Đất CQP Là Gì Và Mục Đích Sử Dụng Ra Sao?

Trên bản đồ địa chính luôn có ký hiệu viết tắt của mỗi loại đất khác nhau. Vậy bạn đã bao giờ thắc mắc ký hiệu đất CQP là gì? Mục đích sử dụng của đất CQP là gì? Hãy cùng nghemoigioi.vn tìm hiểu kĩ hơn thông tin ở bài viết dưới đây.

Đất CQP là gì?

Theo Luật Đất đai và các văn bản hướng dẫn cụ thể, Việt Nam hiện có 3 nhóm đất chính:

 • Đất nông nghiệp
 • Đất phi nông nghiệp
 • Nhóm đất chưa sử dụng

Với mỗi nhóm đất sẽ có một số loại đất khác nhau tùy mục đích sử dụng. Trên bản đồ đại chính luôn có ký hiệu viết tắt của mỗi loại đất khác nhau.

Vậy đất CQP là gì? Theo thông tư 25/2015/TT-BTNMT ký hiệu đất CQP là đất quốc phòng thuộc nhóm đất phi nông nghiệp.

Đất CQP là một trong số diện tích đất quan trọng nhất, được nhà nước và Bộ Quốc phòng quản lí trực tiếp. Đất CQP được Nhà nước trực tiếp giao cho Bộ Quốc phòng sử dụng với mục đích quốc phòng, an ninh.

Ngoài ra, đất quốc phòng còn được sử dụng với mục đích phát triển kinh tế quân đội Việt Nam.

 • Các doanh nghiệp quân đội được Nhà nước chấp thuận và bảo lãnh tiến hành cổ phần hóa đất CQP. Sau đó sử dụng xây dựng doanh trại hay thành lập cơ sở kinh tế.
 • Các doanh nghiệp bắt đầu đầu từ sản xuất và hoạt động kinh tế cần phù hợp với chứng năng của từng đơn vị.

Lưu ý các các cá nhân hay tổ chức không có thẩm quyền, không có nhiệm vụ quản lý thì không phép được sử dụng đất với bất cứ mục đích gì.

Các cá nhân tổ chức có hành vi tự ý sử dụng, lấn, chiếm đất sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Căn cứ pháp lý

Căn cứ pháp lý xác định đất quốc phòng được phê duyệt theo các nghị định và thông tư sau:

 • Luật đất đai năm 2013.
 • Thông tư 35/2009/TT-BQP của Bộ Quốc phòng tháng 07/2009.
 • Nghị định 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ tháng 05/2014.
 • Nghị định 01/2017/NĐ-CP của Chính phủ tháng 01/2017.

Vai trò của đất quốc phòng

Đất quốc phòng CQP có vai trò quan trọng đến việc xây dựng đất nước Việt Nam với nền quốc phòng toàn dân, góp phần củng cố tiềm lực sức mạnh an ninh quốc phòng gắn liền với phát triển kinh tế – xã hội.

Đất quốc phòng được sử dụng để quân đội thực hiện trực tiếp các nhiệm vụ quốc phòng. Bao gồm việc xây dựng doanh trại, căn cứ quân sự; các công trình liên quan đến quân đội.

Đất quốc phòng là vị trí trọng yếu của đất nước. Vị trí đất quốc phòng được đặt ở nơi quan trọng, vị trí phòng thủ của đất nước. Nhằm hỗ trợ bảo vệ nhân dân trong trường hợp hay sự kiện đặc biệt. Các đơn vị quân đội có thể dễ dàng ứng phó với các tình huống nguy hiểm.

Đất quốc phòng được sử dụng với mục đích sản xuất, phát triển kinh tế giúp cải thiện chất lượng đời sống lực lượng vũ trang. Đồng thời đóng góp một phần vào ngân sách đảm bảo hoạt động quân đội.

Vai trò của đất quốc phòng

Chủ thể sử dụng đất CQP

Chủ thể sử dụng đất quốc phòng bao gồm:

Đơn vị trực thuộc Bộ Quốc phòng sử dụng đất cho các đơn vị đóng quân, đất căn cứ quân sự, đất công trình phòng thủ quốc gia, công trình đặc biệt quốc phòng an ninh và trận địa, nhà công vụ quốc phòng, đất được Nhà nước giao nhiệm vụ riêng cho Bộ Quốc phòng.

Các đơn vị trực tiếp sử dụng đất làm cảng quân sự, đất công trình công nghiệp, công nghệ và khoa học phục vụ cho nhiệm vụ quốc phòng, đất sử dụng làm kho vũ khí cho lực lượng quân đội, đất thao trường và trường bắn, đất xây dựng trường, bệnh viện của quân đội, đất làm trại giam, cơ sở giáo dục do bộ Quốc phòng quản lý.

Người sử dụng đất xây dựng trụ sở quân đội gồm Ban Chỉ huy quân sự các tỉnh, huyện, thị, thành phố, Công an quận, huyện, thành phố, thị xã, thị trấn và đồn biên phòng.

