Đất BHK Là Gì? Quy Định Nhà Nước Về BHK

Hãy cùng tìm hiểu về đất BHK là gì để hiểu hơn về các dạng kí hiệu của loại đất này trong bản đồ địa chính thông qua bài viết dưới đây.

Đất BHK là gì?

Đất BHK được xem là kí hiệu của đất trồng cây hằng năm thuộc nhóm đất nông nghiệp. Đồng thời, hiện nay có quá nhiều loại đất xuất hiện nên người ta đặt kí hiệu cho những loại đất ấy góp phần không nhỏ trong việc quản lí dễ dàng. Không chỉ vậy, người sử dụng cũng dễ dàng hiểu được ý nghĩa của loại đất mà mình sử dụng. Mặt khác, những kí hiệu của các loại đất trong đó có đất BHK đều được quy định tại bảng kí hiệu mục số 3, phụ lục 1 thông tư 25/2014/TT-BTNMT.

Ngoài ra, đây là kí hiệu dành cho loại cây trồng có thời gian gieo trồng không dài trong khoảng từ 1 năm đến 5 năm. Hơn nữa, đất BHK còn được kí hiệu cho những loại đất không thường xuyên canh tác, dùng để nuôi gia cần hoặc trồng lúa. Đặc biệt, một số dạng đất được xem là đất BHK phải kể đến như:

 • Đất trồng lúa
 • Đất trồng cây: mía, sả, trồng cỏ,…
 • Đất trồng nương rẫy
mã đất bhk là gì
Mã ký hiệu loại đất

Phân biệt đất BHK và đất CLN

Tuy đã hiểu phần nào về đất BHK nhưng nhiều trường hợp mọi người hay nhầm lẫn giữa đất BHK và đất CLN nên chúng ta cần phải phân biệt cho rõ 2 dạng đất này ở dưới đây.

Đất CLN là kí hiệu dùng cho dạng đất trồng cây lâu năm và thuộc nhóm đất nông nghiệp. Đồng thời, thời gian gieo trồng không dài trong khoảng 1 năm và cũng có thể phù hợp dùng cho loại cây hằng năm nhưng thời gian thu hoạch dài như thanh long, nho, bưởi,…

Ngoài ra, 2 loại đất này cũng tương đối giống nhau chỉ khác nhau ở cây trồng trên đất như đất BHK thì trong cây ngắn hạn, thời gian không dài, còn đất CLN thì thời gian thu hoạch được khai thác lâu dài và lâu năm.

Một số quy định sử dụng đất BHK

Ngoài việc tìm hiểu về đất BHK là gì thì mọi người cần biết thêm về một số quy định nhất định của việc sử dụng đất như thời hạn, hạn mức,….ở dưới đây.

 • Thời hạn sử dụng đất BHK

Theo quy định trong luật đất đại của nhà nước ở điều 125 và 126 năm 2013 đã được chia đất BHK thành 2 loại như sau:

 • Đất sử dụng lâu dài dành cho cộng đồng dân cư
 • Đất có thời gian sử dụng nhất định

Đồng thời, đất BHK có thời gian sử dụng sẽ được nhà nước quy định như sau:

 • Đối với những đất thuê trong quỹ đất nông nghiệp của địa phương và được sử dụng với mục đích công ích thì sẽ được nhà nước quy định thời hạn là 5 năm.
 • Đối với những đất được nhà nước cấp quyền để cho cá nhân, hộ gia đình thực hiện việc trồng trọt thì thời hạn là 50 năm. Tuy nhiên, hết thời gian 50 năm, cá nhân, hộ gia đình nếu có nhu cầu gia hạn trên phần đất thì sẽ được nhà nước xem xét.
 • Đối với đất nông nghiệp thì thời hạn sử dụng không được quá 50 năm và cũng sẽ được nhà nước xem xét nếu hết thời gian.
 • Đối với đất được thuê với mục đích thực hiện dự án thì thời hạn sử dụng đất không được quá 70 năm. Thời hạn dài hơn vì đa phần các dự án này đều có thời gian thu hồi vốn chậm hoặc được xây dựng ở những nơi có điều điện khó khăn.

Vì thế, người có nhu cầu sử dụng cũng có thể tìm hiểu thật kỹ để có thể thuê đất với thời hạn tốt nhất. Ngoài ra, nhà nước luôn xem xét hạn mức khi hết hạn và có chính sách khuyến khích người dân phát triển kinh tế để yên tâm sản xuất. Tuy nhiên, nếu người dân không có nhu cầu thuê hay sử dụng tiếp thì nhà nước sẽ thu hồi lại đất BHK.

