Diện tích thông thủy là gì? Diện tích tim tường là gì? Cách tính

Diện tích thông thủy là gì? Bạn đã biết cách để phân biệt diện tích thông thủy với diện tích tim tường chưa? Nếu bạn đang tìm hiểu về vấn đề này cũng như cách tính chi tiết và một số lưu ý quan trọng thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây. Hãy cùng Nghemoigioi.vn khám phá ngay nhé!

1. Diện tích thông thủy là gì?

“Thông thủy” là từ Hán Việt, dùng để chỉ nơi mà nước có thể chảy qua thuận lợi vì không có bất kỳ trở ngại nào. Cụm từ này thường được sử dụng phổ biến trong các lĩnh vực như xây dựng, kiến trúc và thiết kế. Trong thực tế, thông thủy là diện tích căn hộ đo theo nơi mà nước có thể lan tỏa.

Vậy diện tích thông thủy là gì? Diện tích thông thủy hay diện tích sử dụng căn hộ, là toàn bộ diện tích của cả tường ngăn các phòng và ban công, logia (nếu có) của căn hộ. Diện tích này không bao gồm tường bao quanh nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột và hộp kỹ thuật trong căn hộ. Trong đó, diện tích logia là toàn bộ diện tích sàn và tính từ mép trong diện tích tường chung (nếu có).

diện tích thông thủy là gì
Diện tích thông thủy hay diện tích sử dụng

Diện tích thông thủy được dùng để các định diện tích sử dụng thực tế của căn hộ so với diện tích được ghi trong giấy tờ pháp lý.  Thực tế, diện tích thông thủy và diện tích bao ngoài càng giống nhau thì người mua càng có lợi. Vì thế, nếu không để ý đến hai loại diện tích này, người mua có khả năng gặp thiệt hại rất cao.

Tùy vào điều kiện và kết cấu, diện tích thông thủy có thể được mở rộng đến mức tối đa có thể. Vì thế, kiến trúc sư, nhà thiết kế xây dựng có trách nhiệm thiết kế sao cho diện tích này là lớn nhất và thông suốt để phù hợp với công năng sử dụng và đem đến sự tiện nghi cho người dùng,

2. Diện tích tim tường là gì?

Trong khi đó, “tim tường” lại được dùng để đo diện tích từ tâm tường ở trung tâm căn hộ. Vì thế, diện tích tâm tường thường được gọi với tên khác là “diện tích sàn xây dựng”. Diện tích này sẽ bao gồm phần tường quanh căn hộ, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột và hộp kỹ thuật ở trong căn hộ.

diện tích thông thủy là gì
Diện tích tim tường được đo từ tâm tường

Nếu căn hộ được phân chia bởi các bức tường không có khả năng chịu lực, chủ hộ có thể khoan lắp thành nơi để tranh ảnh, kệ, tủ, TV,… Ngược lại, với các bức tường chịu lực, chủ nhà nên sử dụng các loại nội thất âm tường để tối ưu hóa diện tích sử dụng và tăng tính thẩm mỹ cho không gian.

Diện tích tim tường sẽ giải quyết nhanh chóng, minh bạch quyền sở hữu căn hộ. Mặc dù, hiện nay việc đo diện tích thông thủy được dùng phổ biến hơn vì đem lại nhiều lợi ích nhưng cách đo tim tường được đánh giá là hợp lý hơn khi xét về khả năng thực thi quyền sở hữu và hạn chế tranh chấp. Bởi chung quy là cách đo này có thể định hình rõ ràng ranh giới quyền sử hữu tốt hơn nhiều so với đo thông thủy.

3. Phân biệt diện tích tim tường và diện tích thông thủy

Hiện nay, diện tích tim tường và diện tích thông thủy là hai cách đo diện tích căn hộ được sử dụng phổ biến nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm và phân biệt được chính xác khái niệm hai loại diện tích này. Vậy diện tích tim tường và thông thủy là gì? Câu trả lời sẽ được hé lộ trong bảng sau.

Diện tích tim tường

Diện tích thông thủy

Khái niệm

Cách tính diện tích căn hộ đo từ tim đường.

Cách tính diện tích gồm mọi phần có thể trải thảm trong căn nhà.

Diện tích bao gồm

Tường quanh nhà, phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật trong căn hộ.

Diện tích tường ngăn phòng trong căn hộ, ban công, lô gia (nếu có) của ngôi nhà.

