Cách tính diện tích đất 4 cạnh không bằng nhau chuẩn xác nhất

Cách tính diện tích đất 4 cạnh không bằng nhau là điều mà các nhà môi giới và người mua đất cần nắm rõ, bởi vì 4 cạnh của một thửa đất thường không bằng nhau. Bên cạnh đó, với mỗi hình dạng, công thức tính diện tích đất lại khác nhau. Vậy cách tính diện tích đất không vuông như thế nào chính xác nhất? Cùng Nghemoigioi.vn tìm hiểu rõ hơn trong bai viết này.

1. Các bước đo diện tích đất

Cách tính diện tích đất 4 cạnh không bằng nhau bao gồm chuẩn bị dụng cụ, đo độ dài các cạnh của thửa đất. Vậy chi tiết cách đo diện tích đất khi biết 4 cạnh như thế nào?

1.1 Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ đo

Công tác chuẩn bị dụng cụ đo đạc là bước đầu tiên khi muốn đo kích thước 4 cạnh của thửa đất. Trong đó, thước đo là công cụ quan trọng để đo lường Vì thế, khi chuẩn bị trước, người đó cần chọn đúng loại thước để đo được chính xác nhất. Một vài loại thước như thước dây ngắn, thước nhỏ,… thường gây khó khăn khi đo và cho kết quả kém chuẩn.

cách tính diện tích đất 4 cạnh không bằng nhau
Thước đo là dụng cụ quan trọng trong cách tính diện tích đất 4 cạnh không bằng nhau

Thay vì sử dụng các loại thước nhỏ trên, thì các loại thước dây chuyên dụng và đủ dài sẽ phù hợp hơn để đo lường. Các loại thước cuộn có đơn vị đo là mét hoặc inch là thích hợp nhất để đo độ dài miếng đất. Ngoài ra, máy tính, sổ ghi chép, máy móc chuyên dụng cũng là những dụng cụ cần thiết để đo đặc và tính diện tích đất khi biết 4 cạnh.

1.2 Bước 2: Đo chiều dài của mảnh đất 

Bước thứ hai trong cách tính diện tích đất 4 cạnh không bằng nhau là đo chiều dài của mảnh đất. Vậy làm thế nào để đo lường chính xác nhất chiều dài miếng đất? Lúc này, người đo nên áp dụng các tiêu chuẩn sau để tránh sai lệch, gây thiệt hại cho các bên:

  • Tính diện tích đất khi biết 4 cạnh không nên làm tròn số đo mà cần ghi rõ ràng cả phần số thập phân. Ví dụ, nếu chiều dài thực tế của mảnh đất là 3.15m thì cần giữ nguyên, không được phép quy về 3m.
  • Đối với những miếng đất lớn với chiều dài các cạnh lên đến vài chục mét, thường xuất hiện sự chênh lệch kết quả đo so với thực tế thường. Vì thế, người đo nên thực hiện đo đạc lại vài lần để đảm bảo số đo chính xác nhất.
  • Đồng thời, khi cạnh chiều dài của miếng đất lớn, chúng ta không cần thiết phải đo hết 1 lần mà có thể chia ra để đo. Điều này sẽ đảm bảo kết quả đo chính xác nhất và hạn chế được việc sai số.
cách tính diện tích đất 4 cạnh không bằng nhau
Chiều dài miếng đất không nên làm tròn

1.3 Bước 3: Đo chiều rộng mảnh đất

Khi đo chiều rộng mảnh đất để tính diện tích đất, người đo nên thực hiện đo từ đường thẳng vuông góc với chiều dài mảnh đất. Tuy nhiên, tùy theo hình dạng thực tế của các thửa đất, góc vuông này có thế có sự thay đổi. Bên cạnh đó, số đo chiều rộng miếng đất không cần giữ nguyên phần số thập phân mà có thể quy tròn về hàng đơn vị. 

