Làm Sao Biết Đất Có Quy Hoạch Hay Không?

Làm sao biết đất có quy hoạch hay không? là câu hỏi khi khách hàng mua đất quan tâm nhiều nhất. Khi quý khách gặp được một khu đất ưng ý thì việc tìm hiểu thông tin về pháp lý để xem miếng đất có thuộc diện đất quy hoạch không là một điều không thể bỏ qua, nhất là đất dùng để xây nhà ở.

“An cư lạc nghiệp” là câu nói cha ông ta muốn nhắc nhở con cháu có một chỗ ở ổn định trước khi muốn phát triển sự nghiệp là rất quan trọng với mỗi người. Vậy mời quý khách đón đọc bài viết sau đây của Nghemoigioi để biết chi tiết hơn.

Đất Quy Hoạch Là Gì?

Trước khi tìm hiểu để biết thế nào là đất quy hoạch thì cần phải hiểu được tại sao cần quy hoạch sử dụng đất. Căn cứ theo luật đất đai 2013 khoản 2, khoản 3 Điều 3 thì quy hoạch sử dụng đất là việc lên kế hoạch xác định và phân bổ một vùng đất nào đó để phục vụ cho an ninh quốc phòng, phát triển kinh tế – xã hội hay bảo vệ môi trường,…

Tùy theo nhu cầu của từng địa phương mà quỹ đất sẽ thay đổi định hướng để phù hợp với mục đích sử dụng hơn. Việc định hướng sẽ áp dụng cho sự phát triển của từng vùng kinh tế, từng kỳ sử dụng đất hoặc trong một khoản thời gian xác định.

Làm sao biết đất có quy hoạch hay không
Đất Quy Hoạch Là Gì?

Vì vậy có thể hiểu rằng đất quy hoạch là vùng đất ở từng địa phương, nằm trong kế hoạch của từng địa phương theo mục đích sử dụng theo từng kỳ trong một khoản thời gian xác định.

Ví dụ quy hoạch đất đai đường sắt, giao thông hay quy hoạch đất xây khu dân cư,…

Quy hoạch đất đai để phát triển kinh tế nhưng cũng góp phần đảm bảo quỹ đất được sử dụng hợp lý. Tuy nhiên quy hoạch cũng là cơ sở để Nhà nước:

  • Chuyển đổi nhu cầu sử dụng đất đai
  • Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ cơ quan Nhà nước.
  • Cơ sở để đền bù đất, chi phí cho người sở hữu đất khi có quyết định thu hồi đất đai.

Tuy nhiên việc quy hoạch đất đai sẽ không cố định mà thay đổi tùy theo tình hình thực tế. Mỗi địa phương sẽ có cơ cấu quy hoạch khác nhau dựa trên quỹ đất và theo tình hình thực tế để đảm bảo sử dụng quỹ đất phù hợp nhất.

Vậy nên quý khách làm sao biết đất có quy hoạch hay không thì khi mua đất cần phải chú ý thông tin, tin tức nhiều hơn.

4 Cách Giúp Khách Hàng Làm Sao Biết Đất Có Quy Hoạch Hay Không?

Đất quy hoạch là khu đất được UBND địa phương các cấp quy hoạch mục đích sử dụng cho kinh doanh, phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh,…Vì vậy người mua đất khi muốn mua mảnh đất đó cần tìm hiểu thông tin là mảnh đất có nằm trong khu quy hoạch hay đang là tài sản thế chấp hay không.

Điều này giúp quý khách hàng giảm thiểu tối đa rủi ro phát sinh sau khi mua đất. Nghemoigioi đưa ra bốn giải pháp tham khảo giúp khách hàng kiểm tra làm sao biết đất có quy hoạch hay không.

Kiểm tra thông tin trên giấy chứng nhận sử dụng đất (sổ đỏ)

Với những mảnh đất được thừa nhận pháp lý theo luật pháp thì trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ( còn gọi là sổ đỏ ) thông tin quy hoạch đất đai sẽ được ghi trực tiếp trong mục ghi chú. Khách hàng chỉ cần xem thông tin trong sổ.

