Có Nên Vay Tiền Mua Đất Hay Không?

Có nên vay tiền mua đất? Có lẽ là câu hỏi nảy ra trong đầu của rất nhiều người bởi đất được xem là tài sản khi có thể sinh lời theo thời gian và là nơi định cư của tất cả mọi người. Nhưng với thị trường bất động sản khan hiếm và giá trị của các mảnh đất ngày càng cao, để mua được một mảnh đất, đối với những người có mức thu nhập trung bình và thấp, có thể nói đây là việc khá khó khăn và cần tìm một giải pháp để hỗ trợ. 

Nếu bạn cũng đang có suy nghĩ tương tự thì bài viết này chia sẻ một vài điều hữu ích trước khi bạn quyết định có nên vay tiền mua đất hay không.

Trước khi quyết định vay tiền mua đất, bạn nên làm gì?

Vay tiền là việc bạn cần xác định rõ bởi vì sau khi vay bạn sẽ phải tiết kiệm một phần thu nhập của mình để trả cho số vốn và cả lãi suất khi vay, lãi suất sẽ cao hoặc thấp tùy thuộc vào nguồn vay của bạn. Vì thế hãy cân nhắc kỹ một vài điều mình liệt kê dưới đây trước khi quyết định có nên vay tiền mua đất hay không nhé.

Xác định mục đích mua đất

có nên vay tiền mua đất 6
Xác định mục đích mua đất

Đây là điều quan trọng bởi lý do vay tiền của bạn nằm ở đây, có thể bạn mua đất để sinh lời theo thời gian, gia tăng lợi nhuận, hoặc bạn mua đất để xây nhà ở, định cư lâu dài,…

Mục đích mua đất sẽ còn ảnh hưởng đến số tiền bạn bỏ ra để mua đất, giá trị của đất sẽ phụ thuộc vào diện tích và tiềm năng phát triển của miếng đất đó. 

Cho nên, hãy xác định mục đích mua đất của bạn là gì, diện tích đất bạn muốn mua là bao nhiêu? Bạn muốn mua đất ở ngoại ô hay nội ô thành thị?,…

Khi đã xác định mục đích mua đất rõ ràng, chi tiết và cụ thể bạn cũng dễ dàng dự đoán và tính toán tài chính để có thể vay với số tiền ít nhất nhưng vẫn đủ để mua mảnh đất bạn mong muốn.

Tìm hiểu kỹ khu đất muốn mua

có nên vay tiền mua đất 4
Tìm hiểu kỹ khu đất muốn mua

Đây cũng là việc rất cần thiết dù bạn mua đất để kinh doanh, mua đất để xây nhà ở hay mua đất vì bất kỳ mục đích gì.

Một số người chưa thật sự tìm hiểu kỹ về khu đất mà đã xuống tiền để đặt cọc hoặc mua hẳn mảnh đất, đến khi vỡ lẽ ra, mảnh đất đã mua không có giá trị như những lời đồn thổi thì lúc này họ đã không thể lấy lại được tiền.

Việc tìm hiểu kỹ khu đất dự định mua cũng sẽ giúp ích cho bạn một phần trong việc định giá và thỏa thuận khéo léo để mua đất với giá hợp lý nhất, từ đó bạn sẽ đỡ áp lực về tiền bạc hơn nếu điều kiện kinh tế không quá dư giả.

Xem xét tài chính

có nên vay tiền mua đất 3
Xem xét tài chính

Khi đã xác định mục đích mua đất và có được đầy đủ những thông tin về miếng đất muốn mua, đây là lúc bạn sẽ làm một bài toán kinh tế để có thể kiểm soát tài chính của mình.

Đây là bước cực kỳ quan trọng, khi bạn là người có thu nhập vừa và thấp, việc tính toán chi tiêu cũng như trích một phần nguồn thu nhập để trả cho phần trăm lãi suất hàng tháng sẽ giúp bạn không bị dính vào tình trạng thiếu trước hụt sau hay mượn đầu này để đắp vào chỗ kia.

Rất nhiều người chủ quan, bỏ qua bước này và sau đó lâm vào tình trạng vỡ nợ, lãi suất chồng chất không thể trả nổi. 

Vì thế, hãy tính toán thật kỹ khả năng chi trả và cân bằng với chi tiêu sinh hoạt hàng tháng, tuy rằng bạn sẽ cực khổ trong nhiều tháng nhưng bù lại bạn có thể thực hiện hóa được mong muốn của mình một cách trơn tru nhất.

Tìm các nguồn vay tiền tốt, uy tín

có nên vay tiền mua đất 5
Có nên vay tiền mua đất

Đây cũng là điều quan trọng không kém những điều trên vì điều này sẽ quyết định lãi suất bạn cần trả hàng tháng là bao nhiêu, góp phần làm rõ bài toán kinh tế bạn tính toán ở trên hơn.

