Chi phí ở chung cư mỗi tháng là bao nhiêu? Các loại chi phí

Chi phí ở chung cư mỗi tháng hết bao nhiêu? Đây chắc hẳn là một vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Bởi lẽ, hiện nay nhu cầu sử dụng chung cư để làm nhà ở ngày càng nhiều. Chính vì thế, trong bài viết ngày hôm nay của Nghemoigioi.vn sẽ cung cấp cho mọi người biết những loại phí phải trả khi sống trong căn hộ chung cư. Các bạn hoàn toàn có thể tham khảo bài viết ngay dưới đây.

1. Phí dịch vụ chung cư mỗi tháng là gì?

Chi phí khi ở chung cư là khoản phí mà tất cả tòa nhà cao tầng nào cũng bắt buộc phải đóng. Đây chính là một khái niệm không quá xa lạ với những cư dân sống trong tòa chung cư. Phí chung cư hàng tháng sẽ phụ thuộc vào nơi bạn ở là chung cư bình dân hay chung cư cao cấp. Hơn nữa, mức phí này có thể thay đổi dựa vào diện tích căn nhà mà mọi người đang sinh sống.

Chi phí ở chung cư mỗi tháng sẽ khác nhau do còn dựa vào những thỏa thuận tại khoảng thời gian bạn mua dự án. Đơn cử như nếu bạn sở hữu một căn hộ ở mức giá 5.000 – 10.000 đồng/m2/tháng thì sẽ phải trả một khoản phí từ vài trăm đến hơn 1 triệu đồng cho phí dịch vụ. Trong trường hợp bạn sống trong những căn chung cư cao cấp thì mức phí này sẽ dao động hơn 1 triệu đồng/tháng.

chi phí ở chung cư mỗi tháng
Phí chung cư hàng tháng sẽ phụ thuộc vào nơi bạn ở là chung cư bình dân hay chung cư cao cấp.

2. Chi phí ở chung cư mỗi tháng

Bên cạnh khái niệm phí dịch vụ chung cư mỗi tháng là gì thì mọi người nên biết chi phí ở chung cư mỗi tháng là bao gồm loại phí gì? Để trả lời cho câu hỏi này thì các bạn không nên bỏ qua nội dung bên dưới đây.

2.1. Phí bảo trì chung cư 

Phí bảo trì chung cư sẽ được đóng ngay sau khi bạn mua chung cư. Theo Điều 108 Luật Nhà 2014 thì mọi người phải đóng 2% so với giá trị của căn hộ. Mức phí này có thể tính trực tiếp vào tiền bán nhà mà các bạn phải đóng khi nhận bàn giao cũng như được quy định rõ trong hợp đồng mua bán nhà chung cư. Do đó, mỗi một căn hộ sẽ có mức phí bảo trì là khác nhau.

chi phí ở chung cư mỗi tháng
Phí bảo trì chung cư sẽ được đóng ngay sau khi bạn mua chung cư.

2.2. Phí dịch vụ chung cư

Phí dịch vụ chung cư  là một trong những chi phí khi ở chung cư hàng tháng mà bạn phải đóng cho ban quản lý tòa nhà. Loại phí này bao gồm các việc như lau dọn vệ sinh, bảo dưỡng các khu vực chung và trồng cây,… Đặc biệt, chi phí này đã bao gồm phí quản lý chung cư và phí an ninh,…

Loại phí này bắt buộc phải nộp khi bạn sinh sống tại những căn hộ chung cư. Tùy theo loại chung cư mà mọi người và diện tích căn hộ sẽ có mức phí đóng khác nhau. Hơn nữa, mức phí sẽ phụ thuộc vào thỏa thuận của bạn với chủ đầu tư ở thời điểm mua bán. Hiện nay, mức phí trung bình một tháng phải nộp dao động từ 2.500 đồng tới 16.500 đồng/m2/tháng.

chi phí ở chung cư
Phí dịch vụ chung cư  là một trong những chi phí khi ở chung cư hàng tháng mà bạn phải đóng

2.3. Phí quản lý chung cư

Phí quản lý chung cư là một loại phí bao gồm tất cả hoạt động quản lý và vận hành của một toà nhà chung cư. Mức phí này sẽ phụ thuộc nào tiêu chuẩn cũng như chất lượng của dự án. Vì thế, mức phí quản lý chung cư được dao động từ 4.000 đồng – 8.000 đồng/m2.

