8 Kinh Nghiệm Mua Căn Hộ Trả Góp Không Thể Bỏ Qua

Không phải ai cũng có kinh nghiệm để mua trả góp mà không bị mất những khoản tiền không đáng hoặc trả góp quá khả năng của mình. Vậy nên, Nghemoigioi chia sẻ những Kinh nghiệm mua căn hộ trả góp mà bạn đọc không thể bỏ qua.

Mua căn hộ trả góp là gì?

Mua căn hộ trả góp là bạn không cần thanh toán đầy đủ giá trị căn hộ mà được trả dần dần kèm với lãi suất theo thời gian vay. Bạn có thể vay ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng, tùy nơi cho vay sẽ có mức lãi suất khác nhau.

kinh nghiệm mua căn hộ trả góp
Mua căn hộ trả góp là gì?

Thủ tục mua căn hộ trả góp là gì?

Thông thường chủ đầu tư của khu căn hộ sẽ liên kết với ngân hàng để thuận tiện cho việc mua trả góp của cư dân. Nếu bạn mua lại căn hộ thông qua sale của chủ đầu tư thì vẫn được hướng dẫn những thủ tục này, tiến trình như sau:

Chuẩn bị hồ sơ vay ngân hàng

Trước khi vay bạn cần chuẩn bị hồ sơ để chứng minh thu nhập của bạn ổn định để chi trả cho khoản vay đó. Những chứng từ cần chuẩn bị bao gồm:

 • CCCD hoặc hộ chiếu
 • Hộ khẩu hoặc KT3
 • Chứng nhận độc thân/ giấy đăng ký kết hôn.
 • Hợp đồng lao động: tùy ngân hàng yêu cầu loại hợp đồng có thời hạn hoặc không có thời hạn.
 • Bảng lương, sao kê tài sản có xác nhận của ngân hàng.
 • Sổ hồng căn hộ: thường được dùng làm tài sản thế chấp.
 • Lịch sử vay nợ, tín dụng
 • Giấy đề nghị vay tiền mua căn hộ trả góp

Ngân hàng thẩm định hồ sơ vay trả góp

Sau khi nộp hồ sơ vay của bạn, ngân hàng sẽ tiến hành xem xét, thẩm định hồ sơ để quyết định cho vay hay không, hạn mức và thời hạn cho vay.

Ngân hàng có thể không cho vay nếu khách hàng thuộc các trường hợp sau:

 • Thuộc nhóm nợ xấu, nợ khó đòi.
 • Khách hàng cao tuổi (ví dụ như thời hạn cho vay đến khi trả hết nợ thì khách hàng đã quá tuổi lao động).
 • Khách hàng có nhiều người phụ thuộc phải nuôi dưỡng, chăm sóc mặc dù thu nhập cao.
 • Khách hàng không có tài sản thế chấp.
 • Hợp đồng của khách hàng có thời hạn trong thời gian ngắn: chỉ từ 6 tháng đến 1 năm, chưa đủ cơ sở để chứng minh có thể trả nợ trong thời gian dài.

Ngân hàng quyết định giải ngân khoản vay

Sau khi xem xét hồ sơ vay trả góp của khách hàng, nếu đạt yêu cầu ngân hàng sẽ tiến hành giải ngân khoản vay cho người mua căn hộ. Để đảm bảo an toàn cho hồ sơ vay, ngân hàng sẽ giữ những giấy tờ quan trọng trước khi giải ngân như sổ hồng của căn hộ.

Sau khi ngân hàng đồng ý giải ngân, việc mua căn hộ của bạn sẽ được thực hiện. Ngân hàng sẽ giải ngân cho bên bán sau khi bên mua ký hợp đồng thế chấp, thực hiện theo quy định.

Tiến hành chi trả theo định kỳ cho ngân hàng

Khi người mua quyết định vay trả góp với hạn mức bao nhiêu, trong thời gian bao lâu, thì ngân hàng sẽ gửi cho bạn lộ trình thanh toán, ngày thanh toán hàng tháng.

Sau khi ngân hàng giải ngân và nhận được căn hộ, người mua phải thanh toán đúng hẹn, nếu trễ có thể bị phạt. Cho đến khi người mua trả đủ gốc lẫn lãi, ngân hàng sẽ thanh lý hợp đồng và trả giấy tờ đã thu giữ trước đó.

