Sổ Hồng Chung Là Gì? Những Vấn Đề Cần Nắm Rõ Về Sổ Hồng Chung

Hiện nay trên mặt pháp lý, sổ hồng bao gồm 2 loại: sổ hồng chung và sổ hồng riêng. Với bài viết này, nghemoigioi.vn mang đến cho bạn đọc những thông tin chi tiết nhất xoay quanh chủ đề “sổ hồng chung là gì” và những vấn đề cần nắm rõ về sổ hồng chung.

Khái niệm sổ hồng chung là gì?

sổ hồng chung là gì?
Khái niệm sổ hồng chung là gì?

Sổ hồng là một hình thức pháp lý nhằm đảm bảo quyền lợi và quyền sử dụng tài sản đối với cá nhân, tổ chức, vì thế trong mọi hoạt động mua bán tài sản như đất nền, căn hộ, chung cư, biệt thự,.. sổ hồng được xem là yếu tố quan trọng nhất giúp đảm bảo an toàn cho người mua.

Hiện nay sổ hồng gồm 2 hình thức phổ biến: sổ hồng riêng và sổ hồng chung. Vậy, sổ hồng chung là gì?

Sổ hồng chung (sổ hồng đồng sở hữu), là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các tài sản gắn liền với đất. Sổ hồng chung được các cơ quan chức năng từ cấp huyện có thẩm quyền cấp cho chủ sở hữu.

Sổ hồng chung được công nhận khi có từ hai chủ sở hữu trở lên không có mối quan hệ vợ chồng hay con cái.

Do yếu tố đồng sở hữu, vì vậy mọi hoạt động giao dịch, mua bán, chuyển nhượng, ủy quyền, cầm cố đều phải có sự đồng ý chấp thuận giữa các bên đồng sở hữu, như thế mới có ý nghĩa về mặt pháp lý và không vi phạm pháp luật.

Ưu & nhược điểm của sổ hồng chung là gì?

sổ hồng chung là gì
Ưu nhược điểm của sổ hồng chung là gì?

Sổ hồng chung không phải là sổ đỏ, tuy nhiên loại sổ hồng chung này cũng có những mặt ưu điểm và nhược điểm riêng:

Ưu điểm của sổ hồng chung là gì

Sổ hồng chung dành cho các đối tượng có thu nhập thấp, hoặc chưa có đủ điều kiện về kinh tế thì việc lựa chọn mua đất nền, căn hộ, chung cư,.. có sổ hồng chung là sự lựa chọn phù hợp.

Với những chủ sở hữu không đủ điều kiện về diện tích để làm sổ hồng riêng có thể kết hợp với người khác có điều kiện giống mình để thành lập sổ hồng chung. Việc này vẫn đảm bảo quyền lợi sỡ hữu và đúng pháp luật cho phép.

Những khách hàng có nhu cầu mua giấy tờ viết tay, người mua sẽ không bị “yếu thế” khi chủ sở hữu cầm sổ hồng đi vay trả góp hoặc bị cưỡng chế tài sản.

Nhược điểm của sổ hồng chung là gì

Một nhược điểm lớn của sổ hồng chung là gì? Chính là quy trình, thủ tục hành chính khá phức tạp, mất nhiều thời gian công sức đi lại.

Cụ thể là vấn đề ký kết giấy tờ mua bán, các loại giấy xác nhận không tranh chấp, thế chấp, giấy ủy quyền, thừa kế,.. thì như thế giao dịch mới ghi nhận là thành công

Gây nhiều trở ngại về giá bán lần sau, cụ thể là giá bán phải thấp hơn nhiều so với giá thị trường, điều này vô tính sẽ gây trở ngại cho khách hàng khi muốn thực hiện giao dịch mua bán lần sau với sổ hồng chung.

Sổ hồng chung dành cho đối tượng nào?

Các đối tượng nào phù hợp với loại hình sổ hồng chung là gì?

Dành cho người có thu nhập thấp

Đây là chứng minh pháp lý dành cho những khách hàng có thu nhập thấp, chưa có đủ về điều kiện kinh tế để có thể sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất nhất định

Không có điều kiện tách thửa

Ở những khu vực đông dân, nhất là những nơi có mật độ dân cư dày đặc thì diện tích tối thiểu khi phân lô, tách thửa là từ 50m2 trờ lên, trong đó chiều rộng lớn hơn hoặc bằng 4m và chiều ngang lớn hơn hoặc bằng 4,5m2.

