Lãi kép là gì? Công thức tính lãi kép nhanh, chính xác nhất

Lãi kép là gì hiện đang là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Việc nắm rõ thông tin về lãi suất cũng như các phương pháp tính toán chính xác, hiệu quả sẽ giúp quá trình đầu tư của bạn diễn ra thuận lợi hơn. Sau đây là một vài kiến thức liên quan đến lãi kép mà Nghemoigioi.vn muốn mang đến cho bạn. Bạn hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

1. Lãi kép là gì?

Lãi kép được định nghĩa là số tiền tái tích lũy nhận được khi đầu tư vào một dự án nào đó. Khác với lãi đơn, khi tính lãi suất kép, bạn cần phải cộng dồn số tiền lãi nhận được vào số vốn ban đầu để làm căn cứ tính lãi cho chu kỳ tiếp theo. Cứ như thế, việc tính lãi sẽ kéo dài cho đến khi hết hạn hợp đồng. Thời gian càng lâu thì số tiền thu được càng nhiều bởi khoản tiền lãi được cộng vào sẽ ngày càng tăng lên.

lãi kép là gì
Lãi kép là khái niệm được nhiều người quan tâm

2. Vai trò quan trọng của lãi suất kép trong đầu tư và tiết kiệm

Lãi kép là một trong những yếu tố quan trọng nhất mà bạn cần đặc biệt quan tâm khi tham gia vào lĩnh vực đầu tư hoặc tiết kiệm. Nếu bạn có cho mình đầy đủ kiến thức để tham gia đầu tư hoặc gửi tiết kiệm kết hợp với cách thức tính lãi phù hợp, bạn sẽ có thể nhận được một khoản tiền xứng đáng. Sau đây là một vài yếu tố quyết định khả năng sinh lời của một dự án đầu tư, tiết kiệm:

 • Lãi suất: Khi nhận được một lời mời đầu tư, điều đầu tiên bạn cần quan tâm là lãi suất của dự án đó là bao nhiêu. Bởi lẽ, lãi càng cao thì khả năng sinh lợi càng lớn. Về bản chất, cách tính lãi suất kép là cộng dồn tiền lãi kỳ trước để tính lãi cho đợt sau. Vì vậy, nếu mức lãi cao thì số tiền mà bạn có thể nhận được sẽ không ngừng tăng lên.
 • Số tiền gốc: Số tiền mà bạn bỏ vào cho việc tiết kiệm hay đầu tư càng lớn thì mức lãi suất được nhận sẽ càng cao. Lý do cho điều này là việc đầu tư một khoản tiền lớn sẽ có rủi ro hơn so với chỉ tiết kiệm một số tiền nhỏ.
 • Tần suất: Tần suất có thể được hiểu là khoản thời gian mà khoản tiền lãi sẽ được nhập vào vốn gốc ban đầu để tính lãi cho kỳ sau. Thông thường, ngân hàng có thể tính lãi theo tháng, quý hoặc năm.
 • Thời gian: Thời hạn cũng là một trong những tiêu chí được các nhà đầu tư xem xét rất kỹ lưỡng. Kỳ hạn của hợp đồng càng dài thì khoản tiền bạn có thể nhận càng cao. Bởi lẽ, một khoản đầu tư dài hạn bao giờ cũng rủi ro hơn so với những dự án ngắn hạn khác.
lãi kép là gì
Lãi suất kép có vai trò vô cùng quan trọng

3. Công thức tính lãi kép

Sau khi đã hiểu rõ lãi kép là gì, bạn cũng cần biết thêm về phương pháp tính lãi để có thể tự mình tính toán mức lợi nhuận đầu tư. Thông thường, ngân hàng sẽ cho bạn biết đầy đủ các thông tin về lãi suất. Tuy nhiên, bạn vẫn nên hiểu rõ công thức tính lãi kép để chủ động trong việc đầu tư.

