Có 3 Tỷ Nên Mua Nhà Đất Hay Chung Cư?

Thông qua bài viết này, nghemoigioi.vn sẽ mang đến cho bạn những phân tích chi tiết nhất về vấn đề “Có 3 tỷ nên mua nhà đất hay chung cư

Để đưa ra sự lựa chọn giữa có 3 tỷ nên mua nhà đất hay chung cư, chúng ta cần xác định đến ưu – nhược điểm của hai loại hình này.

Loại hình nhà đất

Nhà đất là một trong những loại hình bất động sản lâu đời, gắn liền với quan niệm “an cư – lạc nghiệp” của nhiều người. Trong cuộc đời mỗi chúng ta, chắc chắn ai cũng có mong ước có được cho mình một ngôi nhà khang trang, rộng rãi, đầy đủ tiện nghi nhằm đáp ứng cuộc sống ngày một cao cấp hơn.

Có 3 tỷ nên mua nhà đất hay chung cư
Loại hình nhà đất – sự lựa chọn của nhiều người

Việc nguồn tài chính có hạn, cụ thể là 3 tỷ nhưng vẫn mong muốn sở hữu cho riêng mình một căn nhà thì có những ưu – nhược điểm nào?

Ưu điểm của việc sở hữu loại hình nhà đất

Nguồn tài chính, ngân sách có hạn, cụ thể là 2 tỷ đồng nhưng đang phân vân không biết có nên mua nhà mặt đất hay lựa chọn căn hộ chung cư, khách hàng có thể xét đến những ưu điểm khi lựa chọn nhà mặt đất như:

  •  Đảm bảo toàn quyền sử dụng diện tích đất đã mua, cũng như có chứng nhận quyền sử dụng mảnh đất đó hợp pháp. Hồ sơ pháp lý hoàn chỉnh cũng là điều khiến nhiều khách hàng quan tâm hơn.
  • Việc xây dựng, thiết kế ngôi nhà như thế nào, xây bao nhiêu tầng, phong cách kiến trúc ra sao, bạn hoàn toàn có thể tự do quyết định
  • Sẽ không tiêu tốn các chi phí định kỳ hàng năm: chi phí gửi xe, bảo vệ, thang máy, chi phí cho ban quản lý chung cư,…
  • Có cho riêng mình một căn nhà mặt đất, bạn sẽ có được sự thoải mái tiện lợi, hoàn toàn có thể tự do kinh doanh, buôn bán ngay trên chính mảnh đất đó
  • Có sự riêng tư, thoải mái hơn, những người xung quanh không ảnh hưởng đến mình và ngược lại.
  • Nhà mặt đất là một trong những hình thức bất động sản tăng giá ổn định nhất, do đó, nếu có thể sở hữu cho mình loại hình này thì trong tương lai, tiềm năng tăng giá và cơ hội đầu tư sẽ cao hơn.

Nhược điểm của việc sở hữu loại hình nhà đất

Bên cạnh nhiều ưu điểm nổi bật của việc sở hữu loại hình nhà đất, thì loại hình này cũng tồn tại một số nhược điểm:

  • Với nguồn ngân sách có hạn nhưng khách hàng muốn sở hữu nhà đất ở khu vực trung tâm thành phố thì rất khó, bởi hiện nay giá nhà đất ngày một leo thang, nhất là những nơi có vị trí thuận lợi cùng nhiều tiện ích ngoại khu hiện hữu.
  • Nguồn ngân sách có hạn nhưng vẫn muốn mua loại hình nhà đất, thì khách hàng chỉ có thể lựa chọn những khu vực vùng ven, xa trung tâm thành phố, di chuyển mất nhiều thời gian hơn, hay sẽ không tiếp cận được nhiều tiện ích sống hiện đại
  • Ngoài việc mua đất, khách hàng có phải bỏ thêm chi phí để thiết kế, xây dựng và mua sắm các trang thiết bị nội thất.
  • Lựa chọn nhà đất ở vùng ven, sẽ mất nhiều thời gian di chuyển, dễ kẹt xe vào các khung giờ cao điểm
Có 3 tỷ nên mua nhà đất hay chung cư
Loại hình nhà đất cũng tồn tại một số hạn chế

Việc lựa chọn sinh sống nhà mặt đất cũng có thể ảnh hưởng bởi những người hàng xóm xung quanh, khi không có sự phân hóa, dễ xảy ra nhiều tình trạng tranh chấp,..