Đặc điểm

 • Mọi ngóc ngách bao gồm cả tường ngăn giữa các căn hộ.
 • Có thể sử dụng, đục lỗ.
 • Xác định chính xác ranh giới của các chủ sở hữu.
 • Không gồm tường quanh nhà, tường phân chia căn hộ, diện tích sảnh có cột và hộp kỹ thuật trong căn hộ.
 • Toàn bộ diện tích sàn ban công không có tường chung hoặc tính từ mép trong tường chung.

4. Cách tính diện tích thông thủy và tim tường

Như vậy, nội dung trên đã giải đáp “Diện tích thông thủy là gì“. Mặc dù lý thuyết này có vẻ khó hiểu nhưng thực tế cách tính hai kích thước này rất đơn giản. Cùng theo dõi phần dưới đây để khám phá “Diện tích tim tường và diện tích thông thủy tính như thế nào?” nhé!

4.1 Cách tính diện tích thông thủy 

Cách tính diện tích tim tường và diện tích thông thủy căn hộ là gì? Nếu bạn cũng đang băn khoăn vấn đề này thì nội dung dưới đây sẽ đem đến cho bạn câu trả lời.

Diện tích thông thủy = Diện tích sàn thực tế + Diện tích ban công, lô gia + Diện tích tường ngăn giữa các phòng

diện tích thông thủy
Cách tính diện tích thông thủy và tim tường

4.2 Cách tính diện tích tim tường

Ngoài ra, người mua và nhà đầu tư có thể tính diện tích tim tường theo phương pháp đo đạc. Với cách này, sau khi đo từ vị trí tâm tường tại trung tâm căn hộ, bạn cần áp dụng công thức sau:

Stt = Snp + Sbc + So

diện tích thông thủy là gì
Tính diện tích tim tường

Trong đó:

 • Stt: Diện tích tim tường.
 • Snp: Diện tích tường dùng ngăn phòng.
 • Sbn: Diện tích ban công, logia của căn hộ.
 • So: Diện tích ở thực tế.

Nhìn chung, cách tính trên khá dễ hiểu và dễ thực hiện. Tuy nhiên, phương pháp này lại để lộ nhược điểm khi đo diện tích của căn hộ có nhiều cột chịu lực và hộp kỹ thuật bên trong. Lúc này, người mua và người bán sẽ gặp khó khăn để lựa chọn phương án đo có lợi cho cả hai bên.

5. Ý nghĩa quan trọng của diện tích thông thủy và tim tường

Vậy trong thực tế, ý nghĩa của diện tích tim tường và diện tích thông thủy là gì? Câu hỏi này sẽ được giải đáp ngắn gọn trong nội dung ngay sau đây.

5.1 Ý nghĩa của diện tích thông thủy

Khi hiểu được “diện tích thông thủy có nghĩa là gì” cũng như cách đo, cách tính, người mua có thể tránh được những thiệt thòi nhất định khi mua căn hộ. Từ đó, bạn cũng có thể tư vấn, hỗ trợ những người xung quanh trong quá trình này. Với nhà đầu tư, khi thành thạo cách đo đạc này, bạn có thể xác định kích thước căn hộ thực tế chính xác và trùng khớp so với các loại giấy tờ pháp lý. Nhờ thế, bạn có thể tạo được uy tín với khách hàng.

diện tích thông thủy là gì
Ý nghĩa diện tích thông thủy

5.2 Ý nghĩa của diện tích tim tường

So với diện tích thông thủy, việc tính toán diện tích theo diện tích tim tường được đánh giá là hợp lý hơn. Bởi theo diện tích tim tường, diện tích của tường là “không gian chết”, không thể sử dụng. Trong khi đó, các bức tường ngăn giữa các căn hộ không có khả năng chịu lực. Vì thế, gia chủ có thể tận dụng để lắp đặt giá đỡ tủ, kệ sách, TV, tranh ảnh,… Bởi vậy, phương pháp đo này sẽ làm rõ quyền sở hữu diện tích chính xác cho gia chủ.

diện tích tim tường và thông thủy là gì
Ý nghĩa diện tích tim tường

Thực tế, diện tích tim tường luôn lớn hơn thông thủy. Vì vậy, trong một số tình huống, chủ đầu tư sẽ dùng loại diện tích này trong quảng cáo để “hút khách” và tính giá. Khi dùng cách tính này, giá tiền cho mỗi mét vuông sẽ rẻ hơn so với phương pháp đo diện tích thông thủy. Bởi thế, nếu không phân biệt được hai loại diện tích này, người mua sẽ thấy bối rối khi diện tích nhà nhỏ hơn so với thông báo của chủ đầu tư. Từ đó, hai bên dễ xảy ra tranh chấp, khiếu nại.