Tuy nhiên, mức phí này tuyệt đối không được vượt mức quy định giá trần của nhà nước. Trên thực tế hiện nay đã xuất hiện rất nhiều trường hợp tranh chấp giữa người mua và chủ đầu tư dự án về loại phí này. Để tránh những tranh chấp không đáng có thì bạn cần hỏi mức phí phải nộp trước khi ký hợp đồng mua bán.

chi phí ở chung cư mỗi tháng
Phí quản lý chung cư là một loại phí bao gồm tất cả hoạt động quản lý và vận hành

2.4. Phí gửi xe 

Chi phí trông xe không nằm trong giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư theo Khoản 2, Điều 106 Luật Nhà 2014 đã quy định. Chính vì thế, Ủy ban nhân dân tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương sẽ ấn định mức phí gửi xe cho từng địa phương. Phí gửi xe hàng tháng trung bình sẽ phải trả như sau:

  • Với xe máy sẽ rơi vào khoảng từ 50.000 – 100.000 đồng/xe/tháng.
  • Đối với ô tô từ 500.000 – 1.200.000 đồng/xe/tháng.

Do đó, trong trường hợp với một gia đình có 4 thành viên và sở hữu 2 chiếc xe máy, 1 chiếc ô tô thì phí gửi xe phải đóng cho ban quản lý tòa nhà trong một tháng sẽ dao động khoảng 1. 500.000 đồng/tháng.

chi phí ở chung cư mỗi tháng
Đối với ô tô phí gửi xe từ 500.000 – 1.200.000 đồng/xe/tháng

2.5. Phí điện, nước, internet

Dù sống ở bất kỳ ở đâu thì phí điện nước là một loại chi phí sinh hoạt hàng tháng mà mọi người đều phải thanh toán. Mỗi gia đình sẽ có mức sử dụng là khác nhau nên mức phí này cũng sẽ khác nhau. Ngoài ra, loại phí này được tính theo mức giá quy định của nhà nước. Đối với dịch vụ internet thì tùy theo bạn sử dụng gói mạng nào, gói cước nào thì sẽ có mức phí đóng là khác nhau.

phí chung cư hàng tháng
Phí điện nước là một loại chi phí sinh hoạt hàng tháng mà mọi người sống ở bất kỳ đâu cũng đều phải thanh toán.

3. Chung cư không ở có cần đóng phí không?

Việc có phải đóng phí dịch vụ hay không khi bạn không ở trong căn chung cư đó sẽ phụ thuộc vào thỏa thuận giữa bạn và chủ đầu tư của dự án. Trong trường hợp mọi người biết mình không ở trong căn chung cư này mà chỉ mua để đó thì hãy nói trước với chủ đầu tư hay ban quản lý tòa nhà để thỏa thuận về mức phí.

Khi ban quản lý dự án đồng ý thì mọi người sẽ có thể không phải đóng hay đóng với một mức phí thấp hơn. Nếu ban quản lý không đồng ý thì bạn phải đóng theo như quy định. Bởi lẽ, trong hợp đồng mua bán đã ký thì mọi người phải tuân theo các điều khoản đã được ghi rất rõ.

chi phí ở chung cư mỗi tháng
Khi ban quản lý dự án đồng ý thì mọi người sẽ có thể không phải đóng

4. Tổng chi phí trung bình khi ở chung cư mỗi tháng

Tùy theo loại chung cư cao cấp hay chung cư bình dân sẽ có mức chi phí ở chung cư mỗi tháng phải đóng sẽ giao động khoảng từ 1.500.000 – 4.000.000/tháng. Để tránh những tranh chấp cũng như kiện tụng về sau này thì bạn nên đọc kỹ các điều khoản có trong hợp đồng mua bán trước khi ký xác nhận. Bởi lẽ, hợp đồng này đã bao gồm những loại phí bảo trì, dịch vụ cũng như phí điện nước của từng tháng.
Hơn nữa, mọi người cần chú trọng đến các văn bản pháp luật liên quan đến những vấn đề mua bán nhà chung cư đã quy định. Do đó, bạn sẽ có cho mình những kiến thức cơ bản để có thể bảo vệ được quyền lợi tối đa của bản thân cũng như của gia đình bạn.

chi phí ở chung cư mỗi tháng
Mức chi phí ở chung cư mỗi tháng phải đóng sẽ giao động khoảng từ 1.500.000 – 4.000.000/tháng.