Với tình hình giá nhà đất ngày một leo thang như hiện nay, thực tế ở các khu vực đông dân như TP Hà Nội, nếu như bạn có mức ngân sách dưới 3 tỷ, bạn chỉ có thể đầu tư các loại hình nhà đất có diện tích từ 40 – 50m2 và nằm cách xa trung tâm.

Loại hình căn hộ chung cư

Với xu hướng dân số ngày một tăng, quỹ đất ngày một ít, thì giải pháp sinh sống ở trong các căn hộ chung cư là một giải pháp hoàn hảo, phù hợp. Nếu như bạn đang có 3 tỷ nên mua nhà đất hay chung cư, thì hãy xem căn hộ chung cư có những ưu điểm – nhược điểm nào?

Căn hộ chung cư – giải pháp khi quỹ đất ngày một hạn hẹp

Xem thêm:

Ưu điểm của loại hình chung cư

  • Sống trong các dự án căn hộ chung cư, khách hàng sẽ tiếp cận được với nhiều tiện ích hiện đại, hay có vị trí thuận lợi, gần khu vực trung tâm thành phố.
  • Có nhiều tiện ích và dịch vụ đi kèm: nhà trẻ, bể bơi, thư viện, khu vui chơi, trung tâm mua sắm, siêu thị,… chỉ cách một vài bước chân hoặc di chuyển trong thời gian cực ngắn.
  • Tình hình an ninh, trị an khu vực luôn được đảm bảo, có nhiều dự án căn hộ chung cư, chủ đầu tư chú trọng đến sự an toàn của cư dân khi luôn có đội ngũ bảo vệ hoạt động 24/24, cùng hệ thống camera hiện đại.
  • Có chính sách thanh toán hợp lý: Hiện nay đa phần các dự án căn hộ chung cư, chủ đầu tư luôn đưa ra các thời điểm thanh toán hợp lý, giúp khách hàng có thể giảm bớt gánh nặng tài chính trong một lần
  • Các hộ dân sinh sống tại các dự án chung cư, căn hộ sẽ được sử dụng tất cả các tiện ích vui chơi, sinh hoạt tập thể do chủ đầu tư đầu tư và xây dựng
  • Các dự án căn hộ chung cư luôn xây dựng ở các vị trí thuận lợi, gần trung tâm thành phố. Do vậy, giao thông vô cùng thuận tiện, có thể dễ dàng di chuyển đến bệnh viện, ngân hàng, trường học, siêu thị,…
  • Nếu bạn yêu thích sự mát mẻ, thoáng đãng thì có thể lựa chọn các căn hộ ở vị trí có tầm nhìn cao
  • Ngoài ra, sinh sống trong căn hộ chung cư, khách hàng không lo lắng đến vấn đề đậu đỗ xe ô tô , xe máy vì mỗi dự án đều có xây dựng tầng hầm để xe rộng rãi, thoáng đãng

