Có Nên Mua Đất Trả Góp Không? 4 Quy Tắc Nằm Lòng

Với một số vốn cơ bản, nhiều khách hàng băn khoăn có nên mua đất trả góp không. Đây là một câu hỏi thú vị cần lời giải đáp. Việc đầu tư có thể sinh lời tốt nhưng đồng thời cũng có rủi ro cao. 

Vậy, mua đất trả góp có lợi gì? Mua đất trả góp gặp rủi ro nào? Bạn hãy cùng Nghemoigioi tìm hiểu tại bài viết dưới đây.

Nên hiểu mua đất trả góp là gì?

Có nên mua đất trả góp là câu hỏi luôn được bàn luận mỗi khi khách hàng chuẩn bị làm thủ tục mua đất trả góp. Đây là một thủ tục mua đất có ba bên tham gia là bên bán, bên mua và bên cung cấp vốn tín dụng. 

Với mỗi bên, vai trò và nghĩa vụ khác nhau để trả lời câu hỏi có nên mua đất trả góp không. Ba bên đều có liên quan mật thiết với nhau, cụ thể như sau:

Bên mua đất làm gì khi chọn có nên mua đất trả góp

Khi bạn chọn có nên mua đất trả góp, bạn là bên mua đất sẽ ký một hợp đồng vay tín dụng để mua đất bằng hình thức trả góp của ngân hàng. Nghĩa vụ của bạn là trả nợ ngân hàng theo các điều khoản đã thỏa thuận trong hợp đồng. 

Bên bán đất làm gì khi chọn có nên mua đất trả góp

Khi bạn chọn có nên mua đất trả góp, bên bán đất nhận số tiền được ngân hàng chuyển cho. Sau đó, bên bán đất hoàn tất thủ tục pháp lý cho bên mua và cho mảnh đất một cách nhanh chóng. Có thể nói, nghĩa vụ của bên bán đất là tiến hành chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho bên mua đất là bạn. 

Bên ngân hàng làm gì khi chọn có nên mua đất trả góp

Khi chọn có nên mua đất trả góp, phía ngân hàng sẽ trở thành bên cấp vốn cho người mua đất. Tuy nhiên, bên ngân hàng sẽ không giải ngân cho người mua đi vay vốn để mua đất mà giải ngân khoản tiền vay cho bên bán đất. 

Sau khi ngân hàng xử lý thủ tục vay vốn mua đất và cùng bên mua đất ký kết hợp đồng tín dụng, ngân hàng sẽ thực hiện nghĩa vụ giải ngân khoản vay mua bán đất có trong hợp đồng và chuyển vào tài khoản bên bán. 

Theo chuyên gia có nên mua đất trả góp không?

Có nên mua đất trả góp không
Có nên mua đất trả góp không?

Chuyên gia khuyên bạn cần xem xét kỹ lưỡng nhiều yếu tố để quyết định có nên mua đất trả góp hay không. Nếu bạn chuẩn bị và cân nhắc tốt các điều kiện của mình, bạn sẽ có thể mua đất trả góp thuận lợi và tạo lợi nhuận trong tương lai. Để biết có nên mua đất trả góp hay không, bạn sẽ cần chú ý đặc biệt tới tình hình bất động sản hiện nay và mức lãi suất của các ngân hàng.

Tình hình bất động sản tại Việt Nam hiện nay

Nếu như năm 2021 là năm mà thị trường bất động sản trải qua nhiều thách thức và “sốt đất” trên diện rộng, cũng như nở rộ trái phiếu, sôi động thị trường… thì thị trường tại năm 2022 được dự đoán là sớm bình ổn và khởi sắc hơn, có nên mua đất trả góp không?

Năm 2021, thị trường bất động sản có nhiều điều đặc biệt. Nửa đầu năm này thị trường cực kỳ sôi động nhưng đột ngột trầm lắng bởi làn sóng Covid-19 bùng phát lần thứ 4 rồi phục hồi nhanh sau giãn cách. 

Số lượng các nhà đầu tư tham gia vào thị trường bất động sản tăng đột biến, tỷ lệ thuận với số lượng các nhà đầu tư ở thị trường chứng khoán.