6. Mua bán căn hộ thì tính theo diện tích nào?

Theo thông tư cũ, chủ đầu tư có thể lựa chọn một trong hai cách đo trên trong hợp đồng mua bán. Tuy nhiên, quy định này còn nhiều bất cập, dẫn đến nhiều vụ tranh chấp không đáng có. Đồng thời, đây cũng là khe hở được chủ đầu tư lợi dụng khi quảng cáo căn hộ bằng cách tăng diện tích thực tế và giảm đơn giá mỗi mét vuông. Điều này vô hình khiến người mua bị thiệt hại cả về diện tích và phí quản lý chung cư.

Chính vì thế, năm 2014, Nhà nước đã đưa ra nhiều bổ sung, sửa đổi trong Luật Nhà ở năm 2014. Cụ thể, nội dung tại Khoản 2 Điều 101 của Luật này quy định như sau:

 • Diện tích sử dụng căn hộ, diện tích khác trong căn hộ thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu căn hộ chỉ được tính theo diện tích thông thủy.
 • Diện tích ban công bao gồm toàn bộ diện tích sàn. Nếu ban công chứa diện tích tường chung thì được tính từ mép trong tường chung.
diện tích thông thủy là gì
Sử dụng diện tích thông thủy trong mua bán nhà theo quy định pháp luật

Ngoài ra, Khoản 3, Điều 9, Luật Nhà ở số 65/2014/QH13 cũng quy định rõ công tác cấp sổ hồng của cơ quan có thẩm quyền. Theo đó, trong sổ hồng phải ghi rõ cả diện tích sử dụng và diện tích sàn xây dựng của căn hộ.

7. Một số lưu ý khi đo đạc mua bán

Nếu không am hiểu các phương pháp đo đạc, bạn nên tìm đến người đã có kinh nghiệm, hiểu biết và nhờ người đó đo lại diện tích thực tế của căn nhà so với trong hợp đồng. Cụ thể, bạn cần tiến hành các nội dung sau:

 • Kiểm tra chiều dài, rộng của các phòng trong căn hộ và nhập số liệu vào phần mềm autocad để tính toán.
 • Kiểm tra độ trùng khớp của chiều cao so với thiết kế.
 • Kiểm tra cẩn thận hệ thống ống nước, điện, tường sơn, cầu cống, thoát hiểm,… khi nhận bàn giao.
 • Chỉ ký vào biên bản bao giao sau khi đã đo chính xác, kiểm tra cụ thể các phần trong căn hộ và xem kỹ các điều khoản.
diện tích thông thủy là gì
Lưu ý khi đo đạc mua bán đất

Như vậy, nội dung trên đã giúp bạn làm rõ “diện tích thông thủy là gì“, cũng như cách đo và tính toán. Bạn đã nắm chắc kiến thức này chưa? Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn đừng ngại để lại bình luận để được giải đáp. Ngoài ra, bạn đừng quên đón đọc các thông tin hấp dẫn có liên quan tại Nghemoigioi.vn nhé!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Quy hoạch nghĩa là gì? Những thông tin cần biết về quy hoạch.

Với sự phát triển của xã hội hiện nay thì quy hoạch là thuật ngữ khá gần gũi với chúng...

công thức tính số tiền phải trả hàng tháng

Công thức tính số tiền phải trả hàng tháng nhanh, chính xác

Bạn đã biết công thức tính số tiền phải trả hàng tháng hay chưa? Bất cứ khi nào vay tiền...

Làm thế nào để mua chung cư giá gốc đảm bảo chất lượng?

Làm thế nào để mua chung cư giá gốc sao cho uy tín, chất lượng là câu hỏi đang được...

Đất HNK Là Gì? Quy Định Đầu Tư Ra Sao?

Khi đọc các bản đồ nhà đất hiện nay, chắc hẳn bạn đã từng bắt gặp cụm từ HNK. Vậy...

Đất DNL Là Gì Và Lưu Ý Khi Chuyển Đổi?

Để giúp bạn hiểu rõ thêm về các loại đất, mục đích sử dụng cũng như lưu ý trong việc...

Đất Quy Hoạch Là Gì? Một Số Điều Cần Biết Về Đất Quy Hoạch

Để chọn mua một mảnh đất, cần phải tìm hiểu về mảnh đất đó xem có thuộc trong dự án...

Sổ tạm trú là gì? Hướng dẫn đăng ký sổ tạm trú đầy đủ nhất

Khi hỏi " Sổ tạm trú là gì?" các bạn thường nhận được một câu trả lời mơ hồ, không...

Đất DSK Là Gì? Có Nên Mua Đất DSK?

Đất DSK là gì? ta có thể biết đất đai chính là tài sài của nhà nước và của người...