽ phù hợp với những người có các đặc điểm sau đây:
  • Người đã nghỉ hưu, có điều kiện về tài chính và mong muốn được sống chung với con cháu tại thành phố.
  • Gia đình có nhiều thế hệ, nhiều thành viên nên cần không gian rộng rãi, thoải mái.
  • Những người yêu thích phong cách và không gian sống truyền thống, gần gũi với hàng xóm, láng giềng xung quanh.
  • Những người có khả năng tài chính cao, luôn coi trọng việc sở hữu tài sản và đặc biệt là tài sản đầu tư.
Nên mua chung cư hay nhà đất ở thời điểm hiện tại
Vậy những người có đặc điểm như thế nào nên mua nhà chung cư?
  • Là những người đang độc thân hoặc các cặp vợ chồng mới cưới, đây là những gia đình ít người và ít thế hệ, yêu cầu môi trường sống có đầy đủ tiện ích.
  • Những người bận rộn thường đi công tác, du lịch liên tục, có ít thời gian ở nhà thì chung cư chính là sự lựa chọn hoàn hảo. Hệ thống an ninh của tòa nhà sẽ đảm bảo căn hộ của bạn luôn an toàn và không có bất kỳ sự cố nào xảy ra.
  • Những người có khả năng tài chính chưa cao nhưng cần một không gian tiện nghi hiện đại nên chọn những căn hộ chung cư tầm thấp hoặc tầm cao.
  • Với những người có ngân sách cao, mong muốn tận hưởng một cuộc sống tốt nhất nên lựa chọn những chung cư cao cấp, các căn penthouses đầy đủ tiện nghi.

Kết luận

Cả chung cư và nhà đất đều có những điểm hay và những điểm hạn chế riêng, không có loại hình nào là tốt hơn loại hình nào cả.
Như vậy để lựa chọn được phương án tốt nhất, bạn cần phải liệt kê ra những tiêu chí mình mong muốn đồng thời so sánh chúng với điều kiện của gia đình để biết được nên mua chung cư hay nhà đất. 
Hãy đánh giá và ưu tiên các tiêu chí theo mức độ quan trọng của nó để đưa ra quyết định phù hợp nhất. Hy vọng thông qua bài viết: “Nên mua chung cư hay nhà đất ở thời điểm hiện tại” của Nghemoigioi, bạn sẽ có cho mình sự lựa chọn hợp lý nhất ngày thời điểm hiện tại.

Lộ giới đường là gì? 1 số khái niệm liên quan đến lộ giới 

Bất kỳ ai xây dựng, mua nhà ở đều quan tâm đến lộ giới đường là gì, hay các chuyên...

Chứng thư bảo lãnh là gì? Những lưu ý về chứng thư bảo lãnh?

Hiện nay khi muốn vay một số tiền lớn, nhiều khách hàng gặp lúng túng trước yêu cầu cần có...

chu kỳ bất động sản

Chu kỳ bất động sản diễn biến như thế nào? Dự đoán chu kì mới

Chu kỳ bất động sản hiện nay đang diễn ra như thế nào? Chắc hẳn đây là câu hỏi mà...

Đất DSK Là Gì? Có Nên Mua Đất DSK?

Đất DSK là gì? ta có thể biết đất đai chính là tài sài của nhà nước và của người...

tại sao chung cư không có tầng 4 13 14

Tại sao chung cư không có tầng 4 13 14? Những lưu ý cần thiết

Tại sao chung cư không có tầng 4 13 14? Hiện nay nhiều người đang có xu hướng lựa chọn...

Đất Nền Dự Án Là Gì? 6 Lưu Ý Khi Mua Đất Nền Dự Án!

Trong bài viết dưới đây, nghemoigioi.vn sẽ cung cấp thông tin chi tiết và hữu ích cho quý độc giả...

Hành lang lộ giới là gì? Quy định về lộ giới trong xây dựng

Hành lang lộ giới là gì? Làm thế nào để xác định hành lang lộ giới? Khi xây dựng công...

Trích Lục Đất Là Gì? Tìm Hiểu Kiến Thức Về Trích Lục Đất

Trích Lục Đất Là Gì? Đối với 1 lô đất nền, hay 1 ngôi nhà. Thì vấn đề quan trọng...