Shr là gì? 3 cách nhận biết đất shr

Hiện nay nhu cầu đầu tư bất động sản tăng cao, vì vậy việc trang bị cho mình những kiến thức bổ ích trong quá trình mua bán bất động sản là điều vô cùng cần thiết. Nếu là người mới bước chân vào lĩnh vực này chắc hẳn bạn sẽ lạ lẫm với khái niệm shr là gì? Hôm nay Nghemoigioi xin gửi đến một số chia sẻ để giúp bạn hiểu rõ hơn qua bài viết sau đây nhé!

Shr là gì?

Shr là một thuật ngữ được dùng phổ biến trong kinh doanh bất động sản mà người dân thường truyền miệng nhau một cách ngắn gọn thay cho từ “sổ hồng riêng”. Có thể nói shr là viết tắt của cụm từ “sổ hồng riêng”, chỉ đất thổ cư có sổ hồng đang được rao bán. Thế nhưng, để đảm bảo an toàn khi mua bán nhà đất bạn cần nắm rõ cả cách phân biệt đất có sổ hồng chung và sổ hồng riêng.

Cách nhận biết đất shr

Trước hết bạn cần tìm hiểu các khái niệm về sổ hồng, sổ hồng riêng, sổ hồng chung

Shr là gì? Cách nhận biết đất shr
Cách nhận biết đất shr

Khái niệm các loại sổ:

Sổ hồng

Là cách gọi dựa theo màu sắc của người dân về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất. Đây là căn cứ pháp lý để Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.

Trong sổ hồng được chia làm hai loại là sổ hồng riêng và sổ hồng chung.

Sổ hồng riêng (shr)

Được biết đến như là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất các tài sản gắn liền với đất. Đây là loại giấy tờ được cấp bởi các cơ quan chức năng có thẩm quyền từ cấp huyện trở lên và được Nhà nước công nhận quyền sở hữu riêng với các tài sản nhà đất. Khi sở hữu giấy chứng nhận này thì chủ sở hữu có quyền quyết định hoàn toàn với tài sản nhà đất của mình.

Sổ hồng chung

Chính là giấy chứng nhận quyền sở hữu chung về đất đai và các tài sản khác gắn liền với đất. Hai chủ sở hữu trở lên hay những người không có quan hệ thân nhân với nhau sẽ được ghi nhận quyền sử dụng đất trong sổ hồng chung này.

Sở dĩ có tình trạng sổ hồng chung này là do các trường hợp các bên góp tiền mua chung đất hoặc do diện tích các thửa đất quá nhỏ không đủ điều kiện để cấp sổ hồng nên phải hợp thửa để được cấp sổ chung.

Về thủ tục, sổ hồng chung sẽ được chia ra làm các bản có giá trị tương đương nhau và cấp riêng cho từng chủ sở hữu khi hoàn thành. Điểm khác nhau giữa các cuốn sổ này là tên người sở hữu, sổ của ai thì tên của người đó và giá trị các khoản này tương đương nhau. Tuy nhiên, vì đây là sổ hồng chung nên việc phân chia đất về mặt giấy tờ chỉ ghi tổng diện tích thửa đất và chủ sở hữu trong sổ hồng chung sẽ phải tự làm biên bản thoả thuận về diện tích đất mà mình nhận được.

Về mặt pháp lý thì sổ hồng chung và sổ hồng riêng đều có giá trị tương đương nhau. Điều này đã được cấp phép bởi bộ Xây Dựng của nhà nước và được công nhận với mọi loại đất nhà ở và các loại tài sản khác. Tuy vậy, hai loại sổ này vẫn có những điểm khác biệt nhất định trong giao dịch bất động sản.

Phân biệt sổ hồng chung và sổ hồng riêng (shr) 

Về chủ thể được cấp:

Sổ hồng riêng có thể do một người sở hữu hoặc hai người có quan hệ vợ chồng , con cái đứng tên.

Sổ hồng chung do ít nhất hai cá nhân riêng biệt không có quan hệ vợ chồng con cái đồng sở hữu.

Về tính pháp lý:

Sổ hồng riêng dễ giải quyết các công việc liên quan đến pháp lý hơn. Sổ hồng chung xử lý các giấy tờ thủ tục thường rất phức tạp, mất thời gian hơn do cần nhiều bên cung cấp giấy tờ và chứng nhận.

Đất sổ hồng riêng xây nhà thì được xin phép xây dựng và hoàn công trên một nền đất thổ cư riêng. Về pháp lý thì công chứng sang tên ở văn phòng công chứng nhà nước, uỷ ban nhân dân huyện. Quá trình mua bán sang tên trên sổ thường diễn ra trong khoảng 25 ngày.

