Nên Mua Đất Xây Nhà Hay Mua Nhà Xây Sẵn Để Tiết Kiệm?

Một câu hỏi được đặt ra: Nên mua đất xây nhà hay mua nhà xây sẵn? với những ai có ý định xây dựng một ngôi nhà để sinh sống lâu dài bên cạnh những người mình yêu thương.

Tất nhiên, không phải ai mong muốn thì cũng đều có được, trong xã hội ngày càng phát triển, đất chật người đông như hiện nay, chi phí cho một căn nhà dao động khoảng vài tỷ đồng.

Nên việc đầu tư lâu dài này cần cân nhắc khá nhiều và kỹ lưỡng trong các lựa chọn. Nhất là đối với những người có tài chính nhưng chưa đủ rủng rỉnh để thẳng tay chi trả.

Trong bài viết này, Nghemoigioi sẽ gói gọn những điều cần thiết nhất cho việc lựa chọn nên mua đất xây nhà hay mua nhà xây sẵn để bạn không còn phải băn khoăn cho quyết định của mình.

Các tiêu chí cần cân nhắc để lựa chọn nên mua đất xây nhà hay mua nhà xây sẵn

Trước khi trả lời cho câu hỏi nên mua đất xây nhà hay mua nhà xây sẵn, bạn nên xem bản thân mình thỏa mãn được các tiêu chí nào trong bảng này để dễ dàng trả lời cho câu hỏi nên mua đất xây nhà hay mua nhà xây sẵn.

Dưới đây là một vài tiêu chí và so sánh giữa việc nên mua đất xây nhà hay mua nhà xây sẵn.

Các tiêu chí Mua đất xây nhà Mua nhà xây sẵn
Chi phí chi trả – Nhiều chi phí phải chi trả như: nguyên vật liệu, thiết kế, nhân công,… đòi hỏi kinh phí khá cao.

– Phải có một khoản riêng đề phòng việc phát sinh thêm chi phí.

– Mua nhà cũ: Rẻ hơn so với mua đất tự xây.

– Mua nhà mới: được xây bởi các nhà đầu tư, chi phí ngang với giá thị trường hoặc sẽ bị đội giá cao hơn.

– Không cần có khoản riêng dự phòng.

Công sức và thời gian – Mất nhiều thời gian và công sức do phải: đi tìm đất để xây nhà và khi xây nhà phải theo dõi tiến độ thi công. – Không mất thời gian và công sức vì mọi thứ đã có sẵn chỉ cần dọn vào ở ngay.
Thiết kế công trình – Thiết kế theo yêu cầu, sở thích, mong muốn của bạn. – Thiết kế nhà đã có sẵn, nếu muốn tìm thiết kế ưng ý đòi hỏi phải tìm kiếm và xem xét kỹ trước khi mua
Chất lượng công trình – Được đảm bảo nếu như đơn vị thi công uy tín, bạn thường xuyên giám sát, kiểm tra tiến độ thi công. – Nếu mua nhà cũ: Chất lượng công trình không được đảm bảo, cần phải tu sửa lại.

– Nếu mua nhà mới: được xây bởi chủ đầu tư, bạn cần kiểm tra chất lượng công trình trước khi dọn vào ở.

Phong thủy – Thiết kế công trình do bạn lựa chọn nên bạn hoàn toàn có thể quyết định được hướng nhà phong thủy hợp với bản mệnh của mình. – Dù là nhà cũ hay nhà do chủ đầu tư xây dựng thì bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi mua vì có thể ảnh hưởng đến công việc, cuộc sống của bạn sau này.
Sự lựa chọn – Ở trung tâm thành phố: Ít sự lựa chọn do khan hiếm tài nguyên đất.

– Ở vùng ven, ngoại ô: có thể có nhiều lựa chọn hơn.

– Ở trung tâm thành phố hay vùng ven, ngoại ô: có nhiều sự lựa chọn do các chủ đầu tư đã và đang khai thác, xây dựng khá nhiều công trình.