Vì sao nên mua căn hộ trả góp?

Giá trị bất động sản tăng chóng mặt trong khi thu nhập của người dân vẫn dậm chân tại chỗ hoặc tăng chậm qua từng năm. Đó là lý do mà không phải ai cũng sở hữu được căn hộ ở vị trí mong muốn mà lựa chọn mua căn hộ trả góp.

Hơn nữa, nhiều gia đình mặc dù đủ tài chính để chi trả cho một căn hộ, nhưng còn có thể đầu tư sinh lời qua một kênh khác nên họ cũng lựa chọn trả góp.

Có nhiều lý do để quyết định mua căn hộ trả góp như sau:

 • Thời gian sinh lời của căn hộ là rất lớn:Nếu bạn đảm bảo được tài chính sẽ chi trả lãi suất hàng tháng cho ngân hàng thì đây cũng là một kênh đầu tư an toàn. Chắc chắn giá trị bạn bán ra sau này sẽ cao hơn so với giá trị lúc mua vào.
 • Thời gian chờ đợi có đủ tiền để mua căn hộ rất lâu:Bạn có thể tiết kiệm bao lâu mới mua được căn nhà như ý? 10 năm hay 20 năm hoặc lâu hơn nữa. Hơn nữa, khi mua được căn hộ mặc dù trả góp nhưng nó sẽ là động lực để kiếm tiền nhiều hơn trước.
 • Bạn có thể cho thuê lại căn hộ trả góp và có thể lấy đó để trả tiền lãi suất ngân hàng: Ban đầu bạn có thể cho thuê lại đến khi trả hết nợ cho ngân hàng, sau này bạn sẽ có một khoản tiền hàng tháng nhờ việc cho thuê căn hộ của mình. Đó là cách mà nhiều người vẫn đang áp dụng.
kinh nghiệm mua căn hộ trả góp
Mua căn hộ trả góp là lựa chọn của nhiều người

Kinh nghiệm mua căn hộ trả góp

Nếu không đủ tài chính để mua căn hộ hoặc muốn để dành tiền đầu tư ở một lĩnh vực khác, bạn cần nên tìm hiểu những kinh nghiệm sau đây để mua căn hộ trả góp.

Khả năng tài chính

Nắm được tài chính của bản thân là việc đầu tiên để xác định giá trị căn hộ cần mua là bao nhiêu, trả góp bao nhiêu và trong vòng bao lâu thì không làm ảnh hưởng đến kinh tế gia đình. Những khoản cần tính toán như sau:

 • Thu nhập hàng tháng:Có ổn định không? Sau khi đã trừ hết những khoản phải chi tiêu trong một tháng thì có đủ để trả góp cho ngân hàng không?
 • Tiền tiết kiệm bao nhiêu, vốn đang có là bao nhiêu, nếu lấy hết số tiền  này để trả cho căn hộ thì phần còn lại phải vay là bao nhiêu, trả góp trong vòng bao lâu?
 • Để tránh rủi ro trong quá trình thanh toán: Nên vay trả góp căn hộ sao cho số tiền trả hằng tháng không quá 50% tổng thu nhập của gia đình để đảm bảo cuộc sống và khả năng chi trả lâu dài.

Lựa chọn căn hộ trả góp phù hợp với điều kiện của gia đình

Căn hộ phải đáp ứng được vị trí thuận tiện để di chuyển đến nơi làm việc, phong thủy tốt hợp mệnh với người mua, tình hình an ninh tốt, những tiện ích thiết yếu như giáo dục, y tế, thương mại, công viên,…

kinh nghiệm mua căn hộ trả góp
Tiện ích căn hộ đầy đủ

Lựa chọn chủ đầu tư uy tín, kiểm tra tiến độ dự án

Nhiều chủ đầu tư kêu gọi vốn từ nhà đầu tư thứ cấp nên có khi dự án dừng hoạt động vì không đủ nguồn lực tài chính, người mua đã đóng tiền cọc thì không biết làm sao để lấy lại được. Vì vậy, mức độ uy tín của chủ đầu tư là lựa chọn hàng đầu cho việc mua căn hộ để ở hay đầu tư.

