Lướt cọc là gì? Những lưu ý khi lướt cọc để tránh rủi ro

Lướt cọc là hình thức đầu tư hấp dẫn đang được nhiều người quan tâm. Đây là một trong những cách thức đầu tư mạo hiểm có thể giúp bạn thu lại mức lợi nhuận rất cao chỉ trong một khoản thời gian ngắn. Tuy nhiên, hình thức này cũng có một vài ít rủi ro nhất định. Trong bài viết này, Nghemoigioi.vn sẽ đem đến cho bạn các thông tin hữu ích về khái niệm lướt cọc cũng như những gì bạn cần lưu ý khi lựa chọn hình thức đầu tư này nhé!

1. Đầu tư lướt sóng là gì?

Lướt cọc thường được hiểu là cách thức mà một người bỏ vốn đầu tư vào một dự án, sau đó chuyển nhượng cho người mua khác với mức giá cao hơn. Chu kỳ này thường diễn ra trong một khoản thời gian ngắn, dao động từ vài ngày đến một tuần trước khi đóng tiền lần đầu tiên hoặc thanh toán toàn bộ giá trị bất động sản.

lướt cọc
Lướt cọc là hình thức đầu tư mạo hiểm

Để hiểu hơn về khái niệm lướt cọc là gì, bạn có thể tham khảo ví dụ sau đây. Giả sử một nhà đầu tư mua lô đất với mức giá 5 tỷ và được yêu cầu đặt cọc trước 1 tỷ, sau 1 tháng sẽ thanh toán đầy đủ số tiền còn lại. Khi chi trả khoản tiền đầu tiên, 2 bên sẽ ký hợp đồng đặt cọc. Sau đó, vào lần thanh toán cuối cùng, họ sẽ kí hợp đồng mua bán và hợp thức hóa tất cả các giấy tờ.

Trong 30 ngày đó, nhà đầu tư hoàn toàn có thể bán lại lô đất này cho một khách hàng tiềm năng khác với mức giá 6 tỷ hoặc thậm chí cao hơn tùy theo sự biến động của thị trường. Chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, số tiền mà nhà môi giới nắm giữ đã tăng lên gấp 2, gấp 3 lần so với ban đầu. Vậy có thể nói, lướt cọc nhà đất chính là hình thức kiếm lời vô cùng hấp dẫn. 

2. Một số phương thức đầu tư khác

Có rất nhiều hình thức đầu tư có thể giúp bạn kiếm lời trong lĩnh vực bất động sản. Tuy nhiên, mỗi cách thức sẽ có các ưu và nhược điểm khác nhau, bạn cần cân nhắc thật kỹ để tránh rủi ro sau này. Dưới đây là 2 hình thức đầu tư mạo hiểm thường được nhiều người áp dụng.

2.1 Bẻ cọc

Bẻ cọc là việc người mua đất đòi lại số tiền cọc ban đầu với các lý do như đất bị thiếu diện tích, khu đất xảy ra nhiều tranh chấp… Những người này thường làm công việc môi giới, họ đặt cọc để giữ đất sau đó đẩy sang cho khách với giá cao hơn nhằm mục đích kiếm lời. Tuy nhiên, khi thương vụ bất thành thì họ sẽ quay sang yêu cầu chủ đất hoàn trả lại số tiền cọc ban đầu.

lướt cọc
Rất nhiều nhà môi giới áp dụng cách thức bẻ cọc

2.2 Sang cọc

Một hình thức môi giới nhà đất khác cũng thường được áp dụng là sang cọc. Bạn có thể hiểu một cách đơn giản sang cọc là việc một người đã chi tiền đặt cọc cho một khu bất động sản. Tuy nhiên, vì một lý do nào đó mà người này sẽ không tiếp tục hợp đồng với chủ đất mà sẽ để cho một người khác thực hiện thay nghĩa vụ và quyền lợi đã được thỏa thuận trước đó.

3. 3 yếu tố lướt cọc đất thành công

Để quá trình lướt cọc diễn ra suôn sẻ, thuận lợi, bạn cần phải quan tâm đến một vài lưu ý nhất định. Những lời khuyên này sẽ giúp bạn nhận biết được đâu là thời điểm vàng để đầu tư và làm thế nào để tối ưu mức lợi nhuận thu được. Ngoài ra, chúng cũng sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro không đáng có.

