Đất nền là gì? Những lưu ý quan trọng khi mua đất nền

Đất nền là gì? Vì sao đầu tư dự án đất nền lại được ưa chuộng như vậy? Khi mua đất nền có những lưu ý nào quan trọng. Trong bài viết ngày hôm nay của Nghemoigioi.vn sẽ giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến chủ đề này. Cùng tham khảo ngay nhé!

1. Đất nền là gì?

Đất nền là các lô đất vẫn còn nguyên vẹn, chưa có bất kỳ sự tác động nào từ con người như đào bới hay khởi công xây dựng hoặc san lấp,… Mặt khác, mọi người có thể hiểu đất nền là đất được giữ nguyên hiện trạng ban đầu. Trong trường hợp đất đã được xây nhà thì sẽ không còn được gọi là đất nền.

đất nền là gì
Đất nền là các lô đất vẫn còn nguyên vẹn, chưa có bất kỳ sự tác động nào từ con người

2. Vì sao đầu tư đất nền được ưa chuộng?

Ngoài những thông tin cơ bản liên quan đến đất nền là gì thì mọi người cũng không biết vì sao đầu tư đất nền được ưa chuộng. Để biết được lý do thì bạn có thể tham khảo nội dung bên dưới đây nhé.

 • Sự quan trọng của đất nền

Mục đích sử dụng đất nền là để phục vụ nhu cầu an cư lập nghiệp. Hơn nữa, việc sở hữu mảnh đất nền để xây dựng nhà ở sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí so với việc mua một căn nhà có sẵn.  Chính vì đất nền là một sản phẩm đầu tư sinh lời cao và đảm bảo cho người sở hữu.

 • Giá trị đất nền tăng 

Trong bối cảnh nền kinh tế nước ta đang hứng chịu nhiều biến động lớn nhưng giá trị của những loại đất nền vẫn không có dấu hiệu bị chậm lại. Do tốc độ tăng trưởng không ngừng tăng lên về mặt giá trị thì đất nền là một hình thức kinh doanh bất động sản dài hạn cho những nhà đầu tư. Trong trường hợp những khu vực công cộng ở địa phương đó phát triển thì đất nền sẽ có giá trị cao hơn nữa.

 • Đa dạng mục đích sử dụng

Việc sử dụng của đất nền có thể sẽ được thay đổi theo thời gian. Chính vì thế, các nhà đầu tư nhìn thấy được tiềm năng của việc đa dạng mục đích sử dụng này đã có thể mạo hiểm đầu tư vào quỹ đất đó để sinh lời trong tương lai.

 • Sự tồn tại vĩnh viễn của đất nền

Trong khi các sản phẩm khác trên thị trưởng sẽ bị hư hao hoặc xuống cấp theo thời gian thì đất nền  có thể tồn tại vĩnh viễn theo thời gian. Người sở hữu có thể tiến hành san lấp, xây dựng hay chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người khác. Nhưng giá trị của lô đất nền này vẫn được đảm bảo.

đất nền là gì
Đất nền được mọi người sử dụng để phục vụ nhu cầu an cư lập nghiệp.
 • Làm tài sản thế chấp 

Đất nền còn là một dạng tài sản mà các nhà đầu tư có thể mang đi thế chấp với những mức vay khá tốt tại nhiều ngân hàng. Chính vì thế, đất nền vừa đóng vai trò là một “đòn bẩy” tài chính và vừa có thể làm tài sản thế chấp một cách thuận tiện.

3. Phân biệt các loại đất nền 

Sự khác biệt nổi bật của các loại đất nền dự án là gì? Để nắm được những điểm khác biệt này thì các bạn không nên bỏ qua nội dung dưới đây nhé.

