Về nhà mới cần làm gì? 14 điều cần ghi nhớ khi về nhà mới

Về nhà mới cần làm gì? Chắc hẳn đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm cũng như muốn biết câu trả lời. Khi chuyển về nhà mới để bắt đầu cho một cuộc sống mới của gia đình thì ai cũng mong muốn suôn sẻ và thuận lợi hay gặp nhiều may mắn. Trong bài viết ngày hôm nay, Nghemoigioi.vn sẽ cung cấp cho các bạn những lưu ý khi về nhà mới, mọi người có thể tham khảo nhé.

1. Về nhà mới cần làm gì?

Câu hỏi chuyển về nhà mới cần làm những gì đang được nhiều người quan tâm đến. Để biết được rõ câu trả lời cho vấn đề trên thì bạn hoàn toàn có thể tham khảo nội dung dưới đây.

1.1. Xem ngày tốt về nhà mới

Trước khi dọn về nhà mới thì việc xem ngày lành tháng tốt là một trong những điều quan trọng theo như phong thủy. Mọi người nên chọn những ngày “Thủy” và tránh chọn những ngày “Hỏa”. Để chọn được ngày tốt nhất phải dựa vào 2 yếu tố đó là lịch âm và ngày tháng năm sinh của gia chủ. Các bạn có thể nhờ các nhà phong thủy hay là người lớn tuổi có kinh nghiệm chuyên môn về phong thủy,….

Không chỉ vậy, mọi người cũng phải cần lưu ý đến giờ đẹp để dọn về nhà mới. Theo như dân gian thì việc dọn về nhà mới phải được tiến hàng xong trước 15h trong ngày. Mọi người không nên chuyển nhà vào buổi tối. Bởi lẽ, khi chuyển nhà vào thời gian đó sẽ không có vượng khí tốt cũng như tài lộc cho gia chủ.

về nhà mới cần làm gì
Việc xem ngày lành tháng tốt là một trong những điều quan trọng khi dọn về nhà mới

1.2. Thực hiện nghi lễ nhập trạch 

Nghi lễ nhập trạch là  một trong những điều cần làm khi về nhà mới mà không được phép quên. Từ đó, gia chủ sẽ gặp được nhiều may mắn về sau. Trong ngày dọn về nhà mới, mọi người cần phải làm một mâm lễ cúng nhập trạch trang trọng. Trong mâm cúng này cần có trầu cau, hương, hoa, vàng mã, bánh kẹo cũng như trái cây, xôi, gà và rượu, thịt,… Bạn phải thắp hương khấn bái thần linh thổ địa.

Hơn nữa, mọi người còn phải làm lễ cúng gia tiên nhằm mục đích thông báo với tổ tiên ông bà về nơi ở mới của gia đình mình. Đây là một trong các nghi lễ truyền thống mang đến cho chủ nhà  nhiều sự may mắn và bình an cũng như thịnh vượng.

về nhà mới cần làm gì
Nghi lễ nhập trạch là  một trong những điều cần làm khi về nhà mới

1.3. Xông nhà mới

Việc xông nhà mới cũng là một điều nên làm khi dọn về nhà mới. Việc này được thực hiện từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài. Đặc biệt, mọi người nên xông kỹ các chỗ bị ẩm mốc thường xuyên hoặc bị thấm nước,… Khi xong nhà bạn nên bật hết những bóng đèn và cửa sổ có trong nhà. Khi đó, căn nhà sẽ được tăng thêm dương khí và xua tan đi lượng khí xấu.

về nhà mới cần những gì
Việc xông nhà mới cũng là một điều nên làm khi dọn về nhà mới.

1.4. Cúng thổ địa thần linh

Câu trả lời tiếp theo cho câu hỏi về nhà mới cần làm gì để đem lại may mắn cho gia chủ chính là cung thổ địa thần linh. Đây chính là 2 vị thần mang lại tài lộc cũng như may mắn của gia đình. Vì thế, mọi người cần phải chuẩn bị một mâm cúng gồm trái cây và thắp hương vái khấn thần tài và thổ địa phù hộ cho gia chủ bình an.

về nhà mới cần làm gì
Mọi người cần phải chuẩn bị một mâm cúng gồm trái cây và thắp hương vái khấn thần tài

1.5. Nổi lửa phát sinh khí

Nổi lửa nấu nướng là việc cần làm tiếp theo khi dọn về nhà mới. Bạn có thể đặt một ấm nước lên bếp đun sôi. Đồng thời, mọi người hãy mở vòi cho nước chảy nhằm mục đích thể hiện yếu tố “phong sinh thủy khởi” với hàm ý bắt đầu mọi việc thật thuận lợi.

về nhà mới cần làm gì
Nổi lửa nấu nướng là việc cần làm tiếp theo khi dọn về nhà mới.