Các tiêu chí và so sánh trên giúp bạn có cái nhìn bao quát hơn về việc nên mua đất xây nhà hay mua nhà xây sẵn, từ đó có kế hoạch tài chính, dự trù kinh phí cụ thể, rõ ràng cho ngôi nhà của bạn.

Tuy nhiên, để chi tiết hơn bạn cần hiểu việc mua đất xây nhà và mua nhà xây sẵn có ưu và nhược điểm gì, từ đó đưa ra quyết định nên mua đất xây nhà hay mua nhà xây sẵn.

Ưu và nhược của mua đất xây nhà 

nên mua đất xây nhà hay mua nhà xây sẵn 1
Nên mua đất xây nhà hay mua nhà xây sẵn

 

Ưu điểm Nhược điểm
– Giá đất rẻ hơn giá nhà xây sẵn cùng phân khúc.

– Có thời gian linh động về nguồn tiền, có thể mua đất trước rồi xây nhà sau.

– Xây được căn nhà ưng ý theo sở thích.

– Chất lượng được đảm bảo.

– Phong thủy hợp với gia chủ.

– Tốn khoản tiền lớn cho 2 việc mua đất và xây nhà.

– Chi phí xây nhà lớn và có phát sinh trong quá trình xây nhà.

– Mất nhiều thời gian và công sức.

– Cần chuẩn bị, xác nhận nhiều thủ tục, giấy tờ liên quan

– Không thể dọn vào ở ngay.

Lựa chọn mua đất xây nhà dành cho đối tượng có hầu bao rộng rãi và chịu chi, hiểu biết một chút về vật liệu, thiết kế,… có kế hoạch chi tiết, tỉ mỉ trong từng công đoạn để có căn nhà mơ ước, bên cạnh đó sắp xếp thời gian hợp lý, cân bằng giữa công việc và theo dõi tiến trình thi công cũng là điều rất quan trọng.

Để cả 2 giai đoạn mua đất và xây nhà diễn ra tốt đẹp theo kế hoạch, quan trọng là tiết kiệm được tối đa tài chính thì mình có một vài cách và lưu ý cho việc này.

Cách lựa chọn đất và xây nhà tiết kiệm

  • Cách lựa chọn mua đất

Đầu tiên, bạn cần tìm và chọn ra mảnh đất bạn muốn mua, có thể tham khảo các khu vực có các tiện ích cần thiết xung quanh, nơi bạn muốn sinh sống, gắn bó lâu dài.

Tiếp theo, tìm hiểu về pháp lý cũng như quyền sử dụng của mảnh đất bạn chọn. Đừng quá vội vàn, tìm được mảnh đất ưng ý rồi nhưng pháp lý không đảm bảo thì giấc mơ xây nhà của bạn sẽ tan biến.

Xem xét chất lượng đất, nếu như nhà của bạn được xây trên nền đất không chắc chắc sẽ phát sinh chi phí khá nhiều để chi cho nền móng khi xây nhà.

Nếu đất yếu cộng thêm nền móng nhà ở không chắc chắn, ngôi nhà của bạn sẽ không được đảm bảo an toàn, và phải chi thêm tiền để làm lại móng lần nữa, mất thời gian, mất công sức và mất cả tiền.

Đảm bảo 2 điều trên, bạn hãy lựa chọn diện tích đủ dùng theo nhu cầu và phù hợp tài chính để xây nhà, hãy xác định rõ và có kế hoạch vì bạn còn phải chi tiền xây nhà sau khi mua đất.

Sau khi chọn và mua đất xong thì chỉ còn 1 bước nữa để hoàn thành ngôi nhà của bạn. Đó là tiến hành xây nhà.

  • Cách xây nhà tiết kiệm

Để xây nhà tiết kiệm chi phí, bạn cần trang bị cho bản thân một ít kiến thức về xây dựng, thiết kế, nguyên vật liệu,… và quan trọng nhất là chi phí của những thứ đó, tránh phát sinh những chi phí không đáng có trong quá trình xây nhà.

