Kinh Nghiệm Đầu Tư Nhà Đất Hiệu Quả Ít Rủi Ro

Sau đây, Nghemoigioi sẽ chia sẻ với bạn một số kinh nghiệm đầu tư nhà đất hiệu quả, ít rủi ro nhất có thể.

Đầu tư nhà đất là gì?

kinh nghiệm đầu tư nhà đất
kinh nghiệm đầu tư nhà đất

Nhà đất thường được gọi theo từ ngữ chuyên ngành là bất động sản, gồm các tài nguyên gắn liền với đất như tài nguyên, những công trình, thực vật. 

Nhà đất có thể được chia thành nhiều loại dựa vào các tiêu chí khác nhau như bất động sản nhà ở, bất động sản công nghiệp, bất động sản thương mại,…

Hành vi đầu tư nhà đất sẽ liên quan đến việc mua bán, sở hữu, cải tạo và cho thuê nhà đất đó vì mục đích chung là lợi nhuận.

Chúng ta nên phân biệt giữa đầu tư và đầu cơ:

 • Đầu tư nhà đất có thể thực hiện trên nhiều loại hình khác nhau, còn phụ thuộc vào nhu cầu và tài chính của nhà đầu tư.
 • Đầu cơ có thể hiểu là nắm giữ, bán khống các loại tài sản dựa trên các biến động về giá trên thị trường, với mục đích thu được lợi nhuận lớn trong thời gian ngắn.

Đầu cơ nhà đất có hành vi mua một lượng lớn nhà đất rồi tích trữ dần, để khi có biến động chênh lệch về giá thì sẽ bán ra thu được lợi nhuận khổng lồ.

Hiện nay, đầu cơ nhà đất cũng dần trở nên phổ biến không chỉ ở thành phố, mà còn tồn tại ở vùng ven, gây nên nhiều biến động trên thị trường.

Những cách đầu tư nhà đất hiện nay

Các nhà đầu tư có thể lựa chọn cho mình hình thức đầu tư phù hợp với nhu cầu, tài chính. Với kinh nghiệm đầu tư nhà đất sẽ không khuyên chọn hình thức nào, vì mỗi hình thức đều tồn tại những ưu và nhược điểm riêng.

kinh nghiệm đầu tư nhà đất
Đầu tư nhà đất như thế nào?

Đầu tư dựa trên dòng tiền

Một số cách điển hình cho hình thức này là mua đất rồi xây nhà trọ cho thuê lại, thuê nhà rồi cho người khác thuê,…Từ đó, nó sẽ tạo ra dòng doanh thu theo chu kỳ (tháng, năm). Hình thức này được nhiều nhà đầu tư không chuyên lựa chọn, bởi phù hợp với năng lực tài chính cũng như kinh nghiệm của họ.

Ưu điểm lớn nhất của hình thức này là nhà đầu tư sẽ luôn có lợi nhuận hằng tháng, mặc dù không quá lớn nhưng bù lại đảm bảo sự ổn định. 

Lưu ý khi đầu tư hình thức này, nhà đầu tư phải tính toán đến chi phí hao mòn và thời gian thu hồi được vốn.

Đầu tư dựa trên lãi vốn

Với hình thức này gồm một số cách đầu tư như sau:

 • Mua đất → phân lô → bán.
 • Mua đất → xây dựng nhà → bán.
 • Mua đất → đợi tăng giá → bán.
 • Mua nhà → cải tạo lại → bán.

Điểm nổi bật của hình thức này là hành vi mua và bán, tạo ra được dòng lợi nhuận liên tục. Nhưng nhà đầu tư phải nắm bắt kịp thông tin, kết hợp với phân tích, phán đoán thị trường bất động sản một cách chính xác.

Đầu tư kết hợp giữa dòng tiền và lãi vốn

Hình thức đầu tư kết hợp này cũng sử dụng khá hiệu quả. Theo đó, nhà đầu tư sẽ mua đất, xây dựng nhà hay phòng trọ, rồi cho thuê trong khoảng thời gian nhất định. Khi nhà đầu tư nhận thấy giá nhà đang tăng cao thì rao bán. 

Hình thức này vừa có thể duy trì thu nhập trong các năm, mà còn thu được lợi nhuận khổng lồ, có cả về dòng tiền và lãi vốn.

Hình thức này sẽ phù hợp với nhà đầu tư có tiềm lực về kinh tế, có thể áp dụng cho các tòa nhà chung cư, đáp ứng được nhu cầu nhà ở và khai thác được ở phía thương mại.

