5 Lưu Ý Khi Mua Đất Nền Dự Án Tránh Bẫy Lừa

Nhiều cơn sốt đất diễn ra đặc biệt là phân khúc đất nền đã khiến nhiều người đổ xô đầu tư, mua bán mà không cân nhắc kĩ càng. Qua đó, Nghemoigioi xin chia sẻ 5 lưu ý khi mua đất nền dự án qua bài viết dưới đây.

Đất nền dự án là gì?

Lưu ý khi mua đất nền dự án
Khái niệm đất nền

Về cơ bản, có thể hiểu đất nền dự án được định nghĩa là một mảnh đất được phân giới rõ ràng nằm trong khu vực được quy hoạch xây dựng cụ thể. Khu vực sở hữu đất nền dự án thường được đầu tư đồng bộ về cơ sở hạ tầng, giao thông, điện, nước,…. Ngoài ra, phần lớn đất nền dự án đã được san lấp mặt bằng, phân lô rõ ràng, đã hoàn thiện các bước đầu từ chủ đầu tư.

Nhược điểm khi mua đất nền dự án

Đối với các lô đất nền dự án thường có ưu điểm nổi bật là có giá thành rẻ và có tiềm năng sinh lời trong tương lai. Tuy nhiên, nếu bạn không thận trọng trong quá trình tìm hiểu và thanh toán, thì sẽ gặp một số vấn đề dưới đây.

  • Bị lừa ép giá từ môi giới đất: Thông thường nếu bạn muốn mua một lô đất thường sẽ tiếp cận đến các nhà môi giới. Nhưng hiện nay các nhà môi giới đất thường có những tinh vi ép giá, đưa ra các mức giá cao hơn trên thị trường.
  • Lô đất không có tiềm năng: Với mong muốn mua đi bán lại để kiếm lợi nhuận cao, nhiều người đã gặp trường hợp mua những lô đất trong khu vực không có tiền năng, khu vực đất chết, thậm chí bán lại với mức giá thấp vẫn không thu hút được khách hàng.
  • Mất tiền: Đây có lẽ là vấn đề xảy ra nhiều nhất khi đầu tư, mua bán đất nền. Các trường hợp mất tiền như không được bàn giao đất, hoặc đất không được cấp phép xây dựng. Lý do đó là chính không tìm hiểu kỹ lưỡng về chủ đầu tư, nguồn vốn thấp, năng lực yếu kém, pháp lý không rõ ràng.

5 lưu ý khi mua đất nền dự án không thể bỏ sót

Vị trí lô đất nền so với nhu cầu cá nhân

Lưu ý khi mua đất nền dự án đầu tiên đó chính là vị trí lô đất muốn mua. Cần tìm hiểu vị trí lô đất so với nhu cầu cá nhân có phù hợp hay không. Chiều dài của lô đất với chiều rộng phải có một tỷ lệ tương quan, lô đất cần có vị trí đẹp, bằng phẳng, đất nở hậu.

Lưu ý khi mua đất nền dự án
Lưu ý khi mua đất nền dự án

Ngoài ra, tùy thuộc vào nhu cầu cá nhân như xây nhà, kinh doanh, hoặc đầu tư sinh lời, bạn cần xem xét từ vị trí dự án có khả năng kết nối đến cở sở tiện ích, hạ tầng giao thông như thế nào? Tránh trường hợp vị trí lô đất nằm xa khu dân cư hoặc hạn chế tiện ích xã hội, các tuyến đường thường xuyên xảy ra tình trạng ùn tắc, kẹt xe, ngập úng.

Thông tin chủ đầu tư dự án rõ ràng

Khảo sát thực tế hiện nay cho thấy, mức giá ở nhiều dự án đất nền hiện nay rất rẻ, chỉ từ vài triệu/m2 người mua có thể lựa chọn được một lô đất nền ưng ý. Nhưng theo các chuyên gia bất động sản, nếu giá bán của lô đất bạn đang có ý định mua thấp hơn nhiều so với giá bán của các dự án lân cận cùng khu vực thì nên xem xét tính khả thi và khả năng hoàn thành của dự án. Bạn nên tránh mua bán những dự án bất động sản giá rẻ vì có thể bạn sẽ gặp phải một dự án đã chết hoặc không còn khả thi.

Lưu ý khi mua đất nền dự án
Thông tin dự án cần rõ ràng

Để nắm được khả năng tồn tại của một dự án phân lô, bạn nên chọn dự án từ chủ đầu tư uy tín, tổng hợp các yếu tố như:  nguồn gốc tốt, năng lực, nguồn tài chính vững vàng được thể hiện trên báo cáo tài chính hàng năm hoặc bạn có thể tiến hành khảo sát mức độ hài lòng của người cư ngụ tại dự án của chủ đầu tư này.

Xem thêm:

Kiểm tra cặn kẽ tính pháp lý dự án

Để quá trình gaio dịch mua bán đất nền diễn ra rõ ràng và minh bạch, cần chủ động yêu cầu chủ đầu tư dự án hoặc đơn vị phân phối sản phẩm cung cấp đầy đủ các giấy tờ cần thiết để chứng minh việc lựa chọn địa điểm dự án, giá trị đất, năng lực chủ đầu tư, và một số giấy tờ pháp lý như giấy ủy quyền, quyền môi giới ký kết hợp đồng, quy hoạch dự án và tương lai, bản thiết kế và thi công dự án, quy trình xây dựng,…

Ngoài ra, bạn cần xem dự án khu đất mà mình lựa chọn đã nhận được quyết định giao đất của cơ quan chức năng hay chưa, dự án đã có các thủ tục, hồ sơ được phê duyệt như quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 và các giấy tờ liên quan.