Chuẩn bị về thiết kế, nên tham khảo các mẫu nhà ưng ý, chi phí tốt từ người thân, bạn bè, đồng nghiệp, cũng góp phần vào việc tiết kiệm tối đa tài chính cho bạn.

Lên kế hoạch những khoản chi phí dự kiến và chi phí dự trù, trong quá trình xây nhà chắc chắn sẽ phát sinh thêm nên tính toán dự phòng là điều nên làm.

Lựa chọn nhà thầu có kinh nghiệm, uy tín, trách nhiệm để trao đổi về thiết kế, nhà thầu cũng có thể góp ý xây dựng phù hợp với điều kiện kinh tế của bạn.

Tính toán, lựa chọn vật liệu xây dựng để nắm rõ chi phí chi trả, tránh mua thừa hay thiếu, mất kiểm soát sẽ gia tăng chi phí phát sinh, nên mua đủ số lượng cần thiết và quản lý chặt chẽ.

Tự làm những việc có thể, nếu bạn có người quen hoặc bản thân nắm bắt được hạng mục nào trong quá trình thi công thì hãy tự làm, bỏ thời gian và công sức vào quá trình thi công cũng góp phần tiết kiệm một khoản không nhỏ.

Đây là những điều cơ bản, nếu như muốn tiết kiệm tối đa chi phí xây nhà, cái quan trọng là nhu cầu và điều kiện kinh tế của bạn, cho phép bạn xây nhà trong tầm giá bao nhiêu mà thôi.

Lưu ý khi mua đất và khi xây nhà

Cả lúc mua đất và xây nhà, hãy luôn lưu ý những điều sau đây:

Đảm bảo tất cả về pháp lý, quyền sử dụng đất, giấy phép xây dựng,… để quá trình xây nhà diễn ra trơn tru cho đến khi hoàn thành.

Lựa chọn thiết kế cũng cần lưu ý các yếu tố phong thủy như: hình dáng, màu sắc hướng nhà,… hợp với bạn.

Khéo léo đàm phán, thương lượng giá cả, việc đầu tư cho nơi ở là quan trọng nhưng bạn vẫn có thời gian tu sửa ngôi nhà sau này nếu như có thêm các nhu cầu khác.

Đọc kỹ hợp đồng, các khoản thỏa thuận về chi phí, thời gian xây dựng, vật liệu,… trước khi ký kết hợp đồng.

Bên cạnh việc kiểm tra, giám sát thi công đảm bảo chất lượng công trình thì thúc đẩy tiến độ thi công hoàn thành đúng thời hạn rất quan trọng, tránh trường hợp bạn phải thuê nhà trọ hoặc ở tạm nhà người quen quá lâu.

Tổng quan, mua đất để xây nhà khá kỳ công, nhiều việc đòi hỏi ở bạn không chỉ là tiền bạc, thời gian, công sức,… mà còn các vấn đề khác xung quanh như chỗ ở tạm trong thời gian xây nhà, cách cúng kiến trước khi động thổ, tìm hiểu hàng xóm nơi bạn sắp định cư, an ninh khu vực,…

Nên trước khi mua đất xây nhà hãy suy tính thật kỹ, đừng chỉ trông cậy vào nhà thầu nhé. Vì nhà xây xong bạn là người ở, có gặp rắc rối gì bạn cũng sẽ là người chịu.

Qua những mục trên, có thể mua đất xây nhà khiến bạn do dự, vì một vài lý do các nhân như: không sắp xếp được thời gian, cần gấp một ngôi nhà để ở,… không sao, một cách khác vẫn giúp bạn có được ngôi nhà để sống và sinh hoạt, không cầu kỳ, không mất nhiều thời gian công sức của bạn, đó là mua nhà xây sẵn.