Cơ quan có thẩm quyền quản lý đất sử dụng vào mục đích quốc phòng

Ủy ban nhân dân tỉnh thực hiện quản lý đối với đất sử dụng với mục đích quốc phòng thuộc địa bàn, khu vực quản lý hành chính của địa phương.

Bộ Quốc phòng có trách nhiệm phối hợp với UBND tỉnh trong khi lập kế hoạch sử dụng đất vào mục đích quốc phong phù hợp với yêu cầu xây dựng phát triển kinh tế – xã hội, củng cố bảo vệ quốc phòng an ninh.

Mục đích sử dụng của đất quốc phòng

Các đơn vị được giao đất phải tuân thủ sử dụng đúng mục đích đất được bàn giao. Đất quốc phòng được dùng làm với những mục đích khác nhau:

 • Nơi quân đội đóng quân trực tiếp thực hiện nhiệm vụ quốc phòng
 • Nơi quân đội đóng quân thực hiện nhiệm vụ liên quan đến quốc phòng
 • Nơi xây dựng nhà công vụ quân đội
 • Xây dựng trường đào tạo, huấn luyện, bệnh viện, viện an dưỡng quân đội
 • Xây dựng cơ sở giáo dục, giam giữ do Bộ Quốc phòng quản lý
 • Nơi hoạt động sản xuất, xây dựng kinh tế được đưa vào. Nhằm rèn cải thiện đời sống quân nhân trồng trọt, chăn nuôi…
đất CQP là gì?
Một thao trường của quân đội sử dụng đất quốc phòng

Quy định về mục đích sử dụng đất CQP

Đất quốc phòng CQP thuộc nhóm đất được bảo vệ và quản lý nghiêm ngặt nhất trong các nhóm đất theo Luật Đất đai. Để tránh tình trạng lấn chiếm đất quốc phòng và vi phạm pháp luật Nhà nước đã ban hành rất nhiều quy định hợp lý và chặt chẽ để ngăn chặn tình trạng lấn chiếm đất trái phép này.

Đất quốc phòng chỉ được sử dụng vào mục đích quốc phòng và phát triển kinh tế phục vụ cho quân đội theo luật Đất đai năm 2013 và thông tư 35 của Bộ Quốc phòng.

Các doanh nghiệp sử dụng đất với mục đích kinh tế không được để ảnh hưởng tới nhiệm vụ quân sự và chức năng chiến đấu của quân đội.

Trong quá trình sử dụng đất, chủ thế quản lý không được gây biến dạng, thay đổi diện tích đất sử dụng và không được sử dụng sai mục đích ban đầu.

Với tổ chức giao đất và đơn vị sử dụng đất đều phải nghiêm túc thực hiện dựa theo các quyết định giao đất và phê duyệt đất nền sử dụng, để đảm bảo tất các các cơ chế pháp lý cần thiết.

Với diện tích đất không sử dụng hoặc sử dụng không đúng mục đích ban đầu, ban quản lý sẽ thông báo tới đơn vị. Nếu sau 12 tháng không  tiến hành giải quyết thì diện tích của đất này sẽ phải thu hồi mà không có bồi thường.

Điểm giống và khác nhau giữa đất CQP và đất CAN

Điểm khác nhau

Đất CQP (đất quốc phòng) là diện tích đất được Nhà nước giao cho Bộ Quốc phòng sử dụng với mục đích quốc phòng, an ninh.

Chủ thể sử dụng đất quốc phòng gồm đơn vị trực thuộc Bộ Quốc phòng, đơn vị sử dụng đất phục vụ cho nhiệm vụ quân sự và các ban chỉ huy quân sự các cấp.

Đất CAN (đất an ninh) là diện tích đất được Nhà nước giao cho Bộ Công an sử dụng với cùng mục đích quốc phòng, an ninh.

Chủ thể sử dụng đất an ninh gồm đơn vị trực thuộc Bộ Công an, đơn vị sử dụng trực tiếp đất an ninh phục vụ cho nhiệm vụ quốc phòng an ninh và đồn công an các cấp.

Đối với điện tích đất sử dụng bố trí dành cho gia đình chiến sĩ, cán bộ của đơn vị sử dụng đất để xây dựng làm nhà ở cho chiến sĩ, cán bộ cần sử dụng phù hợp với quy hoạch đã đề ra. Người sử dụng đất là các chiến sĩ, cán bộ sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất và quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất sử dụng. Cùng với đó người sở hữu đất phải đảm bảo thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính theo quy định pháp luật.

Đối với diện tích đất an ninh được dùng vào mục đích sản xuất, kinh doanh thì phải chuyển sang hình thức cho thuê đất theo như phương án kinh doanh đã được Bộ Công an phê duyệt.

