Đất DSH Là Gì? Những Thông Tin Quan Trọng Về Đất DSH

Những công trình nhà chung cộng đồng này được bố trí và xây dựng trên một khu đất chuyên dụng, gọi là đất DSH, đất sinh hoạt cộng đồng. Vậy Đất DSH là gì? Những thông tin pháp lý quan trọng liên quan đến đất DSH,…

Trong bài viết này, Nghemoigioi.vn sẽ cung cấp đến bạn những thông tin về Đất DSH là gì cũng như trả lời các câu hỏi liên quan đến loại đất sinh hoạt chung này.

Đất DSH là gì?

Quỹ đất DSH là không gian sinh hoạt chung của tất cả dân cư sinh sống trong thôn, làng, bảng, xã,… đó. Vậy Đất DSH là gì? Ký hiệu của đất DSH trên bản đồ địa chính được thể hiện như thế nào? Bài viết dưới đây của Nghemoigioi.vn sẽ giải đáp cho bạn những thông tin liên quan về loại đất này và những vấn đề pháp lý xoay quanh ký hiệu này.

Các ký hiệu trên bản đồ địa chính được tìm hiểu, giải mã khi có nhu cầu giao dịch đất đai. Nhờ các ký hiệu này mà con người có thể dễ dàng phân loại được nhiều loại đất khác nhau để có thể sử dụng đúng mục đích của từng loại đất cũng như thực hiện các quy trình pháp lý theo đúng pháp luật quy định một cách nhanh chóng và chuẩn xác nhất.

Trước khi tìm hiểu về khái niệm Đất DSH là gì thì bây giờ chúng ta hãy tìm hiểu rõ hơn các khái niệm của bản đồ địa chính.

Vậy bản đồ địa chính được hiểu như thế nào?

Theo điều 3 Luật đất đai được ban hành hiện hành thì có quy định về bản đồ địa chính như sau: “Bản đồ địa chính là bản đồ được dùng để thể hiện các thửa đất và các yếu tố địa lý của đất có liên quan, được lập dựa trên đơn vị hành chính của phường, xã, thị trấn và được các cơ quan có thẩm quyền của nhà nước xác nhận”.

Từ đó, có thể hiểu rằng bản đồ địa chính được cơ sở để thực hiện các hoạt động cấp cho người sử dụng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đặc biệt, đây là một trong những yếu tố quan trọng nhằm cấu thành hồ sơ địa chính hoàn chỉnh. Bao gồm: giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, sổ địa chính, và bản đồ địa chính.

Một vài ý kiến cho rằng bản đồ địa chính như là một cuốn “số đỏ” được Nhà nước quản lý. Các ký hiệu thể hiện các loại đất, giúp quản lý, thống kê và có hoạch xây dựng sử dụng được phù hợp và thuận tiện hơn của diện tích đất trên cả nước.

Bảng ký hiệu các loại đất được thể hiện trên bản đồ địa chính

Dựa theo quy định của Phụ lục số 01 Thông tư số: 25/2014/TT-BTNMT được ban hành ngày 19 tháng 05 năm 2014 tại điểm 13 mục III có quy định về bản đồ địa chính. Có 53 ký hiệu đất theo Thông Tư này được quy định tại và phân chia thành ba nhóm ở nước ta bao gồm đất phi nông nghiệp, đất chưa sử dụng và đất nông nghiệp:

STT LOẠI ĐẤT MÃ/ KÝ HIỆU
I CÁC NHÓM ĐẤT NÔNG NGHIỆP Ở NƯỚC TA
1 Đất chuyên dùng để trồng lúa nước LUC
2 Đất trồng các loại lúa nước còn lại LUK
3 Đất để trồng lúa nương LUN
4 Đất bằng dùng để trồng cây hàng năm khác BHK
5 Đất nương rẫy dùng để trồng cây hàng năm khác NHK
6 Đất dùng để trồng cây lâu năm CLN
7 Đất rừng dành cho sản xuất RPH
8 Đất rừng dành cho phòng hộ RPH
9 Đất rừng dành cho đặc dụng RDD
10 Đất dùng để nuôi trồng thủy sản NTS
11 Đất được dùng để làm muối LMU
12 Các loại đất nông nghiệp khác NKH
II NHÓM ĐẤT PHI NÔNG NGHIỆP TẠI NƯỚC TA
1 Đất dùng để ở tại các vùng nông thôn ONT
2 Đất ở tại các vùng đô thị ODT
3 Đất xây dựng tại các trụ sở cơ quan TSC
4 Đất dùng để xây dựng các trụ sở của các tổ chức sự nghiệp DTS
5 Đất dùng để xây dựng các cơ sở văn hóa DVH
6 Đất dùng để xây dựng cơ sở y tế DYT
7 Đất dùng để xây dựng các trụ sở, công trình cơ sở giáo dục và đào tạo DGD
8 Đất dùng để xây dựng các trụ sở cơ sở thể dục thể thao DTT
9 Đất dùng để xây dựng các trụ sở cơ sở khoa học và công nghệ DKH
10 Đất dùng để xây dựng các trụ sở cơ sở dịch vụ xã hội DXH
11 Đất dành cho xây dựng trụ sở cơ sở ngoại giao DNG
12 Đất dùng để xây dựng các công trình sự nghiệp khác DSK
13 Đất dành cho quốc phòng CQP
14 Đất dành cho an ninh CAN
15 Đất dành cho khu công nghiệp SKK
16 Đất dành cho khu chế xuất SKT
17 Đất dành cho cụm công nghiệp SKN
18 Đất dành cho các cơ sở sản xuất phi nông nghiệp SKC
19 Đất dành cho thương mại, dịch vụ TMD
20 Đất sử dụng dành cho các hoạt động khoáng sản SKS
21 Đất dùng để sản xuất các nguyên vật liệu xây dựng, làm đồ gốm SKX
22 Đất dành cho giao thông DGT
23 Đất dành cho thủy lợi DTL
24 Đất dành cho các công trình năng lượng DNL
25 Đất dành cho các công trình viễn thông, bưu chính DBV
26 Đất dùng cho các hoạt động sinh hoạt cộng đồng DSH
27 Đất dùng cho các khu giải trí, khu vui chơi công cộng DKV
28 Đất chợ DCH
29 Đất dành cho có di tích văn hóa – lịch sử DDT
30 Đất dành cho các danh lam thắng cảnh DDL
31 Đất dùng để xây dựng các bãi thải, xử lý chất thải DRA
32 Đất dùng để xây dựng các công trình công cộng khác DCK
33 Đất dành cho các cơ sở tôn giáo TON
34 Đất dành cho các cơ sở tín ngưỡng TIN
35 Đất dùng để xây dựng nghĩa địa, nghĩa trang, nhà hỏa táng, nhà tang lễ NTD
36 Đất của các sông, kênh, rạch, ngòi, suối SON
37 Đất ở nơi có mặt nước chuyên dùng MNC
38 Đất dành cho khu vực phi nông nghiệp khác PNK
III NHÓM ĐẤT CHƯA ĐƯỢC SỬ DỤNG Ở NƯỚC TA
1 Đất bằng chưa được sử dụng BCS
2 Đất đồi núi chưa được sử dụng DCS
3 Núi đá nơi không mà có rừng cây NCS
Đất DSH là gì? Một ví dụ về các ký hiệu mã đất của một bản đồ quy hoạch
Đất DSH là gì? Một ví dụ về các ký hiệu mã đất của một bản đồ quy hoạch

Vậy Đất DSH là gì?

Căn cứ vào quy định để giải đáp cho câu hỏi Đất DSH là gì, theo đó DSH được biết đến là ký hiệu của nhóm đất sinh hoạt chung dành cho cộng đồng. Tại khu đất này, người dân tại thôn, làng, bảng,… có quyền được sử dụng với các mục đích cộng đồng như các cuộc họp, tổ chức các hoạt động mang tính xây dựng,…

Bản chất của các loại đất DSH là một khu đất tập thể cho phép nhiều người dân trong cùng một khu vực được cùng sử dụng. Tuy nhiên phải tuân thủ theo đúng những quy định do các cấp chính quyền địa phương chỉ đạo và Nhà nước ban hành.