 

Tình hình bất động sản tại Việt Nam hiện nay

Sang năm 2022, các điểm nóng bất động sản có vẻ hạ nhiệt, “cắt sốt”. Đây là thời điểm giảm cả về giao dịch lẫn mức độ quan tâm, đặc biệt ở các địa phương “sốt đất” như Hà Nội, tp. HCM, Hải Phòng, Bắc Ninh, Bắc Giang… 

Thị trường bất động sản đầu năm mới đã xuất hiện tình trạng cắt lỗ, bỏ cọc tới hàng trăm triệu đồng. Với tình hình dịch bệnh Covid-19 cùng các ảnh hưởng khác, thị trường bất động sản luôn bị ảnh hưởng và có những biến động khó lường. Vậy có nên mua đất trả góp không?

Với tình trạng hiện nay, chuyên gia khuyên các nhà đầu tư chuyển hướng sang đầu tư trái phiếu. Đó là bởi vì thị trường dự kiến sẽ phục hồi chậm, đồng thời trái phiếu là kênh đầu tư an toàn, tránh rủi ro khó lường như hiện nay. 

Mức lãi suất của ngân hàng khi vay vốn mua đất trả góp

Hiện nay ngân hàng có gói vay trả góp để mua đất. Khách hàng sẽ được vay và trả nợ theo các kỳ hạn. Khi tới hạn trả nợ gốc và trả lãi, người vay vốn phải trả số tiền mỗi kỳ như nhau. 

Vì vậy, bạn có nên mua đất trả góp, chỉ cần khách hàng có công việc ổn định trong thời gian dài. Để vay mua đất thế chấp, khách hàng cần có tài sản đảm bảo như sổ đỏ, sổ tiết kiệm hay thế chấp bằng đất, nhà ở.

Hạn mức vay có nên mua đất trả góp mà ngân hàng cung cấp có thể lên tới 2 tỷ đồng. Mỗi ngân hàng sẽ công bố hạn mức vay riêng cho nhu cầu của khách hàng. Các điều kiện để khách hàng được xét duyệt cho vay dựa vào tài sản thế chấp, thu nhập hàng tháng cũng như mong muốn khoản vay của khách hàng.

Hiện nay, mọi ngân hàng đều có gói vay có nên mua đất trả góp nhưng ít có ngân hàng cho vay 100% giá trị miếng đất khách hàng dự định mua. Chỉ có ngân hàng OCB hay ngân hàng Sacombank chấp nhận điều này.

Ngoài ra, các ngân hàng khác cũng có những gói vay ưu đãi hấp dẫn như ngân hàng Agribank, Vietinbank, BIDV, Vietcombank, VIB, HDbank…

Sự ổn định tài chính quyết định có nên mua đất trả góp không

Có nên mua đất trả góp khi nào
Nên mua đất trả góp khi nào

Ngoài những lưu ý về tình hình thị trường bất động sản cũng như mức lãi suất của ngân hàng, khách hàng cần xác định khả năng ổn định tài chính dài hạn, thu nhập bình quân hiện tại cũng như trong tương lai. Như vậy, bạn có thể xác định được mình có nên mua đất trả góp nếu vay vốn ngân hàng không. 

Nghemoigioi xin đưa ra một ví dụ cụ thể để bạn xác định rõ điều này. Ví dụ, bạn cùng vợ hoặc chồng của mình có thu nhập hàng tháng khoảng 12 triệu đồng. Vậy khi áp dụng quy tắc 50:50, số tiền bạn cần trả nợ cho ngân hàng hay tổ chức tín dụng rơi vào khoảng 6 triệu đồng. 

Tuy nhiên, nếu mức vay vốn của bạn lên tới 70% tương đương 8,4 triệu đồng, bạn phải chấp nhận còn 3,6 triệu đồng để chi tiêu sinh hoạt hàng tháng. Đây là khoản tiền quá nhỏ để đảm bảo chi trả cho phí sinh hoạt gia đình. 

Với ví dụ nêu trên, khách hàng cần xác định rõ mình sẽ chuẩn bị được bao nhiêu phần trăm vốn và mình sẽ vay ngân hàng bao nhiêu, lý tưởng là 30% để đảm bảo thuận lợi trong việc vay mua bán đất. 

Khi cân nhắc kỹ lưỡng, bạn sẽ thuận lợi trong việc mua bán đất, tránh gánh nợ tài chính và vất vả trong việc trả nợ trong thời gian dài. 