Đất nền dự án Đất nền liền kề Đất nền thổ cư
Tính pháp lý của loại đất Sau khi có sự kiểm tra và cấp phép từ những đơn vị chức năng cũng như cơ quan nhà nước thì loại đất này sẽ được quy hoạch  minh bạch và công khai. Đây là loại đất được phân lô và phân khu cách rõ ràng, minh bạch. Loại đất này sở hữu sổ đỏ và giấy phép đến từ các đơn vị chức năng,…. Do những giấy tờ giữa 2 bên mà không có sự xác nhận của cơ quan nhà nước nên tính pháp lý của loại đất nền này khá tiềm ẩn rủi ro.
Các tiện ích khi sử dụng Chủ đầu tư đã quan tâm tới hệ thống tiện ích như trường học, bệnh viện, công viên,… Các tiện ích như trung tâm thương mại hay bệnh viện, trường học,… cũng được nhà đầu tư chú trọng Những tiện ích xung quanh dự án không được chủ đầu tư quan tâm và chú trọng.

3.1. Đất nền dự án

Đất nền dự án là các khu đất nằm trong quy hoạch và đang được những chủ đầu tư chuẩn bị tiến hành thi công công trình xây dựng. Loại đất này thường xuất hiện ở khu vực có hệ thống tiện ích xung quanh, giao thông thuận. Mục đích sử dụng loại đất này là xây dựng những khu sinh thái, khu dân cư hay các tòa nhà,…

đất nền dự án là gì
Đất nền dự án là chỉ các khu đất nằm trong quy hoạch dự án

3.2. Đất thổ cư

Đất thổ cư là loại đất được sử dụng để xây dựng nhà hoặc các công trình phúc lợi xã hội. Qua đó, người dân sẽ có một cuộc sống gần gũi với mảnh vườn và có thể đáp ứng được nhu cầu của cuộc sống. Đất thổ cư bao gồm 2 loại chính đó là đất thổ cư nông thôn và đất thổ cư đô thị.

 • Đất thổ cư nông thôn: Đây là loại đất thuộc dưới sự quản lý của xã và địa giới hành chính khu vực nông thôn. Đất thổ cư nông thôn sẽ được ưu tiên trong cấp phép xây dựng vườn hoặc ao. Việc này nhằm mục đích phục vụ cho sự phát triển chung của địa phương.
 • Đất thổ cư đô thị: Loại đất này chịu sự quản lý của phường, thị trấn, quận,… Người mua có quyền xây dựng nhà ở hay những công trình khác nhằm phục vụ cho đời sống phù hợp với quy hoạch xây dựng đô thị ở sở tại.
đất nền là gì
Đất thổ cư được các nhà chủ đầu tư sử dụng để xây dựng nhà ở

3.3. Đất liền kề 

Việc các mảnh đất được bố trí gần nhau theo kết cấu nhất định được gọi là đất liền kề. Những mảnh đất này có diện tích xấp xỉ nhau. Đồng thời, đất liền kề đều được xuất hiện trên cùng một khu vực thi công công trình của dự án.

đất nền là gì
Đất liền kề là các mảnh đất được bố trí gần nhau theo kết cấu nhất định.

4. Những lưu ý khi mua đất nền

Các lưu ý khi mua đất nền là gì? Đây là một câu hỏi mà được rất nhiều người đã đặt ra. Câu hỏi này sẽ được giải đáp ngay sau đây, bạn hoàn toàn có thể tham khảo ngay.

4.1. Thông tin chủ đầu tư

Trước khi quyết định mua đến nền thì các bạn cần tìm hiểu kỹ các thông tin về chủ đầu tư. Trong bối cảnh hiện nay đã xuất hiện rất nhiều dự án ảo hoặc các dự án có tính pháp lý chưa rõ ràng. Vì thế, trong trường hợp bạn thấy giá đất nền ở một khu vực nào đó lại thấp hơn so với những khu khác thì cần phải tìm kỹ lưỡng về dự án và khả năng hoàn thiện công trình, tính pháp lý của mảnh đất đó.

Để tránh gặp các rủi ro không đáng có thì mọi người không nên quyết định đầu tư vào những mảnh đất dự án có giá rẻ. Bạn nên tìm đến những chủ đầu tư uy tín thì tính khả thi của dự án đất nền sẽ càng cao.

đất nền là đất gì
Trước khi quyết định mua đến nền thì các bạn cần tìm hiểu kỹ các thông tin về chủ đầu tư.