Để tìm được các nguồn vay tốt bạn có thể tận dụng các mối quan hệ xung quanh mình, trước tiên như người thân, bạn bè, đồng nghiệp,… Đây có thể là nguồn vay tiền tốt nhất với lãi suất được tính bằng niềm tin và sự uy tín của bạn.

Trước đây bạn đối đãi và cư xử với họ như thế nào thì thời điểm bạn gặp khó khăn cần sự giúp đỡ có thể sẽ giúp bạn biết được mối quan hệ nào nên tiếp tục gắn bó và mối quan hệ nào chỉ nên là mối quan hệ xã giao.

Nếu đã tận dụng hết các mối quan hệ vốn có nhưng vẫn không đủ để thực hiện mong muốn thì cách tiếp theo chỉ có thể là vay ngân hàng.

Hãy tìm hiểu tất cả các ngân hàng nào cho vay mua đất với lãi suất thấp, từ đó bạn có thể tính toán được số tiền bạn cần trích ra để chi trả. 

Lưu ý, sau khi đã tính toán ra số tiền cần phải trả cho ngân hàng, số tiền còn lại vẫn đủ để bạn sinh hoạt, chi tiêu những thứ cần thiết thì hãy chọn ngân hàng đó. 

Đặc biệt, hãy trả tiền đúng hẹn và giữ uy tín với ngân hàng, nếu không bạn sẽ bị liệt vào danh sách “nợ xấu”, khó có thể vay tiếp nếu tương lai bạn gặp phải khó khăn tài chính khác.

Và tất nhiên, thời buổi công nghệ hiện đại đã phát triển đến 5.0 thì sẽ không tránh khỏi những app vay tiền, hãy cẩn thận với những app vay tiền này vì có thể bạn sẽ gặp nhiều rắc rối, có khi là không thể trả hết nợ.

Mình không nói tất cả các app cho vay tiền đều lừa đảo, có những app uy tín, nhưng cũng có những app được tạo ra lợi dụng những người dùng cả tin và thiếu hiểu biết để cho vay với lãi suất cao.

Một cú nhấn tick “đồng ý với điều khoản cho vay” trên màn hình cảm ứng điện thoại sẽ khiến bạn không có đường lui nào ngoài việc phải trả hết lãi mẹ lẫn lãi con.

Tóm gọn lại, dù bạn cần tiền hay túng quẫn thế nào, điều cần nhớ nhất đầu tiên đó là giữ cho bản thân một sự tỉnh táo nhất định, xem xét mọi việc thật rõ ràng và có tìm hiểu, để tránh những việc đáng tiếc xảy ra nhé.

Xem thêm:

Vậy có nên vay tiền mua đất?

có nên vay tiền mua đất 1
Vậy có nên vay tiền mua đất?

Sau khi đã đọc hết những điều mình liệt kê ở trên, chắc hẳn bạn đã có cho riêng mình câu trả lời cho việc có nên vay tiền mua đất.

Câu trả lời có hoặc không sẽ tùy thuộc vào hoàn cảnh, tình huống và thu nhập của mỗi người để cân nhắc việc có nên vay tiền mua đất hay không. 

Nếu bạn có nguồn thu nhập đủ chi tiêu nhưng biết cách vận dụng quy luật để “tiền đẻ ra tiền”, tần tảo tiết kiệm thì khả năng cao bạn có thể hoàn thành mục tiêu của mình.

Chung quy lại, dù bạn có vay tiền hay không vay tiền, cốt yếu vẫn nằm ở cách bạn sử dụng nguồn thu của mình như thế nào để sử dụng một cách hợp lý nhất, thỏa mãn các mục tiêu bản thân đề ra.

Những điều cần lưu ý trước khi vay tiền ngân hàng

có nên vay tiền mua đất 6
Cân nhắc khi vay ngân hàng mua đất

Vay người thân, bạn bè có thể nói là khá dễ vì họ đều là những người hiểu và biết rõ bạn như thế nào, nên khi vay tiền bạn chỉ cần trả đủ vốn, thực hiện đúng lời đã nói.

Còn đối với vay ngân hàng, một người hoàn toàn xa lạ thì bạn phải chứng minh vài thứ mà ngân hàng yêu cầu thì mới có thể vay tiền.

Một số lưu ý sau sẽ giúp bạn vay ngân hàng dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Chọn các ngân hàng lớn, uy tín

Việc chọn ngân hàng sẽ quyết định rất nhiều các gói vay, lãi suất, ưu đãi khi vay,… bởi mỗi ngân hàng sẽ có những chính sách khác nhau, nên bạn có thể lựa chọn ngân hàng có mức lãi suất vay thấp và nhiều ưu đãi khi vay.

Nên ưu tiên chọn những ngân hàng lớn, đã hoạt động nhiều năm trên thị trường như: Vietinbank, Agribank, BIDV, Vietcombank,… để lựa chọn được những gói vay tối ưu nhất.

Bạn cũng có thể hỏi những người đã từng vay ngân hàng mà bạn biết để có thể chọn ra được ngân hàng vay tiền tốt, giải ngân cao trong trường hợp của bạn. 