Còn đối với đất sổ hồng chung là tập hợp của nhiều căn nhà cùng trên một sổ hồng. Toàn bộ đất đai đóng thuế và chuyển thành đất thổ cư, có giấy phép xây dựng và bản vẽ từng căn nhà do chủ đầu tư vẽ. Do đó, mọi thủ tục mua bán đều phải xử lý tại văn phòng công chứng của nhà nước.

Nội dung trong sổ:

Đây chính là điểm khác biệt dễ xác nhận nhất khi bạn tiến hành mua bán nhà đất.

Trong sổ hồng chung, bìa sổ sẽ ghi thêm nội dung “cùng sử dụng đất với ông Nguyễn Văn A – bà Nguyễn Văn B” – là họ tên của những người có chung quyền sở hữu bất động sản này. Trong nội dung sổ thì ghi nhận hình thức sử dụng đất là “Sử dụng chung”.

Shr là gì? Cách nhận biết đất shr
Nội dung sổ hồng chung ghi nhận hình thức sử dụng đất là “Sử dụng chung”.

Còn đối với sổ hồng riêng thì bìa sổ chỉ ghi thông tin người đứng tên nhà ở, đất hoặc tài sản gắn liền với đất đó. Nội dung trong sổ sẽ ghi nhận hình thức sử dụng (mục II, d) là sử dụng riêng.

Shr là gì? Cách nhận biết đất shr
 Nội dung trong sổ hồng riêng sẽ ghi nhận hình thức sử dụng (mục II, d) là sử dụng riêng.

Ngoài ra, giá bán nhà đất sổ hồng chung cũng thường rẻ hơn so với nhà đất sở hữu sổ hồng riêng.

Nên mua đất thổ cư sổ hồng chung hay sổ hồng riêng (shr)?

Qua nội dung so sánh ở trên, ta dễ dàng nhận thấy đất thổ cư sổ hồng riêng chiếm ưu thế vượt trội trong việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu trước pháp luật. Còn đất thổ cư sổ hồng chung luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro và bất lợi cho người mua. Trong trường hợp xảy ra tranh chấp sẽ không nhận được sự hỗ trợ từ pháp luật. Vì vậy, hãy luôn sáng suốt trong giao dịch, không nên tin vào hứa hẹn của các bên môi giới và người bán về việc sẽ có sổ hồng riêng sau khi chồng tiền.

Kết Luận:

Bài viết trên đã giải đáp cho bạn thắc mắc về shr là gì. Hi vọng những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong giao dịch bất động sản. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp nhé!

Tham khảo thêm bài viết:

Sổ Hồng Chung Là Gì? Những Vấn Đề Cần Nắm Rõ Về Sổ Hồng Chung

kinh nghiệm nhận nhà chung cư

Kinh nghiệm nhận nhà chung cư mà bạn cần phải biết rõ

Kinh nghiệm nhận nhà chung cư là nội dung quan trọng người mua cần lưu ý để đảm bảo các...

Căn Hộ Dual Key – Sức Hấp Dẫn Cho Giới Đầu Tư

Các đơn vị thiết kế xây dựng nhà ở đã cho ra đời nhiều loại hình căn hộ tiện nghi...

có nên mua nhà không hợp hướng

Có nên mua nhà không hợp hướng? Cần lưu ý những gì?

Có nên mua nhà không hợp hướng là câu hỏi mà khách hàng thường xuyên đặt ra khi mua nhà....

Đất DNG Là Gì? Quy Định Sử Dụng Đất Ra Sao?

Quý khách đã bao giờ nghe hay thắc mắc các thông tin về đất DNG chưa.Thì bài viết dưới đây...

Căn Hộ Mini Là Gì? Kiến Thức Về Đầu Tư Căn Hộ Mini

Căn hộ mini - Loại hình nhà ở đang được rất nhiều sự quan tâm trong những năm gần đây,...

Penthouse là gì? Căn Hộ Penthouse có gì nổi bật?

Penthouse là một thuật ngữ được sử dụng rất rộng rãi trong bối cảnh xã hội hội nhập và phát...

Đất thóp hậu là gì? Có nên mua đất thóp hậu không?

Khi mua đất ngoài việc quan tâm đến giá cả, vị trí, phương hướng thì hình dạng cũng là yếu...

lãi suất danh nghĩa

Lãi suất danh nghĩa là gì | Khái niệm, cách tính, ví dụ chi tiết

Lãi suất danh nghĩa là một trong các loại lãi suất trong lĩnh vực tài chính hoặc kinh tế học....