Lưu ý khi mua đất nền dự án
Tính pháp lý của đất nền dự án

Bên cạnh đó bạn cần biết thêm thông tin theo văn bản Nghị định số 181/2004 / NĐ-CP có hiệu lực ngày 16/11/2004 chỉ đạo UBND huyện và các cơ quan liên quan thì chủ đầu tư phải xây dựng đúng mô hình của nhà đã được phê duyệt thiết kế và phù hợp với định hướng không gian, kiến ​​trúc, cảnh quan đã được phê duyệt, tức là chủ đầu tư không được phân lô bán nền mà buộc họ phải xây nhà hoàn chỉnh trước khi bán.

Đặc biệt lưu ý khi mua đất nền dự án mà bạn cần phải ghi nhớ đó là không nên giao dịch những lô đất có chung sổ để tránh gặp các vấn đề tranh chấp về sau.

Nắm rõ tiến độ thanh toán

Đối với các loại đất nền giá rẻ hay mua trả góp thường sẽ phải trải qua nhiều công đoạn phức tạp, vì thế bạn có thể nhờ sự tư vấn của luật sư, chuyên viên kinh doanh bất động sản hoặc đối tượng có kinh nghiệm là điều rất nên làm. Khuyến khích nên mua trực tiếp từ nhà đầu tư bởi vì mức giá bán từ các nhà phân phối hay môi giới đất thường có giá cao hơn so với mức giá nhà đầu tư đưa ra.

Lưu ý khi mua đất nền dự án
Yêu cầu được tư vấn kỹ tiến độ thanh toán

Khi ký hợp đồng phải xem xét kỹ các hồ sơ, tài liệu, pháp lý liên quan của dự án. Đọc kĩ các điều khoản, điều kiện để quá trình thanh toán dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, cần nên nghiên cứ dự án có được gọi là đất sạch hay không rất quan trọng vì vấn đề giải phóng mặt bằng là một vấn đề rất khó.

Nếu bạn chuẩn bị thanh toán một lô đất nền, hãy lưu ý những điểm sau để có thể thương lượng giá chính xác:

Nếu người mua chậm 15 ngày mà không thanh toán đầy đủ theo hợp đồng đã ký thường bị phạt 1/4 giá trị hợp đồng và toàn quyền quyết định sẽ phụ thuộc vào chủ đầu tư.

Ngoài ra có một số dự án thường liên kết với ngân hàng với mong muốn hỗ trợ khách hàng vay vốn, nhưng thường chỉ hỗ trợ người mua có thu nhập ổn định và khá cao, vì vậy bạn cần phải xem khả năng cá nhân có thể vay được bao nhiêu trước khi đầu tư.

Cân nhắc khả năng tài chính cá nhân

Lưu ý khi mua đất nền dự án
Cân nhắc khả năng tài chính cá nhân

Lưu ý khi mua đất nền dự án cuối cùng đó chính là cân nhắc khả năng tài chính cá nhân. Điều này sẽ giúp bạn có thể lựa chọn được một lô đất phù hợp với túi tiền, tuy nhiên bạn cần cẩn trọng trước những lô đất nền có mức giá quá rẻ vì rủi ro cao bạn sẽ mua trúng khu đất chết, đất đang tranh chấp.

Thêm vào đó bạn có thể tham khảo các gói vay từ ngân hàng để thuận tiện hơn trong việc thanh toán lô đất. Nhưng hãy lưu ý về lãi suất của các gói vay và khuyến khích chỉ nên vay số tiền dưới 50% giá trị lô đất.

Lời kết

Bài viết trên là những thông tin chia sẻ 5 lưu ý khi mua dự án đất nền không thể bỏ sót mà Nghemoigioi muốn gửi đến bạn. Để quá trình mua bán diễn ra thuận lợi và không gặp khó khăn, hãy ghi chú những lưu ý này vào sổ tay bất động sản.

1ha bằng bao nhiêu mẫu? Cách quy đổi diện tích đất

Mẫu là gì? Làm thế nào để biết 1ha bằng bao nhiêu mẫu? Bài viết này Nghemoigioi xin được gửi...

Đầu Tư Lướt Sóng Là Gì? 5 Bí Quyết Đầu Tư Lướt Sóng Trong Bất Động Sản

Đầu tư lướt sóng là thuật ngữ hết sức quen thuộc trong giới đầu tư bất động sản, chứng khoán,...

Căn Hộ Dual Key – Sức Hấp Dẫn Cho Giới Đầu Tư

Các đơn vị thiết kế xây dựng nhà ở đã cho ra đời nhiều loại hình căn hộ tiện nghi...

Bản Đồ Quy Hoạch 1/500 Là Gì?

Nhắc đến các cụm từ "bản đồ quy hoạch 1/500" thì chắc hẳn ai cũng đã nghe qua ít nhất...

Mẫu Hợp Đồng Mua Bán Đất Nền Dự Án Mới Nhất

Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về mẫu hợp đồng mua bán đất nền dự án....

Quy hoạch chi tiết 1/500 là gì?

Trong lĩnh vực bất động sản bao gồm cả sale – Người bán hàng và nhà đầu tư– người mua...

Tài sản chung là gì? Cách tính tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân

Việc xác định tài sản chung của vợ chồng khi tham gia các giao dịch dân sự, giải quyết tranh...

Móng nhà là gì? Yếu tố cần lưu ý khi thi công móng nhà

Móng nhà là gì? Đây có phải phần quan trọng trong quá trình xây dựng hay không? Trên thực tế,...