Đất DSH là gì? Đất DSH được hiểu là đất sinh hoạt, giải trí, vui chơi chung của cộng đồng
Đất DSH là gì? Đất DSH được hiểu là đất sinh hoạt, giải trí, vui chơi chung của cộng đồng

Xem thêm:

Các vấn đề pháp lý liên quan đến đất DSH

Bên cạnh các thắc mắc liên quan đến khái niệm Đất DSH là gì thì những vấn đề liên quan đến các quy định pháp lý luôn được mọi người quan tâm khi tìm hiểu các thông tin liên quan đến loại đất DSH sinh hoạt cộng đồng này.

Có thể hiểu đơn giản rằng, đất DSH là khu đất sinh hoạt cộng đồng của tập thể cho phép người dân tại nơi đó có thể sử dụng tuy nhiên phải tuân thủ đúng quy định, chỉ đạo chung. Dưới đây là các giải đáp xung quanh đất DSH ngoài vấn đề Đất DSH là gì?

Khi sử dụng đất DSH người dân có cần đóng thuế không?

Có nhiều thắc mắc liên quan đến việc có đóng thuế đất khi sử dụng đất DSH sinh hoạt cộng đồng không?

Đất DSH được Nhà nước xếp vào loại đất phi nông nghiệp, được sử dụng với mục đích nhằm tổ chức và sử dụng phục vụ các sự kiện, mô hình mang tính cộng đồng. Chính vì thế, các tổ chức có quyền quản lý, sử dụng cũng như các tập thể cá nhân khi sử dụng đất DSH này không cần phải đóng thuế.

Người sở hữu đất DSH trên giấy chứng nhận quyền sở hữu đất là ai?

Câu hỏi cũng được quan tâm tiếp theo liên quan đến các quyền sử dụng đất DSH đó là ai là người sở hữu đất DSH trên giấy chứng nhận quyền sở hữu đất?

Theo Thông tư 23/2014/TT-BTNMT tại điểm i Khoản 1 Điều 5 được nêu rõ, để xác định được người đứng tên trên các loại giấy chứng nhận quyền sở hữu đất sinh hoạt cộng đồng này được xác định như sau: “Nếu là một cộng đồng dân cư thì sẽ ghi là cộng đồng dân cư. Các vấn đề này sẽ được cộng đồng dân cư đó tự xác định và thỏa thuận, sau đó sẽ được trình lên Ủy ban Nhân dân tại địa phương để xác nhận”.

Trong giấy chứng nhận quyền sở hữu đất cần ghi rõ địa chỉ nơi có đất sinh hoạt cộng đồng. Thông thường người đại diện sẽ là các cá nhân được tín nhiệm hay trưởng thôn, trưởng xóm,…

Như vậy, người đứng tên trên giấy tờ sẽ do người dân đề xuất, thảo luận và được sự chấp nhận của các ban ngành Ủy ban nhân dân cấp xã. Trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ ghi rõ địa chỉ của đất nơi sinh hoạt cộng đồng chung. Người đại diện sẽ là người được tín nhiệm, trưởng thôn, trưởng xóm,….

Người sở hữu đất DSH trên giấy chứng nhận quyền sở hữu đất là ai?

Đất DSH có thời hạn sử dụng trong bao lâu?

Hiện nay chưa có quy định cụ thể về các vấn đề liên quan đến thời hạn sử dụng của đất sinh hoạt cộng đồng DSH. Bởi thời hạn sử dụng sẽ được các cơ quan quản lý trực tiếp quyết định như: cơ quan có thẩm quyền cấp xã/ huyện/ tỉnh, lãnh đạo địa phương.

Thời hạn sẽ được xem xét dựa trên một số phương diện như sau: quy trình sử dụng của đất, mục đích sử dụng của đất cũng như hiệu quả của đất trong các hoạt động sinh hoạt cộng đồng.

Thời hạn sử dụng của đất DSH trên thực tế được định mức cố định theo hàng năm. Sau thời gian nhất định như đã thỏa thuận từ trước, các cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ xem xét, kiểm tra và đưa ra thời hạn sử dụng mới phù hợp đúng với quy định của pháp luật ban hành.

