Đất tái định cư là gì? Có Nên Mua Đất Tái Định Cư Không?

Nhà nước tiến hành thu hồi quỹ đất, nhà cửa và để ổn định cuộc sống nhà nước sẽ bồi thường cho người dân, kể cả đất tái định cư. Vậy có nên mua đất tái định cư để được bồi thường không khi mà đất tái định cư được rao bán khá nhiều. Bài viết Nghemoigioi sẽ cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho quý khách hàng.

Tổng quan về đất tái định cư

Đất của quý khách nằm trong khu vực quy hoạch thì sẽ được Nhà nước thu hồi đất. Tùy theo trường hợp, không phải ai cũng nhận bồi thường, thường thì bạn có thể nhận được bồi thường nếu đủ các điều kiện quy định. Vì vậy cần xem xét nhiều yếu tố mới nên quyết định có nên mua đất tái đinh cư.

Đất tái định cư là gì?

Có nên mua đất tái định cư
Đất tái định cư

Đất tái định cư là bất động sản nằm trong chính sách bồi thường được Nhà nước quy định. Đây là chủ trương Nhà nước ban hành nhằm hỗ trợ người dân ổn định và phát triển cuộc sống sớm hơn.

Trường hợp bồi thường đất tái định cư được phân chia theo các mức quy định hợp lý. Một tình huống khác Nhà nước sẽ bồi thường tái định cư bằng việc cung cấp nhà xây sẵn, sẽ là nhà kề mặt đất hoặc chung cư.

Vì đất tái định cư cũng là bất động sản nên quý khách được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đồng thời, người mua đất tái định cư cũng được hưởng các quyền sử dụng đất hợp pháp khác theo quy định: chuyển nhượng, mua bán hay tặng như các loại đất khác. Các quy định này được ban hành trong Luật đất đai 2013.

Luật đất tái định cư

Để biết được rằng có nên mua đất tái định cư hay không thì khách hàng cần phải nắm một số thông tin về đất tái định cư quy định trong Luật đất đai 2013.

Có nên mua đất tái định cư
Luật đất đai 2013

Theo Nghị định 47/2014/NĐ-CP điều 6 thì có 4 trường hợp được nhà nước hỗ trợ đất đai, nhà ở tái định cư:

Trường hợp 1: Cá nhân, hộ gia đình đang sử dụng đất ở, công dân Việt Nam sống tại nước ngoài đang sở hữu nhà ở tại Việt Nam khi được Nhà nước thu hồi đất mà có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ( sổ đỏ) hoặc có đủ điều kiện cấp sổ thì bồi thường đất hoặc nhà ở khu tái định cư nếu người đó đáp ứng đủ 2 điều kiện sau:

  • Thu hồi hết đất ở hoặc một phần diện tích đất không thể đủ ở theo quy định UBND.
  • Quỹ đất ở không còn trong địa bàn phường, xã, huyện ở nơi đất thu hồi.

Lưu ý: nếu người dân không có nhu cầu bồi thường bằng đất hoặc nhà ở tái định cư thì nhà nước sẽ hỗ trợ bồi thường bằng tiền.

Hãy cân nhắc có nên mua đất tái định cư trong trường hợp này nếu muốn có khoản bồi thường mong muốn.

Trường hợp 2: Trường hợp này một mảnh đất ở có nhiều hộ gia đình cùng chung quyền sử dụng khu đất này. Và theo tình hình thực tế UBND tỉnh căn cứ vào quỹ đất/nhà ở tái định cư để quyết định phân chia mức đất/nhà ở tái định cư cho mỗi hộ gia đình.

Nghemoigioi cho rằng việc có nên mua đất tái định cư trong trường hợp này khá khó vì sự không minh bạch trong giấy tờ, dễ phát sinh nhiều rủi ro.

Trường hợp 3: Khi xây dựng công trình công cộng có hành lang bảo vệ mà cá nhân, hộ gia đình đang sử dụng đất ở nằm trong hành lang an toàn mà không có chỗ ở nào khác xã, phường, địa phương cư trú thì được UBND tỉnh bố trí nhà ở tái định cư.

Khách hàng nên suy nghĩ kỹ có nên mua đất tái định cư trong trường hợp này vì việc trúng chương trình công cộng hành lang rất khó mua hoặc ít thông tin.

Trường hợp 4: Khu vực đất ở có nguy cơ sạt lở, ảnh hưởng bởi thiên tai gây nguy hiểm tính mạng con người hoặc đất ở khu vực bị ô nhiễm đe dọa tính mạng con người thì được đất được thu hồi (theo khoản 1 Điều 16 Nghị định 47).

Cá nhân, hộ gia đình đang sử dụng đất ở, trường hợp này được nhà nước hỗ trợ tái định cư bằng đất ở hoặc nhà ở.

