Quy hoạch đất biệt thự là gì? Những điều cần biết khi đầu tư?

Biệt thự là một trong những không gian sống sang trọng, đẳng cấp mà rất nhiều người mơ ước sở hữu được nó. Chính vì vậy đây là dòng sản phẩm bất động sản thuộc phân khúc khách hàng cao cấp. Tuy nhiên, thực tế không phải bất kỳ ai đam mê lĩnh vực bất động sản này cũng đều hiểu và biết “Quy hoạch đất biệt thự là gì?”. Bài viết dưới đây sẽ giúp các nhà đầu tư hiểu và nắm được những thông tin liên quan đến vấn đề quy hoạch đất biệt thự.

Quy hoạch đất biệt thự là gì?

Quy hoạch đất biệt thự là gì?

Quy hoạch đất biệt thự chính là việc khoanh vùng và phân bổ những khu đất rộng lớn theo một không gian cụ thể. Điểm đặc biệt của khu đất này là quy hoạch để xây dựng những căn biêt thự rộng lớn và sang trọng bốn mặt tiền đều giáp với thiên nhiên. Đặc biệt không gian xung quanh biệt thự phải có sân vườn, hồ bơi và đài phun nước…

Thông thường, biệt thự được xây dựng ở những nơi có mật độ xây dựng thấp và nó mang tính chất thư giản, nghỉ ngơi nhiều hơn.

Việc quy hoạch đất biệt thự được thực hiện bởi các cơ quan chức năng có liên quan, thẩm quyền quyết định tùy theo mục đích sử dụng và chức năng riêng của đất biệt thự. Việc này sẽ giúp thuận tiện hơn trong việc thực hiện và theo dõi được quá trình quy hoạch đất biệt thự.

Quy hoạch đất biệt thự là gì?
Quy hoạch đất biệt thự.

Tại sao phải quy hoạch đất biệt thự

Việc xây dựng một căn biệt thự không hề đơn giản như xây dựng một căn nhà. Chính vì vậy những người có ý định xây dựng nhà biệt thự cần phải tìm hiểu kỹ và nẵm rõ được thông tin về quy hoạch đất biệt thự để có thể xác định được lô đất đó có đáp ứng được đầy đủ những tiêu chí và điều kiện mà mình đặt ra để xây dựng biệt thự.

Ngoài ra, việc xây dựng biệt thự cần một diện tích rất lớn. Chính vì vậy khi nắm được sự quy hoạch của những khoảng đất xây biệt thự sẽ giúp người mua hạn chế được những rủi ro có thể phát sinh.

Quy hoạch đất biệt thự là gì?
Tại soa phải quy hoạch đất biệt thự?

Đất được quy hoạch biệt thự có bán được hay không?

Đất được quy hoạch để xây biệt thự thường là những lô đất sở hữu vị trí rất đẹp, mặt tiền bốn phía bao quanh, có mật độ xây dựng thaapscos không gian yên tĩnh thoáng đãng và hòa mình vào với thiên nhiên đất trời. Chính nhờ những đặc điểm nổi trội như vậy mà giá trị bất động sản ở đây cũng được đánh giá cao.

Tuy nhiên, rất nhiều nhà đầu tư vẫn đang băn khoăn, thắc mắc không biết liệu đất được quy hoạch xây dựng biệt thự có thể bán được không? Đối với vấn đề này thì trong luật đất đai năm 2013 có quy định những trường hợp cụ thể như sau:

  • Đất không thuộc kế hoạch sử dụng đất hằng năm

Đối với trường hợp này, những khu đất đã được cơ quan chức năng công bố chính thức thuộc diện quy hoạch đất biệt thự nhưng lại không nằm trong diện thuộc kế hoạch sử dụng đất hằng năm của chính quyền thì được phép bán. Đồng thời, khu đất đó cũng có thể được hưởng quyền thừa kế, chuyển nhượng, cho tặng hoặc thế chấp tùy theo mục đích của người chủ đất.