Ưu và nhược của nhà xây sẵn

nên mua đất xây nhà hay mua nhà xây sẵn 2
Ưu và nhược của nhà xây sẵn
Ưu điểm Nhược điểm
– Tiết kiệm thời gian và công sức.

– Tốn 1 lần tiền cho việc mua nhà.

– Dọn vào ở ngay được.

– Có nhiều tiện ích ngay tại chỗ nếu mua nhà của các chủ đầu tư.

– Có thể cho thuê hoặc bán nếu không muốn ở nữa.

– Tốn phí nếu như sửa nhà theo ý muốn hoặc tu sửa do mua nhà cũ.

– Giá tiền có thể bị đội lên cao.

– Chất lượng ngôi nhà cần xem xét kỹ

– Không chắc chắn về giá.

– Phong thủy không như ý muốn.

– Phải trả các phí dịch vụ hàng tháng nếu như mua nhà của các chủ đầu tư.

Lựa chọn nhà xây sẵn dành cho các đối tượng thích sự nhanh chóng, “kiểu trở mặt nhanh như người yêu cũ”, tiện lợi, không phải mất thời gian chờ đợi, cần một ngôi nhà vào ở ngay.

Tuy nhiên, không phải nhà xây sẵn nào bạn cũng có thể dọn vào ở ngay, nếu như túi tiền chưa đủ kinh phí, trước khi quyết định hãy tham khảo các cách và lưu ý dưới đây trước khi lựa chọn nhà xây sẵn.

Cách mua nhà xây sẵn giá phải chăng

Làm sao mua nhà xây sẵn với chi phí tốt nhất? Đa số các ngôi nhà xây sẵn được bán với giá khá cao vì chủ nhà hoặc chủ đầu sẽ gộp chung các phí như: phí xây dựng, phí bảo hành, dao động giá thị trường,…kèm theo sự tính toán để bán có lợi nhuận.

Nên việc mua được nhà xây sẵn với giá tốt đòi hỏi bạn cần phải bỏ thời gian, công sức vào giai đoạn tìm kiếm và khảo sát, sử dụng các mối quan hệ của bản thân để có nhiều các lựa chọn để tham khảo.

Sau đây là một vài cách để giúp bạn tìm kiếm nhà xây sẵn với giá tốt:

Lựa chọn vị trí, khu vực nhà xây sẵn có các tiện ích xung quanh cần thiết đối với bạn, khu vực bạn cảm thấy yêu thích và có giá không vượt quá túi tiền của bạn. 

Tham khảo giá từ nguồn uy tín trên Internet, người thân, bạn bè,… chắc chắn bạn sẽ phải sử dụng các mối quan hệ của mình để tìm ra được nhà xây sẵn có mức giá hợp lý để mua.

Những người có kinh nghiệm hoặc đã mua nhà xây sẵn sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian tìm kiếm hơn.

Khảo sát giá khu vực xung quanh nhà xây sẵn, bạn có thể tìm hiểu giá của khu vực này thông qua những cư dân sống tại đây, có thể họ sẽ cho bạn những góp ý thiết thực nhất.

Đàm phán khéo léo giá cả khi đã tìm được nhà xây sẵn bạn muốn mua, vì giá có thể sẽ bị đội lên cao nên đàm phán giá cả với chủ nhà sẽ giúp bạn mua giá tốt hơn giá ban đầu.

Mua nhà cũ rồi tân trang lại, đây một trong những cách mua nhà xây sẵn được giá tốt với điều kiện bạn biết cách kiểm tra chất lượng ngôi nhà, biết cách sửa chữa, mua những vật liệu giá rẻ nhưng chất lượng, decor ngôi nhà,…

Sau khi tân trang bạn có thể dọn vào ở hoặc bán lại cho người khác với giá cao hơn kiếm lợi nhuận.

Hãy luôn có nhiều sự lựa chọn, hãy tìm kiếm nhiều căn nhà xây sẵn nhất có thể và khảo sát giá sẽ giúp bạn có thể tìm ra những phương án tốt và giá tốt nhất.