Có nên mua đất tái định cư trong trường hợp này là điều không khả quan vì bất động sản dễ chết do ảnh hưởng  lớn.

Có nên mua đất tái định cư không?

Có nên mua đất tái định cư – Người chủ sở hữu đất tái định cư vẫn có đầy đủ thẩm quyền như bình thường vì cơ bản đây vẫn là bất động sản. Tuy nhiên nếu đất trong các khu quy hoạch này nếu chưa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì tồn tại nhiều rủi ro cho người mua.

Vì khi giao dịch mua bán, người bán và người mua sẽ trao đổi nhau nhiều giao dịch khác nhau. Khi mua đất tái định cư người mua cần chú ý hai trường hợp người bán có sở hữu sổ đỏ hay không để từ đó đưa ra quyết định có nên mua đất tái định cư.

Có nên mua đất tái định cư
Có nên mua đất tái định cư

Xem thêm:

Có nên mua đất tái định cư có giấy sử dụng đất

Người mua được thực hiện các giao dịch mua bán đất và các giao dịch khác nếu đất tái định cư được nhà nước cấp sổ đỏ..

Nếu đất tái định cư chỉ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, không có sổ đỏ thì vân giao dịch được: sang tên, thế chấp, tách số…

Có nên mua đất tái định cư không có được sổ đỏ

Quý khách mua đất không có sổ đỏ hay chưa có sổ đỏ chưa có sổ đỏ, đặc biệt là đất tái định cư sẽ gặp nhiều vấn đề.

Người mua khó được cấp Sổ đỏ

Theo luật đất đai, luật pháp không chấp nhận việc đất chưa có sổ đỏ được quyền giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Vì vậy chỉ có chủ gốc mảnh đất ở đó mới được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Thực tế người chuyển nhượng đất cuối cùng khó có thể tìm được chủ gốc để sang nhượng tên vì đất tái định cư không chỉ được chuyển cho một người mà rất nhiều người không quen biết nhau.

Còn nếu tìm được người chủ gốc thì người mua rất khó khăn, bị chủ gốc gây khó dễ, họ thường yêu cầu khoản phí dịch vụ để làm thủ tục chuyển nhượng.

Đây là một điều gây bất lợi lớn cho người mua, ảnh hưởng 80% quyết định có nên mua đất tái định cư của người dân vì cần phải có pháp lý rõ ràng.

Khó khăn trong việc chuyển nhượng

Nếu khách hàng đã lỡ lầm mua đất tái định cư  chưa có sổ đỏ nhưng muốn sang nhượng lại cho người khác cũng rất khó khăn vì người mua lại đất từ quý khách cũng khá lo lắng và không an tâm, e dè.

Do đất tái định cư chưa có sổ đỏ nên khi mua bán không có giấy tờ xác minh từ cơ quan chức năng có thẩm quyền, chỉ viết bằng tay. Như vậy bản chất không có giá trị luật pháp và pháp lý, dễ dẫn đến tranh chấp, hợp đồng mua bán không có hiệu lực.

Vì vậy có nên mua đất tái định cư là một câu hỏi hóc búa vì giao dịch mua bán, chuyển nhượng không được khi không có sổ đỏ.

Người bán lừa đảo

Vì không có giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất hay sổ đỏ nên khách hàng dễ gặp lừa đảo. Người bán có thể lừa đảo cùng lúc nhận tiền cọc và giao dịch mua bán, chuyển nhượng đất ở với rất nhiều người.

Khách hàng cần đưa ra quyết định chính xác có nên mua đất tái định cư hay không để không bị thiệt hại nếu xảy ra vấn đề.

Xây dựng bị cản trở

Trong luật pháp khi xây nhà thì phải cung cấp thông tin và nộp đơn đề nghị cấp phép xây dựng nhà ở  “Giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất của pháp luật về đất đai”. Vậy nên có nên mua đất tái định cư không có sổ đỏ sẽ là không nên vì không thể  xây mới, sửa chữa và cải tạo ngôi nhà trên.

Một số kinh nghiệm cho khách hàng có nên mua đất tái định cư

Đất tái định cư trong những năm gần đây đang rất hot và sôi động trên thị trường bất động sản nhưng lại gây tranh cãi khá nhiều.Mặc dù những lô đất này thậm chí chưa có sổ đỏ nhưng vẫn hấp dẫn vì giá rẻ nên nhiều nhà đầu tư vẫn chọn mua.