 • Điều kiện tách thửa đối với đất BHK

Tách thửa đất là hình thức phân chia quyền sử dụng đất từ 1 người thành 1 hoặc nhiều người cùng đứng tên. Do đó, điều kiện tiên quyết của tách thửa là phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo đúng quy định của nhà nước và phải do cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Đồng thời, không thể thực hiện tách thửa mà không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất và phải có sự đồng ý phê duyệt của cơ quan có thẩm quyền. Hơn nữa, phải phù hợp với điều kiện điện tích tối thiểu và tập quán ở địa phương nơi có phần đất BHK cần tách. Mặt khác, điều kiện tách thửa cũng còn tùy thuộc vào quy định và quyết định của UBND tỉnh ở địa phương có đất cần tách.

Có nên mua đất BHK hay không?

Trước khi biết chúng ta có nên mua đất BHK để đầu tư hay không thì chúng ta hãy cùng phân tích ưu điểm của một số loại đất hiện nay như sau:

Nhóm đất thổ cư

Đây là nhóm đất mà nhà nước có thẩm quyền cho phép xây dựng công trình nhà ở và được khá nhiều người mua đất hướng đến. Đồng thời giá của đất thổ cư thì rất cao và nếu ở những nơi có nhiều thuận lợi thì giá lại càng cao hơn. Hơn nữa, khả năng sinh lợi ở nhóm đất này vô cùng hấp dẫn nhưng do giá quá cao nên không có nhiều người đầu tư vào.

đất thổ cư
Nhóm đất thổ cư

Xem thêm:

Nhóm đất BHK

Đây là nhóm đất dùng trong việc sản xuất nông nghiệp với mục đích trồng trọt nên nếu sử dụng với mục đích không đúng sẽ chịu rất nhiều hậu quả pháp lí như : thu hồi đất, dỡ bỏ công trình,… Do đó, nhiều người sẽ không muốn đầu tư vào nhóm đất này. Tuy nhiên, nếu có chiến lược đầu tư phù hợp sẽ nhóm đất này sẽ có khả năng sinh lời cao và đem lại khá nhiều lợi nhuận cho người đầu tư. Đồng thời, giá của nhóm đất này không quá cao nên với số vốn trung bình đều có thể đầu tư.

Mặt khác, đầu tư nào cũng vậy cũng chịu khá nhiều rủi ro xảy ra nên chúng ta trước khi đầu tư cần phải tìm hiểu thật kỹ đất BHK để không xảy ra việc mua nhầm đất không thể lên thổ cư dẫn đến việc vốn đóng băng.

đất bhk là gì
Nhóm đất BHK

Gia hạn đất BHK như thế nào

Như đã nói ở trên, đất BHK là dạng đất trồng cây hàng năm và là loại đất thuộc nhóm đất cây công nghiệp. Đồng thời đất BHK có thời hạn được thuê để cá nhân, hộ gia đình sản xuất trực tiếp có thời hạn gia hạn là 50 năm và điều này đã được quy định rõ trong điều 126 khoản 1 luật đất đai năm 2013. Ngoài ra, những chính sách gia hạn hay hồ sơ gia hạn đều được quy định rõ ràng trong khoản 3 điều 74 Nghị định 43/2014/NĐ-CP như sau:

Hồ sơ gia hạn đất bao gồm những giấy tờ cần thiết như:

 • Thực hiện việc đăng kí những tài sản, đất đai gắn liền với phần đất BHK cần gia hạn theo mẫu đơnt số 9/ĐK của thông tư 24/2014/TT-BTNMT
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bản gốc đối với tài sản và nhà ở gắn với phần đất BHK cần gia hạn do cơ quan nhà nước cấp phép

Cơ quan tiếp nhận

 • UBND xã
 • Văn phòng đăng kí đất đai

Quy trình

Quy trình gia hạn đất được thực hiện không quá phức tạp như sau:

 • Nộp toàn bộ hồ sơ như trên cho UBND xã xem xét và xác nhận những vấn đề liên quan đến phần đất BHK cần gia hạn thời gian. Đồng thời, cũng xác nhận diện tích đủ điều kiện gia hạn và không nằm trong quy hoạch thu hồi của cơ quan nhà nước.
 • Chuyển toàn bộ hồ sơ đến văn phòng đăng ký đất đại để xác nhận thời hạn sử dụng đất vào giấy chứng nhận và hoàn thành việc chỉnh sửa trong hồ sơ địa chính với cơ sở dữ liệu đất đai.
 • Người cần gia hạn sẽ nhận được giấy chứng nhận đã gia hạn ở tại văn phòng đăng ký đất đai hay UBND xã. Đồng thời, quy định về thời gian nhận nếu không có bất kỳ trường hợp bất khả kháng nào thì sẽ nhận được trong vòng 10 ngày.