Xem thêm:

Cần nhớ nguyên tắc nào để chọn có nên mua đất trả góp?

Có nên mua đất trả góp đất lô
Nguyên tắc nào cho mua đất trả góp

Khi đã chọn có nên mua đất trả góp, Nghemoigioi sẽ bật mí cho bạn  một số nguyên tắc sau để đảm bảo an toàn, hạn chế tối đa rủi ro. Đó là các nguyên tắc: 

  • Vay vốn ngân hàng thời hạn kéo dài để có nên mua đất trả góp

Khi bạn chọn thời hạn trả vốn vay từ ngân hàng càng dài thì số tiền nợ gốc và tiền lãi phải trả mỗi tháng ít đi. Đây là một biện pháp an toàn để bạn có thể đảm bảo thanh toán cho ngân hàng đúng hạn, cũng như giảm áp lực trả nợ. 

  • Vay ngân hàng 50% trở xuống để có nên mua đất trả góp

Như đã nêu ở phần trên, quy tắc 50:50 giúp bạn xác định được khoản vay lý tưởng phù hợp với bản thân. Khi bạn vay của ngân hàng ít hơn 50% thì bạn phải đảm bảo bạn có đủ 50% còn lại. Bạn cần tham khảo lời khuyên từ chuyên gia để có quyết định có nên mua đất trả góp phù hợp nhất. 

  • Kiểm tra giá trị pháp lý khi có nên mua đất trả góp

Ngoài vấn đề vay vốn với ngân hàng, bạn cũng cần quan tâm xem thông tin về bên bán đất như thế nào, lô đất có hợp pháp không, hay trong hợp đồng có nên mua đất trả góp ghi điều kiện gì. Đồng thời, bạn cần tìm hiểu các kiến thức cần thiết về bất động sản, chỉ số kinh tế, tài chính, hay các vấn đề liên quan khác. 

Khi bạn mua được lô đất, xác nhận quyền sở hữu lô đất thuộc về bạn, đồng nghĩa bạn sẽ có những giấy tờ pháp lý gồm Bản gốc Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (hay còn gọi là sổ đỏ), Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án, giấy tờ chứng nhận đất không có tranh chấp và nằm trong thời hạn sử dụng.

Có nên mua đất trả góp 1
Vay vốn với ngân hàng
  • Chọn gói vay và ngân hàng phù hợp có nên mua đất trả góp

Có nên mua đất trả góp dựa vào khoản tiền bạn đang có và khoản tiền vay bạn có thể chi trả được. Hiện nay, các ngân hàng có rất nhiều gói vay bạn có thể lựa chọn để có nên mua đất trả góp

Bạn cần đọc kỹ các điều kiện vay vốn, đặc biệt là cách tính lãi suất kỳ hạn nào là phù hợp nhất. Bạn có thể chọn lãi suất tiết kiệm với kỳ hạn 12 tháng để có lợi nhất.

Ngoài ra, quý khách hãy chọn những ngân hàng có tên tuổi, uy tín, độ tin cậy cao. Ngân hàng như vậy sẽ công khai minh bạch điều kiện “bảo hiểm” cho khoản vay của bạn. 

Bạn cũng nên cân nhắc có nên mua đất trả góp bằng khoản vay ngân hàng cộng với bảo hiểm khoản vay khoảng 1%. Điều này sẽ giúp khách hàng hạn chế những rủi ro bất ngờ.

  • Chọn dự án bất động sản để có nên mua đất trả góp

Có nên mua đất trả góp, chọn mua dự án đất trả góp là câu hỏi khá đau đầu. Bởi vì tình trạng của người mua đất và người bán đất không giống nhau. 

Khi đầu tư xây dựng một dự án, người bán đất tính toán kỹ lưỡng sao cho mọi lô đất đều có tiềm năng đầu tư, cũng như tăng sức hút và lợi nhuận cho người mua đất. Sau khi bán đất thành công, người bán đất sẽ không gặp rủi ro gì mà chỉ cần hoàn thành thủ tục pháp lý cho khách hàng của mình.

Trong khi đó, người mua đất không cần lo lắng về vị thế của lô đất vì điều này đã được người bán đất tính toán. Thế nhưng sau khi sở hữu lô đất, người mua đối mặt với vấn đề trả nợ vay trong tương lai. Vì thế, có nên mua đất trả góp hay không, bạn hãy cân nhắc kỹ.