2. Cách tính diện tích đất 4 cạnh không bằng nhau

Trên thực tế, cạnh của các thửa đất thường có độ dài ngắn khác nhau. Vậy cách tính diện tích đất 4 cạnh không bằng nhau như thế nào? Cùng Nghemoigioi.vn làm rõ đối với mỗi trường hợp sau.

2.1 Cách tính diện tích đất bị vạt góc

Cách tính diện tích đất khi bị vạt góc khá đơn giản. Chúng ta chỉ cần chia thửa đất thành 2 phần, gồm 1 phần hình chữ nhất và 1 phần hình thang. Sau đó, chúng ta sẽ đo lần lượt các cạnh của để tính diện tích từng phần.

Lúc này, cách tính diện tích đất 4 cạnh không bằng nhau sẽ là tổng diện tích của hình thang và hình chữ nhật. Ví dụ: Diện tích phần đất hình thang là 200 m2, hình chữ nhật là 150 m2, vậy tổng diện tích miếng đất là 200 + 150 = 350 m2.

cách tính diện tích đất
Cách tính diện tích đất 4 cạnh không bằng nhau của nhà bị vạt góc khá đơn giản

2.2 Cách tính diện tích đất hình tam giác

Hình tam giác có nhiều loại như tam giác vuông, tam giác cân, tam giác đều. Tuy nhiên, cách tính diện tích đất hình tam giác về cơ bản giống nhau. Đối với miếng đất hình tam giác vuông, người đo cần tính độ dài hai cạnh góc vuông, hoặc đo chiều cao và đáy tương ứng với các hình tam giác còn lại.Từ đó, công thức tính diện tích đất không vuông hình tam giác sẽ là

(Chiều cao x cạnh đáy) : 2

cách tính diện tích đất 4 cạnh không bằng nhau
Người đo cần đo đạc chiều cao và cạnh đáy tương ứng để tính diện tích mảnh đất tam giác

Ví dụ: Một miếng đất hình tam giác có chiều cao là 14m, chiều dài cạnh đáy tương ứng là 12m, vậy diện tích miếng đất là 14 x 12 / 2 = 84 m2.

2.3 Cách tính diện tích đất hình thang

Các thửa đất hình thang thường là do phần hậu nở ra hoặc hẹp vào. Do đó, cách tính diện tích đất 4 cạnh không bằng nhau của hình thang sẽ bằng một nửa tổng chiều dài và chiều rộng miếng đất nhân với chiều cao. Công thức: Diện tích = (dài + rộng) / 2 x cao. Ví dụ: Miếng đất hình thang có cạnh chiều dài là 30m, chiều rộng là 20m, chiều cao là 15m. Vậy cách tính diện tích đất khi biết 4 cạnh của hình thang là (30 + 20) / 2 x 15 = 375 m2.

2.4 Cách tính diện tích đất bị méo

Đối với những miếng đất bị méo, người đo có thể linh hoạt chia miếng đất thành nhiều phần khác nhau để dễ dàng tính toán hơn. Tuy nhiên, chúng ta có thể chia thành các hình vuông, hình tam giác, hình chữ nhật, sau đó tính tổng diện tích từng phần để cho ra kết quả cuối cùng. Cách này có thể được áp dụng với những thửa đất có hình dạng phức tạp.

2.5 Tính diện tích đất hình đa giác 

Ngoại trừ các hình kể trên, những thửa đất có từ 5 cạnh là hình đa giác. Cách tính diện tích đất của các miếng đất này đòi hỏi sự tỉ mỉ cao và phức tạp hơn nhiều.Trước hết, người đo cần tính toán độ dài từng cạnh của miếng đất. Sau đó, người đo cần tìm được trung điểm của miếng đất và tính độ dài từ trung điểm đến các cạnh của thửa đất. 

cách tính diện tích đất 4 cạnh không bằng nhau
Có thể áp dụng công thức trên để tính diện tích đất khi biết 4 cạnh hình thang

