Thanh khoản là gì? Ý nghĩa thanh khoản quan trọng như nào?

Thanh khoản là gì? Đây là cụm từ đã nên rất quen thuộc đối với ngành tài chính ngân hàng. Vậy cụ thể tính thanh khoản nghĩa là gì và ý nghĩa, bản chất của chúng ảnh hưởng như thế nào đến các nhà đầu tư? Hãy cùng Nghemoigioi.vn tìm hiểu chi tiết cũng như phân loại tài sản theo tính thanh khoản ngay tại bài viết dưới đây nhé.

1. Thanh khoản là gì

Thanh khoản là gì? Thanh khoản là cụm từ biểu thị sự linh hoạt của tài sản bất kỳ. Trong đó, giá trị thị trường của tài sản đó vẫn giữ nguyên và không bị thay đổi bởi việc mua bán trên thị trường. Hay một cách cụ thể hơn, tính thanh khoản là thể hiện khả năng chuyển đổi giá trị của một tài sản hoặc sản phẩm sang tiền mặt. Tính thanh khoản là một trong các tiêu chí đặc biệt quan trọng, là công cụ hữu ích giúp các đơn vị tín dụng có thể đánh giá khả năng chi trả khoản nợ của các doanh nghiệp.

thanh khoản là gì
Thanh khoản là khả năng chuyển đổi giá trị của tài sản thành tiền mặt

2. Ý nghĩa của thanh khoản?

Với khái niệm như trên, ý nghĩa của tính thanh khoản là gì? Hiện nay, nhiều ngân hàng, chủ nợ cũng như các nhà đầu tư rất quan tâm đến khả năng thanh khoản.  Ý nghĩa mà thanh khoản đem lại Nghemoigioi.vn đã tổng hợp dưới đây. Xem ngay nhé!

2.1 Đối với doanh nghiệp

Đối với các doanh nghiệp, ảnh hưởng mà tính thanh khoản đem lại bao gồm:

 • Giúp các công ty, tổ chức doanh nghiệp hạn chế được những rủi ro, phát hiện ra các nguy cơ còn tiềm ẩn và chấm dứt chúng. Bên cạnh đó, tính thanh khoản còn đảm bảo các khoản vay nợ đúng hạn, ổn định được niềm tin của những nhà đầu tư có kế hoạch đầu tư vào doanh nghiệp.
 • Hỗ trợ các tổ chức doanh nghiệp nắm bắt được tình hình thanh toán trong công ty và đưa ra các chính sách, hướng xử lý phù hợp nhất.
 • Thông qua tính thanh khoản, các nhà quản trị có thể đưa ra kế hoạch quản lý phù hợp, tối ưu nguồn vốn và làm tăng tính thanh khoản. Điều này đồng nghĩa với việc làm tăng mức độ linh hoạt và tính lành mạnh của dòng tiền.
thanh khoản là gì
Thanh khoản giúp các doanh nghiệp có thể nắm bắt tình hình thanh toán và đưa ra chính sách phù hợp

2.2 Đối với chủ nợ, ngân hàng, chủ đầu tư

Đối với chủ nợ, ngân hàng và các chủ đầu tư thì thanh khoản có những ý nghĩa như sau:

 • Nếu các doanh nghiệp, công ty có khoản nợ vay với ngân hàng, các đơn vị tài chính thì doanh nghiệp phải thanh lý tài sản để đủ khả năng chi trả cho những khoản đó. Lúc này, những ngân hàng hoặc các đơn vị tài chính có thể hỗ trợ doanh nghiệp trong việc thế chấp tài sản và giúp doanh nghiệp vay vốn.
 • Các tổ chức, đơn vị tín dụng có thể dự đoán và nhận biết được những rủi ro về thanh toán khoản nợ trong tương lai thông qua việc đánh giá tính thanh khoản của doanh nghiệp. Từ đó có thể xem xét và đưa ra các quyết định có nên đầu tư cho vay hay không.
 • Tính thanh khoản cũng là yếu tố rất quan trọng giúp các nhà đầu tư đưa ra quyết định đầu tư mua cổ phiếu của doanh nghiệp.
thanh khoản là gì
Tính thanh khoản cũng có ảnh hưởng rất lớn đến các nhà đầu tư và kinh doanh

3. Phân loại tài sản theo tính thanh khoản

Phân loại tài sản theo tính thanh khoản là gì và đặc điểm của mỗi loại ra sao. Dưới đây là xếp loại tài sản dựa vào tính thanh khoản các bạn có thể tham khảo:

 • Các khoản đầu tư ngắn hạn: Các khoản ngắn hạn bao gồm chứng khoán, tiền điện tử, cổ phiếu. Các loại này được xếp thứ 2 về khả năng thanh khoản. Trong thời gian ngắn, tỷ lệ đổi ra tiền mặt của những tiền này khá cao.
 • Các khoản phải thu: Các khoản phải thu cũng tương tự với các khoản nợ ngắn hạn và tùy thuộc vào thời hạn thanh toán. Thế nhưng trong nhiều trường hợp, một số khoản vay đã phải kéo dài lên tới vài năm.
 • Tiền mặt: Tiền mặt được xem là có tính thanh khoản cao nhất được lưu thông liên tục và có nhu cầu sử dụng cao.
 • Các khoản ứng trước ngắn hạn: Đây là khoản được ứng trước từ nhiều lĩnh vực khác nhau. So với những hàng hóa hay sản phẩm tồn kho thì đây là loại tài sản có khả năng thanh khoản cao hơn rất nhiều.
 • Hàng tồn kho: Đây là loại tài sản có khả năng thanh khoản thấp nhất trong số tất cả các loại tài sản. Để có thể bán được hàng ra thị trường thì cần phải tiến hành quy trình khá phức tạp bao gồm nhiều công đoạn như kiểm hàng, vận chuyển, phân phối,…
thanh khoản là gì
Thanh khoản nắm giữ vai trò vô cùng quan trọng đối với lĩnh vực tài chính. Nhất là đối với những người đang làm việc trong môi trường tiền tệ điện tử. Vậy tính thanh khoản là gì? Những yếu tố nào có thể gây ảnh hưởng đến tính thanh khoản? Cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời qua bài viết sau đây nhé!

4. Công thức tính thanh khoản

Dựa trên 3 tỷ số để có thể tính thanh khoản. Vậy công thức tính thanh khoản là gì và được tính như thế nào? Có 3 loại thanh khoản là thanh khoản nhanh, thanh khoản hiện thời và thanh khoản tức thời. Nghemoigioi.vn sẽ liệt kê đến các bạn các công thức cụ thể dưới đây.

 • Tính thanh khoản nhanh

Tính thanh khoản nhanh biểu hiện doanh nghiệp có thể thanh toán nhanh chóng mà không cần phải xử lý hàng hóa tồn kho. Công thức tính tỷ số thanh khoản nhanh như sau:

Tỷ số thanh khoản nhanh = (Tài sản lưu động – Số lượng hàng tồn kho) / Nợ ngắn hạn = Tài sản ngắn hạn/Nợ ngắn hạn.

Ví dụ: Sau khi tính ta có tỷ số thanh khoản nhanh nhỏ hơn 0,5. Điều này chứng tỏ rằng doanh nghiệp đang có tính thanh khoản thấp và gặp phải một số khó khăn trong việc chi trả khoản nợ. Ngược lại, tỷ số thanh khoản nhanh lớn hơn 0.5 chứng tỏ rằng doanh nghiệp đang có tính thanh khoản cao và có khả năng chi trả khoản nợ tốt.

 • Tính thanh khoản hiện thời

Tính thanh khoản hiện thời thể hiện khả năng thanh toán khi đến hạn thanh toán nợ. Bên cạnh đó, tỷ số này cũng biểu hiện hệ số thanh toán vốn lưu động. Công thức cụ thể như sau:

Tỷ số thanh khoản hiện thời = Số tài sản lưu động/Nợ ngắn hạn

Ví dụ: Khi tỷ số thanh khoản hiện thời nhỏ hơn 1 biểu hiện doanh nghiệp có nguy cơ phải phá sản với khả năng chi trả khoản nợ yếu. Ngược lại, tỷ số thanh khoản hiện thời lớn hơn 1 thể hiện doanh nghiệp có thể chi trả khoản nợ tốt.

 • Tính thanh khoản tức thời

Tính thanh khoản tức thời có nghĩa là thanh toán bằng tiền mặt. Công thức tính thanh khoản tức thời như sau:

Tỷ số thanh toán tức thời = Nguồn vốn được tính bằng tiền / Nợ ngắn hạn

Tài sản vốn tính bằng tiền sẽ bao gồm tiền mặt, tiền gửi ngân hàng, tiền đang chuyển. Bên cạnh đó, nguồn vốn tính bằng tiền cũng bao gồm những khoản đầu tư ngắn hạn vào thị trường chứng khoán có thể chuyển đổi thành tiền trong thời gian 3 tháng mà không gặp phải những rủi ro lớn.