Làm sao biết đất có quy hoạch hay không
Kiểm tra thông tin trên giấy chứng nhận sử dụng đất (sổ đỏ)

Đây là một cách đơn giản và tiết kiệm thời gian khi người dân thắc mắc làm sao biết đất có quy hoạch không. Điều này giúp cho người chủ đất biết được rằng khu đất của mình có thuộc trong diện quy hoạch hay không, để từ đó có kế hoạch mua bán hợp ý hoặc giữ nguyên đất để có thể nhận được bồi thường trong tương lai.

Liên hệ công ty nhà đất địa phương

Làm sao biết đất có quy hoạch hay không
Liên hệ công ty nhà đất địa phương

Ở mỗi địa phương đều sẽ có những công ty chuyên kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản. Quý khách hàng thắc mắc làm sao biết đất có quy hoạch hay không có thể tìm đến các công ty để có thêm thông tin một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Làm sao biết đất có quy hoạch không bằng việc liên hệ công ty nhà đất là một nguồn tin cũng khá đáng tin và độ tin cậy cao bởi vì những công ty này biết rất rõ về các kế hoạch quy hoạch đất tại địa phương.

Liên hệ các cơ quan hành chính có thẩm quyền

Mặc dù liên hệ cơ quan có thẩm quyền là giải pháp tốn khá nhiều thời gian nhưng vẫn được người dân ưu tiên hơn để làm sao biết đất có quy hoạch không bởi vì thông tin chính xác, an toàn cao và độ uy tín đảm bảo. 

Phòng Tài Nguyên Và Môi Trường

Làm sao biết đất có quy hoạch hay không
Phòng Tài Nguyên Và Môi Trường

Khách hàng có thể lên trực tiếp phòng Tài nguyên & Môi trường quận/huyện/xã tại địa phương để hỏi thăm cụ thể, vì đây là nơi sẽ tra cứu bản đồ quy hoạch, cung cấp thông tin và đưa ra giải đáp rằng mảnh đất đó có nằm trong vùng quy hoạch không.

Khi đến phòng Tài nguyên & Môi trường các cán bộ sẽ giúp người dân tra cứu bản đồ quy hoạch và giải đáp cho họ khu đất mình mua có nằm trong diện quy hoạch tương lai hay không. Do đó, cả người mua và người bán đều có thể sử dụng cách này để tìm kiếm thông tin về mảnh đất để đưa ra giao dịch phù hợp.

Uỷ Ban Nhân Dân Địa Phương

UBND từng địa phương phải có trách nhiệm công bố về quỹ đất được quy hoạch tại trụ sở, cổng thông tin điện tử UBND, phải công bố nội dung quy hoạch sử dụng đất một cách công khai đến xã, phường, thị trấn của từng địa phương.

Công bố công khai quỹ đất quy hoạch sẽ được thông tin chậm nhất là 15 ngày bắt đầu từ ngày được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Làm sao biết đất có quy hoạch hay không
Uỷ Ban Nhân Dân Địa Phương

Tuy nhiên, tùy theo điều kiện mà người dân mới có thể đến cơ quan, trụ sở UBND cấp quận/huyện/xã để xem thông tin quy hoạch đất đai. Cách này phù hợp khi giao dịch đất đai với những người ở cùng địa phương.

Liên hệ cơ quan chức năng có thẩm quyền là một biện pháp có thông tin an toàn và chính xác cao nhưng bù lại sẽ tốn công sức và thời gian nhất là với những người dân xa khu trung tâm hành chính. Đồng thời vì số lượng người có nhu cầu kiểm tra thông tin quá nhiều nên cơ quan thẩm quyền sẽ không thể phản hồi hết thông tin cho người dân về vấn đề quy hoạch nên sẽ chậm trễ.

Lưu ý: Quý khách nên lưu ý việc tra cứu thông tin theo mục đích làm sao biết đất có quy hoạch không sẽ được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xét duyệt và phải trả phí.

