Có Nên Mua Đất Ngân Hàng Thanh Lý Hay Không?

Có nên mua đất ngân hàng thanh lý hay không là câu hỏi không phải thời gian gần đây mới xuất hiện, nhưng vẫn chưa ai có thể trả lời chính xác nên hay không nên. Bởi đất thanh lý của các ngân hàng tuy có những rủi ro nhưng không phủ nhận đó là cơ hội để “tậu” được khu đất giá tốt.

Với thị trường BĐS đang ngày càng thêm nhộn nhịp và “sốt” như hiện nay, việc mua được mảnh đất giá hời để sử dụng vào bất cứ mục đích gì cũng đều nhìn thấy sự “có lợi”. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu biết hết về đất ngân hàng thanh lý cũng như những rủi ro có thể gặp phải. Cùng nghemoigioi.vn tìm hiểu thông tin cũng như những điều cần biết trước khi quyết định có nên mua đất ngân hàng thanh lý hay không.

Thông tin chung về đất ngân hàng thanh lý

Để biết có nên mua đất ngân hàng thanh lý hay không, đầu tiên phải có kiến thức về loại đất này, cần hiểu nguồn gốc và những lợi ích, rủi ro mà có thể gặp phải.

Khái niệm đất ngân hàng thanh lý

Trong các gói vay vốn của ngân hàng hầu hết đều có thế chấp tài sản là nhà đất, nếu đến hạn mà người vay vốn không có khả năng thanh toán nợ thì ngân hàng sẽ tịch thu nhà đất đó và thanh lý để thu hồi vốn.

có nên mua đất ngân hàng thanh lý
Tài sản ngân hàng thanh lý

Vì vậy, hiểu đơn giản nhất đất ngân hàng thanh lý là đất mà ngân hàng tịch thu của người vay vốn kho không có khả năng trả nợ để thu hồi vốn. Và bởi ngân hàng chỉ cần thu hồi vốn nên thường giá thanh lý của mảnh đất đó thường rẻ hơn so với giá của thị trường, điều đó khiến nhiều người bị hấp dẫn và phân vân có nên mua đất ngân hàng thanh lý hay không.

Những trường hợp đất ngân hàng thanh lý

Với đất ngân hàng thanh lý sẽ có 2 trường hợp thanh lý đất, đó là người vay vốn – chủ sở hữu đất thanh lý và ngân hàng trực tiếp thanh lý đất.

Người vay vốn của ngân hàng, chủ sở hữu đất thanh lý đất

Trong chu trình tịch thu tài sản, thanh lý để thu hồi vốn việc để người vay vốn chủ động rao bán mảnh đất là bước đầu tiên. Mục đích của ngân hàng là thu về được tiền gốc và lãi nên sẽ thỏa thuận để người vay tự rao bán, sau đó hoàn trả tiền cho ngân hàng.

Ngân hàng trực tiếp thanh lý mảnh đất thế chấp

Trong trường hợp không thỏa thuận được hoặc người chủ sở hữu đất không có khả năng rao bán thì ngân hàng sẽ trực tiếp rao bán mảnh đất. Việc rao bán này sẽ được ngân hàng công bố trên các cổng thông tin chính thống của ngân hàng và một số phương tiện truyền thông khác.

Chính vì mục đích chỉ cần lấy lại tiền gốc và lãi nên giá của đất thanh lý khi bị tịch thu rẻ hơn so với thị trường, cho nên nhiều người “ham” có nên mua đất ngân hàng thanh lý không bởi cho rằng đây là cơ hội sở hữu đất với chi phí thấp.

Những lợi ích khi mua được đất ngân hàng thanh lý

Đã là sản phẩm thanh lý khi được quan tâm thì lý do lớn nhất đó là giá rẻ. Đất ngân hàng thanh lý thường rẻ hơn so với thị trường khoảng từ 20-30%, bởi khi định giá tài sản thế chấp thường đạt 70-80% so với giá giao dịch ngoài thị trường.

có nên mua đất ngân hàng thanh lý
Có nên mua đất ngân hàng thanh lý vì giá rẻ?

Nếu xét về số tiền phải bỏ ra thì đây quả là cơ hội để sở hữu mảnh đất với giá “hời”. Đặc biệt, đối với những người đầu tư đất để sinh lời có lẽ họ sẽ không lăn tăn quá nhiều rằng có nên mua đất ngân hàng thanh lý hay không.

Tuy nhiên, việc mua đất ngân hàng thanh lý cũng ẩn chứa những rủi ro và khó khăn không hề nhỏ.

