Kinh Nghiệm Mua Đất Nền Dự Án Cho Nhà Đầu Tư Mới

Bài viết dưới đây của Nghemoigioi.vn, bạn sẽ tìm được cho mình câu trả lời cũng như 10 kinh nghiệm mua đất nền dự án mà nhà đầu tư nào cũng nên nằm lòng.

Đất nền dự án là gì? Có gì khác biệt với khái niệm đất nền

Để việc đầu tư có hiệu quả tốt, mỗi nhà đầu tư cần biết rõ về những đặc điểm tính chất về loại hình mà mình chuẩn bị đầu tư, và đất nền – đất nền dự án có gì khác nhau?

Kinh nghiệm mua đất nền dự án
Đất nền dự án là gì? Có gì khác so với khái niệm đất nền

Đất nền hay đất nền dự án là những lô đất nằm trong dự án đã được quy hoạch của chủ đầu tư, vẫn ở trong trạng thái ban đầu và chưa được xây dựng. Thông thường, đất nền dự án phải được đảm bảo có sự quy hoạch rõ ràng, được phê duyệt của chính quyền cùng nhiều tiện ích xung quanh, với mục đích sử dụng như khu du dịch sinh thái, khu dân cư, dự án căn hộ, công ty, nhà xưởng, tòa nhà văn phòng.

Vậy, đất nền dự án chính là những lô đất nằm trong dự án quy hoạch của chủ đầu tư, chưa được tiến hành xây dựng, vẫn còn ở trạng thái ban đầu.

Top 10 lưu ý quan trọng khi mua đất nền dự án

Tìm hiểu các thông tin cần thiết liên quan đến chủ đầu tư

Để đầu tư hiệu quả, một trong số những kinh nghiệm mua đất nền dự án mà nhiều nhà đầu tư chia sẻ cho nhau chính là việc nên tìm hiểu những thông tin chi tiết, đầy đủ của chủ đầu tư liên quan đến dự án đó.

Thực tế hiện nay, có vô số những dự án đất nền được công khai rao bán, góp vốn nhưng chỉ mới ở giai đoạn san lấp và giải phóng mặt bằng ban đầu; các thủ tục pháp lý thì chưa hoàn tất, hay vị trí dự án cũng chỉ ở mặt giấy tờ.

Kinh nghiệm mua đất nền dự án
Tìm hiểu các thông tin quan trọng cũng như năng lực của chủ đầu tư

Mà một dự án được công nhận là hợp pháp thì phải đảm bảo hoàn thiện về mặt cơ sở hạ tầng, được đo đạc, đánh dấu địa chính, cấm mốc ranh giới và đặc biệt phải có sự phê duyệt của Sở xây dựng

Thực tế hiện nay, có rất nhiều đất nền dự án khi đưa ra rao bán, góp vốn chỉ mới ở giai đoạn san lấp và Do đó, để tránh những rắc rối có thể phát sinh sau này, hoặc mua phải dự án không có hồ sơ pháp lý đầy đủ, mỗi một chủ đầu tư cần ghi nhớ đầy đủ thông tin năng lực của chủ đầu tư dự án nhằm giảm thiểu rủi ro có thể xảy ra

Tìm hiểu các giấy tờ liên quan và hồ sơ pháp lý hoàn thiện

Theo Luật kinh doanh Bất động sản có hiệu lực từ ngày 01/01/2007, mọi giao dịch, hoạt động bất động sản đều phải thông qua sàn.

Thế nhưng, trong chính sách quản lý thị trường bất động sản của các cơ quan ban ngành liên quan vẫn chưa có một quy định hay thông tư chính thức nào về việc xem xét như thế nào được coi là một sàn giao dịch chuẩn.

Nên mua những dự án đất nền có hồ sơ, pháp lý hoàn thiện

Do vậy, kinh nghiệm mua đất nền dự án chính là người đi mua cần chủ động yêu cầu bên bán cung cấp những giấy tờ, hồ sơ cần thiết nhằm chứng minh về vị trí dự án, năng lực chủ đầu tư, giá trị lô đất, giấy ủy quyền về môi giới và các hồ sơ – đồ án quy hoạch thiết kế xây dựng, thủ tục pháp lý,…

Tính pháp lý luôn là yếu tố cần thiết mà nhà đầu tư cần quan tâm khi mua bất kỳ dự án đất nền nào, cần phải xem xét lô đất đó đã có quyết định bàn giao đất của các cấp có thẩm quyền, đã được phê duyệt quy hoạch, xây dựng hay chưa,…

Nên lựa chọn những dự án đất nền có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để tránh xảy ra các tranh chấp không đáng có cũng như dễ dàng hơn cho việc giải phóng và đền bù trong tương lại.

Khi mua dự án đất nền, các nhà đầu tư cần thận trọng xem xét các điều khoản được cam kết trong hợp đồng, phải đầy đủ các chữ ký của các bên liên quan để tránh tranh chấp tài sản về sau, hợp đồng phải công chứng, xác nhận của các cơ quan nhà nước.