4.2. Hồ sơ pháp lý

Một yếu tố quan trọng sẽ ảnh hưởng đến quyết định mua đất nền của bạn đó là hồ sơ pháp lý. Mọi người cần bỏ chút thời gian để tìm hiểu mảnh đất mình muốn mua đã được các đơn vị chức năng và cơ quan nhà nước cấp phép hay chưa. Đồng thời, để tránh rủi ro thì bạn nên chọn những mảnh đất đã có sổ đỏ. Một hồ sơ pháp lý đầy đủ thì đất nền dự án cần có các loại văn bản sau:

 • Hồ sơ chứng minh mảnh đất nền đã hoàn tất giải tỏa đền bù (nếu có).
 • Văn bản thỏa thuận địa điểm quy hoạch dự án do văn phòng kiến trúc sư trưởng cấp cho.
 • Văn bản chứng minh khu đất này đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao đất.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 • Hồ sơ chấp thuận của UBND quận, huyện chuyển văn phòng kiến trúc sư trưởng và kèm theo văn bản kiến trúc sư.
đất nền là gì
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

4.3. Không nên mua đất nền sổ chung

Đất có sổ chung là mảnh đất đã được nhà nước công nhận quyền sở hữu chung và đều có quyền định đoạt mọi vấn đề liên quan đến thửa đất như mua bán, tặng hoặc cho,…. Chính vì thế, khi đất nền có sổ chung do nhiều người cùng sở hữu thì tương lai rất dễ xảy ra tranh chấp ngoài mong muốn. Theo như quy định của pháp luật nếu diện tích đất của bạn cần tách quá nhỏ thì sẽ không được phép.

Để sở hữu một mảnh đất tốt thì mọi người nên thận trọng trong từng bước mua bán cũng như kiểm tra kỹ lưỡng các giấy tờ liên quan. Tránh những rủi ro không đáng có hoặc tranh chấp trong tương lai thì cần có những biên bản xác nhận của các bên và cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

đất nền là gì
Đất có sổ chung là mảnh đất đã được nhà nước công nhận quyền sở hữu chung

Như vậy, các bạn vừa tìm hiểu những thông tin liên quan đến đất nền là gì? Hi vọng sau bài viết này mọi người đã có cái nhìn đầy đủ nhất về các loại đất nền. Từ đó, bạn có thể sở hữu được một mảnh đất tốt và có tính pháp lý cao. Trong lúc tìm hiểu có gì không hiểu về dự án bất động sản thì hãy bình luận dưới bài viết để Nghemoigioi.vn tư vấn chi tiết cho mọi người nhé!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Đất DTL Là Gì? Luật Đất Đai Về DTL?

Mỗi loại đất đai ở Việt Nam đều được nhà nước phân chia và quy định riêng biệt. Và không...

căn góc là gì

Căn góc là gì? Ưu nhược điểm, một số lưu ý khi mua phải biết

Chung cư căn góc là gì? Trong bất động sản, đây là những căn hộ có hai mặt tiền. Đặc...

Chứng thư bảo lãnh là gì? Những lưu ý về chứng thư bảo lãnh?

Hiện nay khi muốn vay một số tiền lớn, nhiều khách hàng gặp lúng túng trước yêu cầu cần có...

Kiều hối là gì

Kiều hối là gì? Một số cách chuyển kiều hối về Việt Nam

Kiều hối là gì có lẽ không còn xa lạ đối với những bạn đọc có người thân hiện đang...

Quy hoạch đất biệt thự là gì? Những điều cần biết khi đầu tư?

Biệt thự là một trong những không gian sống sang trọng, đẳng cấp mà rất nhiều người mơ ước sở...

Quy Hoạch Sử Dụng Đất Là Gì? Những Thông Tin Liên Quan

Quy hoạch sử dụng đất là phạm trù kiến thức khá quan trọng mà nhà đầu tư cần chuẩn bị...

phòng duplex là gì

Phòng duplex là gì? Những điều cần biết về căn hộ duplex

Phòng duplex là gì hiện đang là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm khi có ý định chọn...

1000m2 bằng bao nhiêu ha? Cách quy đổi chuẩn, nhanh chóng

1000 m2 bằng bao nhiêu ha? Hay 1 ha bằng bao nhiêu m2 là những câu hỏi thường rất hay...