1.6. Giữ tâm trạng vui vẻ 

Khi chuyển vào nhà mới, mọi người nên nói lời may mắn khi vào nhà mới. Các bạn nên tạo không khí vui vẻ với mục đích làm tăng nguồn năng lượng tích cực cho gia đình. Điều đặc biệt hơn nữa, gia chủ cần tuyệt đối không được nóng giận hoặc chửi mắng và đánh con trẻ vào những ngày này.

chuyển về nhà mới cần làm những gì
Khi chuyển vào nhà mới, mọi người nên nói lời may mắn

1.7. Kiểm tra đồ đạc 

Vào ngày dọn về nhà mới, mọi người cần phải chuẩn bị đầy đủ những đồ đạc và liên hệ đơn vị vận chuyển để đưa vào nhà mới. Hơn nữa, các bạn cần kiểm tra kỹ từng hộp đồ để tránh bị thiếu đồ so với danh sách cần chuẩn bị. Trong trường hợp bị thiếu một món nào đó thì gia chủ cần báo ngay cho đơn vị vận chuyển để xem có bị quên trên xe hay không.

về nhà mới cần làm gì
Mọi người cần phải chuẩn bị đầy đủ những đồ đạc

1.8. Kiểm tra công tắc điện

Bạn nên kiểm tra những tiện ích trong nhà như hệ thống điện, nước. Đây chính là câu trả lời cho câu hỏi khi về nhà mới cần làm gì? Việc này sẽ đảm bảo cho ngôi nhà của mọi người luôn được sáng sủa Hơn nữa, gia chủ sẽ chủ động được nguồn nước để phục vụ nhu cầu sinh hoạt. Ngoài ra, các bạn cũng nên lắp đặt những tiện ích khác như internet, hệ thống camera an ninh,…

về nhà mới cần làm gì
Bạn nên kiểm tra những tiện ích trong nhà như hệ thống điện

1.9. Dọn phòng ngủ, nhà tắm

Việc lau dọn phòng ngủ và nhà tắm là hai không gian quan trọng cần được làm khi dọn vào nhà mới. Công việc chuyển về nhà mới sẽ rất vất vả. Vì thế, mọi người cần có một nơi để nghỉ ngơi để lấy lại năng lượng. Vậy, bạn hãy chuẩn bị những giường ngủ trước tiên.

Không chỉ thế, mọi người cũng sẽ rất cần tắm rửa để có được cơ thể sảng khoái cũng như là thoải mái. Do đó, các gia chủ hãy mở hộp đồ phòng tắm cũng như đưa những đồ vật hay phụ kiện như khăn tắm, áo choàng, đồ sinh cá nhân ra ngoài nhằm thuận tiện khi sử dụng.

khi về nhà mới cần làm gì
Việc lau dọn phòng ngủ và nhà tắm là hai không gian quan trọng cần được làm khi dọn vào nhà mới.

1.10. Lên kế hoạch dọn dẹp nhà cửa 

Sau khi dọn vào nhà ở mới sẽ có rất nhiều công việc cần phải thực hiện. Do vậy, gia chủ cần sắp xếp thời gian hợp lý. Để làm tốt việc này thì mọi người cần có một cuốn sổ ghi lại những việc cần làm trong thời gian tới, việc nào nên làm trước, việc nào nên làm sau. Chính điều này giúp bạn có thể hoàn thành tốt mọi việc và tránh được những rắc rối không đáng có.

về nhà mới cần làm gì
Mọi người cần có một cuốn sổ ghi lại những việc cần làm trong thời gian tới

1.11. Kiểm tra dấu hiệu hỏng hóc trong nhà 

Gia chủ cần kiểm tra kỹ từng phòng để phát hiện sớm và khắc phục hư hỏng nếu có. Đây chính là câu trả lời tiếp theo cho câu hỏi về nhà mới cần làm ? Mọi người cần chắc chắn rằng đường ống dẫn nước không bị rò rỉ và bồn cầu hoạt động bình thường,…. Để phát hiện được dấu hiệu hỏng hóc thì hãy dựa vào chỉ số đồng hồ nước khi bắt đầu và kết thúc trong khoảng vài giờ khi trong nhà không sử dụng đến nước sinh hoạt.

về nhà mới cần làm gì
Gia chủ cần kiểm tra kỹ từng phòng để phát hiện sớm và khắc phục hư hỏng nếu có

1.12. Ghi chép vị trí cầu chì từng phòng ốc 

Mọi người cần biết hộp cầu dao và van nước nằm đâu trong căn nhà. Trong trường hợp có sự cố xảy ra thì bạn có thể nhanh chóng ngắt nguồn điện, nguồn nước nhằm bảo đảm sự an toàn. Ngoài ra, bạn cũng cần biết vai trò của từng cầu chì trong ngôi nhà. Cũng như cầu dao thì van chặn nước của từng phòng bạn cũng nên kiểm tra xem hoạt động có ổn định hay không.

về nhà mới nên ăn món gì
Mọi người cần biết hộp cầu dao và van nước nằm đâu trong căn nhà.