Nếu diện tích đất không phù hợp với tiêu chuẩn nhưng vẫn muốn sở hữu sổ hồng thì việc kết hợp với chủ đất liền kề để xin sổ hồng chung sẽ là lựa chọn tối ưu.

Mua bán giấy tờ tay

Những khách hàng đang sở hữu tài sản giấy tờ viết tay, sợ gặp vấn đề chủ nhà/chủ đất cầm sổ đỏ thế chấp, vay vốn thì có thể làm sổ hồng chung.

Khi nào được cấp sổ hồng chung?

Khi nào được cấp sổ hồng chung?

Với những khách hàng có nhu cầu làm sổ hồng chung là gì? Thì khi nào mới có thể cấp được sổ hồng chung?

Tài sản có hai cá nhân không liên quan đến quan hệ vợ chồng, con cái với nhau mà thỏa thuận mảnh đất này là tài sản chung hoặc mua chung và yêu cầu cơ quan nhà nước công nhận quyền cho các chủ thể này cùng có quyền sử dụng chung.

Diện tích thửa đất quá nhỏ, không đủ điều kiện để để tách thành thửa độc lập, nhưng chủ thế vẫn muốn thực hiện được giao dịch với phần đất này thì có thể “kết hợp” chung với chủ của thửa đất bên cạnh cùng đứng tên chung trên giấy chứng nhận quyền sở hữu đất.

Những hộ gia đình hoặc cá nhân được nhà nước giao đất sau ngày 1/7/2014

Người được hưởng quyền thừa kế, chuyển nhượng, góp vốn đầu tư cũng có thể được cấp sổ hồng chung.

Người có nhu cầu khi cấp lại quyền chứng nhận sử dụng đất khi bị mất

Người mua đất và nhà ở mà nhà nước thanh lý

Người sở hữu đất thực hiện việc tách thửa, hợp thửa đối với nhóm người hay các thành viên trong gia đình.

Sổ hồng chung khác gì với sổ hồng riêng?

Sổ hồng chung khác gì với sổ hồng riêng?

Hiện nay, nhiều người vẫn còn đang băn khoăn không biệt điểm khác nhau giữa sổ hồng riêng và sổ hổng chung là gì?

Về khía cạnh bản chất, thì cả hai sổ này đều có giá trị pháp lý như nhau, trên phần nội dung sổ đều thể hiện sự tương đồng nhất định. Thế nhưng, giữa sổ hồng riêng và sổ hồng chung cũng có những điểm khác biệt, cụ thể

Chủ thể được cấp trên giấy chứng nhận quyền sử dụng

Đối với sổ hồng chung, chủ thể được cấp trên giấy chứng nhận là từ 2 cá nhân trở lên không có quan hệ vợ chồng, con cái với nhau, sổ được cấp cho mỗi cá nhân có chung quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản và nhà ở gắn liền với đất.

Đối với sổ hồng riêng, chủ thể là một cá nhân hoặc hai cá nhân trở lên có quan hệ vợ chồng, con cái cùng đứng tên trên một sổ được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Quyền hạn của chủ thể

Quyền hạn của chủ thể giữa sổ hồng riêng và sổ hồng chung là gì?

Khi thực hiện các giao dịch phát sinh như mua bán, chuyển nhượng, thừa kế, thay đổi, chấm dứt quyền sử dụng sẽ cần phải có sự thỏa thuận đồng ý của tất cả các chủ sở hữu có trên sổ hồng chung. Điều này đảm bảo quyền lợi và lợi ích hợp pháp của các chủ sở hữu.

Sổ hồng riêng: khi phát sinh giao dịch thì chỉ cần có quyết định của người đứng tên trên sổ hồng riêng hoặc sự đồng ý nhất trí của toàn bộ người đứng tên trên sổ là đã có thể thực hiện được giao dịch.

Một số câu hỏi liên quan đến sổ hồng chung là gì?

Có thể tách riêng sổ hồng chung hay không?

Có thể tách riêng sổ hồng chung hay không?

Nhiều khách hàng vẫn băn khoăn, liệu có thể tách riêng sổ hồng chung được hay không? Câu trả lời có có thể, theo quy định của pháp luật hiện hành, các chủ sở hữu vẫn có quyền tách riêng sổ.