Hạn chế mua nhà xây sẵn ở khu vực đang sốt, đã gọi là “sốt” rồi thì bạn cũng hiểu giá bán nhà xây sẵn ở đây không hề phải chăng, muốn mua rẻ lại càng khó, nên tốt nhất là hạn chế tìm hiểu và tránh xa.

Lưu ý khi mua nhà xây sẵn

Kiểm tra về chất lượng: nền móng, địa chất, ngôi nhà, trước khi cọc tiền thì hãy kiểm tra qua những điều này, vì khi đã ký hợp đồng và trả tiền bạn không thể khiếu nại hoặc yêu cầu bồi thường.

Kiểm tra hệ thống điện, nước cũng tương tự như kiểm tra chất lượng ngôi nhà, hãy xét xem thật kỹ, nếu không bạn sẽ phải tốn thêm một khoản phí để chi ngoài việc mua nhà.

Tìm hiểu về chủ đầu tư hoặc chủ nhà, điều này cũng khá quan trọng vì có khá nhiều khách hàng đã bị lừa, và mất đi một số tiền lớn.

Pháp lý, giấy tờ nhà xây sẵn, hãy yêu cầu chủ nhà hoặc chủ đầu tư minh bạch về các giấy phép, giấy tờ liên quan rồi hãy quyết định mua vì có nhà mà không có giấy phép thì bạn chẳng khác người vô gia cư là mấy.

Các tiện lợi của ngôi nhà, tiện ích xung quanh như: an ninh, siêu thị, hàng xóm chung quanh,… đây là nơi bạn định cư lâu dài nên hãy lựa chọn nơi ở thuận tiện và đáp ứng nhiều nhu cầu của bạn nhất, đảm bảo chất lượng cuộc sống của bạn.

Phong thủy nhà ở xây sẵn, một yếu tố không thể bỏ qua nếu bạn muốn kinh doanh, làm ăn tại nhà hoặc tu sửa nhà ở thành văn phòng, hãy tìm hiểu kỹ vấn đề này.

Xem xét kỹ hợp đồng, chế độ bảo hành của ngôi nhà, “bút sa thì gà chết” không xem xét kỹ hợp đồng, các thỏa thuận của hai bên sẽ khiến bạn tức mà không nói nên lời.

Không ham rẻ, mình biết lưu ý cuối cùng này có vẻ hơi mâu thuẫn với tiêu đề mình đặt ra nhưng nếu bạn là người đã từng kinh doanh mua bán hoặc thanh lý một món hàng nào đó với giá rẻ mạt, thì bạn có lý do.

Nhà xây sẵn cũng thế, dù là bạn mua nhà cũ hay mua nhà xây sẵn của các chủ đầu tư, nếu gặp trường hợp bán rẻ như cho thì hãy nên cân nhắc.

Và đây là tất cả những cách và lưu ý góp phần giúp bạn tìm ra câu trả lời cho việc nên mua đất xây nhà hay mua nhà xây sẵn mà vẫn tiết kiệm tối đa tài chính của bạn.

Cảm nhận chung về việc nên mua đất xây nhà hay mua nhà xây sẵn

nên mua đất xây nhà hay mua nhà xây sẵn 3
Hãy chuẩn bị kiến thức nhiều nhất có thể để bạn không cần phải do dự nên mua đất xây nhà hay mua nhà sẵn.

Nhìn chung, mua nhà đất xây nhà hay mua nhà xây sẵn đều có những ưu và nhược điểm riêng.

Quan trọng hãy chuẩn bị kiến thức nhiều nhất có thể để bạn không cần phải do dự nên mua đất xây nhà hay mua nhà sẵn.

Và hãy lựa chọn nên mua đất xây nhà hay mua nhà xây sẵn, sao cho sau khi hoàn thành được mong ước thì bạn vẫn trở lại được cuộc sống bình thường mới hàng ngày chứ không phải ăn mì tôm dài hạn nhé.