3.1 Công thức tính lãi kép cơ bản

Đây được xem là công thức tính lãi suất kép đơn giản và dễ áp dụng nhất. Hình thức tính này sẽ dựa trên giá trị theo thời gian, lãi suất yêu cầu và thời hạn trả lãi để tính ra số tiền mà nhà đầu tư được nhận. Bạn chỉ cần thay số tùy theo trường hợp thì đã có thể biết được mức sinh lợi của từng hợp đồng là bao nhiêu. Công thức cụ thể như sau:

A = P x ( 1 + r)^n

Trong đó:

 • A: Future Value – giá trị trong tương lai: Đây được xem là số tiền mà bạn nhận được vào thời điểm kết thúc hợp đồng.
 • P: Present Value – giá trị trong hiện tại: Được hiểu như là khoản tiền bạn gửi vào nhằm mục đích tiết kiệm hoặc đầu tư.
 • r: Lãi suất hằng năm.
 • n: Chu kỳ tính lãi suất. Bạn có thể lựa chọn số chu kỳ sao cho phù hợp với nhu cầu của bản thân.

Ví dụ: Bạn gửi tiết kiệm 800 triệu đồng với lãi suất 7%/ năm. Vậy sau 10 năm tổng số tiền bạn  nhận được là bao nhiêu ?

Sau khi áp dụng công thức tính lãi suất kép cơ bản, ta có công thức sau:

A = 800 triệu x (1 + 7%)^10 = 1573,72 triệu đồng.

3.2 Công thức tính lãi suất kép theo tháng.

Công thức tính lãi suất kép theo tháng sẽ tương tự như các tính ở trên. Tuy nhiên, bạn cần xem xét thật cẩn thận thời hạn tính lãi với kỳ hạn của lãi suất để kết luận con số chính xác nhất. Bạn có thể tham khảo cách tính bằng cách tìm hiểu ví dụ được đưa ra dưới đây.

Ví dụ: Tính lãi suất kép hàng tháng với khoản đầu tư là 200 triệu đồng, lãi suất 10%/ năm. Vậy sau 20 năm nữa số tiền lãi kép là bao nhiêu?

Trong đó:

 • P = 200 triệu đồng;
 • r = 10%/ năm = 0,1/ 12 tháng –> lãi suất hàng tháng = 0,00833333;
 • n = 20 năm x 12 tháng –> 20 năm x 12 tháng = 240 tháng;

A = 200 triệu x (1 + 0,00833333)^240 = 1465,61 triệu đồng.

3.3 Công thức tính lãi kép theo năm

Một vài ngân hàng hiện tại đang áp dụng phương pháp tính lãi suất kép theo năm. Nhìn chung, hình thức tính cũng tương tự như việc tính lãi cơ bản và tính lãi suất theo tháng. Tuy nhiên, công thức cũng sẽ được thay đổi để phù hợp với phương pháp tính lãi kép theo năm:

A = P x (1 = r / n)^nt

Trong đó:

 • A: Khoản tiền nhận được trong tương lai sau khi hoàn tất hợp đồng.
 • P: Khoản tiền ban đầu bạn gửi vào ngân hàng.
 • r: Lãi suất hàng năm.
 • n: Số lần nhận tiền lãi vào khoản tiền gốc ban đầu.
 • t: Số năm gửi tiền.

Ví dụ: Bạn gửi tiết kiệm ngân hàng 500 triệu đồng với lãi suất hàng năm là 4.3%, được nhập gốc hàng quý. Vậy số vốn và lãi sau 6 năm bạn nhận được là bao nhiêu?

Áp dụng công thức ta có tính lãi suất kép theo năm, ta có:

A = 500 triệu x (1 + 4.3%/ 4)^ 4×6 = 646,28 triệu đồng.

lãi kép là gì
Việc nắm rõ cách tính lãi sẽ giúp bạn đầu tư hiệu quả

4. Làm sao để tận dụng lãi kép tối ưu nhất?

Sau khi đã hiểu rõ lãi suất kép là gì, bạn cũng cần nắm bắt những cách thức để tận dụng lãi kép một cách hiệu quả nhất. Có rất nhiều lời khuyên được đưa ra nhưng không phải phương pháp nào cũng phù hợp với tất cả mọi người. Bạn có thể tham khảo một vài lưu ý dưới đây để gia tăng khoản tiền nhận được sau khi đầu tư hoặc tiết kiệm.

