Khác nhau giữa chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn

Chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn khác nhau như thế nào? Bài viết ngay dưới đây sẽ cung cấp nhiều thông tin hữu ích giúp bạn làm rõ vấn đề này. Hãy cùng Nghemoigioi.vn phân biệt và khám phá đặc điểm của từng loại chung cư để đưa ra quyết định đầu tư khôn ngoan cho mình nhé.

1. Chung cư 50 năm là gì?

Chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn có nhiều điểm khác biệt nhau. Để hiểu rõ sự khác nhau đó, trước tiên chúng ta sẽ tìm hiểu về chung cư 50 năm. Đây là loại chung cư có thời hạn sử dụng là 50 năm kể từ lúc nhà đầu tư nhận bàn giao đất.

chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn
Tìm hiểu về loại hình chung cư 50 năm

Cụ thể, những doanh nghiệp được Nhà nước giao đất để tiến hành các dự án xây dựng nhà ở cho thuê hoặc bán thì chỉ được sử dụng trong vòng 50 năm. Sau thời hạn này, khu đất đó sẽ bị thu hồi lại để tiếp tục thực hiện các dự án khác nhằm tránh việc sử dụng đất kém hiệu quả. Trong đó, chung cư thời hạn 50 năm được chia thành 2 loại sau đây:

1.1. Chung cư sổ hồng 50 năm

Các đặc điểm của loại hình chung cư này giống với chung cư vĩnh viễn. Tuy nhiên, điểm khác biệt nằm ngay trên cái tên gọi của loại này đó là chung cư chỉ có thể sử dụng trong vòng 50 năm và sẽ bị thu hồi sau đó. Trong trường hợp sau khoảng thời gian 50 năm mà chung cư vẫn được tiếp tục sử dụng thì sổ hồng sẽ được gia hạn.

1.2. Chung cư hợp đồng thuê 50 năm

Thời gian sở hữu đối với chung cư hợp đồng thuê 50 năm cũng giống loại hình trên, chỉ khác ở điểm đó là khi hết thời hạn thuê thì mọi thứ sẽ chấm dứt và người thuê cũng không được đền bù. Một nhược điểm lớn khi nói đến chung cư loại này đó là người thuê sẽ gặp khó khăn trong việc thế chấp nếu muốn vay ngân hàng. Ngoài ra, việc nhận hỗ trợ cho vay từ ngân hàng cũng rất hiếm.

Bên cạnh những bất lợi trên, loại chung cư này cũng không được đăng ký hộ khẩu thường trú mà chỉ được đăng ký tạm trú. Tuy nhiên, bù lại thì người thuê sẽ không cần phải lo lắng về việc tăng giá thuê trong suốt thời gian 50 năm thuê.

2. Chung cư vĩnh viễn là gì?

Khác với chung cư 50 năm, chung cư vĩnh viễn mang nhiều đặc điểm đem đến nhiều lợi ích cho chủ sở hữu hơn. Chung cư vĩnh viễn được hiểu là loại chung cư có sổ hồng đầy đủ, rõ ràng về mặt pháp lý mà chủ sẽ được sở hữu vĩnh viễn căn hộ chung cư đó. Đối với các căn chung cư xuống cấp sau 50 năm, chủ sở hữu cũng sẽ được đền bù theo quy định của luật đất đai.

chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn
Tìm hiểu về loại hình chung cư vĩnh viễn

Việc sở hữu chung cư vĩnh viễn sẽ đảm bảo an toàn hơn cho người mua, tình trạng mất trắng sẽ không xảy ra. Thêm vào đó, người mua có quyền làm hộ khẩu, được phép cư trú và có khả năng bán lại khi không muốn ở đây nữa.  Việc vay ngân hàng cũng sẽ được thực hiện dễ dàng hơn so với loại hình chung cư 50 năm.

3. Cách phân biệt chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn

Sự khác biệt giữa chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn có thể ảnh hưởng ít nhiều đến lợi ích của chủ sở hữu. Chính vì vậy, việc phân biệt hai loại hình này là rất cần thiết. Với tên gọi của từng loại thì chúng ta cũng thấy được sự khác biệt chủ yếu đến từ thời hạn sở hữu là 50 năm hay vĩnh viễn.

Theo quy định tại Luật nhà ở năm 2014 thì thời hạn tối thiểu và tối đa sử dụng chung cư phụ thuộc vào cấp công trình và kết luận thông qua kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có chung cư. Do vậy thời gian sở hữu là 50 năm, nhiều hơn hay ít hơn hoàn toàn được xác định dựa vào chất lượng chung cư tương ứng với cấp công trình như bên dưới:

  • Công trình xây dựng cấp I (trên 20 tầng hay công trình đặc biệt): Thời hạn sử dụng là trên 100 năm
  • Công trình xây dựng cấp II (từ 9 đến dưới 20 tầng): Thời hạn sử dụng là 50 đến 100 năm
  • Công trình xây dựng cấp III (từ 3 đến 7 tầng): Thời hạn sử dụng là từ 20 đến dưới 50 năm
  • Công trình xây dựng cấp IV ( 1 tầng với kết cấu đơn giản): Thời hạn sử dụng là dưới 20 năm

Ngoài ra, khi mua nhà chung cư, người mua cần phải để ý đến thời hạn sử dụng của khu đất xây dựng chung cư đó. Theo Luật đất đai 2013 thì thời gian Nhà nước giao đất để các nhà đầu tư tiến hành các dự án xây dựng chung cư thường là 50 năm. Nếu hết thời hạn trên mà người mua vẫn có nhu cầu sử dụng thì Nhà nước sẽ xem xét gia hạn.

