Chu kỳ thị trường bất động sản: Cách chọn thời điểm tốt nhất để mua bất động sản

Diễn biến thị trường bất động sản, hiện tượng bong bóng và các yếu tố rủi ro nhất định là những điều giúp xác định một cuộc suy thoái hoặc bong bóng nhà đất có thể xảy ra. Biết được điều này, nhà đầu tư đưa ra quyết định đúng đắn về thời điểm mua và bán bất động sản.

Chu kỳ thị trường bất động sản là sự tìm kiếm liên tục để cân bằng cung cầu

Chu kỳ thị trường bất động sản là sự tìm kiếm liên tục để cân bằng cung cầu

Thị trường bất động sản, cũng giống như nền kinh tế, hoạt động theo chu kỳ được điều hòa bởi những biến động định kỳ, gây ra từ sự mất cân bằng giữa cung và cầu. Phổ biến nhất là do cung không theo kịp với sự thay đổi nhanh chóng của nhu cầu.

Chu kỳ bao gồm bốn giai đoạn chính: mở rộng, đỉnh cao, suy thoái và phục hồi. Mỗi giai đoạn được xác định bởi các biến động giá, số lượng giao dịch và khối lượng xây dựng khác nhau.

Hiểu cách thức hoạt động của điều này là một kỹ năng cần thiết cho bất kỳ nhà đầu tư bất động sản tiềm năng nào.

Tùy thuộc vào giai đoạn của chu kỳ, nhà đầu tư có nhiều hay ít cơ hội mua

Chu kỳ thị trường bất động sản

Nội dung bài viết [thu gọn]

Phân tích các thời điểm tăng giảm trong chu kỳ bất động sản

– Mở rộng

Sự mở rộng hay bánh trướng là kết quả sản phẩm của tăng trưởng kinh tế và sức mua tăng lên.

Chu kỳ thị trường bước vào giai đoạn bành trướng nghĩa là khi bất động sản để bán giảm xuống mức thấp nhất. Ngược lại, sự quan tâm của người mua tiếp tục tăng đáng kể.

Nhu cầu cao hơn dẫn đến nhiều giao dịch hơn. Các ngân hàng cho thế chấp nhiều hơn và các nhà đầu tư tích cực dồn vốn xây dựng bất động sản mới để đáp ứng nhu cầu gia tăng. Khi tài sản trở nên khan hiếm, giá cả và giá thuê tăng lên.

– Đỉnh cao

Tại một số điểm nhất định, giá tăng cao làm ngừng thu hút sự chú ý, trở nên phổ biến và các nhà đầu tư kỳ vọng tăng trưởng giá sẽ tiếp tục trang trải chi phí của họ vô thời hạn.

Trên hết, sự tăng trưởng nhanh chóng khuyến khích đầu cơ. Cuối cùng, giá bất động sản vượt quá đáng kể khả năng mua thực của các cá nhân và doanh nghiệp. Vì vậy, số lượng giao dịch bắt đầu giảm.

Đồng thời, công việc xây dựng trở lại trong giai đoạn mở rộng không thể dừng lại trong một sớm một chiều… Đây là lúc thị trường có nguy cơ xảy ra bong bóng.

– Suy thoái

Suy thoái biểu hiện bằng việc giảm giá và giá thuê. Nguyên nhân do nhu cầu giảm, và số lượng bất động sản trống cũng như các dự án xây dựng mới hoàn thành đưa ra thị trường ngày càng tăng. Trong thời kỳ suy thoái, các nhà đầu tư đóng băng các dự án mới và tốc độ xây dựng giảm.

– Hồi phục

Sự phục hồi bắt đầu khi giá cả đạt đến mức tương ứng với nhu cầu và khả năng của người mua.

Thị trường phục hồi, số lượng giao dịch tăng dần và tài sản trống thừa giảm đi: nhu cầu bắt đầu hấp thụ tài sản thừa được tạo ra trong thời kỳ suy thoái. Trong khi tăng trưởng kinh tế góp phần làm cho giai đoạn phục hồi. Bởi nó kích thích nhu cầu đối với bất động sản thương mại và nhà ở.