Công thức cách tính diện tích 4 cạnh không bằng nhau trở lên là ½ chu vi của hình đa giác x trung đoạn. Ví dụ: Miếng đất đa giác có độ dài các cạnh lần lượt là 12m, 14m, 17m, 19m, 23m và trung đoạn là 16m. Cách tính diện tích miếng đất là (12 + 14 +17+19+23 ) / 2 x 16 = 680 m2

3. Cách tính diện tích đất trong sổ đỏ đối với đất thổ cư

Khi được bàn giao đất thổ cư, người sở hữu cũng nên đo đạc lại để đảm bảo các số liệu được ghi trong sổ đỏ là chính xác. Trường hợp này, khách hàng mua đất có thể tính toán dựa vào các công thức trên để tính diện tích đất thổ cư mà mình sở hữu. Nếu phần đất không phải là các hình có thể áp dụng các công thức trên, việc sử dụng máy móc là an toàn nhất.

cách tính diện tích đất
Đảm bảo tính diện tích hình 4 cạnh không bằng nhau trong sổ đỏ chính xác

4. Cách tính diện tích đất trong sổ đỏ đối với đất dự án

Bên cạnh đất thổ cư, đất dự án cũng nên được tính lại diện tích để đảm bảo không bị lấn chiếm về sau. Khi tiến hàng đo lường, chủ sở hữu nên tính toán cẩn thận và tìm hiểu rõ về các quy định về đo đạc đất đai. Bên cạnh đó, chủ nhà có thể đo cả phần tường cách âm, tường rào để có kết quả đo chính xác nhất. 

cách tính diện tích đất 4 cạnh không bằng nhau
Chủ sở hữu đất cũng cần biết rõ cách tính diện tích đất trong các dự án

Trên đây là tổng hợp các cách tính diện tích đất 4 cạnh không bằng nhau. Ngoại trừ một số miếng đất có hình dạng được tính theo công thức cho trước, một vài thửa đất có hình dạng khác cần được lưu ý khi tiến hành đo đạc và tính diện tích để đảm bảo chính xác nhất. Việc tính diện tích mảnh đất trước khi mua là việc quan trọng đối với mỗi khách hàng, Nghemoigioi.vn hy vọng với những nội dung có trong bài viết, quý khách đã hiểu rõ hơn về cách tính diện tích đất.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

diện tích thông thủy là gì

Diện tích thông thủy là gì? Diện tích tim tường là gì? Cách tính

Diện tích thông thủy là gì? Bạn đã biết cách để phân biệt diện tích thông thủy với diện tích...

đất nền là gì

Đất nền là gì? Những lưu ý quan trọng khi mua đất nền

Đất nền là gì? Vì sao đầu tư dự án đất nền lại được ưa chuộng như vậy? Khi mua...

Giải Mã 53 Ký Hiệu Các Loại Đất Ở Việt Nam

Việc nắm rõ ký hiệu các hiệu các loại đất sẽ rất cần thiết cho việc tra cứu, tìm kiếm...

Bể Jacuzzi

Bể Jacuzzi có lợi ích như thế nào? Thông tin hữu ích liên quan 

Bể Jacuzzi là một kiểu bồn tắm mang đến thiết kế sang trọng và phong cách hiện đại cho căn...

fed là gì

FED là gì? FED ảnh hưởng như thế nào đến nền kinh tế

FED là gì? Bất kỳ nhà đầu tư nào khi đầu tư vào thị trường crypto đều biết đến FED....

thanh khoản là gì

Thanh khoản là gì? Ý nghĩa thanh khoản quan trọng như nào?

Thanh khoản là gì? Đây là cụm từ đã nên rất quen thuộc đối với ngành tài chính ngân hàng....

Đầu Tư Lướt Sóng Là Gì? 5 Bí Quyết Đầu Tư Lướt Sóng Trong Bất Động Sản

Đầu tư lướt sóng là thuật ngữ hết sức quen thuộc trong giới đầu tư bất động sản, chứng khoán,...

Kiot là gì? Vì sao nên đầu tư kinh doanh Kiot cho thuê?

Những nhà đầu tư bất động sản đã quá quen với việc kiếm lời từ việc cho thuê căn hộ,...