Người già nên ở chung cư hay nhà đất? Tìm hiểu chi tiết

Người già nên ở chung cư hay nhà đất luôn là vấn đề được mọi người quan tâm. Chính vì thế, trong bài viết ngày hôm nay, Nghemoigioi.vn sẽ cung cấp cho các bạn những ưu và nhược điểm của chung cư cũng như khi ở nhà đất. Mọi người hoàn toàn có thể tham khảo ngay bên dưới đây nhé!

1. Ưu điểm và nhược điểm của nhà đất

Nên ở chung cư hay nhà đất? Đây chắc hẳn là một vấn đề mà rất nhiều người quan tâm hiện nay. Để làm rõ vấn đề này thì các bạn cùng Nghemoigioi.vn đi tìm hiểu ưu và nhược điểm của nhà đất dưới đây nhé!

1.1. Ưu điểm nhà đất  

Ưu điểm của nhà đất là gì? Dưới đây là một số ưu điểm mà bạn có thể tham khảo ngay nhé.

 • Pháp lý chung cư rõ ràng: Trước hết, người chủ sẽ được cấp giấy quyền sở hữu nhà đất (sổ đỏ). Qua đó, các bạn sẽ có tính pháp lý cao trên mảnh đất đó. Đồng thời, gia chủ sẽ không phải chịu bất cứ một khoản phí nào khác.
 • Lựa chọn thiết kế chung cư: Khi quyết định mua nhà đất, các bạn hoàn toàn được thoải mái trong việc lựa chọn mẫu thiết kế sao cho phù hợp với kinh tế và sở thích của gia đình. Hơn nữa, với ngôi nhà vườn sẽ giúp những người cao tuổi cải thiện được sức khỏe và tinh thần,….
 • Tính riêng tư của mỗi thành viên được đảm bảo hơn: Khi những mẫu nhà đất sở hữu thiết kế cao tầng hợp lý thì từng thành viên trong gia đình sẽ được đảm bảo hơn về vấn đề riêng tư. Qua đây, quan hệ giữa các thành viên trong một gia đình sẽ được gắn kết bền chặt hơn.
 • Có không gian sinh hoạt riêng tư: Khi ở nhà đất, việc tập thể dục buổi sáng hoặc thưởng thức một tách trà hay chơi cờ cùng bạn bè hàng xóm sẽ giúp cuộc sống của người cao tuổi không có cảm giác cô đơn cũng như buồn chán khi con cháu bận rộn với lịch trình cá nhân.
người già nên ở chung cư hay nhà đất
Tính riêng tư của mỗi thành viên được đảm bảo hơn.

1.2. Nhược điểm nhà đất 

Bên cạnh những ưu điểm trên thì nhà đất vẫn còn tồn tại một số nhược điểm như sau:

 • Tính an toàn cũng như an ninh không được đánh giá cao: Việc đảm bảo tính an toàn và an ninh dành cho các gia đình khi ở nhà đất không được đánh giá cao như những căn chung cư có bảo vệ 24/24h. Ngoài ra, người ra và người vào khu nhà đất sẽ không được kiểm soát như căn hộ chung cư.
 • Số tiền để sở hữu một căn nhà đất thường rất cao so với một căn chung cư: Không phải ai cũng có đủ điều kiện để sở hữu một ngôi nhà rộng rãi và tiện ích. Chính vì lý do này, có rất nhiều người chọn mẫu thiết kế nhà ống hay các ngôi nhà chật hẹp nằm sâu trong con hẻm. Vì thế, người lớn tuổi sẽ gặp khó khăn trong việc đi lại.
 • Cơ sở hạ tầng của những ngôi nhà mặt đất có phần bị hạn chế: Đơn cử như với các thiết kế kiểu nhà ống thường sẽ không có cửa sổ bên hông. Qua đó, ánh sáng mặt trời sẽ khó đi vào bên trong căn nhà. Ngoài ra, các căn nhà đất này chỉ sở hữu một lối thoát hiểm nên sẽ gây khó khăn trong việc tiếp cận nếu có xảy ra hỏa hoạn,…
người già nên ở chung cư hay nhà đất
Cơ sở hạ tầng của những ngôi nhà mặt đất có phần bị hạn chế.

2. Ưu điểm và nhược điểm của chung cư

Để tìm được câu trả lời cho câu hỏi người già nên ở chung cư hay nhà đất thì các bạn nên biết được chung cư có những ưu điểm và nhược điểm gì. Dưới đây là những thông tin liên quan đến vấn đề trên, mọi người hãy tham khảo ngay nhé.