Sử dụng hình thức tra cứu trực tuyến

Làm sao biết đất có quy hoạch hay không
Sử dụng hình thức tra cứu trực tuyến

Làm sao biết đất có quy hoạch không cách đơn giản tiện dụng nhất có thể dùng là sử dụng hình thức tra cứu trực tuyến

Hiện nay, hầu như UBND quận/huyện/xã đều có cổng thông tin điện tử, trên trang này tải đầy đủ thông tin và kế hoạch về quy hoạch các quỹ đất. Một số địa phương còn có ứng dụng app xem đất quy hoạch.

Để tìm thông tin về quy hoạch người dân phải thực hiện nhập các thông tin về mảnh đất: số giấy tờ, số mét vuông hoặc tọa độ mảnh đất ( thông tin có trong sổ đỏ ) để website điện tử hoặc ứng dụng app trả kết quả về.

Ví dụ, muốn tra cứu dữ liệu/thông tin quy hoạch đất TP.HCM, có thể lên website của Sở Tài nguyên và Môi trường TP. HCM tra cứu mục “Cổng thông tin quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất” hoặc sử dụng app “Thông tin quy hoạch TP.HCM” làm công cụ tra cứu.

Xem thêm:

Quy Trình Tra Cứu Làm Sao Biết Đất Có Quy Hoạch Không

Theo Thông tư 34/2014/TT-BTNMT, Nhà nước cung cấp thông tin đất đai cho người dân khai thác khi có phiếu yêu cầu được gửi đến.

Để có thể tra cứu thông tin giúp người dân làm sao biết đất có quy hoạch không về quy hoạch quỹ đất đai, người dân cần tải phiếu yêu cần theo mẫu số 01/PYC. Khi tải mẫu phiếu về nếu muốn biết thông quy hoạch đất thì chọn ô “quy hoạch sử dụng đất”, nếu người dân cần thêm thông tin khác thì chọn ô “tất cả thông tin trên”.

Làm sao biết đất có quy hoạch hay không

Bước 1: Nộp phiếu yêu cầu

Sau khi đã điền đầy đủ thông tin trên mẫu phiếu yêu cầu theo nhu của mình thì người dân nộp trực tiếp tại UBND cấp quận/huyện/xã hoặc Văn phòng đăng ký đất đai.

Bước 2: Tiếp nhận đơn yêu cầu và giải quyết

Khi Văn phòng đăng ký đất đai nhận được phiếu yêu cầu hợp lệ thì cần phải:

  • Cung cấp thông tin quy hoạch đất cho người dân có yêu cầu.
  • Thông báo phí nộp tài chính cho cá nhân/tổ chức.
  • Nếu cơ quan từ chối cung cấp thông tin về quy hoạch đất đai thì phải phản hồi đơn văn bản và nêu rõ lý do không cung cấp.

Quý khách hàng lưu ý 4 trường hợp không được cung cấp thông tin, dữ liệu gồm:

  • Phiếu yêu cầu cung cấp thông tin đất có nội dung không rõ ràng, cụ thể.
  • Phiếu yêu cầu không hợp lệ khi không đầy đủ thông tin cá nhân về tên, địa chỉ hoặc không có chữ ký của người nộp đơn.
  • Yêu cầu sử dụng thông tin/dữ liệu về đất đai không phù hợp quy định của pháp luật.
  • Không nộp lệ phí xét duyệt tra cứu thông tin.

Bước 3. Trả kết quả đơn yêu cầu

Thông thường kết quả thông tin quy hoạch nhà đất sẽ được trả sau 6 – 8 ngày làm việc.

Có Nên Mua Đất Quy Hoạch Không?

Nhìn chung, có mua đất trong diện quy hoạch hay không còn phụ thuộc vào nhu cầu của từng cá nhân. Chẳng hạn nếu quý khách muốn mua đất xây nhà ở lâu dài thì đất quy hoạch xây khu dân cư, giao thông, phát triển kinh tế – xã hội hay an ninh thì không nên mua vì có thể sẽ bị thu hồi trong quá quá trình sử dụng.