5. Một số lưu ý khi mua nhà chung cư 

Để tránh những tranh chấp không đáng có thì mọi người biết một số lưu ý khi mua nhà chung cư. Dưới đây là những lưu ý quan trọng mà bạn có thể tham khảo ngay.

  • Trước hết, bạn cần phải đọc kỹ và làm rõ những điều khoản quy định có trên hợp đồng mua bán căn hộ chung cư.
  • Một số phí dịch vụ chung cư được ghi trong bản hợp đồng mua bán đó là các phí dịch vụ, phí gửi xe và phí bảo trì chung cư,…
  • Mọi người cũng nên biết rõ thời hạn thanh toán của từng khoản phí, để tránh trường hợp quá hạn nộp.
  • Bạn cũng nên chú trọng đến thời gian làm sổ đỏ.
  • Hơn nữa, mọi người nên thương thảo với chủ đầu tư của dự án nhằm giảm bớt những loại phí phụ phát sinh nào đó. Từ đó, bạn sẽ tiết kiệm được một phần nào chi phí khi mua nhà chung cư.
chi phí khi ở chung cư
Bạn cần phải đọc kỹ và làm rõ những điều khoản quy định có trên hợp đồng mua bán căn hộ chung cư.

Như vậy, Nghemoigioi.vn đã cũng cấp cho các bạn những thông tin liên quan đến chi phí ở chung cư mỗi tháng. Từ đó, mọi người sẽ ước tính được một khoản phí mà bạn cần đóng trong một tháng khi sống trong chung cư. Nếu có bất cứ điều gì không hiểu thì hãy bình luận dưới bài viết để được nhận sự tư vấn chi tiết nhé!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

phí sang tên nhà chung cư

Phí sang tên nhà chung cư cập nhật mới nhất năm 2023

Bạn đang không biết phí sang tên nhà chung cư bao gồm những loại phí nào? Các bạn đừng quá lo...

tại sao chung cư tầng càng cao càng đắt

Tại sao chung cư tầng càng cao càng đắt? Bí quyết chọn tầng chung cư

Bạn có biết tại sao chung cư tầng càng cao càng đắt không? Vậy những lý do chính nào dẫn...

Tìm hiểu về cọc mua đất và những điều cần biết

Tìm hiểu về đặt cọc mua đất | Thủ tục, mẫu hợp đồng chi tiết

Hiện nay có rất nhiều người có nhu cầu mua đất nhưng lại không tìm hiểu về đặt cọc mua...

Penthouse là gì? Căn Hộ Penthouse có gì nổi bật?

Penthouse là một thuật ngữ được sử dụng rất rộng rãi trong bối cảnh xã hội hội nhập và phát...

cổ phiếu bất động sản

Cổ phiếu bất động sản | Tổng hợp mã bất động sản tiềm năng

Hiện nay, nhu cầu mua cổ phiếu bất động sản ngày càng gia tăng. Người mua sẽ nhận được nhiều...

cách tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà

Cách tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà chi tiết, chính xác

Cách tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà sao cho chuẩn xác là điều đang được rất nhiều người...

cách tính diện tích đất 4 cạnh không bằng nhau

Cách tính diện tích đất 4 cạnh không bằng nhau chuẩn xác nhất

Cách tính diện tích đất 4 cạnh không bằng nhau là điều mà các nhà môi giới và người mua...

Đất thóp hậu là gì? Có nên mua đất thóp hậu không?

Khi mua đất ngoài việc quan tâm đến giá cả, vị trí, phương hướng thì hình dạng cũng là yếu...