Quy hoạch nghĩa là gì? Những thông tin cần biết về quy hoạch.

Với sự phát triển của xã hội hiện nay thì quy hoạch là thuật ngữ khá gần gũi với chúng ta. Tuy nhiên để hiểu một cách chi tiết “Quy hoạch nghĩa là gì?”, bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc.

Quy hoạch nghĩa là gì?

 • Quy hoạch nghĩa là gì? Quy hoạch nghĩa là việc bố trí, sắp xếp các đối tượng quy hoạch về một không gian nhất định để hoàn thành được các mục tiêu, kế hoạch được đề ra trong ngắn hạn hoặc dài hạn. Các mục tiêu, kế hoạch được xây dựng phải dựa trên sự phát triển của từng vùng miền, ngành hoặc một lĩnh vực với sự tính toán rõ ràng, kỹ lưỡng và khoa học.
 • Vì thế, việc quy hoạch có tốt hay không sẽ phụ thuộc phần lớn vào tầm nhìn chiến lược của các cấp có thẩm quyền và khả năng dự báo về hướng đi phát triển trong tương lai.

  Quy hoạch nghĩa là gì
  Quy hoạch nghĩa là gì?

Quy hoạch gồm mấy loại?

Hiện  nay tại Việt Nam có các loại quy hoạch như sau:

Dựa trên đối tượng được quy hoạch 

Quy hoạch không gian biển:

Đây là loại quy hoạch phổ biến và có sự phân vùng rất rõ ràng,minh bạch và chi tiết.

Quy hoạch không gian biển sẽ được các cơ quan chức năng cố gắng thiết lập việc sử dụng không gian biển một cách hợp lý nhằm cân bằng các nhu cầu về việc sử dụng biển bao gồm cả bảo vệ môi trường. Đó là việc lập kế hoạch và sắp xếp các ngành, lĩnh vực trên vùng biển, đất ven biển, vùng trời, các đảo và quần đảo thuộc chủ quyền Việt Nam.

Quy hoạch sử dụng đất:

 • Quy hoạch sử dụng đất là việc khoanh vùng và phân bổ đất đai theo không gian để sử dụng với các mục đích phát triển nền kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh và môi trường, đồng thời phải có sự thích ứng với sự biến đổi khí hậu dựa vào tiềm năng và nhu cầu sử dụng đất.
 • Các kế hoạch phải có định hướng phát triển rõ ràng với từng mức thời gian xác định và được chia ra thành từng thời kỳ quy hoạch cụ thể.

Quy hoạch ngành:

 • Quy hoạch ngành là sự cụ thể hóa quy hoạch tổng quốc gia theo ngành. Hoạt động này được thực hiện mang tính chiến lược và có kế hoạch cụ thể với từng giai đoạn thống nhất nhằm tạo sự kết nối giữa các ngành, các vùng trên cả nước. Tất cả có sự kết nối đến cơ sở hạ tầng, tài nguyên và môi trường nhằm tạo ra sự đột phá mới cho các ngành cụ thể. 
 • Quy hoạch ngành có mục đích tạo ra các lợi ích phát triển, giá trị khai thác và đem lại trạng thái phù hợp với xu hướng phát triển nhất.

Dựa trên phạm vi quy hoạch.

Quy hoạch tổng thể quốc gia:

Quy hoạch tổng thể quốc gia được xem là loại quy hoạch có tính chiến lược cao và là loại quy hoạch phức tạp nhất. Hoạt động này đòi hỏi nhiều cơ sở phân tích mang tính thiết thực và tiềm năng phát triển mang lại lợi ích kinh tế cũng như đảm bảo việc sử dụng tài nguyên, môi trường một cách hợp lý.

Các cơ quan có thẩm quyền sẽ thực hiện theo phân vùng và liên kết các vùng của lãnh thổ có thể là: đất liền, vùng biển, đảo, quần đảo hoặc vùng trời; hệ thống đô thị và nông thôn, kết cấu hạ tầng, sử dụng tài nguyên và bảo vệ môi trường.

Quy hoạch vùng:

Quy hoạch vùng là loại quy hoạch cụ thể hóa loại quy hoạch tổng thể quốc gia ở cấp vùng, loại quy hoạch này thực hiện ở những không gian với các hoạt động kinh tế – xã hội, an ninh đô thị, phân bố dân cư nông thôn, cơ sở hạ tầng, sử dụng tài nguyên, môi trường và nguồn nước lưu vực sông.

Quy hoạch tỉnh:

Quy hoạch tỉnh là cụ thể hóa loại quy hoạch tổng thể quốc gia. Đây là  hoạt động sắp xếp, phân bổ hoạt động kinh tế – xã hội, an ninh đô thị, sử dụng tài nguyên môi trường trên cơ sở quy hoạch tổng thể quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch đô thị, quy hoạch nông thôn

Xem thêm: Shr Là Gì? 3 Cách Nhận Biết Đất Shr

Tỉ lệ quy hoạch

Quy hoạch 1/2000 là gì?