Một số rủi ro có thể gặp khi mua đất ngân hàng thanh lý

Trước khi quyết định không hay có nên mua đất ngân hàng thanh lý, đừng vì ham giá rẻ mà bỏ qua những rủi ro, rắc rối rất dễ gặp phải khi mua đất ngân hàng thanh lý sau đây:

Dễ bị lừa đảo

 Việc “treo đầu dê, bán thịt chó” khi giao dịch bất động sản không phải hiếm gặp, đặc biệt khi mua đất ngân hàng thanh lý càng dễ bị lừa. 

Rao thông tin đất ngân hàng thanh lý nhưng khi dẫn đi xem lại là một mảnh đất khác là chiêu trò của các “cò” để lôi kéo khách. Thậm chí, rao bán là một mảnh đất vị trí tốt, giấy tờ đầy đủ nhưng dẫn đến xem lại là đất chưa hoàn thiện pháp lý, vị trí xa xôi,…

Bỏ qua việc bị lừa bởi các chiêu trò đó, nếu trường hợp mua được một mảnh đất thanh lý của ngân hàng còn có thể gặp các rắc rối về pháp lý.

Tính pháp lý của mảnh đất không rõ ràng

Khi ngân hàng trực tiếp đứng ra thanh lý đất, thì mảnh đất không còn thuộc quyền sở hữu của chủ sở hữu trước nhưng lại chưa có chủ sở hữu mới. Điều này gây khó khăn cho người mua không xác định được chủ đất để thực hiện giao dịch mua bán.

Giao dịch mua bán phức tạp

Việc thực hiện giao dịch mua bán mảnh đất thanh lý này cần có sự chứng kiến của ngân hàng, chủ sở hữu và bên mua. Việc xuất hiện bên thứ 3 và đảm bảo đầy đủ quyền lợi cho cả bên khiến giao dịch có những giấy tờ và thủ tục phức tạp hơn.

Dễ gây kiện tụng, khiếu nại

Trong trường hợp giao dịch mua bán không làm hài lòng chủ sở hữu đất hoặc ngân hàng có thể dẫn đến việc tranh chấp, khiếu nại. Việc này khiến cho việc giao dịch không thuận lợi, tốn thời gian và thậm chí tốn thêm chi phí giải quyết.

Có những rủi ro, khó khăn khi mua nhưng không phải là không thể mua được và cần biết những lưu ý như thế nào khi quyết định không hay nên mua đất ngân hàng thanh lý.

Những điều cần biết trước khi quyết định có nên mua đất ngân hàng thanh lý

Để hạn chế thấp nhất những rủi ro và khó khăn có thể gặp phải khi mua đất ngân hàng thanh lý, cần tìm hiểu kỹ càng thông tin về vị trí, tính pháp lý của khu đất cũng như tính toán chi phí hợp lý với khả năng tài chính của mình.

Nắm bắt thông tin pháp lý của khu đất

Không chỉ với đất ngân hàng thanh lý mà khi mua bất cứ loại đất nào cũng đều cần phải tìm hiểu về tính pháp lý của mảnh đất đó. Cái “mác” đất ngân hàng thanh lý là hình thức lừa đảo được sử dụng khá nhiều nên càng cần phải cẩn trọng hơn nữa.

Việc kiểm tra chính xác nhất tính pháp lý của mảnh đất đó là yêu cầu bên bán cung cấp các giấy tờ chứng minh pháp lý như:

  • Giấy chứng nhận QSD đất, chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất.
  • Giấy tờ cá nhân như CMND/CCCD nhằm mục đích xác định giao dịch với đúng người có thẩm quyền về mảnh đất.

Ngoài việc xác định bằng giấy tờ hợp pháp, nhiều người lựa chọn kênh tham khảo đó là hỏi thăm thông tin từ người dân xung quanh khu đất bởi có thể sẽ có được những thông tin đáng lưu ý.

Ngoài tìm hiểu pháp lý, việc tìm hiểu những thông tin trên kênh chính thống của ngân hàng cũng là điều vô cùng quan trọng.         

Chỉ tiếp nhận thông tin thanh lý đất trên kênh thông tin chính thức của ngân hàng

Có một điều mà khách hàng luôn cần ghi nhớ đó là số lượng đất ngân hàng thanh lý có hạn. Chắc chắn, không ít lần khách hàng quan tâm đến BĐS gặp phải những lời chào mời, giới thiệu qua nhiều kênh như: tờ rơi, email, tin nhắn điện thoại, gọi điện hay trên các nền tảng mạng xã hội rằng ngân hàng nào đó đang thanh lý đất.

có nên mua đất ngân hàng thanh lý
Chỉ tiếp nhận thông tin thanh lý đất trên kênh thông tin chính thức của ngân hàng

Số lượng đất ngân hàng thanh lý chắc chắn không có nhiều, khi có thông tin thanh lý đấy sẽ được thông báo trên trang tin chính thức của ngân hàng hoặc trang báo uy tín. 