3.1 Thời điểm vàng tham gia lướt cọc

Để quá trình lướt cọc đất diễn ra thuận lợi, bạn cần phải biết được đâu là thời điểm thích hợp cho việc đầu tư. Thông thường, bạn nên bán lại khu bất động sản vào ngay trước thời điểm khởi công hoặc lúc sắp sửa bàn giao nhà. Tuy nhiên, thời điểm này còn phụ thuộc vào các yếu tố riêng lẻ của từng dự án. Bạn có thể tự mình cân nhắc thời gian phù hợp để tối ưu hóa lợi nhuận.

lướt cọc là gì
Bạn nên lựa chọn thời điểm hợp lý để lướt cọc

3.2 Dự tính số tiền cần lướt cọc

Một lưu ý khác mà bạn cần quan tâm là trước khi đầu tư vào khu nhà đất nào, bạn cũng nên xem xét và đánh giá thật kỹ tình hình tài chính của bản thân. Tốt hơn hết, bạn nên đảm bảo tiềm lực tài chính của bản thân đạt ngưỡng 30-50% giá trị của khu bất động sản mà bạn dự định đầu tư. Bên cạnh đó, bạn cần đặt trường hợp quá trình lướt cọc không thành công và ước tính số tiền phải trả hàng tháng cho ngân hàng nếu điều này không may xảy ra.

3.3 Tình trạng pháp lý của BĐS đặt cọc

Tính pháp lý của khu bất động sản là điều mà bạn cần đặc biệt quan tâm khi tham gia vào lĩnh vực này. Bạn nên làm việc thật cẩn thận với chủ nhà để chắc chắn là căn nhà bạn định mua có đầy đủ giấy tờ, không vướng vào bất kỳ tranh chấp nào để tránh gặp rắc rối về sau.

lướt cọc
Bạn cần xem xét yếu tố pháp lý của khu BĐS

Trên đây là 3 yếu tố cho quá trình đầu tư lướt cọc đất diễn ra thuận lợi, tuy nhiên cũng còn phụ thuộc nhiều yếu tố như bạn có thể liên kết với môi giới nào, hệ thống bán hàng nào để ra hàng nhanh hoặc nhập hàng rẻ. Chúc bạn sẽ có thương vụ lướt cọc thành công! Có thể nói lướt cọc là trò chơi mạo hiểm yêu thích của các nhà đầu tư bất động sản. Thế nhưng, việc lạm dụng hình thức đầu tư này có thể đem đến cho bạn rất nhiều rủi ro.

4. Rủi ro của việc đầu tư lướt cọc

Giống như bất kỳ hình thức đầu tư nào, lướt cọc đất cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ để tránh làm ảnh hưởng đến lợi ích của bản thân. Dưới đây là một vài rủi ro lớn nhất mà một người áp dụng cách thức đầu tư mạo hiểm này có thể sẽ gặp phải

4.1 Lướt ngay “đỉnh sóng”

Đã có rất nhiều trường hợp nhà môi giới mua cọc khi giá đã bị đẩy lên cao, “sóng” thị trường rơi vào thời điểm thoái trào dẫn đến khả năng bán lại lô đất đó là rất khó. Trong tình huống xấu nhất, bạn có thể sẽ phải bỏ toàn bộ số tiền cọc hoặc vay tiền ngân hàng để thanh toán giá trị khu đất. Tệ hơn, nhà môi giới còn có thể phải bán lại ngôi nhà dưới giá mua để cắt lỗ.

lướt cọc
Rất nhiều nhà đầu tư gặp phải tình trạng lướt ngay đỉnh sóng

4.2 Rơi vào bẫy FOMO

Hiện nay, đã có một số nhà đầu tư “cá mập” có nguồn lực tài chính vững mạnh có thể mua sỉ, đặt cọc trực tiếp với chủ nhà đất. Khi đến ngày mở bán, các nhà đầu tư này sẽ sử dụng một vài tiểu xảo nhằm “ém hàng” và tạo tình trạng khan hiếm trên thị trường. Đối với dự án uy tín thì những đơn hàng sẽ được đặt trước một cách nhanh chóng khiến những người lướt cọc đất bị rơi vào bẫy FOMO (Fear of missing out – sợ bị bỏ lỡ cơ hội).

4.3 Môi giới hứa ‘ra hàng’ nhưng lặn mất tăm

Lợi dụng tâm lý của những nhà đầu tư có ít tiềm lực về vốn và thích lướt một cách nhanh chóng, các môi giới sẵn sàng đánh đổi uy tín của mình để đẩy hàng càng nhanh càng tốt. Họ có thể đem đến cho bạn những lời hứa hẹn như khu nhà đất này sẽ rất nhanh được sang tay cho người khác. Tuy nhiên, một khi cọc đất đã được chốt thành công thì họ có thể bỏ lững lời hứa của mình dẫn đến hậu quả là nhà đầu tư phải ôm toàn bộ khối tài sản đó.

lướt cọc là gì
Bạn cần dự tính trước những rủi ro có thể gặp phải khi lướt cọc

5. Một số quy tắc “vàng” khi tham gia lướt cọc

Những nhà đầu tư thông minh sẽ luôn tìm cho mình cách lướt cọc sao cho hiệu quả nhất. Nếu bạn vừa mới tham gia vào lĩnh vực bất động sản và chưa có nhiều kinh nghiệm, bạn có thể tham khảo một vài quy tắc quan trọng để giúp quá trình đẩy cọc diễn ra nhanh chóng, thuận lợi hơn.