Hiện nay, tình trạng các chủ đầu tư thường mua đất từ trong dân, và tự lập các dự án tách thửa, chia thửa không đúng với quy định, không đủ điều kiệm đảm bảo được hạ tầng kỹ thuật theo quy hoạch cũng như các tiện ích nhằm đồng bộ với hạ tầng đó.

Các nhà đầu tư cần tỉnh táo đối với các dự án đất nền giá rẻ, để tránh được những rủi ro phát sinh không đáng có trong tương lai.

Xem thêm:

Chú ý đến tiến độ thanh toán

Một kinh nghiệm mua đất nền dự án mà nhà đầu tư cần quan tâm chính là chú ý đến tiến độ thanh toán; chắc chắn khi đã đầu tư thì bất kỳ ai cũng phải có cho mình một số vốn nhất định, do đó nên lưu ý thêm những điều sau để có được giá mua chính xác nhất.

Kinh nghiệm mua đất nền dự án
Tiến độ thanh toán dự án

Nên có sự so sánh tương quan giá cả đất nền ở khu vực đã chọn so với các dự án tương đương

Sau thời gian 15 ngày theo như cam kết trong họp đồng, nếu nhà đầu tư không đóng tiền đầy đủ thì sẽ bị phạt ¼ giá trị hợp đồng và chủ đầu tư có toàn quyền quyết định.

Hiện nay, các dự án bất động sản đều được liên kết với ngân hàng, hỗ trợ vay vốn, do đó hãy xác định mức tài chính hiện có của mình để xem xét bạn có thể vay được bao nhiêu trước khi quyết định đầu tư

Lưu ý đến các thay đổi quy hoạch

Quy hoạch là một vấn đề thường thấy, nó có thể làm tăng hoặc giảm diện tích đất đã có trong hợp đồng. Do đó, kinh nghiệm mua đất nền dự án chính là các nhà đầu tư hãy nên chú ý đến những thông tin quy hoạch khi mua đất nền dự án đã có quy hoạch rõ ràng để tùy cơ ứng biến.

Đọc kỹ hợp đồng

Hợp đồng mua bán chính là cơ sở chứng minh nếu một trong hai bên có hành vi vi phạm trước tòa án. Kinh nghiệm mua đất nền dự án chính là nhà đầu tư hãy luôn đọc thật kỹ, thật chi tiết những thông tin được quy định cụ thể trên hợp đồng: thời gian thanh toán, phương thức thanh toán, thời gian bàn giao đất,… cũng như các điều khoản phạt mức đền bụ thiệt hại nếu chủ đầu tư có hành vi vi phạm tiến độ quy hoạch,…

Đõ kỹ hợp đồng mua bán là điều cần thiết để tránh phát sinh rắc rối trong tương lai

Ngoài ra, nhà đầu tư nếu có nhu cầu thực về mua đất nền để xây dựng nhà ở, thì nên tránh mua những loại đất nền đã quán thời gian quy định hoàn tất việc xây dựng nhà ở trong dân cư cũng như những thiết kế chung của dự án.

Yếu tố về tâm lý đám đông

Kinh nghiệm đầu tư đất nền chính là nhà đầu tư cần tránh những hiệu ứng, tâm lý đám đông. Cần phải thu thập đầy đủ những thông tin chi tiết liên quan đến chủ đầu tư dự án; đừng trông cậy quá nhiều vào những thông tin hay trào lưu đầu tư ồ ạt của một hay nhiều nhóm người.

Tâm lý đám đông

Lựa chọn khu vực mua đất nền dự án

Đất nền hay các loại hình bất động sản khác là những tài sản có giá trị lớn, do đó, kinh nghiệm mua đất nền dự án chính là không nên quyết định nóng vội.

Nhà đầu tư cần dành nhiều thời gian để tìm hiểu, nghiên cứu tổng thể thị trường cũng như lựa chọn khu vực có vị trí cụ thể, thuận lợi để mua.

Việc dành thời gian nghiên cứu các công ty tư vấn trên thị trường của các chuyên gia, môi giới bất động sản cũng là điều cần thiết. Nó giúp bạn tiết kiệm khá nhiều thời gian, tiền bạc cũng như công sức nhờ vào các tư vấn đúng đắn của các chuyên gia.

Dành nhiều thời gian cho việc tìm hiểu đầy đủ các thông tin cần thiết liên quan đến đất nền dự án chính là cách giúp nhiều nhà đầu tư tránh được khá nhiều rắc rối sau này cũng như sai lầm có thể xảy ra khiến bạn tốn kém những khoản không cần thiết.

Nhu cầu diện tích mua đất nền

Kinh nghiệm mua đất nền dự án hiệu quả cho việc đầu tư hay xây dựng chính là diện tích đất nền cần có một tương quan tỷ lệ để dễ bố trị được ngôi nhà đẹp hoặc bán được với giá cao.