Các loại hình nhà đất phổ biến hiện nay

kinh nghiệm đầu tư nhà đất
Các loại hình nhà đất phổ biến

Nắm bắt bắt các loại hình nhà đất cũng là một trong những kinh nghiệm đầu tư nhà đất cần hiểu rõ. Mỗi loại hình đều có tiềm năng, giá trị và cách khai thác sinh lời riêng. Cụ thể như sau:

 • Căn hộ chung cư: là loại hình phổ biến nhất hiện nay, quỹ đất ngày càng bị thu hẹp mà nhu cầu nhà ở lại không ngừng tăng lên. Căn hộ có sự phân hóa gồm căn hộ cao cấp, căn hộ tầm trung, căn hộ bình dân. Thông thường các dự án căn hộ khép kín, tọa lạc tại vị trí thuận lợi, đảm bảo được sự tiện nghi và hiện đại.
 • Nhà mặt phố: hình thức này sẽ thích hợp với phần đông người Việt thích nhà mặt đất. Đặc biệt, nhà phố tại các vùng ven đang thu hút đông đảo nhà đầu tư với giá thành hợp lý.
 • Đất nền: hình thức này sẽ phù hợp với những cả nhà đầu tư chuyên và không chuyên, với số vốn ít hay nhiều, đều có khả năng sinh lời cao và mang tính lâu dài. Đất tại vùng ven cũng được nhiều nhà đầu tư chú ý với giá tầm trung.
 •  Khu nghỉ dưỡng: đây là hình thức thuộc phân khúc cao, có quan hệ chặt chẽ với du lịch. Loại hình này đòi hỏi nhà đầu tư có nguồn vốn lớn, có am hiểu về thị trường. Với khu nghỉ dưỡng sẽ hứa hẹn đem lại dòng lợi nhuận khổng lồ và nguồn cầu tiềm năng.
 • Shophouse: đây là hình thức kết hợp giữa nơi ở và kinh doanh cửa hàng. Loại hình này có ưu thế về mặt tiền, giá cao, doanh thu khi cho thuê cũng đạt từ 8 – 12%/năm. 
 • Officetel: là hình thức kết hợp giữa căn hộ và văn phòng, sẽ phù hợp với những công ty có quy mô nhỏ, tiết kiệm được chi phí và tối ưu thời gian làm việc.
 • Phòng trọ: là loại hình truyền thống, trên thực tế phòng trọ luôn trong tình trạng cháy hàng. Dù ở khu vực nào, nhu cầu thuê phòng trọ cũng lớn. Vì vậy, phòng trọ mang tính chất ổn định và tiềm năng cũng khá cao.
 • Cải tạo nhà cũ: phù hợp với nhà đầu tư mới tham gia và vốn ít. Chi phí để bỏ ra thấp, sau thời gian nâng cấp, cải tạo thì có giá bán cao hay cho thuê lại cũng là phương án hay.
 • Nhà xưởng: ngành công nghiệp đang thăng hoa, kéo theo nhu cầu về nhà xưởng cũng tăng. Phần đông doanh nghiệp đang chú ý tới nhà xưởng xây sẵn, nhằm tối ưu hóa được chi phí và giảm thiểu được rủi ro. Từ đó, giá thuê nhà xưởng đang tăng cao, tạo ra dòng lợi nhuận hấp dẫn.

Top kinh nghiệm đầu tư nhà đất cần nắm rõ

kinh nghiệm đầu tư nhà đất
Kinh nghiệm đầu tư nhà đất

So với các nhà đầu tư chuyên nghiệp, người mới bắt đầu sẽ gặp nhiều khó khăn, vì chưa bao quát được tình hình thị trường, còn chưa nắm rõ về khái niệm, chiến thuật và chiến lược. Vì vậy, Nghemoigioi chia sẻ những kinh nghiệm đầu tư nhà đất, từ đó chọn được chiến lược phù hợp với mình.

Xem thêm:

Đặt mình là nhà đầu tư thụ động

Đối với những người có ít kinh nghiệm đầu tư nhà đất, thì nên khởi đầu bằng việc tạo ra thu nhập thụ động là cách thực hiện lý tưởng, lại đơn giản. 