  • Đất thuộc vào kế hoạch sử dụng đất hằng năm

Đối với trường hợp này, khu đất đã được quy hoạch để xây dựng biệt thự thuộc vào kế hoạch sử dụng đất hằng năm của chính quyền thì chủ đất cần phải làm các thủ tục liên quan để chuyển đổi theo mục đích sử dụng đất của mình. Tuy nhiên, chủ đất sẽ không được phép xây dựng bất kỳ công trình hay nhà ở trên mảnh đất quy hoạch đó.

Ngoài ra, người chủ đất cũng sẽ không được thực hiện các hoạt động khác như trồng cây lâu năm trên mảnh đất đó mà người chủ đất chỉ có thể cải tạo hoặc sửa chữa những công trình đã và đang có sẵn ở khu đất quy hoạch đó. Tuy nhiên, người chủ đất cũng phải được cơ quan có thẩm quyền cấp các thủ tục được phép thực hiện.

Khi nhà nước có kế hoạch thu hồi hay chuyển đổi mục đích sử dụng thì đồng nghĩa với việc mọi quyền lợi của chủ đất cũng theo đó bị thu hồi lại. Mặt khác, đất đã được quy hoạch xây biệt thự và thuộc vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cơ quan chính quyền nhưng sau 3 năm kể từ ngày công bố nhưng vẫn chưa được thu hồi hay chuyển đổi mục đích sử dụng  thì sẽ được điều chỉnh lại hoặc hủy bỏ các công bố được quyết định trước đó.

Đối với chủ đất nếu sau 3 năm mà người sử dụng đất biệt thự trong diện quy hoạch không hề có bất cứ vi phạm nào liên quan đến việc sử dụng đất  như xây dựng nhà ở mới, trồng cây lâu năm,…thì người chủ đất sẽ có quyền thực hiện các giao dịch chuyển nhượng hoặc mua bán như đất của mình.

Những điều cần lưu ý khi đầu tư vào đất biệt thự

Đất thuộc vào quy hoạch để xây dựng biệt thự thường sẽ có giá trị rất lớn. Chính vì vậy, nếu muốn đầu tư vào đây nhà đầu tư cần phải tìm hiểu kỹ để có hướng đầu tư một cách khôn ngoan, thông minh mà không gây thiệt hại cho mình. Đây là một số lưu ý cần tham khảo khi đầu tư vào đất biệt thự:

  • Cần phải tìm hiểu và cân nhắc kỹ trước khi mua nhưng lô đất có nền yếu

Đất nền yếu là những lô đất có khả năng chịu đựng được trọng tải yếu, điều này dẫn đến các công trình xây dựng của bạn dễ bị sụt lún, thậm chí là nghiêng và đổ vỡ mất tính an toàn và làm ảnh hưởng đến công trình thi công.

Đối với những chủ đất muốn xây dựng các công trình trên nên đất yếu thì cần phải đầu tư một lượng lớn chi phí để khắc phục tốt vấn đề này. Tuy nhiên, đặc điểm vốn có của nó là đất nền yếu nên sẽ khắc phục được phần nào chứ không hoàn toàn được nên sẽ rất khó bán và nếu bán được thì giá cũng không cao vì tính thanh khoản của lô đất này thấp thậm chí bạn phải hạ giá để có thê thu hồi lại vốn đầu tư.

  • Chỉ nên mua những lô đất có đầy đủ chứng từ pháp lý đầy đủ

Không chỉ riêng đất quy hoạch biệt thự mà đối với bất kỳ mảnh đất nào trước khi rót tiền vào đầu tư cũng đều phải kiểm tra tính pháp lý của nó để đảm bảo quyền lợi sau này của mình. Giấy tờ đầy đủ và hợp pháp sẽ mới có thể thực hiện được các giao dịch pháp lý như mua bán, chuyển nhượng hoặc sang tên sau này. Các giấy tờ pháp lý đầy đủ cần có như sau: Sổ đỏ của mảnh đất, bản quy hoạch chi tiết 1/500, giấy phép kinh doanh và công văn chấp thuận của chủ đầu tư. 