Xét theo yếu tố phong thủy, nhiều người đi mua đất nền cũng quan trọng về việc hình thế miếng đất đó, nó phải nằm ở vị trí đẹp, đất phải nở hậu (chiều rộng đất ở phía sau rộng hơn phía trước), trước mặt không dính cột điện, trụ điện hay cống nước,…

Các quy định này thực tế khá phong phú, nên cần có một chuyên gia đến xem và hướng dẫn cụ thể mới có thể lựa chọn chính xác được.

Lưu tâm đến yếu tố môi trường

Yếu tố môi trường là một trong những yếu tố cần thiết và cực kỳ quan trọng trong kinh nghiệm mua đất nền dự án. Xung quanh đất nền có gần nghĩa trang, nhà tù, hay bãi rác không, nếu có thì nên tránh.

Kinh nghiệm
Yếu tố môi trường khi mua đất nền dự án

Còn nếu là đất mới khai hoang, đất ruộng hay nông trại thì đó là yếu tố tốt.

Nên lựa chọn dự án đất nền ở trong khuu vực dân trí cao, có đầy đủ hạ tầng kỹ thuật: điện, đường, trường, trạm,..

Lựa chọn hướng đất

Kinh nghiệm mua đất nền dự án được nhiều khách hàng đã chia sẻ, chọn hướng theo tuổi của gia chủ chưa hẳn là quan trọng bằng việc khi mua tránh các hướng xấu theo quy luật của khoa học.

Kinh nghiệm mua đất nền dự án
Lựa chọn hướng đất rất quan trọng

Một mảnh đất có thể “theo thầy” phán là cực tốt, cực hợp tuổi cho gia chủ nhưng cửa chính mở thẳng về hướng tây, hứng toàn bộ ánh mặt trời gay gắt vào buổi chiều, khiến cho gia chủ chịu sự ngột ngạt khó chịu.

Thiết kế bên trong cũng vô cùng quan trọng, khi mua lô đất, nhà đầu tư – khách hàng nên xem hướng trước và so với sơ đồ của nhà thì có thể biết được mảnh đất này có năng lượng xấu hay tốt, có phạm phong thủy hay không,… Nếu phạm thì có cách nào có thể giảm thểu hay hóa giải được hay không,… để mang lại sự tốt đẹp hơn

Địa chất

Các dự án đất nền thường nằm trên các khu vực ao hồ lấp nên địa chất đất nền khá yếu, và đây cũng là yếu tố được nhiều chủ nhà bỏ qua khi lựa chọn đất nền.

Việc địa chất nền đất yếu dẫn đến rất tốn kém về chi phí gia cố nền đất.

Kết luận

Với những thông tin chi tiết liên quan đến kinh nghiệm mua đất nền dự ánNghemoigioi.vn đã trình bày thông qua bài viết này, chúng tôi hi vọng rằng đã cung cấp cho bạn những thông tin cực kỳ hữu ích khi quyết định mua đất nền dự án.

Đón đọc những bài viết hữu ích tiếp theo, được cập nhật mỗi ngày tại Nghemoigioi.vn để có cho mình những thông tin bất động sản mới nhất.

Đất Trồng Cây Lâu Năm Là Gì? 3 Câu Hỏi Thường Gặp Về Đất Trồng Cây Lâu Năm

Hiện nay luật đất đai được Nhà nước ta sửa đổi và bổ sung ngày càng hoàn thiện và chặt...

Có Nên Mua Đất Trả Góp Không? 4 Quy Tắc Nằm Lòng

Với một số vốn cơ bản, nhiều khách hàng băn khoăn có nên mua đất trả góp không. Đây là...

Kiến Thức: Vay Ngân Hàng Cần Những Gì?

Vấn đề vay ngân hàng cần những gì, vay dưới hình thức nào tốt,…là 1 vấn đề nan giải. Vì...

Có Nên Mua Đất Ngân Hàng Thanh Lý Hay Không?

Có nên mua đất ngân hàng thanh lý hay không là câu hỏi không phải thời gian gần đây mới...

Đất SKS Là Gì? 3 Điều Cần Biết Về Đất SKS

Trong bài viết này, cùng Nghemoigioi tìm hiểu đất SKS là gì? Và những điều cần biết về đất SKS...

Có Nên Mua Đất Dự Án Và 4 Lưu Ý Cần Nhớ

Có nên mua đất dự án không? Đây là một câu hỏi được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm...

Móng nhà là gì? Yếu tố cần lưu ý khi thi công móng nhà

Móng nhà là gì? Đây có phải phần quan trọng trong quá trình xây dựng hay không? Trên thực tế,...

Bản Đồ Quy Hoạch Hà Nội Từ 2030 – 2050

Bản đồ quy hoạch Hà Nội là một trong những tiêu chí rất quan trọng trong việc phát triển kinh...