1.13. Thay chìa khóa cửa chính 

Bạn cần chắc chắn rằng chỉ có những thành viên trong gia đình mới có thể mở được tất cả những khóa cửa trong nhà. Ngoài ra, gia chủ cũng cần kiểm tra hệ thống cửa sổ có trong nhà đã đóng chặt được hay không.

Để căn nhà mới được an toàn hơn thì mọi người cũng nên lắp đặt hệ thống báo khói cho mỗi phòng. Mỗi tầng đều được trang bị bình chữa cháy và dụng cụ sơ cứu. Hơn nữa, ngôi nhà của bạn cần có cửa thoát hiểm cho các thành viên phòng trường hợp khẩn xảy ra.

về nhà mới cần làm gì
Chỉ có thành viên trong gia đình mới có thể mở được những khóa cửa trong nhà.

1.14. Treo chuông gió 

Gia chủ nên treo chuông gió ở một số nơi trong ngôi nhà. Theo như phong thủy thì chuông gió là một công cụ dẫn dắt khí luân chuyển trong nhà và thường được treo ở cửa ra vào hoặc cửa sổ. Ông cha ta có quan niệm rằng, âm thanh của kim khí có thể xua đi tà ma và mang lại may mắn, báo hiệu đã có người cư ngụ,… Khi nghe âm điệu phát ra từ chuông gió, tâm trạng bạn sẽ vui tươi và hưng phấn,…

về nhà mới cần làm gì
Chuông gió là một công cụ dẫn dắt khí luân chuyển trong nhà

2. Những điều kiêng kỵ khi về nhà mới 

Bên cạnh câu hỏi về nhà mới cần làm thì mọi người cần quan tâm đến những điều kiêng kỵ khi về nhà mới. Từ đó, gia đình bạn sẽ có một cuộc sống mới tràn ngập may mắn và tiếng cười. Những điều kiêng kỵ mà các bạn cần tránh không nên làm cả theo quan niệm dân gian và theo ý nghĩa khoa học như:

  • Chuyển đến nhà mới vào lúc buổi tối.
  • Đánh vỡ các đồ làm bằng sành sứ, thủy tinh,…
  • Nói những điều tiêu cực khó chịu gây cãi vã,…
  • Sử dụng lại những món đồ đã cũ hỏng.
  • Để phụ nữ đang mang thai dọn dẹp nhà cửa.
  • Tiếp đón khách về nhà trong ngày nhập trạch.
  • Sử dụng đèn vào buổi tối của những ngày đầu.
những điều cần làm khi về nhà mới
Đánh vỡ các đồ làm bằng sành sứ, thủy tinh,

Trên đây, là toàn bộ những thông tin liên quan đến vấn đề về nhà mới cần làm ? Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã có cho mình những lưu ý quan trọng khi dọn về nhà mới. Từ đó, gia đình của mọi người sẽ gặp được nhiều may mắn và bình an trong cuộc sống. Nếu có điều gì không hiểu hãy bình luận để Nghemoigioi.vn tư vấn chi tiết. 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

chu kỳ bất động sản

Chu kỳ bất động sản diễn biến như thế nào? Dự đoán chu kì mới

Chu kỳ bất động sản hiện nay đang diễn ra như thế nào? Chắc hẳn đây là câu hỏi mà...

Tài sản thế chấp là gì? Những quy định áp dụng đối với tài sản thế chấp

Thế chấp tài sản là một trong những biện pháp mà nhiều người thường tìm đến để giải quyết nhu...

Đầu Tư Lướt Sóng Là Gì? 5 Bí Quyết Đầu Tư Lướt Sóng Trong Bất Động Sản

Đầu tư lướt sóng là thuật ngữ hết sức quen thuộc trong giới đầu tư bất động sản, chứng khoán,...

chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn

Khác nhau giữa chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn

Chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn khác nhau như thế nào? Bài viết ngay dưới đây sẽ...

cách tính diện tích đất 4 cạnh không bằng nhau

Cách tính diện tích đất 4 cạnh không bằng nhau chuẩn xác nhất

Cách tính diện tích đất 4 cạnh không bằng nhau là điều mà các nhà môi giới và người mua...

kinh nghiệm nhận nhà chung cư

Kinh nghiệm nhận nhà chung cư mà bạn cần phải biết rõ

Kinh nghiệm nhận nhà chung cư là nội dung quan trọng người mua cần lưu ý để đảm bảo các...

có nên mua nhà không hợp hướng

Có nên mua nhà không hợp hướng? Cần lưu ý những gì?

Có nên mua nhà không hợp hướng là câu hỏi mà khách hàng thường xuyên đặt ra khi mua nhà....

Trích Lục Đất Là Gì? Tìm Hiểu Kiến Thức Về Trích Lục Đất

Trích Lục Đất Là Gì? Đối với 1 lô đất nền, hay 1 ngôi nhà. Thì vấn đề quan trọng...