Đặc biệt nhà đầu tư cần tìm hiểu và chỉ giao dịch với những chủ đầu tư uy tín tránh trường hợp lừa đảo. Hiện nay, có rất nhiều trường hợp nhà đầu tư mua phải lô đất quy hoạch biệt thự đã bị thế chấp với ngân hàng nhưng không phát hiện ra. Vì vậy, bạn cần tìm những chủ đầu tư uy tín từ đó đưa ra quyết định phù hợp để có thể gửi gắm được khoản tiền đầu tư của mình tránh những trường hợp lừa đảo ngoài ý muốn.

  • Không nên mua đất nền biệt thự chung sổ

Đất nền biệt thự chung sổ thường dễ xảy ra các vấn đề tranh chấp. Chính vì những rắc rối đó thì nhà đầu tư không nên mua đất nền biệt chung sổ tránh những kiện tụng và phiền phức không đáng có.

Quy hoach đất biệt thự hiện nay đang được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm. Mặc dù diện tích quy hoạch lớn đồng nghĩa với việc tiền vốn các nhà đầu tư bỏ ra cũng phải lớn. Nhưng đây lại là kênh đầu tư an toàn và tiềm năng phát triển sinh lời cao nên đa số các nhà đầu tư đều chọn đầu tư vào đây.

Kết luận

Hy vọng qua bài viết nghemoigioi.vn vừa chia sẻ ở trên mọi người có thể nắm và hiểu rõ được “Quy hoạch khu biệt thự là gì? Đặc biệt với hiện tượng bất động sản đang nóng lên từng ngày thì không ít nhà đầu tư cũng đang tìm hiểu để có thể đầu tư sinh lợi nhuận hoặc một số người chỉ với mục đích đơn giản xây căn biệt thự đẹp với không gian sống tốt. Bạn hãy là người đầu tư thông minh, tìm hiểu kỹ vấn đề để tránh tình trạng thiệt hại về cả vật chất và tinh thần.

phí sang tên nhà chung cư

Phí sang tên nhà chung cư cập nhật mới nhất năm 2023

Bạn đang không biết phí sang tên nhà chung cư bao gồm những loại phí nào? Các bạn đừng quá lo...

Kiot là gì? Vì sao nên đầu tư kinh doanh Kiot cho thuê?

Những nhà đầu tư bất động sản đã quá quen với việc kiếm lời từ việc cho thuê căn hộ,...

Đất Sản Xuất Nông Nghiệp Là Gì? Kiến Thức Bạn Cần Biết

Nước ta là một trong những quốc gia có nền nông nghiệp phát triển nhất Đông Nam Á. Đi kèm...

Móng nhà là gì? Yếu tố cần lưu ý khi thi công móng nhà

Móng nhà là gì? Đây có phải phần quan trọng trong quá trình xây dựng hay không? Trên thực tế,...

Căn Hộ Mini Là Gì? Kiến Thức Về Đầu Tư Căn Hộ Mini

Căn hộ mini - Loại hình nhà ở đang được rất nhiều sự quan tâm trong những năm gần đây,...

Đất Trồng Cây Lâu Năm Là Gì? 3 Câu Hỏi Thường Gặp Về Đất Trồng Cây Lâu Năm

Hiện nay luật đất đai được Nhà nước ta sửa đổi và bổ sung ngày càng hoàn thiện và chặt...

Kinh Nghiệm Mua Đất Phân Lô Bán Nền Hiệu Quả

Nếu khách hàng là người quan tâm đến thị trường Bất Động Sản hẳn không quá xa lạ với khái...

Đất LUC Là Gì? Thông Tin Cơ Bản Về Đất LUC

Nhiều khách hàng quan tâm đến đầu tư bất động sản với nhiều loại phân khúc đất khác nhau,đặc biệt...