Để xác nhận thông tin thanh lý đất có thể đến trực tiếp ngân hàng hỏi hoặc truy cập vào kênh thông tin của ngân hàng để nắm bắt thông tin chính xác. Không nên tin vào những nguồn tin chưa được xác nhận, vướng vào chiêu trò của những đối tượng lừa đảo, tránh “tiền mất, tật mang”, tốn thời gian và công sức.

Xem xét giá trị của mảnh đất ngân hàng thanh lý

Giá của mảnh đất mà ngân hàng thanh lý đương nhiên giá tốt hơn so với thị trường, nhưng đừng vì tham giá rẻ mà quên mất xem xét giá trị của mảnh đất đó.

Cần xem xét các giá trị liên quan của mảnh đất như: vị trí, khả năng phát triển sinh lời, tính thanh khoản hay những điều kiện môi trường xung quanh trước khi quyết định có nên mua đất ngân hàng thanh lý hay không.

Và sau cùng vẫn cần quan tâm đến chi phí cuối cùng bỏ ra để mua có xứng đáng không, có nên mua đất ngân hàng thanh lý không?

Tính toán chi phí kỹ càng khi quyết định có nên mua đất ngân hàng thanh lý

Để mua được đất ngân hàng thanh lý, khách hàng phải trải qua nhiều thủ tục khá phức tạp bởi nó là tài sản được giao dịch bởi nhiều bên, điều này không chỉ gây tốn thời gian, công sức thậm chí cả tiền bạc. Chưa kể đến những trường hợp phức tạp hơn như: tranh chấp, kiện tụng, khiếu nại sẽ còn nhiều hơn những khó khăn.

Trải qua nhiều công đoạn, thủ tục có thể khách hàng sẽ mua được đất nhưng lúc đó giá của mảnh đất khi về tay đã không còn là “miếng bánh ngon” nữa.

Đừng chỉ quan tâm về giá rẻ để “xuống tiền” mà hãy tính toán đến những trường hợp có thể xảy ra để cân nhắc thiệt hơn cho mình.

Sau cùng thì không hay có nên mua đất ngân hàng thanh lý phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: vị trí mảnh đất, giá trị mảnh đất, pháp lý của mảnh đất và tính toán chi phí phù hợp để khách hàng quyết định. Hãy cân nhắc, tính toán trên đa dạng phương diện để có quyết định phù hợp nhất.

Dù nhận được lời khuyên có nên mua đất ngân hàng thanh lý thì khách hàng cần phải cân nhắc kỹ càng, phân tích thiệt hơn trước khi quyết định.

Với những thông tin mà nghemoigioi.vn đã cung cấp qua bài viết, hy vọng khách hàng đã có những thông tin quan trọng và hữu ích về đất ngân hàng thanh lý. Chúc khách hàng luôn “tỉnh táo”, cân nhắc và tính toán kỹ càng có nên mua đất ngân hàng thanh lý hay không để sở hữu được mảnh đất phù hợp và không gặp phải những rắc rối khi giao dịch bất động sản.

Lộ giới đường là gì? 1 số khái niệm liên quan đến lộ giới 

Bất kỳ ai xây dựng, mua nhà ở đều quan tâm đến lộ giới đường là gì, hay các chuyên...

Có Nên Mua Đất Trồng Cây Lâu Năm Không?

Một trong những loại đất được nhiều người săn đón trên thị trường bất động sản hiện nay là đất...

Bản Đồ Quy Hoạch Quận 12 TPHCM

Theo như trong chính sách bản đồ quy hoạch quận 12, thành phố Hồ Chí Minh xác nhận đây là...

Đòn bẩy tài chính trong chứng khoán là gì? 4 cách sử dụng đòn bẩy hiệu quả?

Thị trường chứng khoán đã và đang trở thành một lĩnh vực đầu tư tài chính kiếm lời đầy hứa...

Căn Hộ Thương Mại Là Gì? Sinh Lời Ra Sao?

Căn hộ thương mại là gì? Căn hộ thương mại phù hợp cho những ai ? Có nên đầu tư...

Kiến Thức: Vay Ngân Hàng Cần Những Gì?

Vấn đề vay ngân hàng cần những gì, vay dưới hình thức nào tốt,…là 1 vấn đề nan giải. Vì...

Đất SKC Là Gì? Thông Tin Cần Nhớ Về SKC

Hiện nay, đất SKC được quan tâm và sử dụng khá nhiều. Với những người nắm bắt cơ hội và...

Sổ tạm trú là gì? Hướng dẫn đăng ký sổ tạm trú đầy đủ nhất

Khi hỏi " Sổ tạm trú là gì?" các bạn thường nhận được một câu trả lời mơ hồ, không...