Mẫu Hợp Đồng Góp Vốn Mua Đất Nền Dự Án Mới Nhất

Muốn đầu tư vào thị trường bất động sản thì cần số tiền rất lớn từ đó hình thức góp vốn mua đất xuất hiện. Cũng từ đây mẫu hợp đồng góp vốn mua đất nền dự án ra đời đại diện cho quyền và lợi ích hợp pháp của các bên. Vì vậy, mẫu hợp đồng góp vốn mua đất nền dự án phải chuẩn thì giá trị pháp lý mới cao.

Cùng Nghemoigioi cập nhật thông tin về mẫu hợp đồng góp vốn mua đất nền dự án mới nhất tại bài viết này.

Giới thệu về mẫu hợp đồng góp vốn mua đất nền dự án:

Mẫu hợp đồng góp vốn mua đất nền dự án cũng như các loại hợp đồng khác. Chúng ta có thể hiểu mẫu hợp đồng góp vốn mua đất nền dự án là văn bản thể hiện sự thỏa thuận về quyền và lợi ích được ký kết giữa các bên có tên trong hợp đồng nhằm mục đích bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp về tài sản mà cụ thể ở đây là đất.

Mẫu hợp đồng góp vốn mua đất nền dự án là loại hợp đồng dân sự, các nội dung ký kết giữa các bên góp vốn phụ thuộc hoàn toàn vào tình hình thực tế và sự thương lượng giữa các bên.

Mẫu hợp đồng góp vốn mua đất nền dự án là hợp đồng dân sự và nó không phải là hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Các nội dung như đối tượng, quyền lợi, nghĩa vụ, thời gian, điều khoản được ghi trong hợp đồng phụ thuộc hoàn toàn vào sự thỏa thuận giữa các bên đại diện trong hợp đồng.

Bên cạnh đó, những nội dung này vô cùng quan trọng, sẽ trở thành bằng chứng, “áo giáp” bảo vệ quyền lợi khi có sự tranh chấp giữa các bên.

Hơn thế nữa, những nội dung, thỏa thuận được ghi trong hợp đồng nói chung và mẫu hợp đồng góp vốn mua đất nền dự án nói riêng phải phù hợp với luật định, không vi phạm và làm trái lại quy định pháp luật hiện hành của Nhà nước.

Mẫu hợp đồng góp vốn mua đất nền dự án chính là căn cứ giúp Nhà nước quản lý việc thỏa thuận ký kết hợp đồng một cách dễ dàng. Ngoài ra, đây còn là căn cứ để Nhà nước bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên tham gia một cách hiệu quả nhất khi các bên có sự tranh chấp.

Nội dung của mẫu hợp đồng góp vốn mua đất nền dự án

Mẫu hợp đồng góp vốn mua đất nền dự án chính là loại giấy tờ đảm bảo tính pháp lý về quyền và lợi ích của các bên khi góp vốn mua đất. Vì vậy, các nội dung được ghi trong hợp đồng phải đầy đủ, chuẩn và không trái với quy định của pháp luật.

Những thỏa thuận ghi trong mẫu hợp đồng góp vốn mua đất nền dự án ngoài chịu sự điều chỉnh của Luật Đất đai năm 2013 và các văn bản hướng dẫn thi hành khác, còn phải bám sát luật kinh doanh BĐS năm 2014.

Khi soạn thảo mẫu hợp đồng góp vốn mua đất nền dự án các bên có thể chủ động thỏa thuận các nội dung bên trong hợp đồng nhưng cũng phải đảm bảo các nội dung cơ bản như sau:

Về đối tượng tham gia ký kết mẫu hợp đồng góp vốn mua đất nền dự án:

Đây chính là thông tin cơ bản và không thể thiếu trong tất cả các loại hợp đồng. Đối tượng tham gia ký kết hợp đồng chính là những người trực tiếp được hưởng quyền, lợi ích cũng như chịu trách nhiệm với hoạt động mua bán đất.

Đối tượng tham gia ký kết mẫu hợp đồng góp vốn mua đất nền dự án có thể là giữa cá nhân với cá nhân, tổ chức với tổ chức, cá nhân với tổ chức hoặc giữa các thành viên trong gia đình.

Khi soạn thảo hợp đồng phải ghi đầy đủ số lượng đối tượng tham gia ký kết và thông tin của các bên.

Về địa điểm và thời hạn ký kết mẫu hợp đồng góp vốn mua đất nền dự án:

Một hợp đồng có đầy đủ giá trị pháp lý thì ít cần có các thông tin cơ bản như địa điểm và thời hạn cụ thể khi ký kết hợp đồng.

Nó giúp các bên tham gia nắm được thời gian để thực hiện và hoàn thành trách nhiệm, nghĩa vụ của bản thân.

Quy định về quyền, nghĩa vụ và lợi ích của các bên tham gia ký kết mẫu hợp đồng góp vốn mua đất nền dự án:

Khi soạn thảo hợp đồng cần thỏa thuận rõ các các điều khoản về quyền hạn, nghĩa vụ từ đó có thể suy ra được các lợi ích được hưởng tương đương.