5. Một số câu hỏi liên quan đến thanh khoản

Với những thông tin trên đã giải đáp cho các bạn tính thanh khoản là gì cũng như phân loại thanh khoản. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều câu hỏi được đặt ra liên quan đến tính thanh khoản. Hãy cùng giải đáp ngay dưới đây nhé.

5.1 Thanh khoản trong chứng khoán như thế nào?

Trong chứng khoán thì thanh khoản là gì? Lúc này, thanh khoản chính là khả năng chuyển đổi tiền mặt thành chứng khoán và từ chứng khoán thành tiền mặt. Dòng này có tính thanh khoản khá cao vì chúng luôn có sẵn trên thị trường. Do đó, bất cứ ai khi tham gia vào đây cũng đều có thể mua bán dễ dàng với mức giá khá ổn định. Tính thanh khoản càng cao thì thị trường chứng khoán càng năng động.

thanh khoản là gì
Thanh khoản trong chứng khoán là khả năng chuyển đổi chứng khoán thành tiền mặt và ngược lại

5.2 Thanh khoản ngân hàng như thế nào?

Thanh khoản ngân hàng là khả năng có thể đáp ứng nhu cầu về tiền cho khách hàng ngay lập tức. Thông qua đó, chúng ta có thể xem ngân hàng hay các đơn vị tín dụng có hoạt động ổn định hay không. Thanh khoản ngân hàng đến từ rất nhiều nguồn đa dạng:

 • Các khoản thu tín dụng.
 • Nguồn phí được các ngân hàng cung cấp dịch vụ.
 • Những khoản vay từ thị trường tài chính trong và ngoài nước.
 • Tiền khách hàng gửi ngân hàng.
 • Bán tài sản đang kinh doanh.
thanh khoản là gì
Thanh khoản ngân hàng là khả năng đáp ứng nhu cầu tiền mặt của khách hàng ngay tức thời

Bên cạnh đó, nhu cầu tạo nên thanh khoản cũng đến từ những hoạt động:

 • Tiền khách hàng rút về.
 • Khách hàng không có yêu cầu vay vốn.
 • Thanh toán cho cổ đông.
 • Thanh toán toàn bộ chi phí cho vay.
 • Chi phí tạo ra các sản phẩm và dịch vụ ngân hàng.

5.3 Bẫy thanh khoản như thế nào?

Bẫy thanh khoản được hiểu là lãi suất trên thị trường vào thời điểm xuống rất thấp. Đây là lúc mọi người giữ lại các sản phẩm, tài sản dễ thanh toán hơn so với những loại tài sản sinh lời. Trong trường hợp nhu cầu về tiền nằm ngang, mở rộng chính sách tiền tệ giúp cắt giảm mức lãi suất sẽ không mang lại hiệu quả. Lúc này, mọi người nên nắm giữ tiền nhiều hơn.

5.4 Những rủi ro trong tính thanh khoản?

Khi các nhà đầu tư không tìm được người sẵn sàng mua cổ phiếu thì đây là lúc xuất hiện những rủi ro về thanh khoản. Để có thể khắc phục, họ phải bán giá thấp hơn lúc mua cổ phiếu. Tuy nhiên vẫn sẽ không tránh khỏi tình trạng tài chính bị tổn thất. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tính thanh khoản, trong đó một số yếu tố chính bao gồm:

 • Các con số tài chính: Những con số này sẽ phản ánh tình hình kinh doanh trong tổ chức. Với những doanh nghiệp làm ăn phát triển thì sẽ có tính thanh khoản cao.
 • Tâm lý nhà đầu tư: Các quyết định của nhà đầu tư có ảnh hưởng rất lớn đến tính thanh khoản. Cụ thể họ sẽ chi tiền để mua bán vào những lúc thị trường khởi sắc thay vì chi tiền khi thị trường giao dịch giảm điểm.
 • Chính sách của chính phủ nhà nước: Nhà nước có tác động không ít đến các hoạt động của các doanh nghiệp. Do đó tính thanh khoản cũng sẽ phụ thuộc rất lớn vào chính sách mà nhà nước đưa ra.
thanh khoản là gì
Thanh khoản chứa một số rủi ro nhất định đối với các nhà đầu tư

6. Tìm hiểu tính thanh khoản trong bất động sản

Dưới đây là một số khái niệm cũng như các yếu tố ảnh hưởng đến tính thanh khoản trong bất động sản

6.1 Khái niệm tính thanh khoản trong bất động sản

Tính thanh khoản trong bất động sản là khả năng của một sản phẩm có thể chuyển đổi thành tiền mặt. Tính thanh khoản trong bất động sản là những tiêu chí rất quan trọng khi rót vốn đầu tư đối với các nhà đầu tư vào bất động sản. Bạn sẽ có thể nhanh chóng thu hồi vốn nếu có tính thanh khoản cao. Ngoài ra, đối với những tính thanh khoản thấp thì để sinh lợi nhuận dài bạn sẽ có thể mất khá nhiều thời gian.