Chu kỳ thị trường bất động sản

Để xác định thị trường đang ở giai đoạn nào của chu kỳ, các nhà đầu tư cần quan sát các động thái dài hạn của các chỉ số kinh doanh chính về cung và cầu cũng như hành vi của đại diện thị trường chính (nghĩa là giá bất động sản ).
Nhu cầu có thể được thể hiện bằng số lượng giao dịch hoặc số lượng các khoản vay cầm cố được cấp. Dữ liệu về tài sản đảm bảo, ví dụ như số lượng đăng ký mua bán và khối lượng giao dịch có thể được tích hợp vào tính toán nhu cầu.

Sức mua được thể hiện bằng tỷ lệ thu nhập cá nhân của người dân trên giá trị tài sản. Ví dụ về cách tính giá trị tài sản: tỷ lệ thu nhập trên đơn giá tài sản bình quân, hoặc tỷ lệ trả nợ thế chấp trong tổng thu nhập của hộ gia đình.
Nguồn cung có thể được thể hiện bằng số lượng các dự án xây dựng mới hoặc hoàn thành và các chỉ số về khối lượng bất động sản nhà ở. Giá trị tài sản được thể hiện bằng giá mỗi mét vuông hoặc giá thuê.

Thời điểm tốt nhất để mua và bán nhà đất

Khi lựa chọn bất động sản, người mua cần nghiên cứu các điều kiện thị trường và xem xét triển vọng dài hạn để xác định bất động sản. Xem xét tính thanh khoản trong bao lâu và liệu giá của nó có tăng theo thời gian hay không.

Thời điểm thích hợp để mua bất động sản là khi bắt đầu giai đoạn phục hồi khi giá đang ở mức thấp nhất không thể tăng lên.

Mặt khác, thời điểm tốt nhất để bán là giai đoạn thị trường ở điểm mở rộng của chu kỳ đang giảm dần hoặc thị trường sắp đạt đỉnh.

Tuy nhiên, bất kể tình huống nào, người mua nên nhớ những điểm chính sau:

– Mọi thị trường bất động sản đều phát triển theo chu kỳ nhưng chúng đều có những đặc điểm riêng biệt tạo nên sự khác biệt.

-Thị trường bất động sản trong nước cũng khác nhau. Ví dụ, tình hình trên thị trường bất động sản ở TP.HCM khác với các thành phố khác ở Việt Nam.

– Độ dài chu kỳ thị trường, độ sâu của sự suy giảm và tăng lên cũng có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài (chiến tranh, đại dịch và khủng bố, di cư, chính trị quốc tế)

Khám phá chi tiết bài viết tiếp theo từ chuyên gia Propzy phân tích về Chu kỳ bất động sản tại Việt Nam, tìm hiểu các yếu tố tác động lên thị trường Việt Nam 30 năm qua.

Xem xét chu kỳ thị trường bất động sản tại Việt Nam

Dù thời kỳ suy thoái có diễn ra ( ví dụ thời điểm Covid-19), nhưng thị trường có dấu hiệu phục hồi trở lại. Các thị trường bất động sản ở các quận huyện TP.HCM, không có sự khác biệt nhiều về động lực giá cả. Xu hướng thị trường bất động sản vẫn trên đà tăng trưởng.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[Kiến thức BĐS] Căn góc là gì? Ưu nhược điểm của căn góc?

CĂN GÓC LÀ GÌ? Thuật ngữ căn góc chỉ những căn hộ nằm ở vị trí góc của một tòa...

Room tín dụng là gì? Tất tần tật về room tín dụng

Vậy thực sự room tín dụng là gì? Cách tính room tín dụng? Cùng Smartland tìm hiểu về room tín dụng và...

Second Home là gì? Vì sao nó là xu hướng của thời đại

Những năm gần đây du lịch phát triển làm phát sinh nhu cầu sở hữu second home. Đặc biệt mọi...