Khi chọn dự án, bạn hãy chú ý tới vị trí của lô đất. Hãy đảm bảo rằng lô đất này phục vụ cho các nhu cầu sinh hoạt cơ bản của một công dân đô thị như vị trí gần bệnh viện, chợ, trường học, siêu thị, khu trung tâm thương mại…

Ngoài ra, hãy chắc chắn vị trí lô đất không nằm tại chỗ thường xuyên tắc đường, ngập lụt, hay ô nhiễm tiếng ồn và ô nhiễm khói bụi. Điều này không có lợi cho bạn khi có nên mua đất trả góp.

Cần nhớ thủ tục gì khi chọn có nên mua đất trả góp?

Có nên mua đất trả góp ở đâu
Mua đất trả góp

Thủ tục chuyển nhượng đất để có nên mua đất trả góp

Khi chuyển nhượng quyền sở hữu đất nhà ở, người bán đất cần công chứng Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại văn phòng công chứng địa phương nơi có đất, hoặc có chứng thực tại UBND xã. 

Người bán đất sẽ nộp hồ sơ đăng ký biến động để đổi tên người sử dụng đất cho bộ phận hành chính một cửa. Khi địa phương không có bộ phận một cửa thì người bán đất có thể gửi hồ sơ tới văn phòng đăng ký đất đai, Nếu địa phương chưa có văn phòng đăng ký đất đai thì người bán đất gửi hồ sơ tới văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện hoặc UBND cấp xã.

Hồ sơ thủ tục thực hiện chuyển nhượng quyền sở hữu gồm các giấy tờ như:

  • Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất
  • Đơn xin cấp lại, cấp đổi Giấy Chứng nhận quyền sở hữu đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền
  • Thông báo cập nhật, chỉnh lý hồ sơ địa chính
  • Quyết định gia hạn sử dụng đất của UBND địa phương

Người bán đất sau khi nộp hồ sơ hợp lệ, phải thực hiện nghĩa vụ lệ phí trước bạ theo thông báo của cơ quan thuế. Phí trước bạ thuộc khoảng 0,5% giá đất. Trong vòng 05 ngày làm việc sau khi thực hiện nghĩa vụ đóng thuế, các bên nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại nơi đã nộp.

Lời kết 

Trên đây là bài viết giúp bạn quyết định có nên mua đất trả góp hay không. Obadsa cảm ơn bạn đã đọc và chúc bạn quyết định đúng đắn có nên mua đất trả góp không. 

Cách Tính Lãi Suất Vay Ngân Hàng Nhanh Chóng, Đơn Giản

Cách tính lãi suất vay ngân hàng luôn là vấn đề quan tâm hàng đầu đối với các khách hàng...

8 Kinh Nghiệm Mua Căn Hộ Trả Góp Không Thể Bỏ Qua

Không phải ai cũng có kinh nghiệm để mua trả góp mà không bị mất những khoản tiền không đáng...

Bản Đồ Quy Hoạch Đường Vành Đai 4

Để có được một cách nhìn tổng quan nhất về dự án, Nghemoigioi sẽ cung cấp cho bạn thông tin...

Officetel là gì? Giải đáp thông tin A-Z về officetel

Officetel là gì, ưu nhược điểm hay liệu nó có phù hợp với nhu cầu của bản thân không là...

Quy hoạch đất biệt thự là gì? Những điều cần biết khi đầu tư?

Biệt thự là một trong những không gian sống sang trọng, đẳng cấp mà rất nhiều người mơ ước sở...

Có Nên Mua Đất Dự Án Hay Không?

Đất dự án là kênh đầu tư được nhiều người nhắm đến nhưng liệu trong thời điểm này, đất nền...

Đất Trồng Cây Lâu Năm Là Gì? 3 Câu Hỏi Thường Gặp Về Đất Trồng Cây Lâu Năm

Hiện nay luật đất đai được Nhà nước ta sửa đổi và bổ sung ngày càng hoàn thiện và chặt...

Cách Đo Hướng Nhà Bằng La Bàn Đơn Giản

Cách đo hướng nhà bằng la bàn là một trong những việc quan trọng khi xây dựng nhà ở. Bởi nó...