Quy hoạch nghĩa là gì? Quy hoạch 1/2000 là gì?
Tỉ lệ quy hoạch
 • Quy hoạch 1/2000 hay còn gọi một cách dễ hiểu là đồ án quy hoạch chi tiết. Loại quy hoạch này thể hiện rõ các sơ đồ hạ tầng kỹ thuật và cơ điện, quy hoạch giao thông.  
 • Quy hoạch 1.2000 thường được địa phương thực hiện. Tuy nhiên, có một số dự án, công trình phải được thực hiện theo quy định nhà nước.

Quy hoạch 1/500 là gì?

Quy hoạch nghĩa là gì? Quy hoạch 1/500 là gì?
Quy hoạch 1/500 là gì?
 • Quy hoạch 1/500 hay còn gọi là đồ án quy hoạch xây dựng. Loại quy hoạch được này nhằm cụ thể hóa các hạng mục đã được quy hoạch theo phân khu.
 • Loại quy hoạch này được mô phỏng một cách chi tiết và rõ ràng sự phân bố  các cơ sở hạ tầng và các khu đô thị. 

Lưu ý: Những mặt bằng có diện tích từ 2ha, 5ha thì bắt buộc phải có bản đồ quy hoạch này.

Những dự án nào phải lập quy hoạch tỷ lệ 1/500

Trường hợp dự án là công trình đơn lẻ:

 Ở các công trình đơn lẻ không cần phải lập quy hoạch 1/500. Tuy nhiên bản vẽ tổng mặt bằng, phương án kiến trúc cũng như các giải pháp về hạ tầng kỹ thuật trong nội dung thiết kế bắt buộc phải đảm bảo phù hợp với quy hoạch 1/200 đã được phê duyệt.

Trường hợp dự án là công trình xây dựng tập trung:

 • Các công trình xây dựng tập trung như: khu công nghiệp, khu đô thị, khu du lịch,… sẽ phải lập quy hoạch chi tiết 1/500 dựa trên quy hoạch 1/200 đã được phê duyệt.
 • Những dự án trên 5ha, hoặc từ 2ha trở lên phải lập quy hoạch tỷ lệ 1/500 dựa trên quy hoạch 1/200 đã được phê duyệt.

Tại sao quy hoạch phải bắt buộc phải có bản đồ

Bạn có thắc mắc “Tại sao quy hoạch phải bắt buộc phải có bản đồ?”. Đây là một yếu tố bắt buộc phải có khi quy hoạch bởi bản đồ thể hiện những nội dung của quy hoạch đô thị cụ thể như bản vẽ, mô hình và những quy định quản lý theo quy hoạch đô thị. 

Có bản đồ quy hoạch, bạn sẽ dễ dàng xem được những khu vực được phép sử dụng để xây nhà hoặc sử dụng dài lâu và đâu là nơi được dùng làm nơi xây dựng cho các lợi ích chung cho khu vực. 

Đồng thời bản đồ này còn là căn cứ để làm bằng chứng khi có xung đột và các hoạt động kiện tụng xảy ra.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ các nội dung về “Quy hoạch nghĩa là gì?”, hi vọng các thông tin sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về quy hoạch, và có thể dễ dàng có những quyết định đúng đắn cho việc đầu tư về bất động sản một cách an toàn và sinh lợi.

cách tính dòng tiền dự á

Cách tính dòng tiền dự án đơn giản, dễ hiểu, ví dụ chi tiết

Cách tính dòng tiền dự án là điều các nhà kinh doanh cần nắm rõ để theo dõi và đánh...

Căn hộ Dual Key là gì? Kiến Thức Về Căn Hộ Dual Key

Thị trường bất động sản tại Việt Nam rất “hot”, nhu cầu nhà ở thì tăng nhưng quỹ đất lại...

lướt cọc

Lướt cọc là gì? Những lưu ý khi lướt cọc để tránh rủi ro

Lướt cọc là hình thức đầu tư hấp dẫn đang được nhiều người quan tâm. Đây là một trong những...

Móng nhà là gì? Yếu tố cần lưu ý khi thi công móng nhà

Móng nhà là gì? Đây có phải phần quan trọng trong quá trình xây dựng hay không? Trên thực tế,...

Hợp Đồng Mua Bán Đất Nền Và Những Thông Tin Cần Biết

Mua bán nhà đất là một trong những hoạt động diễn ra hàng ngày trong những giao dịch bất động...

căn góc là gì

Căn góc là gì? Ưu nhược điểm, một số lưu ý khi mua phải biết

Chung cư căn góc là gì? Trong bất động sản, đây là những căn hộ có hai mặt tiền. Đặc...

Đất BHK Là Gì? Quy Định Nhà Nước Về BHK

Hãy cùng tìm hiểu về đất BHK là gì để hiểu hơn về các dạng kí hiệu của loại đất...

người già nên ở chung cư hay nhà đất

Người già nên ở chung cư hay nhà đất? Tìm hiểu chi tiết

Người già nên ở chung cư hay nhà đất luôn là vấn đề được mọi người quan tâm. Chính vì...