Có nên mua đất tái định cư
Kinh nghiệm cho khách hàng mua đất tái định cư

Để có thể đưa ra lựa chọn phù hợp có nên mua đất tái đinh cư không, Nghemoigioi xin đưa ra 6 lưu ý cần thiết, an toàn cho khách hàng mua đất:

  • Thêm điều khoản trong hợp đồng, cụ thể “ Sau khi thanh toán tiền và nhận được sổ đỏ thì bên mua có quyền giao dịch mua bán đất,…”
  • Nên lập và ký kết hợp đồng ủy quyền sử dụng đất song song với hợp đồng mua bán.
  • Đọc thông tin từ các nguồn, tìm hiểu rõ ràng vị trí địa lý, chất lượng khu tái định cư rồi mới xem thử có nên mua đất tái định cư không.
  • Có nên mua đất tái định cư một phần cần xem xét những hạn chế trong quá trình chuyển nhượng đất tái định cư.
  • Các điều khoản, nội dung trong hợp đồng phải đầy đủ trọn vẹn theo quy định pháp luật.
  • Khi thanh toán người mua chỉ nên thanh toán khoảng 95% giá trị trên hợp đồng,  số tiền 5% còn lại chỉ thanh toán cho bên bán sau khi đã có sổ đó và các giấy tờ khác, hợp đồng mua bán, chuyển nhượng đã được công chứng bởi cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Câu hỏi thường gặp

Đất nhà tôi chưa có sổ đỏ có được bồi thường không?

Khoản 1 Điều 75 Luật Đất đai 2013 quy định điều kiện được bồi thường về đất khi thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng đối với hộ gia đình, cá nhân được quy định.

Để được bồi thường về đất cần đáp ứng đủ điều kiện sau:

  • Đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm.
  • Có Giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận theo quy định nhưng chưa được cấp.

Suất tái định cư tối thiểu là bao nhiêu?

Điều 27 Nghị định 47/2014/NĐ-CP quy định về suất tại định cư tối thiểu như sau:

Suất tái định cư tối thiểu đối với trường hợp người có đất thu hồi được bố trí tái định cư mà tiền bồi thường, hỗ trợ không đủ để mua một suất tái định cư tối thiểu được quy định bằng đất ở, nhà ở hoặc bằng nhà ở hoặc bằng tiền để phù hợp với việc lựa chọn của người được bố trí tái định cư.

Trường hợp suất tái định cư tối thiểu được quy định bằng đất ở, nhà ở thì diện tích đất ở tái định cư không nhỏ hơn diện tích tối thiểu được phép tách thửa tại địa phương (mỗi tỉnh, thành quy định diện tích tách thửa khác nhau) và diện tích nhà ở tái định cư không nhỏ hơn diện tích căn hộ tối thiểu theo quy định của pháp luật về nhà ở (không nhỏ hơn 25m2).

Lời Kết

Qua bài viết trên khách hàng có lẽ đã có câu trả lời cho thắc mắc có nên mua đất tái định cư hay không. Nghemoigioi hi vọng những thông tin hữu ích về đất tái định cư sẽ giúp quý khách hàng có thể có thêm kinh nghiệm có nên mua đất tái định cư và lưu ý hạn chế nhiều rủi ro dễ gặp phải khi giao dịch.

Căn Hộ Dual Key – Sức Hấp Dẫn Cho Giới Đầu Tư

Các đơn vị thiết kế xây dựng nhà ở đã cho ra đời nhiều loại hình căn hộ tiện nghi...

secondhome là gì

Secondhome là gì? Tiềm năng cực kì lớn của loại hình BĐS này

Secondhome là gì? Hiện nay secondhome là một trong những xu thế đầu tư được rất nhiều người quan tâm....

Hành lang lộ giới là gì? Quy định về lộ giới trong xây dựng

Hành lang lộ giới là gì? Làm thế nào để xác định hành lang lộ giới? Khi xây dựng công...

phí sang tên nhà chung cư

Phí sang tên nhà chung cư cập nhật mới nhất năm 2023

Bạn đang không biết phí sang tên nhà chung cư bao gồm những loại phí nào? Các bạn đừng quá lo...

Có nên ở tầng trên cùng của chung cư

Có nên ở tầng trên cùng của chung cư? Bật mí chọn tầng 

Có nên ở tầng trên cùng của chung cư không? Đây là câu hỏi mà nhiều người đặt ra khi...

chi phí ở chung cư mỗi tháng

Chi phí ở chung cư mỗi tháng là bao nhiêu? Các loại chi phí

Chi phí ở chung cư mỗi tháng hết bao nhiêu? Đây chắc hẳn là một vấn đề được rất nhiều người...

Chứng thư bảo lãnh là gì? Những lưu ý về chứng thư bảo lãnh?

Hiện nay khi muốn vay một số tiền lớn, nhiều khách hàng gặp lúng túng trước yêu cầu cần có...

lãi kép là gì

Lãi kép là gì? Công thức tính lãi kép nhanh, chính xác nhất

Lãi kép là gì hiện đang là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Việc nắm rõ thông tin...