Khi đó, các chủ sở hữu sẽ có cho mình một sổ hồng riêng với diện tích tương ứng, tuy nhiên để tách sổ khách hàng phải tiến hành theo đúng trình tự và thủ tục pháp lý của pháp luật.

Ngoài ra, trên sổ hồng tách ra sẽ được ghi chú dòng chữ: “ cùng sử dụng chung với ông/bà…..”

Có nên mua nhà sổ hồng chung hay không?

Mặc dù việc mua nhà có sổ hồng chung có nhiều bất cập có thể xảy ra, tuy nhiên với những khách hàng có ngân sách, mức tài chính không đủ thì đây có thể là một lựa chọn phù hợp.

Do đó, việc có nên mua nhà sổ hồng chung hay không còn phụ thuộc vào nhu cầu và điều kiện riêng của mỗi người. Trong trường hợp bạn có ngân sách nhiều thì nên lựa chọn đất nền, căn hộ chung cư,… có sổ hồng riêng.

Còn nếu bạn có mức ngân sách hạn hẹp, thì có thể nghĩ đến phương án mua sổ hồng chung. Thế nhưng, bạn cần nắm rõ các lưu ý sau:

  • Nên tìm hiểu thật kĩ dự án đất nền, nhà ở, căn hộ bạn có ý định mua có nằm trong khu quy hoạch hay không
  • Tuyệt đối không nên mua những dự án sổ hồng chung đang vướng quy hoạch hoặc đã có quyết định quy hoạch trong tương lai
  • Nên hỏi thăm hàng xóm xung quanh về tình trạng nhà ở, đất nền để không phải mua những tài sản nằm trong diện tranh chấp, việc này giúp hạn chế cho bạn các vấn đề phát sinh rắc rối sau này.

Mua nhà sổ hồng chung có an toàn không?

Đất nền và nhà ở là những tài sản có giá trị cao, do vậy khi mua bán, chuyển nhượng đều cần tuân thủ các quy định của nhà nước thông qua các hợp đồng mua bán được công chứng minh bạch.

Mọi vấn đề như mua bán hợp đồng tay, giấy ủy qyền đều không có tính pháp lý. Do vậy, khi xảy ra tranh chấp, người mua thường chịu thiệt thòi.

Đối với những khách hàng chưa có kinh nghiệm, việc mua nhà sổ hồng chung thường bị bỏ qua, những trường hợp để dễ bán, người môi giới thường “hứa suông” rằng thủ tục pháp lý sẽ có sau một khoảng thời gian nào đó nếu khách hàng thanh toán tiền đầy đủ.

Lời khuyên mua nhà sổ hồng chung là gì?

Nếu tài chính của bạn không đủ nhưng vẫn muốn mua sổ hồng chung, thì hãy dành thật nhiều thời gian để đọc kỹ và tìm hiểu kĩ xem xung quanh dự án mình mua có bị quy hoạch hay không

Vì khi quy hoạch thì chủ đất không thể tách sổ riêng để bán được, do vậy nếu không tìm hiểu kĩ, khách hàng dễ bị “mất trắng”.

Sổ hồng chung có vay ngân hàng được không?

Một vấn đề thắc mắc của nhiều khách hàng hiện nay chính là sổ hồng chung là gì? Có thể cầm cố để vay ngân hàng được hay không?

Cũng giống như sổ đỏ, sổ hồng chung cũng có thể được tiến hành cho vay và thế chấp như bình thường, tuy nhiên hạn chế của nó chính là khách hàng cần phải nhất trí hai bên thì ngân hàng mới tiến hành cho vay được

Mua nhà sổ chung có tách sổ được không?

Ở nhiều thành phố lớn như hiện nay, việc các dự án xây nhiều chung cư đồ sộ, do đó việc mua nhà, mua đất dùng chung sổ là vấn đề thường xảy ra. Vậy nếu lúc đó khách hàng có nhu cầu tách sổ, có được hay không?

Để việc tách sổ có thể thuận lợi diễn ra, chủ sở hữu cần đảm bảo đủ diện tích tối thiểu theo quy định của cơ quan nhà nước, nếu diện tích nhỏ hơn thì không thể có quyền tách sổ.

Thường những căn nhà mua sổ chung sẽ không có khả năng tách sổ riêng vì nó liên quan đến quy định kết cấu của căn hộ.