4. Thời gian sở hữu chung cư như thế nào?

Như đã đề cập tại phần trên, thời gian sử dụng nhà chung cư hoàn toàn được xác định dựa trên cấp công trình xây dựng và sự kết luận của kiểm định chất lượng tại cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà chung cư theo quy định tại khoản 2 Điều 99 Luật Nhà ở 2014.

5. Lưu ý khi mua loại hình chung cư

Nhiều người vẫn còn bị nhầm lẫn giữa định nghĩa về chung cư vĩnh viễn và lâu dài. Thoạt đầu chúng ta có thể sẽ thấy sự giống nhau giữa hai loại hình này, nhưng thực tế lại có sự khác biệt rõ ràng mà chúng ta cần nhận ra giữa hai cụm từ “vĩnh viễn” và “lâu dài”.

Vĩnh viễn chính là mãi mãi, không có điểm dừng, không có thời hạn. Lâu dài là có điểm kết thúc và theo luật đất đai thì người dân chỉ được phép sở hữu đất lâu dài mà không nói đến vĩnh viễn. Qua đây, người mua nên hiểu đúng về hai định nghĩa trên để tránh sự nhầm lẫn không đáng có.

Ngoài ra, một số lưu ý về hai loại hình chung cư này mà bạn cần biết như:

  • Thị hiếu trong tương lai là loại hình chung cư 50 năm, do đó loại hình này phù hợp với giới đầu tư cho thuê hoặc lớp trẻ hiện đại.
  • Chung cư thường bị rớt giá sau khoảng 10 năm.
  • Giá của chung cư 50 năm thấp hơn chung cư lâu dài khoảng 10%.
  • Giá cho thuê chung cư 50 năm cao hơn khoảng 15% so với cùng loại trong khu vực.
  • Thời hạn chung cư tại nước ngoài nằm trong khoảng từ 30 đến 50 năm.
  • Cần phân biệt chung cư 50 năm trong thông điệp quảng cáo của chủ đầu tư.

6. Một số vấn đề khác liên quan đến chung cư

Ngoài những lưu ý trên thì khi mua chung cư 50 năm và lâu dài, người mua cần tìm hiểu rõ ràng và cẩn thận đối với các vấn đề liên quan đến sổ hồng vĩnh viễn và sổ hồng 50 năm. Như đã đề cập ở phần trước, sổ hồng vĩnh viễn chính là sổ không có điểm kết còn sổ 50 năm thì có điểm kết.

Việc sử dụng hai loại sổ trên đều có những lợi ích nhất định của riêng từng loại. Hiện nay, chung cư 50 năm chiếm ưu thế hơn và được nhiều người ưa chuộng. Hơn nữa, với thời hạn 50 năm được cho là đủ cho một công trình chung cư.

Tuy nhiên, sổ hồng vĩnh viễn lại được ưa thích bởi những người lớn, những người muốn giành cho con cháu sau này. Ngược lại, những người trẻ và những nhà đầu tư hiện nay lại muốn sở hữu chung cư 50 năm hơn bởi những lợi ích trước mắt mà loại hình này mang lại.

Thêm một đặc điểm nữa khiến loại hình chung cư 50 năm có nhu cầu cao hơn đó là giá mua và giá thuê đều rẻ hơn chung cư vĩnh viễn. Do đó, bạn cần tìm hiểu kĩ về đặc điểm cũng như lưu ý một số vấn đề như trên trước khi mua bất kì loại hình chung cư nào.

chung cư 50 năm và lâu dài
Phân biệt các loại sổ hồng

Bài viết trên nêu rõ sự khác biệt giữa chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng những thông tin hữu ích trên của Nghemoigioi.vn sẽ giúp bạn có quyết định đúng đắn hơn trong việc lựa chọn loại hình chung cư để thuê và mua. Nếu muốn biết thêm bất kỳ thông tin nào về bất động sản, hãy ghé website Nghemoigioi.vn ngay nhé. 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

người già nên ở chung cư hay nhà đất

Người già nên ở chung cư hay nhà đất? Tìm hiểu chi tiết

Người già nên ở chung cư hay nhà đất luôn là vấn đề được mọi người quan tâm. Chính vì...

cách tính diện tích đất 4 cạnh không bằng nhau

Cách tính diện tích đất 4 cạnh không bằng nhau chuẩn xác nhất

Cách tính diện tích đất 4 cạnh không bằng nhau là điều mà các nhà môi giới và người mua...

Đầu Tư Bất Động Sản Là Gì?

“Đầu tư bất động sản” là một cụm từ không xa lạ. Những nhà đầu tư mới tham gia thị...

Đất HNK Là Gì? Quy Định Đầu Tư Ra Sao?

Khi đọc các bản đồ nhà đất hiện nay, chắc hẳn bạn đã từng bắt gặp cụm từ HNK. Vậy...

có nên đầu tư đất vào thời điểm này

Có nên đầu tư đất vào thời điểm này? Thông tin chi tiết nhất

"Có nên đầu tư đất vào thời điểm này hay không?" là băn khoăn của không ít nhà đầu tư...

công thức tính số tiền phải trả hàng tháng

Công thức tính số tiền phải trả hàng tháng nhanh, chính xác

Bạn đã biết công thức tính số tiền phải trả hàng tháng hay chưa? Bất cứ khi nào vay tiền...

chi phí cơ hội là gì

Chi phí cơ hội là gì? Ý nghĩa, cách tính chính xác, chi tiết

Chi phí cơ hội là gì? Cách tính chi phí cơ hội như thế nào là chính xác nhất? Tại...

căn hộ studio là gì

Căn hộ studio là gì? Ưu nhược điểm của loại hình này là gì?

Căn hộ Studio là gì? Hiện nay, nhiều gia đình đang có xu hướng ưa chuộng những căn hộ nhỏ...