Kinh nghiệm đầu tư đất BHK

Nếu chúng ta muốn đầu tư vào đất BHK để có thể sinh lời cao thì chúng ta cần chú ý những điểm như sau:

 • Cần chuẩn bị nhiều vốn để có thể thực hiện việc chuyển mục đích tốn rất nhiều thời gian, tiền bạc và rất nhiều rủi ro có thể xảy ra
 • Tìm hiểu thêm về luật đất đai hiện hành và một số giấy tờ cũng như vấn đề liên quan
 • Cần tìm hiểu thật kỹ địa phương mình chuẩn bị mua có những quy hoạch gì để tránh trường hợp mua nhầm đất không thể chuyển thành nhà ở

Vì thế, nếu chú ý những điều kể trên thì chúng ta hoàn toàn có thể đầu tư vào đất BHK để góp phần tăng thêm thu nhập bản thân.

Đất BHK có chuyển sang đất ở được không?

Đất BHK nếu muốn chuyển sang đất thổ cư thì cần phải đáp ứng một số quy định tại điểm D khoản 1 điều 57 luật đất đai năm 2013 như sau:

 • Tất cả các trường hợp đều cần sự đồng ý của cơ quan nhà nước
 • Nếu là cá nhân, hộ gia đình thì có thể chuyển đổi mục đích tại UBND cấp huyện
 • Nếu là tổ chức thì có thể chuyển đổi mục đích tại UBND cấp tỉnh
 • Dựa vào nhu cầu sử dụng đất và quy hoạch đất của huyện mà cơ quan nhà nước sẽ xét duyệt hồ sơ

Có thể thế chấp đất BHK để vay ngân hàng hay không

đất bhk là gì
Có thể thế chấp đất BHK để vay ngân hàng hay không

Bất kỳ loại đất nào cũng có thể thế chấp ngân hàng nếu đáp ứng một số quy định ở điều 188 của luật đất đai như sau:

 • Có đầy đủ giấy tờ như sổ đỏ, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Đất hiện nay không xảy ra tranh chấp
 • Không thuộc diện kê biên
 • Còn thời hạn sử dụng

Vì thế, nếu đáp ứng toàn bộ yêu cầu trên thì đất BHK hoàn toàn có thể đem ra thế chấp nhưng hiện nay không có nhiều ngân hàng chấp nhận cho thế chấp bằng đất nông nghiệp.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về đất BHK là gì. Hy vọng thông qua những thông tin trên từ Nghemoigioi, quý khách hàng lại có thêm được thông tin hữu ích nhất về những loại đất hiện nay.

Căn Hộ Officetel Là Gì? Có Nên Đầu Tư Trong Năm Nay?

Những năm trở lại đây, căn hộ officetel trở nên khá nhộn nhịp trên thị trường bất động sản trong...

Kinh Nghiệm Làm Thủ Tục Mua Đất Nền Dự Án

Rất ít bài viết viết về thủ tục mua bán đất nền dự án, quy trình, hay hướng dẫn giấy...

Đất tái định cư là gì? Có Nên Mua Đất Tái Định Cư Không?

Nhà nước tiến hành thu hồi quỹ đất, nhà cửa và để ổn định cuộc sống nhà nước sẽ bồi...

Quy Hoạch Sử Dụng Đất Là Gì? Những Thông Tin Liên Quan

Quy hoạch sử dụng đất là phạm trù kiến thức khá quan trọng mà nhà đầu tư cần chuẩn bị...

làm sổ đỏ mất bao nhiêu tiền

Làm sổ đỏ hết bao nhiêu tiền? Thông tin mới nhất phải biết

Làm sổ đỏ hết bao nhiêu tiền? Sổ đỏ có vai trò rất quan trọng, là một trong những loại...

Làm Sao Biết Đất Có Quy Hoạch Hay Không?

Làm sao biết đất có quy hoạch hay không? là câu hỏi khi khách hàng mua đất quan tâm nhiều...

Có Nên Mua Đất Ngân Hàng Thanh Lý Hay Không?

Có nên mua đất ngân hàng thanh lý hay không là câu hỏi không phải thời gian gần đây mới...

sky villa là gì

Sky Villa là gì? Đặc điểm và ưu điểm loại hình BĐS Sky Viila này

Sky Villa là gì? Đặc điểm của loại hình nhà này như thế nào? Sự khác biệt giữa Sky Villa...