Làm sao biết đất có quy hoạch hay không
Có Nên Mua Đất Quy Hoạch Không?

Tuy nhiên nếu đất trong quy hoạch mà lại bán giá rẻ thì có thể cân nhắc theo điều kiện kinh tế để mua vì quỹ đất quy hoạch có thể thay đổi theo thời gian, không cố định nên có thể trong thời gian tương lai có thể dỡ bỏ quy hoạch, đầu tư có lời hơn.

Tùy vào nhu cầu sử dụng mà cần đưa ra quyết định phù hợp. Mua đất quy hoạch có thể là cơ hội nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro không lường trước được.

Vì vậy người mua đất cần tìm hiểu rõ ràng, đầy đủ thông tin về quy hoạch mảnh đất mình dự định mua để có lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình hoặc khả năng tài chính của mình. Việc không tìm hiểu kỹ có thể dẫn đến sự thiệt thòi hoặc phát sinh những tranh chấp không nên có.

Làm sao biết đất có quy hoạch hay không
Cần tìm hiểu rõ ràng, đầy đủ thông tin về quy hoạch mảnh đất mình dự định mua

Ngoài việc làm sao biết đất có quy hoạch không thì người mua cần tìm hiểu thêm một số thông tin về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người chủ sở hữu, mục đích sử dụng trên giấy chứng nhận sử dụng đất, có nằm trong tranh chấp hay có được phép xây nhà ở hay không,…

Đây điều là thông tin cần thiết và quan trọng mà người mua đất cần biết vì đất đai có giá trị tài sản lớn cho nên việc tìm hiểu rõ ràng khi mua cũng sẽ giúp được người mua tránh được rủi ro cho mình.

Kết Luận

Bài viết trên từ Nghemoigioi đã hướng dẫn quý khách hàng cách tra cứu làm sao biết đất có quy hoạch hay không. Người mua và chủ sở hữu đất càn đặc biệt quan tâm đến vấn đề này để được bồi thường thỏa đáng hoặc tránh những rủi ro hay tranh chấp phát sinh tương lai.

Đà Nẵng Nên Mua Đất Ở Đâu Để Đầu Tư Hiệu Quả?

Nếu muốn đầu tư thì Đà Nẵng nên mua đất ở đâu? Hẳn đây sẽ luôn là câu hỏi canh...

Đất BHK Là Gì? Quy Định Nhà Nước Về BHK

Hãy cùng tìm hiểu về đất BHK là gì để hiểu hơn về các dạng kí hiệu của loại đất...

1ha Bằng Bao Nhiêu Sào? Cách Quy Đổi Diện Tích Đất 3 Miền

Sào là gì? 1ha bằng bao nhiêu sào? Có thể rất nhiều người chưa từng nghe về đơn vị sào,...

Cách Đo Hướng Nhà Bằng La Bàn Đơn Giản

Cách đo hướng nhà bằng la bàn là một trong những việc quan trọng khi xây dựng nhà ở. Bởi nó...

 Có Nên Mua Đất Chơn Thành Bình Phước?

Nếu quý khách hàng còn đang băn khoăn liệu có nên mua đất Chơn Thành Bình Phước thì bài viết...

Townhouse là gì? 5 lý do để “tậu” ngay Townhouse

Townhouse - một loại hình đầu tư bất động sản mới nhận được rất nhiều sự quan tâm từ những...

Đòn bẩy tài chính trong chứng khoán là gì? 4 cách sử dụng đòn bẩy hiệu quả?

Thị trường chứng khoán đã và đang trở thành một lĩnh vực đầu tư tài chính kiếm lời đầy hứa...

Hợp Đồng Mua Bán Đất Nền Và Những Thông Tin Cần Biết

Mua bán nhà đất là một trong những hoạt động diễn ra hàng ngày trong những giao dịch bất động...