Vậy nên mua đất xây nhà hay mua nhà xây sẵn để tiết kiệm tối đa tài chính?

Thật ra, trong những phân tích trên mình không hề nói cụ thể về giá vì nó khá chung chung

Câu hỏi nên mua đất xây nhà hay mua nhà xây sẵn để tiết kiệm tối đa tài chính?

Chỉ có một cách duy nhất để trả lời cho câu hỏi này là nhìn vào túi tiền của bạn.

Điều kiện tài chính cho phép bạn mua đất xây nhà hay mua nhà xây sẵn?

Và nếu có được đáp án nên mua đất xây nhà hay mua nhà xây sẵn thì cũng cần bạn linh hoạt trong tất cả mọi việc liên quan không chỉ về giá cả.

Mua đất xây nhà hay mua nhà xây sẵn so về giá đều như nhau, mỗi thứ bù đắp qua lại và không có cái nào hơn cái nào cả.

Nếu bạn muốn mua đất xây nhà nhưng điều kiện kinh tế chưa cho phép hãy cố gắng, phấn đấu có được thu nhập tốt hơn để hoàn thành mong muốn.

Nếu bạn muốn mua nhà xây sẵn hãy đảm bảo bạn sẽ cẩn trọng trong mọi thứ vì mua nhà xây sẵn sẽ cần bạn tìm hiểu nhiều hơn là mua đất xây nhà và nguy cơ bị lừa đảo mất tiền cũng cao.

Những điều trên đây tuy đơn giản nhưng thực tế không đơn giản tý nào, bởi vì khá tốn thời gian và công sức tuy nhiên không có gì là không tốn thời gian và công sức.

Không dư giả tài chính thì bạn phải bù đắp lại bằng việc tìm hiểu, học hỏi để thực hiện và đạt được mong muốn của mình.

Kết Luận

Những phân tích trong bài viết này hy vọng sẽ mang lại cho bạn sự so sánh rõ ràng nhất, các cách và lưu ý để bạn có thể tiết kiệm tối đa tài chính khi lựa chọn một trong hai – nên mua đất xây nhà hay mua nhà xây sẵn.

Hãy hiểu rõ bản thân thích gì, mong muốn gì, có nhu cầu gì,… và trang bị những gì bạn cho là cần thiết nhất để phục vụ cho mục đích của bạn.

Đất SKS Là Gì? 3 Điều Cần Biết Về Đất SKS

Trong bài viết này, cùng Nghemoigioi tìm hiểu đất SKS là gì? Và những điều cần biết về đất SKS...

Phát mãi tài sản là gì? Có nên mua tài sản phát mãi không?

Hiện nay việc vay vốn từ ngân hàng bằng tài sản thế chấp không còn xa lạ với nhiều người....

6 Kinh Nghiệm Mua Đất Nền Đầu Tư Mà Bạn Cần Biết

Mọi người chưa chắc đã hiểu hết cũng như có kinh nghiệm mua đất nền đầu tư. Vì thế hãy...

1Km2 bằng bao nhiêu ha? Cách quy đổi đơn giản

Nắm vững được cách chuyển đổi các đơn vị đo diện tích là một điều cực kỳ quan trọng trong...

Kinh Nghiệm Mua Đất Phân Lô Bán Nền Hiệu Quả

Nếu khách hàng là người quan tâm đến thị trường Bất Động Sản hẳn không quá xa lạ với khái...

Officetel là gì? Giải đáp thông tin A-Z về officetel

Officetel là gì, ưu nhược điểm hay liệu nó có phù hợp với nhu cầu của bản thân không là...

Hợp Đồng Đặt Cọc Mua Nhà Chung Cư

Hợp đồng đặt cọc mua nhà chung cư là giấy tờ không thể thiếu khi thực hiện giao dịch bất...

Có Nên Vay Tiền Mua Đất Hay Không?

Có nên vay tiền mua đất? Có lẽ là câu hỏi nảy ra trong đầu của rất nhiều người bởi...