2.1. Ưu điểm nhà chung cư 

Cũng giống như nhà đất thì nhà chung cư cũng có những ưu điểm như sau:

 • Được thừa hưởng những tiện ích đi kèm khi sở hữu căn hộ chung cư: Khi sống trong những căn hộ chung cư thì các thành viên trong gia đình sẽ được được hưởng sự tiện lợi có trong dự án và xung quanh dự án như công viên nội khu, thang máy, bệnh viện, trung tâm thương mại,….
 • An ninh đảm bảo an toàn, dân trí cao, lối sống văn minh: Việc sử dụng hệ thống camera an ninh giám sát 24/24 cùng với đội ngũ nhân viên bảo vệ đã giúp cư dân không phải gặp những vấn đề như mất cắp,… Ngoài ra, các gia đình sẽ được ban quản lý tòa nhà trợ giúp trong trường hợp cần thiết.
 • Thiết kế căn hộ đều được xây dựng dựa trên cùng một mặt phẳng: Do diện tích căn hộ chung cư chỉ trên một mặt sàn nên bố mẹ của các bạn, đặc biệt là những người có tiền sử bệnh xương khớp sẽ đi lại thuận tiện hơn. Hơn nữa, việc chăm sóc người cao tuổi cũng dễ dàng hơn nhiều.
 •  Phù hợp với những gia đình có trẻ nhỏ: Tòa nhà luôn có những khu vui chơi giải trí cho trẻ em. Từ đó, các bé sẽ dễ dàng làm quen với nhau hơn. Hơn nữa, đây cũng là nơi để các bà mẹ trao đổi những cách giáo dục con trẻ để giúp trẻ được phát triển toàn diện hơn.
 • Ánh sáng và không khí sẽ dễ dàng đi vào trong căn nhà: Khi bạn sở hữu những căn chung cư tầm trung thì không khí sẽ rất thoáng, ánh sáng dễ dàng đi qua những cửa sổ. Từ đó, căn nhà sẽ thoáng mát hơn. Ngoài ra, bạn có thể thả tầm mắt thông qua những cửa sổ lớn của căn nhà giúp tâm trạng của bạn được cải thiện hơn sau những giờ làm việc căng thẳng.
nên ở chung cư hay nhà đất
An ninh của khu chung cư luôn được đảm bảo an toàn

2.2. Nhược điểm chung cư 

Để có thể lựa chọn cho người già nên ở chung cư hay nhà đất thì bạn cũng nên tìm hiểu nhược điểm của chung cư. Mọi người có thể tham khảo nội dung ngay dưới đây.

 • Vấn đề đi lại khi sống trong chung cư sẽ khiến hoạt động của gia đình bạn gặp khó khăn: Việc sử dụng chung hệ thống thang máy sẽ khiến bạn gặp khó khăn. Bởi vì, thang máy chỉ vận chuyển được số người nhất định. Chính vì thế, khi bạn đang có việc gấp cần đi thang máy mà lúc đó thang máy đủ số người thì sẽ phải đợi chuyến kế tiếp.
 • Khi sống ở tòa nhà thì sẽ có ít giao tiếp với hàng xóm, không khí bí bách, ngột ngạt: Việc ít giao tiếp với hàng xóm sẽ khiến bố mẹ bạn cảm thấy cô đơn khi con cháu mình đi học và đi làm. Hơn nữa, khi không giao tiếp với ai thì người cao tuổi sẽ cảm thấy ngột ngạt, khó chịu, đặc biệt là những căn chung cư thiếu sáng.
 • Gia đình bạn sẽ bị kiểm soát trong việc muốn sửa hoặc xây dựng thêm: Muốn sửa chữa hay xây dựng thêm thì mọi người cần sự đồng ý của ban quản lý tòa nhà thì mới được tiến hành. Để được sự đồng ý đó bạn cần phải làm những thủ tục theo quy định và cần thời gian để được phê duyệt. Chính vì thế, việc này diễn ra khó hơn rất nhiều so với nhà đất.
 • Mọi người sẽ dễ bị ảnh hưởng những âm thanh của các gia đình bên cạnh: Việc sử dụng những cửa sổ làm bằng kính nên khả năng cách âm giữa các gia đình kém. Chỉ cần gia đình bên cạnh có trẻ nhỏ khóc hay tổ chức tiệc tùng thì nhà bạn rất dễ bị ảnh hưởng giấc ngủ, đặc biệt là bố mẹ của bạn.
người già nên ở chung cư hay nhà đất
Mọi người sẽ dễ bị ảnh hưởng những âm thanh của các gia đình bên cạnh

3. Đánh giá chung về nhà đất và chung cư

Nếu sở hữu môi trường sống, cơ sở hạ tầng kỹ thuật cũng như hạ tầng xã hội được đảm bảo thì nhà đất hay nhà chung cư đều tốt. Hai loại hình nhà này đều có những ưu điểm và nhược điểm. Tuy nhiên, để nhà đất và chung cư có phù hợp với nhu cầu hay không thì dưới đây là hai tiêu chí đánh giá, bạn có thể tham khảo nhé.