Mua nhà sổ hồng chung cần giấy tờ gì?

Để việc mua đất nền, căn hộ, chung cư có sổ hồng chung, khách hàng cần chuẩn bị những loại giầy tờ gì?

  • Hợp đồng mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất.
  • Chứng minh nhân dân của người mua – người bán
  • Hộ khẩu của người mua – người bán
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu đất và tài sản khác gắn liền với đất
  • Đăng ký kết hôn (nếu có), giấy xác nhận tình trạng hôn nhân nếu chưa xây dựng gia đình.

Có nên mua nhà liền kề sổ  hồng chung không?

Khi người mua quyết định mua nhà liền kề có sổ hồng chung thì hãy nên suy nghĩ thật kĩ, vì nếu có những tình huống rủi ro xảy ra như đất bị quy hoạch, khách hàng sẽ bị “mất trắng”, không được bồi thường.

Bởi vì, nhà liền kề thường bị hạn chế quyền sử dụng của chủ sỡ hữu, do vậy khi muốn tách thửa, chuyển nhượng đều gặp khó khăn, thậm chí là không thực hiện được giao dịch.

Trước khi tiến hành mua, người mua cần tìm hiểu kĩ đối tượng đầu tư, giấy phép xây dựng, đánh giá năng lực của chủ đầu tư để chắc chắn rằng quỹ đất đó an toàn, không dính quy hoạch cũng như mang lại lợi ích lâu dài.

Một số lưu ý dành cho khách hàng có nhu cầu mua sổ hồng chung là gì?

Khách hàng mua nhà có sổ hồng chung vẫn có quyền sang tên và được nhà nước công nhận đúng pháp luật trong quá trình sử dụng

Sổ hồng chung có ít nhất 2 chủ sở hữu trở lên, do đó khi muốn giao dịch thì cần phải có sự đồng ý của cả hai chủ sở hữu.

Dành nhiều thời gian để nghiên cứu về khu đất, nhà ở có thuộc phạm vi quy hoạch trong tương lai hay không, nếu có quy hoạch thì cần xác định xem quy hoạch trong bao lâu và mô hình quy hoạch là gì? Để xem có thuộc đối tượng được đền bù hay không? Nếu không sẽ có khả năng “mất trắng”

Kết luận

Với những thông tin chi tiết liên quan đến vấn đề sổ hồng chung là gìnghemoigioi.vn cập nhật cho bạn đọc thông qua bài viết này, chúng tôi mong rằng bạn đã nắm được cho mình nhiều thông tin hữu ích, để có thể tỉnh táo trong việc mua bán đất nền, căn hộ chung cư có liên quan đến pháp lý: sổ hồng chung.

Lãi suất ngân hàng nào đang cao nhất hiện nay? XEM NGAY

Lãi suất ngân hàng là con số mà khách hàng luôn quan tâm và cập nhật thường xuyên khi có...

cách tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà

Cách tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà chi tiết, chính xác

Cách tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà sao cho chuẩn xác là điều đang được rất nhiều người...

Đất thương mại dịch vụ là gì

Đất thương mại dịch vụ là gì? Quy định về đất dịch vụ mới nhất

Đất thương mại dịch vụ là gì? Vì sao đây lại là một trong những nhóm đất được sử dụng...

phí sang tên nhà chung cư

Phí sang tên nhà chung cư cập nhật mới nhất năm 2023

Bạn đang không biết phí sang tên nhà chung cư bao gồm những loại phí nào? Các bạn đừng quá lo...

7 Kinh Nghiệm Mua Căn Hộ Chung Cư Cần Nhớ

Không phải ai cũng có thể lựa chọn được một căn hộ chung cư vừa ý. Vì thế bài viết...

Đất BHK Là Gì? Quy Định Nhà Nước Về BHK

Hãy cùng tìm hiểu về đất BHK là gì để hiểu hơn về các dạng kí hiệu của loại đất...

Bản Đồ Quy Hoạch Đường Vành Đai 4

Để có được một cách nhìn tổng quan nhất về dự án, Nghemoigioi sẽ cung cấp cho bạn thông tin...

Đất HNK Là Gì? Quy Định Đầu Tư Ra Sao?

Khi đọc các bản đồ nhà đất hiện nay, chắc hẳn bạn đã từng bắt gặp cụm từ HNK. Vậy...