Việc quy định rõ quyền và nghĩa vụ của các bên chính là điều kiện tiên quyết trong việc giúp giải quyết các mâu thuẫn có thể xảy ra trong quá trình góp vốn mua đất. Bên cạnh đó, nó còn giúp các bên xác định quyền và nghĩa vụ, tránh mâu thuẫn tranh chấp xảy ra.

Quy định về giải quyết tranh chấp giữa các bên:

Khi góp vốn mua đất, việc mâu thuẫn tranh chấp rất thường xuyên xảy ra, ngoài việc quy định rõ ràng quyền và nghĩa vụ giữa các bên thì việc quy định các biện pháp xử lý giải quyết tranh chấp cũng không kém phần quan trọng.

Trong mẫu hợp đồng góp vốn mua đất nền dự án cần có các điều khoản quy định rõ về vấn đề đền bù hợp đồng. Từ đó giúp mọi người có trách nhiệm với nghĩa vụ của mình và không xâm phạm quyền và nghĩa vụ của đối tác.

Về giá cả và phương thức góp vốn mua đất:

Để tránh xảy ra tranh chấp, mẫu hợp đồng góp vốn mua đất nền dự án cần ghi rõ giá cả và phương thức góp vốn.

Ngày nay, phương thức góp vốn rất đa dạng. Có rất nhiều phương thức góp vốn mua đất như thanh toán bằng tiền mặt, bằng thẻ, chuyển khoản hoặc tài sản có giá trị.

Xem thêm:

Mẫu hợp đồng góp vốn mua đất nền dự án nền dự án

Đối với những văn bản bảo vệ quyền và lợi ích về tài sản giữa các bên đặc biệt là tài sản có giá trị cao như đấthì nên tìm hiểu xem mẫu hợp đồng có được ban hành theo quy định pháp luật nào hay không.

Sau đây Nghemoigioi.vn xin giới thiệu mẫu hợp đồng góp vốn mua đất nền dự án được quy định tại Sở Tư pháp như sau:

mẫu hợp đồng góp vốn mua đất nền dự án
Mẫu hợp đồng góp vốn mua đất nền dự án
mẫu hợp đồng góp vốn mua đất nền dự án
Mẫu hợp đồng góp vốn mua đất nền dự án
mẫu hợp đồng góp vốn mua đất nền dự án
Mẫu hợp đồng góp vốn mua đất nền dự án

Những lưu ý khi soạn mẫu hợp đồng góp vốn mua đất nền dự án

Ngoài văn phong trình bày đã được quy định theo mẫu chuẩn mà Nghemoigioi.vn giới thiệu thì điều cực kì quan trọng mà người soạn thảo hợp đồng cần phải chú ý đó là nội dung của mẫu hợp đồng góp vốn mua đất nền dự án không được vi phạm các quy định của Bộ luật dân sự năm 2015.

Mẫu hợp đồng góp vốn mua đất nền dự án cần phải ghi rõ tại mục “mục đích góp vốn” và mục “thông tin đất nền dự án”: tên của dự án chuẩn bị góp vốn? Lô nào? Chủ đầu tư dự án là ai?

Để mẫu hợp đồng có giá trị pháp lý thì sau khi điền đầy đủ thông tin, nội dung có trong hợp đồng thì ngoài chữ ký của các bên cần tiến hành thêm một bước quan trọng nữa đó chính là công chứng hoặc chứng thực tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc văn phòng công chứng.

Đặc biệt, nên thỏa thuận về cơ quan xử lý khi xảy ra tranh chấp và ghi vào mẫu hợp đồng góp vốn mua đất nền dự án. Cơ quan đó phải có đầy đủ thẩm quyền giải quyết tranh chấp.

Để ngăn ngừa rủi ro, các bên nên ghi rõ, thật cụ thể về mức đóng góp của mỗi bên cũng như lợi nhuận mà mỗi bên được nhận để dễ dàng phân chia.

Khi chấm dứt hợp tác cần quy định rõ điều khoản về khai thác và xử lý tài sản.

Bên cạnh đó, khi soạn thảo mẫu hợp đồng góp vốn mua đất nền dự án cần quy định thêm các quy định về sửa đổi, bổ sung các điều khoản khi phát sinh các vấn đề khác khi hợp đồng trong quá trình thực hiện.

Đặc biệt, trường hợp góp vốn bằng quyền sử dụng đất cần phải đáp ứng các điều kiện như sau: có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất không thuộc trường hợp tài sản bị kê biên để thi hành án, đất tham gia góp vốn không trong quá trình xảy ra tranh chấp hoặc đang được khai thác sử dụng.

mẫu hợp đồng góp vốn mua đất nền dự án
Chứng nhận quyền sử dụng đất

Những lưu ý khi góp vốn mua đất:

Góp vốn mua đất là sự đầu tư. Mọi người cần hiểu rõ thương vụ nào thì cũng có những rủi ro đi kèm. Vậy thì chúng ta phải làm sao để hạn chế tối đa những rủi ro không mong muốn đó?