3.1. Nhà mặt đất – Lựa chọn mang tính truyền thống

Việc lựa chọn sinh sống trong nhà mặt đất là một lựa chọn mang tính truyền thống. Điều này đã được thể hiện khi nhiều thế hệ sống chung trong một ngôi nhà. Việc này giúp các thành viên trong gia đình sẽ đoàn kết, thấu hiểu nhau nhiều hơn. Hơn nữa, người lớn tuổi sẽ có một cuộc sống vui vẻ hơn bên con cháu.

người già nên ở chung cư hay nhà đất
Mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình trở nên gắn kết hơn khi sống ở nhà đất

3.2. Căn hộ chung – Xu hướng hiện đại, tiện nghi

Không giống với nhà đất, khi bạn sống trong một căn hộ chung cư thì bố mẹ bạn sẽ được hưởng tối đa những tiện ích xung quanh của tòa nhà chung cư. Các tiện ích khi đi kèm với tòa nhà như công viên giải trí, trung tâm thương mại, bệnh viện, nhà hàng, trường học, phòng tập Gym,….

nên ở nhà đất hay chung cư
Khi bạn sống trong một căn hộ chung cư thì bố mẹ bạn sẽ được hưởng tối đa những tiện ích

4. Người già nên ở chung cư hay nhà đất?

Những vấn đề về xương khớp sẽ khiến việc đi lại của các thành viên trong gia đình trở nên khó khăn hơn, đặc biệt là người cao tuổi. Do đó, mọi người nên chọn nhà mặt đất để cho người lớn tuổi sinh sống. Với các mẫu nhà mặt đất thì bố mẹ dễ dàng thuận tiện vui chơi cùng con cháu hơn. Không chỉ vậy, người lớn tuổi có thể trồng cây cảnh làm thú vui cho bản thân.

Đối với chung cư với những kiểu xây hiện đại thì người già vẫn có thể lựa chọn sống căn hộ có vị trí tầng thấp như tầng 2, tầng 3,… vẫn đảm bảo việc đi lại. Mặt khác, chung cư có thang máy để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân.

Chính vì thế, người cao tuổi ở nhà mặt đất vẫn tốt hơn khi ở chung cư. Bởi vì, điều kiện đi lại và cuộc sống được đảm bảo hơn. Tuy nhiên, tùy theo hoàn cảnh và điều kiện kinh tế nếu ở chung cư thì hãy chọn tầng thấp.

người già nên ở chung cư hay nhà đất
Các mẫu nhà mặt đất thì bố mẹ dễ dàng thuận tiện vui chơi cùng con cháu hơn

Trên đây, là toàn bộ những thông tin liên quan đến vấn đề người già nên ở chung cư hay nhà đất. Hy vọng qua bài viết này, mọi người đã có cho mình kiến thức cơ bản về nhà đất và chung cư. Từ đó, các bạn có thể chọn cho gia đình mình một căn nhà phù hợp. Nếu có bất cứ thắc mắc nào về chủ đề bất động sản thì hãy bình luận dưới bài viết để Nghemoigioi.vn tư vấn chi tiết nhé!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Nên Mua Chung Cư Hay Nhà Đất Ở Thời Điểm Hiện Tại

Câu hỏi nên mua chung cư hay nhà đất luôn được đặt ra với bất kỳ ai khi đang có...

Shr là gì? 3 cách nhận biết đất shr

Hiện nay nhu cầu đầu tư bất động sản tăng cao, vì vậy việc trang bị cho mình những kiến...

đất nền là gì

Đất nền là gì? Những lưu ý quan trọng khi mua đất nền

Đất nền là gì? Vì sao đầu tư dự án đất nền lại được ưa chuộng như vậy? Khi mua...

Đất Sản Xuất Nông Nghiệp Là Gì? Kiến Thức Bạn Cần Biết

Nước ta là một trong những quốc gia có nền nông nghiệp phát triển nhất Đông Nam Á. Đi kèm...

Đất thương mại dịch vụ là gì

Đất thương mại dịch vụ là gì? Quy định về đất dịch vụ mới nhất

Đất thương mại dịch vụ là gì? Vì sao đây lại là một trong những nhóm đất được sử dụng...

Căn Hộ Officetel Là Gì? Có Nên Đầu Tư Trong Năm Nay?

Những năm trở lại đây, căn hộ officetel trở nên khá nhộn nhịp trên thị trường bất động sản trong...

Đất DNL Là Gì Và Lưu Ý Khi Chuyển Đổi?

Để giúp bạn hiểu rõ thêm về các loại đất, mục đích sử dụng cũng như lưu ý trong việc...

Làm thế nào để mua chung cư giá gốc đảm bảo chất lượng?

Làm thế nào để mua chung cư giá gốc sao cho uy tín, chất lượng là câu hỏi đang được...