Nhược điểm của loại hình căn hộ chung cư

  • Sở hữu một căn hộ chung cư bạn sẽ khó lòng sửa chữa, bởi việc này cần có sự chấp thuận của ban quản lý chung cư.
  • Việc kiểm soát an ninh chặt chẽ toàn khu đôi khi sẽ gây ra nhiều sự bất tiện về thời gian.
  • Để chung xe dưới khu vực tầng hầm dễ bị trầy xước, hư hỏng
  • Một số dự án chung cư, hệ thống cách âm chưa thật sự tốt. Vì thế dễ bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn và ảnh hưởng đến các hộ dân sinh sống lân cận
  • Mỗi hộ dân cư phải thanh toán các phí sinh hoạt hàng tháng như bảo trì, phí quản lý chung cư, phí gửi xe,…
  • Xét về cơ hội đầu tư, việc sở hữu một căn hộ chung cư theo thời gian thì dễ bị lỗ vốn hơn so với ban đầu. Giá căn hộ nhìn chung tăng rất chậm, và khi đã qua sử dụng thì khi chuyển nhượng, bán lại thường có giá trị thấp hơn so với ban đầu.
  • Việc thừa hưởng các tiện ích hiện đại cũng đồng nghĩa với cư dân sẽ phải thanh toán thêm chi phí về các dịch vụ này
  • Bị giới hạn quyền sở hữu: Theo quy định cua rphaps luật, giá trị căn hộ chỉ có quyền sử dụng trong vòng 50 năm cũng như bạn chỉ có quyền sở hữu căn hộ chứ không có quyền sở hữu đất.
  • Dễ xảy ra nhiều rủi ro hơn: giao nhà không đúng hạn, các tiện ích không giống với quảng cáo của chủ đầu tư, chủ đầu tư chiếm dụng vốn,…
  • Ngoài ra, sống trong căn hộ chung cư dễ xảy ra hiện tượng cháy nổ

Vậy có 3 tỷ nên mua nhà đất hay chung cư?

Với nguồn ngân sách có hạn, việc quyết định mua nhà đất hay chung cư là một vấn đề nan giải, tùy thuộc vào điều kiện kinh tế, thu nhập hiện tại và mong muốn của mỗi gia đình.

Có 3 tỷ nên mua nhà đất hay chung cư?

Không những là yếu tố kinh tế mà mong muốn của mỗi người cũng ảnh hưởng đến quyết định có 3 tỷ nên mua nhà đất hay chung cư.

Với nhiều người mong muốn sở hữu cho mình một căn nhà riêng, thì dù ngân sách có eo họp họ vẫn tích cóp để có thể mua được đất, xây nhà.

Bên cạnh đó, những người yêu thích lối sống hiện đại, tiện nghi thì có thể lựa chọn đến việc mua chung cư. Tuy nhiên, nếu lựa chọn các dự án căn hộ, chung cư, người mua cần cân nhắc nhiều yếu tố, lên kế hoạch cân đối nguồn tài chính hàng tháng, đặc biệt là khả năng chi trả các chi phí sinh hoạt phát sinh hàng tháng.

Tiêu chí nào để lựa chọn có 3 tỷ nên mua nhà đất hay chung cư

Nhu cầu nhà ở là một trong những nhu cầu chính đáng, giá cả thị trường bất động sản luôn biến động từng ngày. Do đó, với ngân sách hạn hẹp, việc lựa chọn nên mua nhà đất hay chung cư cũng là nỗi bận tâm của nhiều người.

Dưới đây là các tiêu chí mà nghemoigioi.vn tổng hợp để giúp khách hàng có được cái nhìn tổng quan và chi tiết nhất, trước khi đưa ra lựa chọn một loại hình phù hợp cho mình.

Mục đích của việc mua nhà

Việc xác định đúng mục đích mua nhà cũng là yếu tố giúp bạn có thể dễ dàng đưa ra quyết định có 3 tỷ nên mua nhà đất hay chung cư.

Mua nhà để ở hay mua nhà để đầu tư. Nếu là nhà để ở, phải xác định rằng căn nhà tác động rất nhiều đến cuộc sống – hạnh phúc của mỗi thành viên trong gia đình.

Thêm vào đó, việc mua nhà cũng chính là việc lựa chọn môi trường sống cho mỗi thành viên trong gia đình.