Lưu ý: để các thông tin được chính xác nhất, bạn có thể đến trực tiếp ngân hàng bạn muốn vay để tư vấn, giải đáp thắc mắc cụ thể trong trường hợp của bạn, sau đó quyết định chọn ngân hàng để vay. 

Tìm hiểu điều kiện vay của ngân hàng

Điều kiện vay sẽ quyết định việc bạn có được ngân hàng cho vay hay không, để được vay tiền bạn cần đáp ứng các điều kiện như: không có tiền án, tiền sự, các tội danh lừa đảo, nguồn tài chính đủ khả năng trả số tiền đã vay, thu nhập mỗi tháng phải từ 10 triệu đồng trở lên,…

Các thủ tục để được vay ngân hàng

Khi đáp ứng các điều kiện vay, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các thủ tục, giấy tờ liên quan mà ngân hàng yêu cầu để chứng minh rõ ràng nguồn thu nhập tạo sự tin tưởng để vay tiền.

Hoặc nếu nguồn thu nhập không đủ khả năng để trả số tiền sẽ vay, bạn cần thế chấp tài sản, ví dụ như: sổ đỏ, hợp đồng mua bán nhà ở,…

Chọn các gói vay phù hợp với điều kiện tài chính

Khi mọi thứ đã hoàn tất, bạn đã có thể chọn gói vay ngân hàng, hãy chọn gói vay có lãi suất phù hợp và nắm rõ lãi suất cho vay từng giai đoạn để bạn có thể chi trả trong tương lai.

Cảm nhận cá nhân về việc vay tiền mua đất

có nên vay tiền mua đất 7
Vay tiền giải quyết được nhiều vấn đề trong cuộc sống

Vay tiền mua đất là việc có thể hỗ trợ giúp cho mọi người có thể thực hiện hóa mong muốn của mình nhưng nếu bạn là người không giỏi tính toán, không có kỷ luật trong việc chi tiêu thì vay tiền mua đất có lẽ không phù hợp với bạn.

Các gói vay sẽ giúp bạn vượt qua được áp lực phải kiếm một số tiền lớn mua nhà tức thì, tuy nhiên, bạn cũng sẽ vất vả trong một khoảng thời gian để làm việc kiếm tiền, đây cũng là động lực để giúp bạn vươn lên hoàn thành ước muốn, có được nơi ở an cư lâu dài.

Trong những thời điểm thị trường kinh tế đi xuống, có xu hướng sẽ giảm dần trong tương lại, bạn nên gác lại quyết định có nên vay tiền mua đất này, tập trung vào những chi tiêu đầu tư cho bản thân, tạo quỹ tiết kiệm, quỹ khẩn cấp cho tương lai.

Vì trong giai đoạn này lạm phát tăng cao, thị trường không ổn định nên rất có khả năng bạn sẽ phải vay số tiền lớn hơn nhiều lần, kéo dài thời gian trả lãi nhưng không đáng có.

Lời kết 

Hy vọng bài viết từ Nghemoigioi sẽ đem lại một vài điều hữu ích cho bạn, giúp bạn cân nhắc, cân đo đong đếm những lựa chọn của bản thân, có được câu trả lời cho câu hỏi “có nên vay tiền mua đất” hay không và đưa ra được quyết định đúng đắn nhé.

Có Nên Mua Đất Ở Bình Dương? Cơ Hội Hay Rủi Ro?

Với những lợi thế về vị trí, hạ tầng cũng như sự tăng trưởng mạnh mẽ về kinh tế, Bình...

Mẫu Hợp Đồng Mua Bán Nhà Đất Chưa Có Sổ Đỏ Chuẩn

Đã có rất nhiều người đồng ý ký vào mẫu hợp đồng mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ...

vay theo bảo hiểm y tế

Vay theo bảo hiểm y tế an toàn, đơn giản, hạn mức cao

Vay theo bảo hiểm y tế là hình thức vay chưa thực sự phổ biến trên thị trường hiện nay....

vay tiền trả góp

Vay tiền trả góp lãi suất thấp có tiền ngay sau 30 phút làm thủ tục

Vay tiền trả góp từ lâu đã không còn quá xa lạ với nhiều người. Đây là hình thức vay...

Có Nên Mua Đất Dự Án Hay Không?

Đất dự án là kênh đầu tư được nhiều người nhắm đến nhưng liệu trong thời điểm này, đất nền...

1ha Bằng Bao Nhiêu Sào? Cách Quy Đổi Diện Tích Đất 3 Miền

Sào là gì? 1ha bằng bao nhiêu sào? Có thể rất nhiều người chưa từng nghe về đơn vị sào,...

Có Nên Mua Đất Đà Nẵng Thời Điểm Này?

Nếu bạn đang loay hoay những suy nghĩ về việc có nên mua đất Đà Nẵng thời điểm này hay...

Thủ Tục Vay Tiền Ngân Hàng Quân Đội MB

Bạn đang có ý định vay tiền ngân hàng quân đội MB nhưng chưa biết có các gói vay thế...