 • Bắt đầu kế hoạch đầu tư hoặc gửi tiết kiệm từ sớm: Như đã trình bày trước đó, thời gian bạn gửi tiết kiệm càng lâu thì số tiền mà bạn tích lũy được càng nhiều. Với hình thức tính lãi suất kép, trong một vài năm đầu tiên số tiền lãi có thể không nhiều. Tuy nhiên, càng về lâu thì khoản tiền này sẽ ngày càng tăng lên do khoản lãi đã được cộng dồn vào vốn gốc trước đó.
 • Nghiên cứu và lựa chọn kênh đầu tư, ngân hàng tiết kiệm có lãi suất cao và ổn định: Việc lựa chọn kênh đầu tư sẽ ảnh hưởng rất lớn đến mức sinh lợi cuối cùng. Bạn nên chọn những ngân hàng uy tín, có mức lãi suất cao để tối đa hóa lợi nhuận cho khoản đầu tư.
 • Thực hiện kế hoạch kiên trì và có hiệu quả: Nếu muốn gia tăng khoản tiền nhận được thì bạn phải thực hiện việc đầu tư, tiết kiệm một các thật kiên trì. Sau từ 10-20 năm, bạn sẽ rất ngạc nhiên về khoản tiền  mà bạn đã tích lũy được từ khoản đầu tư này.
lãi kép là gì
Có nhiều cách để bạn tận dụng lãi kép một cách hiệu quả

Bài viết trên đây đã đem đến cho bạn những kiến thức có thể giải đáp câu hỏi lãi kép là gì. Hình thức tính lãi này có thể giúp bạn tối ưu hóa khoản đầu tư cá nhân. Tuy nhiên, bạn hãy tìm hiểu thật kỹ các thông tin liên quan để tránh gặp phải vấn đề xảy ra trong quá trình gửi tiền vào ngân hàng. Bạn có thể theo dõi các bài viết tiếp theo của Nghemoigioi.vn để cập nhật thêm những thông tin hữu ích.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

đất trích lục

Đất trích lục là gì? Cách trích lục địa đất cập nhật mới nhất 2023

Đất trích lục thường được biết với tên gọi khác là trích lục bản đồ địa chính. Hiện nay, nhiều...

phòng duplex là gì

Phòng duplex là gì? Những điều cần biết về căn hộ duplex

Phòng duplex là gì hiện đang là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm khi có ý định chọn...

tại sao chung cư tăng giá

Tại sao chung cư tăng giá liên tục? Một số lưu ý khi mua

Tại sao chung cư tăng giá? Chắc hẳn đây là câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm khi có...

Tài sản thế chấp là gì? Những quy định áp dụng đối với tài sản thế chấp

Thế chấp tài sản là một trong những biện pháp mà nhiều người thường tìm đến để giải quyết nhu...

Đất CHN là gì? Có nên đầu tư đất CHN không?

Hiện nay, đầu tư bất động sản về nhà cửa và đặc biệt là đầu tư đất đang được mọi...

Chứng thư bảo lãnh là gì? Những lưu ý về chứng thư bảo lãnh?

Hiện nay khi muốn vay một số tiền lớn, nhiều khách hàng gặp lúng túng trước yêu cầu cần có...

secondhome là gì

Secondhome là gì? Tiềm năng cực kì lớn của loại hình BĐS này

Secondhome là gì? Hiện nay secondhome là một trong những xu thế đầu tư được rất nhiều người quan tâm....

tỷ suất lợi nhuận

Tỷ suất lợi nhuận | Ý nghĩa và công thức tính chính xác nhất

Tỷ suất lợi nhuận là hệ số được các nhà đầu tư kinh doanh quan tâm nhất hiện nay. Tuy...