Mục đích của việc mua nhà

Môi trường sống liên quan đến tâm lý, sức khỏe và mối quan hệ của các thành viên trong gia đình.

Một môi trường sống kém văn minh, ồn ào, chật chội, phức tạp sẽ khiến tâm trạng chúng ta không tốt và ngược lại.

Xác định dòng tiền và năng lực kinh doanh

Bạn cần xác định rõ, nếu vay thêm tiền để mua một căn nhà riêng thì thu nhập hàng tháng có đủ ổn định để trả tiền gốc+lãi vay hàng tháng hay không?

Các trường hợp như đau ốm, mất việc, không có khả năng trả nợ cũng như không có khoản tiền tiết kiệm để có thể trả các chi phí đó thì khi ấy việc bán nhà đi cũng rất khó.

Xác định dòng tiền

Nếu bạn có thu nhập ổn định, cũng như có thêm công việc kinh doanh thì hãy mạo hiểm vay mượn và không nên vay quá 30% giá trị căn nhà. Nhiều chuyên gia tài chính khuyên rằng: mỗi người nên có ít nhất số tiền tương đương với 6 tháng lương để phòng ngừa rủi ro.

Nắm được rõ các ưu điểm – nhược điểm của 2 loại hình: nhà đất và căn hộ

Với những ưu điểm – nhược điểm của hai loại hình nhà đất và căn hộ mà nghemoigioi.vn đã phân tích kỹ ở phía trên nội dung bài viết, chắc hẳn bạn đã có thể nắm được chi tiết những mặt lợi và hại của hai loại hình này.

Việc biết được hai yếu tố này giúp bạn có thể chuẩn bị dự phòng các tính huống xấu nhất có thể phát sinh trong quá trình lựa chọn có 3 tỷ nên mua nhà đất hay chung cư.

Kết luận

“An cư – lạc nghiệp” luôn là yếu tố quan trọng trong cuộc đời của mỗi người, do vậy, đối với những người có ngân sách hạn chế, cụ thể là có 3 tỷ nên mua nhà đất hay chung cư luôn là câu hỏi khiến nhiều người đau đầu.

Nghemoigioi.vn hi vọng rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp trong bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong việc đưa ra quyết định “có 3 tỷ nên mua nhà đất hay chung cư”.

Nhà Hướng Bắc Đặt Bếp Hướng Nào Là Hợp Lý?

Câu hỏi nhà hướng Bắc đặt bếp hướng nào? là câu hỏi được sự quan tâm của khá nhiều người...

Có Nên Vay Tiền Mua Đất Hay Không?

Có nên vay tiền mua đất? Có lẽ là câu hỏi nảy ra trong đầu của rất nhiều người bởi...

Căn Hộ Thương Mại Là Gì? Sinh Lời Ra Sao?

Căn hộ thương mại là gì? Căn hộ thương mại phù hợp cho những ai ? Có nên đầu tư...

Quy hoạch chi tiết 1/500 là gì?

Trong lĩnh vực bất động sản bao gồm cả sale – Người bán hàng và nhà đầu tư– người mua...

Cất nóc nghĩa là gì? 3 lưu ý quan trọng khi tiến hành lễ cất nóc

Ngày nay, tại các công trình lớn hay công trình dân dụng nhỏ, người ta đều tiến hành lễ cất...

Kinh Nghiệm Làm Thủ Tục Mua Đất Nền Dự Án

Rất ít bài viết viết về thủ tục mua bán đất nền dự án, quy trình, hay hướng dẫn giấy...

6 Kinh Nghiệm Mua Đất Nền Đầu Tư Mà Bạn Cần Biết

Mọi người chưa chắc đã hiểu hết cũng như có kinh nghiệm mua đất nền đầu tư. Vì thế hãy...

Có Nên Mua Đất Đà Nẵng Thời Điểm Này?

Nếu bạn đang loay hoay những suy nghĩ về việc có nên mua đất Đà Nẵng thời điểm này hay...