  • Chọn chủ đầu tư uy tín: Trước khi quyết định thanh toán tiền để cọc một khu nhà đất, bạn cần phải dành thời gian tìm hiểu thật kỹ về chủ đầu tư và đặc biệt lưu tâm đến những yếu tố như chất lượng, tính hợp pháp và khả năng thu hút người mua của họ. Những thông tin này có thể được tìm thấy trên internet hoặc thông qua các chuyên gia bất động sản đã có nhiều kinh nghiệm.
  • Vị trí, thời gian hoàn thành dự án: Một khu nhà đất được xây dựng ở vị trí thuận lợi thì rất dễ tăng giá trong tương lai. Một trong những yếu tố mà bạn có thể quan tâm là ngôi nhà có gần những trung tâm tiện ích như trường học, bệnh viện… hay không. Bên cạnh đó, bạn cũng cần quan tâm đến thời gian hoàn thiện dự án, thương lượng sao cho khoảng thời gian này càng ngắn càng tốt.
  • Chủng loại căn hộ: Ngoài những yếu tố trên, bạn cũng cần tìm hiểu kỹ lưỡng về số lượng và chủng loại căn hộ mà bạn đang có ý định đặt cọc. Thông thường, số lượng căn hộ càng ít thì tính khan hiếm càng cao. Kết quả là, tính thanh khoản và khả năng tăng giá của ngôi nhà sẽ cao hơn.
  • Thời điểm bán: Nhà đầu tư nên tìm hiểu thông tin và lựa chọn thời điểm bán thích hợp để nâng cao giá trị ngôi nhà. Trong đa số các trường hợp, thời điểm bán tốt nhất thường là ngay trước thời điểm bắt đầu cất nóc (chưa đến đợt thanh toán 70% giá trị nhà) hoặc vào lúc chuẩn bị bàn giao nhà (đã thanh toán 70% giá trị nhà).
lướt cọc
Những nguyên tắc này sẽ giúp bạn đầu tư hiệu quả hơn

Trên đây là toàn bộ những thông tin mà bạn cần biết để có một thương vụ lướt cọc thành công. Vốn dĩ đây là một hình thức đầu tư mạo hiểm nên tìm ẩn rất nhiều rủi ro, bạn nên hết sức cẩn thận trước khi đưa ra bất kỳ quyết định quan trọng nào. Bạn có thể đón đọc các bài viết tiếp theo của Nghemoigioi.vn để lưu lại những kiến thức bổ ích nhất.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Căn Hộ Officetel Là Gì? Có Nên Đầu Tư Trong Năm Nay?

Những năm trở lại đây, căn hộ officetel trở nên khá nhộn nhịp trên thị trường bất động sản trong...

Khu tái định cư là gì? Thông tin cần biết về đất tái định cư

Khu tái định cư là gì? Có những loại hình tái định cư nào? Cần lưu ý gì khi mua,...

Kiều hối là gì

Kiều hối là gì? Một số cách chuyển kiều hối về Việt Nam

Kiều hối là gì có lẽ không còn xa lạ đối với những bạn đọc có người thân hiện đang...

căn hộ studio là gì

Căn hộ studio là gì? Ưu nhược điểm của loại hình này là gì?

Căn hộ Studio là gì? Hiện nay, nhiều gia đình đang có xu hướng ưa chuộng những căn hộ nhỏ...

căn góc là gì

Căn góc là gì? Ưu nhược điểm, một số lưu ý khi mua phải biết

Chung cư căn góc là gì? Trong bất động sản, đây là những căn hộ có hai mặt tiền. Đặc...

tại sao chung cư không có tầng 4 13 14

Tại sao chung cư không có tầng 4 13 14? Những lưu ý cần thiết

Tại sao chung cư không có tầng 4 13 14? Hiện nay nhiều người đang có xu hướng lựa chọn...

Lãi suất ngân hàng nào đang cao nhất hiện nay? XEM NGAY

Lãi suất ngân hàng là con số mà khách hàng luôn quan tâm và cập nhật thường xuyên khi có...

Công chứng treo

Công chứng treo là gì? 6 rủi ro thường gặp khi công chứng treo

Công chứng treo là gì? Chắc hẳn sẽ có nhiều người thắc mắc khi mới bắt đầu tham gia thị...