Kiến thức về thị trường và kinh nghiệm còn bị hạn chế thì sẽ gặp khó khăn trong các dự án lớn, đòi hỏi chiến thuật và thời gian lâu dài. Vì vậy, khi mới bắt đầu nên thử từ mô hình cho thuê đất, thuê nhà,…

Hợp tác với người đã có kinh nghiệm

Những người có kinh nghiệm đầu tư nhà đất có thể là các chuyên gia, nhà tư vấn về lĩnh vực bất động sản. Khi hình thành được mối quan hệ với những người này có thể giúp bạn giải đáp được thắc mắc, hiểu rõ ngọn nguồn vấn đề, từ đó đưa ra quyết định hợp lý. 

Bản chất của sự hợp tác là sự gắn bó, để bạn có thể hiểu về mặt lý thuyết và cả các tình huống xảy ra trong thực tế.

Đăng ký tham gia vào các khóa đào tạo/học đầu tư nhà đất

Có thể nhiều người thường không đánh giá cao việc tham gia khóa học vì chúng chỉ là kiến thức suông, nghe sáo rỗng. Tuy nhiên, với các lớp học do các nhà môi giới uy tín tổ chức lại khác.

Khi chúng ta không hợp tác với người có kinh nghiệm đầu tư nhà đất được, thì học hỏi từ các chuyên gia nghiên cứu trên thị trường nhà đất từ các khóa học cũng là giải pháp hợp lý.

Những điều được truyền đạt từ khóa học đều dựa trên sự trải nghiệm thực của những người chuyên môn, bám sát vào sự việc đang diễn ra trên thị trường.

Hạn chế tối đa rủi ro tài chính cá nhân

Với những người chưa có nhiều kinh nghiệm đầu tư nhà đất thì nên ưu tiên về tính an toàn trước, giả sử nên bắt đầu với khoản đầu tư nhỏ mới nghĩ đến kế hoạch mang giá trị lớn.

Nên chọn hình thức đầu tư phù hợp với khả năng của mình, tuy lợi nhuận không nhiều nhưng vẫn đảm bảo về an toàn, hiệu quả và tạo bước đệm cho các giai đoạn tiếp theo.

Có khá nhiều người không quan tâm đến kinh nghiệm của mình, vẫn lựa chọn hình thức đi vay đầu tư. Với hình thức này không được khuyến khích, vì gánh nặng về lãi suất sẽ tạo nên áp lực vô hình.

Mở rộng cơ hội sang thị trường mới

Ngoài việc đầu tư với nguồn vốn nhỏ, thì việc khảo sát, tìm kiếm từ các khu vực địa lý khác cũng tạo nên những cơ hội hấp dẫn.

Mua nhà đất có tính thanh khoản cao

Tính thanh khoản có thể hiểu đơn giản là khả năng bán ra của nhà đất. Với nhà đầu tư mới thường lo ngại về khả năng sinh lời. Nên từ đầu, ưu tiên chọn loại hình thức cho thuê hay bán được trong khoảng thời gian ngắn.

Hiểu rõ về quy luật trắc địa

Vì trắc địa, vấn đề quan trọng là giá đất cao hơn giá nhà. Là một trong những kinh nghiệm đầu tư nhà đất cần chú ý. 

Chẳng hạn như, nơi có giá 1 m2 đất cao hơn 2 lần so với 1 m2 nhà thì là nơi đáng để cân nhắc. Vì dựa vào điểm đó đã cho thấy tốc độ đô thị hóa khu vực, sẽ tác động tới tính thanh khoản và giá trị trong thời gian dài.

Những rủi ro thường gặp trong đầu tư nhà đất

kinh nghiệm đầu tư nhà đất
Rủi ro đầu tư nhà đất

Với kinh nghiệm đầu tư nhà đất không chỉ gói gọn bởi các chiến lược, mà còn phải nắm rõ về rủi ro. Cụ thể:

 • Rủi ro về chính sách: về các chính sách như thuế, ngân hàng, luật ngân hàng, luật đầu tư,…đều ít nhiều ảnh hưởng đến đầu tư nhà đất.
 • Rủi ro về lãi suất: vì thay đổi lãi suất sẽ khiến nguồn tài chính ảnh hưởng, hiệu quả đầu tư cũng thay đổi. 
 • Rủi ro giải phóng mặt bằng: Tìm kiếm quỹ đất sạch trong tình hình hiện nay, thật không phải là điều dễ dàng. Liên quan đến rủi ro này, còn có nhiều chi phí phát sinh như giá đất tăng, các loại thuế, khoản dự phòng,…
 • Rủi ro về môi trường và hạ tầng: môi trường bị ô nhiễm hay hạ tầng xuống cấp đều ảnh hưởng xấu đến giá trị nhà đất. Yếu tố về hạ tầng và môi trường rất khó để nhận biết, cần phải quan sát một thời gian và nhà đầu tư cần phải có quan sát nhạy bén.
 • Rủi ro về mất cân bằng giữa cung và cầu: Khi có quá nhiều đối thủ sẽ khiến nguồn cung vượt cầu, ảnh hưởng thanh khoản giảm và không thu được lợi nhuận khả quan.
 • Rủi ro về phong thủy: yếu tố phong thủy ngày càng được chú trọng và không thể bỏ qua trong việc xem xét giá trị bất động sản. Nếu phong thủy gặp vấn đề sẽ ảnh hưởng xấu đến khả năng bán ra, phong thủy,…
 • Rủi ro về tài chính: Vì khi doanh nghiệp xuống tiền cho dự án nào, bên cạnh giá trị mang lại còn tồn tại không ít rủi ro. Khi nguồn vốn của doanh nghiệp có vấn đề, tác động đến tiến độ dự án, khiến nhà đầu tư nghiêng ngả, đặc biệt những người có vốn ít và sử dụng hình thức vay ngân hàng. 
 • Rủi ro về phù hợp với hình thức sản phẩm: Ít khi nhà đầu tư hay doanh nghiệp thực hiện nghiên cứu thị trường, dẫn đến ý tưởng đầu tư không theo kịp xu hướng hay phù hợp với điều kiện thực tế. Khi xuống tiền đầu tư thì cũng ôm vào mình không ít rủi ro.
 • Rủi ro về năng lực quản lý dự án: Rủi ro này thường gặp phải khi các chủ dự án chọn tự thực hiện tất cả công tác quản lý dự án, không thông qua bất kỳ một đơn vị chuyên nghiệp nào. Những quyết định theo cảm tính có thể tạo ra rủi ro về chất lượng, tiến độ và cả chi phí phát sinh.

Kinh nghiệm đầu tư nhà đất đòi hỏi các cá nhân có sự tìm hiểu một cách nghiêm túc, trước khi bắt tay vào làm giàu, phải tường tận các vấn đề cốt lõi cơ bản của thị trường đó. Nhà đất là lĩnh vực đầy sức hút nhưng không loại trừ rủi ro, người mới bắt đầu cần thận trọng trong từng bước đi để đạt được hiệu quả đầu tư tốt nhất.

Kết luận

Như vậy Nghemoigioi đã chia sẻ đến bạn những kinh nghiệm đầu tư nhà đất dành cho người mới bắt đầu. Hy vọng bài viết này sẽ là những kiến thức hữu ích với bạn trong việc đầu tư nhà đất.

Muốn biết thêm thông tin chi tiết về nhu cầu mua bán nhà ở, nhà đất vui lòng liên hệ trực tiếp đến Nghemoigioi để được hỗ trợ tốt nhất.

Căn hộ Dual Key là gì? Kiến Thức Về Căn Hộ Dual Key

Thị trường bất động sản tại Việt Nam rất “hot”, nhu cầu nhà ở thì tăng nhưng quỹ đất lại...

Kiot là gì? Vì sao nên đầu tư kinh doanh Kiot cho thuê?

Những nhà đầu tư bất động sản đã quá quen với việc kiếm lời từ việc cho thuê căn hộ,...

Có Nên Mua Đất Dự Án Hay Không?

Đất dự án là kênh đầu tư được nhiều người nhắm đến nhưng liệu trong thời điểm này, đất nền...

Mẫu Hợp Đồng Mua Bán Nhà Đất Chưa Có Sổ Đỏ Chuẩn

Đã có rất nhiều người đồng ý ký vào mẫu hợp đồng mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ...

Kinh Nghiệm Mua Đất Nền Dự Án Cho Nhà Đầu Tư Mới

Bài viết dưới đây của Nghemoigioi.vn, bạn sẽ tìm được cho mình câu trả lời cũng như 10 kinh nghiệm...

Bản Đồ Quy Hoạch Quận 12 TPHCM

Theo như trong chính sách bản đồ quy hoạch quận 12, thành phố Hồ Chí Minh xác nhận đây là...

Hợp Đồng Mua Bán Đất Nền Và Những Thông Tin Cần Biết

Mua bán nhà đất là một trong những hoạt động diễn ra hàng ngày trong những giao dịch bất động...

Kinh Nghiệm Chọn Căn Hộ 1 Phòng Ngủ Ưng Ý

Trước đây, mọi người vẫn quan niện: ‘Mua căn hộ 1 phòng ngủ thì chẳng thà đi thuê còn tốt...