6.2 Yếu tố ảnh hưởng đến tính thanh khoản các loại hình bất động sản

Các yếu tố ảnh hưởng đến thanh khoản sẽ giúp bạn có thể nhận định đúng đắn khi đầu tư vốn vào một loại hình bất động sản. Trong đó, yếu tố quan trọng nhất là cán cân cung – cầu. Bên cạnh đó, dưới đây là một số yếu tố khác:

 • Giá bán của sản phẩm BĐS đó so với thị trường.
 • Vị trí của sản phẩm bất động sản.
 • Tiện ích xung quanh bất động sản.
 • Tiềm lực kinh tế, kinh nghiệm của chủ đầu tư trên thị trường BĐS.
 • Khả năng kết nối hạ tầng với khu vực xung quanh.
 • Môi trường sống xung quanh.

6.3 Cách tăng thanh khoản trong bất động sản căn hộ, nhà phố, đất nền

Các bạn có thể tham khảo một số cách tăng bất động sản dưới đây:

 • Đầu tư xây dựng, đồng thời quảng bá thương hiệu: Nhờ sự quảng bá thương hiệu, mọi người có thể biết đến loại hình bất động sản nhiều hơn. Từ đó giúp tăng tính thanh khoản vô cùng hiệu quả.
 • Tìm hiểu và nghiên cứu nhu cầu thực tế trên thị trường: Thực tế đã chỉ ra rằng, một số dự án có giá cao nhưng tiện ích, cơ sở hạ tầng, giao thông đồng bộ nên có nhiều khách hàng lựa chọn. Ngược lại, một số BĐS có giá khá thấp nhưng không đáp ứng đủ các nhu cầu người mua nên dẫn tới lượng mua ở mức khá thấp.

Bài viết trên đây Nghemoigioi.vn đã cùng các bạn tìm hiểu tính thanh khoản là gì và ý nghĩa, bản chất của than khoản. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn có thể nắm rõ cũng như có nhiều kinh nghiệm hơn nếu có ý định đầu tư trong lĩnh vực tài chính. Nếu còn những thắc mắc, hãy liên hệ ngay để được tư vấn trực tiếp.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Khu tái định cư là gì? Thông tin cần biết về đất tái định cư

Khu tái định cư là gì? Có những loại hình tái định cư nào? Cần lưu ý gì khi mua,...

Lộ giới đường là gì? 1 số khái niệm liên quan đến lộ giới 

Bất kỳ ai xây dựng, mua nhà ở đều quan tâm đến lộ giới đường là gì, hay các chuyên...

đất nền là gì

Đất nền là gì? Những lưu ý quan trọng khi mua đất nền

Đất nền là gì? Vì sao đầu tư dự án đất nền lại được ưa chuộng như vậy? Khi mua...

tại sao chung cư tầng càng cao càng đắt

Tại sao chung cư tầng càng cao càng đắt? Bí quyết chọn tầng chung cư

Bạn có biết tại sao chung cư tầng càng cao càng đắt không? Vậy những lý do chính nào dẫn...

kinh nghiệm nhận nhà chung cư

Kinh nghiệm nhận nhà chung cư mà bạn cần phải biết rõ

Kinh nghiệm nhận nhà chung cư là nội dung quan trọng người mua cần lưu ý để đảm bảo các...

có nên đầu tư đất vào thời điểm này

Có nên đầu tư đất vào thời điểm này? Thông tin chi tiết nhất

"Có nên đầu tư đất vào thời điểm này hay không?" là băn khoăn của không ít nhà đầu tư...

làm sổ đỏ mất bao nhiêu tiền

Làm sổ đỏ hết bao nhiêu tiền? Thông tin mới nhất phải biết

Làm sổ đỏ hết bao nhiêu tiền? Sổ đỏ có vai trò rất quan trọng, là một trong những loại...

cách tính dòng tiền dự á

Cách tính dòng tiền dự án đơn giản, dễ hiểu, ví dụ chi tiết

Cách tính dòng tiền dự án là điều các nhà kinh doanh cần nắm rõ để theo dõi và đánh...