Điểm giống nhau

2 nhóm đất quốc phòng và đất an ninh có chức năng, nhiệm vụ và mục đích tương đối giống nhau.

Mục đích sử dụng đất quốc phòngđất an ninh đều giống nhau. Hai nhóm đất này đều được sử dụng cho mục đích quốc phòng an ninh, củng cố sức mạnh quốc phòng an ninh của Việt Nam.

Đây cũng hai nhóm đất được quản lý rất chặt chẽ và nghiêm ngặt của Nhà nước. Nghiêm cấm các hành vi vi phạm pháp luật như: chiếm dụng, lấn chiếm diện tích đất của hai nhóm đất này. Những tổ chức hay cá nhân không có thẩm quyền, không được cấp phép sử dụng đất thì không được sử dụng đất.

Câu hỏi liên quan

Đất CQP là gì? Đất CQP trong nhóm đất nào?

Đất CQP là ký hiệu đất quốc phòng, được nhà nước giao cho Bộ Quốc phòng sử dụng và quản lí.

Đất CQP thuộc nhóm đất phi nông nghiệp theo luật Đất đai năm 2013.

Chủ thể sử dụng đất quốc phòng là ai?

Các đơn vị trực thuộc Bộ quốc phòng là đơn vị trực tiếp sử dụng đất đối với đất cho các đơn vị đóng quân.

Các đơn vị trực tiếp sử dụng đất là đơn vị trực tiếp sử dụng đất để xây dựng ga, cảng quân sự; đất làm các công trình nghiên cứu thực nghiệm công nghiệp, khoa học và công nghệ phục vụ trực tiếp cho nhiệm vụ quốc phòng.

Ban chỉ huy quân sự các cấp, đồn biên phòng là đơn vị sử dụng đất đối với đất xây dựng trụ sở.

Đất CQP được sử dụng vào mục đích gì?

Đất quốc phòng có thể dùng làm những mục đích:

 • Xây dựng doanh trại quân đội
 • Xây dựng căn cứ quân sự
 • Xây dựng công trình phòng thủ quốc gia, trận địa và các công trình đặc biệt về quốc phòng
 • Làm kho bãi của quân đội
 • Xây dựng thao trường, bãi tập bắn, khu vực hủy vũ khí

Lấn chiếm đất được sử dụng với mục đích quốc phòng có bị coi là vi phạm pháp luật hình sự không ?

Hành vi lấn chiếm đất đai bao gồm 2 hành vi lấn đất và chiếm hữu đất. Lấn chiếm đất (trong đó bao gồm cả trường hợp lấn chiếm đất sử dụng với mục đích quốc phòng an ninh) là hành vi trái pháp luật. Vậy nên, đây là hành vi vi phạm pháp luật. Hành vi lấn chiếm này có thể bị xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Lời kết

Mong rằng với những thông tin Nghemoigioi cung cấp trong bài viết, bạn đã có thể giải đáp được thắc mắc đất CQP là gì và những vấn đề liên quan đến đất quốc phòng CQP.  

Nhà Tiền Chế Là Gì? Tìm Hiểu Thông Tin Về Nhà Tiền Chế

Nhà tiền chế là gì? Đây là một khái niệm khá mới mẻ tại Việt Nam, nhưng lại khá phổ...

Đất Nền Dự Án Là Gì? 6 Lưu Ý Khi Mua Đất Nền Dự Án!

Trong bài viết dưới đây, nghemoigioi.vn sẽ cung cấp thông tin chi tiết và hữu ích cho quý độc giả...

lãi suất danh nghĩa

Lãi suất danh nghĩa là gì | Khái niệm, cách tính, ví dụ chi tiết

Lãi suất danh nghĩa là một trong các loại lãi suất trong lĩnh vực tài chính hoặc kinh tế học....

Căn Hộ Mini Là Gì? Kiến Thức Về Đầu Tư Căn Hộ Mini

Căn hộ mini - Loại hình nhà ở đang được rất nhiều sự quan tâm trong những năm gần đây,...

thẻ tín dụng là gì

Thẻ tín dụng là gì? Tất tần tật thông tin về thẻ tín dụng cần biết

Thẻ tín dụng là gì? Thẻ tín dụng đang ngày càng phổ biến với nhiều người, đặc biệt là giới...

Đất DNL Là Gì Và Lưu Ý Khi Chuyển Đổi?

Để giúp bạn hiểu rõ thêm về các loại đất, mục đích sử dụng cũng như lưu ý trong việc...

8 Kinh Nghiệm Mua Căn Hộ Trả Góp Không Thể Bỏ Qua

Không phải ai cũng có kinh nghiệm để mua trả góp mà không bị mất những khoản tiền không đáng...

Căn Hộ Penthouse Giá Bao Nhiêu? So Sánh Penthouse Và Các Loại Hình Khác

Căn hộ penthouse giá bao nhiêu ? Điểm khác biệt giữa căn hộ duplex, penthouse và sky vliias là gì...