Đầu tiên, phải tìm hiểu kĩ các quy định pháp luật hiện hành để tránh việc mua nhầm đất. Vì không phải đất nào mở bán trên thị trường cũng đều có thể phân lô, tách nền hoặc được nhà nước duyệt cho đi vào xây dựng.

Bên cạnh đó, nên tránh góp vốn mua đất đang trong quá trình tranh chấp.

Hiện nay, có rất nhiều dự án chưa xây dựng xong kết cấu hạ tầng nên không được mở bán nhưng các chủ đầu tư vì huy động vốn đã mở bán cho khách hàng. Và dự án có thể không hoàn thành đứng tiến độ thì việc hoàn lại vốn đã góp dựa hoàn toàn vào tình hình tài chính của chủ đầu tư.

Có những chủ đầu tư vì không có đủ kinh phí xây dựng cơ sở hạ tầng như hệ thống điện, hệ thống cấp thoát nước, hệ thống xư lý rác thải nên đã huy động vốn bằng cách ký các hợp đồng góp vốn hoặc hợp đồng hợp tác với khách nhằm “lách luật” trên danh nghĩa hợp đồng mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Những người không nắm rõ luật sẽ dễ sa vào lưới và rồi “tiền mất tật mang” bởi hợp đồng góp vốn có giá trị thấp, cam kết bồi thường trong mẫu hợp đồng góp vốn mua đất nền dự án không cao chỉ tượng trưng hoặc hòa vốn. Cho nên khi ký hợp đồng góp vốn cần cân nhắc và suy nghĩ sáng suốt.

Trong trường hợp chủ đầu tư mất hoàn toàn khả năng chi trả thì người mua có thể vừa không nhận được đất nền đã thỏa thuận cũng như mất luôn số tiền đã góp vốn.

Nếu người góp vốn muốn nhận lợi nhuận là đất nền thì phải sử dụng lợi nhuận từ việc góp vốn mua lại đất nền từ chủ đầu tư vì theo luật có quy định rõ trong hợp đồng góp vốn không được quy định việc nhận lợi nhuận bằng đất nền.

Khi mua lại đất nền từ chủ đầu tư bằng lợi nhuận góp vốn, chúng ta sẽ ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Lưu ý, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải độc lập hoàn toàn với mẫu hợp đồng góp vốn mua đất nền dự án và nhớ ghi rõ điều khoản này vào hợp đồng góp vốn. Vì nếu trường hợp dự án thất bại thì người góp vốn vẫn được phân chia khoản lợi nhuận như đã thỏa thuận trong hợp đồng.

Kết luận:

Sau khi Nghemoigioi.vn giới thiệu về mẫu hợp đồng góp vốn mua đất nền dự án chuẩn nhất năm 2022 cùng với một số lưu ý khi ký kết mẫu hợp đồng góp vốn mua đất nền dự án, chắc hẳn mọi người đã nắm bắt được tất cả thông tin về hoạt động góp vốn mua đất.

Nghemoigioi.vn mong rằng đã mang đến những thông tin hữu ích cho các bạn.

Bản Đồ Quy Hoạch Hà Nội Từ 2030 – 2050

Bản đồ quy hoạch Hà Nội là một trong những tiêu chí rất quan trọng trong việc phát triển kinh...

Đất SKS Là Gì? 3 Điều Cần Biết Về Đất SKS

Trong bài viết này, cùng Nghemoigioi tìm hiểu đất SKS là gì? Và những điều cần biết về đất SKS...

Có Nên Vay Tiền Mua Đất Hay Không?

Có nên vay tiền mua đất? Có lẽ là câu hỏi nảy ra trong đầu của rất nhiều người bởi...

Kinh Nghiệm Mua Đất Nền Dự Án Cho Nhà Đầu Tư Mới

Bài viết dưới đây của Nghemoigioi.vn, bạn sẽ tìm được cho mình câu trả lời cũng như 10 kinh nghiệm...

Căn Hộ Dual Key – Sức Hấp Dẫn Cho Giới Đầu Tư

Các đơn vị thiết kế xây dựng nhà ở đã cho ra đời nhiều loại hình căn hộ tiện nghi...

Có Nên Mua Đất Dự Án Và 4 Lưu Ý Cần Nhớ

Có nên mua đất dự án không? Đây là một câu hỏi được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm...

Mẫu Hợp Đồng Mua Bán Nhà Đất Chưa Có Sổ Đỏ Chuẩn

Đã có rất nhiều người đồng ý ký vào mẫu hợp đồng mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ...

1ha Bằng Bao Nhiêu Sào? Cách Quy Đổi Diện Tích Đất 3 Miền

Sào là gì? 1ha bằng bao nhiêu sào? Có thể rất nhiều người chưa từng nghe về đơn vị sào,...