Người đứng tên trên giấy tờ của đất DSH có nghĩa vụ gì?

Đất sinh hoạt cộng đồng DSH nhìn chung là đất của Nhà nước bàn giao cho cộng đồng dân cư sử dụng nhằm các mục đích cộng đồng. Chính vì thế, người đứng đầu, các cơ quan quản lý có trách nhiệm vô cùng quan trọng nhằm giúp đất được sử dụng hợp pháp và đúng quy định.

Người đứng đầu đất DSH phải thực hiện các vấn đề sau:

  • Mục đích của đất sinh hoạt cộng đồng DSH được sử dụng chính đáng và được các cấp chính quyền địa phương chấp thuận.
  • Tuyệt đối không được để xảy ra bất kỳ trường hợp mở rộng diện tích đất sinh hoạt DSH trái quy định cũng như lấn chiếm đất. Trong trường hợp chứng minh được tính phù hợp, cần thiết cho việc mở rộng đất thì phải trình đơn và có sự chấp thuận của các cơ quan chức năng có thẩm quyền.
  • Cần phải giám sát chặt chẽ, tuân thủ theo kế hoạch xây dựng, bản vẽ đã đề ra ban đầu nếu xây dựng các công trình công cộng khác trên diện tích của đất DSH.
  • Những hoạt động sinh hoạt công cộng diễn ra trên đất sinh hoạt cộng đồng DSH phải chỉ đạo thực hiện một cách phù hợp và hiệu quả.
Đất DSH là gì?
Đất DSH sử dụng không đúng mục đích của đất sẽ bị xử phạt

Tóm lại Đất DSH là gì?

Đất DSH được hiểu là đất sinh hoạt cộng đồng của một cộng đồng dân cư, trên diện tích đất này, dân cư có thể tổ chức, tham gia các hoạt động hội họp và các hoạt động khác của cộng đồng.

Đây là đất mà Nhà nước giao cho cộng đồng dân cư sử dụng nên trách nhiệm của các cơ quan quản lý, người đứng đầu là vô cùng quan trọng để việc sử dụng đất được phù hợp và đúng quy định.

Hi vọng bài viết trên của nghemoigioi.vn đã cung cấp đến khách hàng thông tin về Đất DSH là gì và những vấn đề liên quan.

đất trích lục

Đất trích lục là gì? Cách trích lục địa đất cập nhật mới nhất 2023

Đất trích lục thường được biết với tên gọi khác là trích lục bản đồ địa chính. Hiện nay, nhiều...

Bản Đồ Quy Hoạch Là Gì? Ý Nghĩa Của 5 Loại Bản Đồ

Bản đồ quy hoạch là một khái niệm quen thuộc đối với bất cứ ai ở trong lĩnh vực bất...

diện tích thông thủy là gì

Diện tích thông thủy là gì? Diện tích tim tường là gì? Cách tính

Diện tích thông thủy là gì? Bạn đã biết cách để phân biệt diện tích thông thủy với diện tích...

Đất Nền Dự Án Là Gì? 6 Lưu Ý Khi Mua Đất Nền Dự Án!

Trong bài viết dưới đây, nghemoigioi.vn sẽ cung cấp thông tin chi tiết và hữu ích cho quý độc giả...

căn hộ studio là gì

Căn hộ studio là gì? Ưu nhược điểm của loại hình này là gì?

Căn hộ Studio là gì? Hiện nay, nhiều gia đình đang có xu hướng ưa chuộng những căn hộ nhỏ...

tỷ suất lợi nhuận

Tỷ suất lợi nhuận | Ý nghĩa và công thức tính chính xác nhất

Tỷ suất lợi nhuận là hệ số được các nhà đầu tư kinh doanh quan tâm nhất hiện nay. Tuy...

chi phí cơ hội là gì

Chi phí cơ hội là gì? Ý nghĩa, cách tính chính xác, chi tiết

Chi phí cơ hội là gì? Cách tính chi phí cơ hội như thế nào là chính xác nhất? Tại...

Đất DTL Là Gì? Luật Đất Đai Về DTL?

Mỗi loại đất đai ở Việt Nam đều được nhà nước phân chia và quy định riêng biệt. Và không...