Chủ đầu tư có thể hoàn thiện công trình lâu hơn so với kế hoạch, nên thời gian giao nhà cũng chậm hơn, hay việc tự đổi chủ đầu tư khiến cho người mua nhà hoang mang. Trong khi đó, nếu những người đã mua căn hộ trả góp thì hàng tháng phải trả lãi ngân hàng nhưng không biết bao giờ mới có nhà để ở.

Cho nên khi mua nhà nên tìm hiểu kỹ chủ đầu tư theo phân cấp xây dựng cho căn hộ của mình. Ví dụ như đối với phân cấp căn hộ cao cấp hay mức trung bình thì có những chủ đầu tư nào là uy tín.

Người mua căn hộ cần theo dõi tiến độ xây dựng dự án để xem thời gian nhận nhà có đúng như dự kiến không. Điều cần phải biết đó là nhà thầu chính cho dự án này, nếu công ty uy tín sẽ cung cấp những hình ảnh, số liệu về tiến độ thi công dự án.

Tham khảo nhiều căn hộ để so sánh giá

Với cùng diện tích căn hộ nhưng giá khác nhau tùy chủ đầu tư và vị trí. Có thể mỗi căn hộ sẽ có ưu nhược điểm khác nhau nên người mua nhà trả góp cần dò giá nhiều nơi để có lựa chọn phù hợp.

Tìm hiểu những chi phí hằng tháng phải trả cho căn hộ

Để vận hành khu chung cư có Ban quản lý để bảo vệ an ninh, vệ sinh, giữ xe, phòng cháy chữa cháy, những thông báo khác cho cư dân. Những phí này hàng tháng phải chi trả cho ban quản lý thường được gọi là phí dịch vụ quản lý chung cư.

Ở những nơi cao cấp, những chi phí này không hề nhỏ nên cần tìm hiểu trước khi quyết định mua căn hộ để không ảnh hưởng đến tài chính của gia đình

Kiểm tra pháp lý của dự án căn hộ

Cần kiểm tra kỹ pháp lý của dự án để biết được dự án căn hộ này đã được phép xây dựng hay chưa, tiến độ của dự án đã được phê duyệt tới đâu hay chủ đầu tư chưa xin được giấy phép của cơ quan có thẩm quyền.

Vì với dự định mua căn hộ trả góp của bạn nhưng lại chưa biết khi nào sẽ có sổ hồng là sự lựa chọn vô cùng mạo hiểm.

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm trong việc kiểm tra tính pháp lý căn hộ, có thể nhờ các luật sư kiểm tra giúp bạn hoặc bạn nhờ cơ quan có thẩm quyền thẩm định.

Tham khảo nhiều ngân hàng và chính sách hỗ trợ trả góp

Tùy vào mỗi dự án mà ngân hàng liên kết để hỗ trợ cho người trả góp là khác nhau. Hoặc khách hàng tự lựa chọn ngân hàng quen thuộc với mình để dễ thực hiện hồ sơ vay trả góp căn hộ.

Lưu ý cho những người sở hữu căn hộ đầu tiên có thể được hưởng lãi suất thấp hơn, nên cần nghiên cứu kỹ để có những chính sách hỗ trợ trả góp phù hợp.

Xem xét kỹ từng điều khoản hợp đồng nhất là những cam kết bồi thường

Bước quan trọng nhất trong mua bán căn hộ trả góp đó là hợp đồng mua bán. Người mua cần phải đọc những điều khoản thật kỹ và thêm những điều khoản khác để rõ ràng minh bạch hơn nếu cần. Nếu một trong hai bên vi phạm hợp đồng phải có cam kết bồi thường, để tránh bất lợi cho bạn.

Kết luận:

Bài viết đã giới thiệu cho bạn đọc những kinh nghiệm để mua căn hộ trả góp. Thông qua bài viết, hy vọng sẽ cung cấp những thông tin để quyết định nên hay không nên mua căn hộ trả góp. Bài viết không những phù hợp với những gia đình trẻ chưa đủ điều kiện kinh tế để trả thẳng toàn bộ giá trị căn hộ mà còn phù hợp với những người mua để đầu tư sinh lời. Dù bạn là đối tượng nào cũng cần cẩn thận lựa chọn và xem xét kỹ hợp đồng trước khi đặt bút ký.

Thời Gian Sử Dụng Đất Là Gì? Thông Tin Bạn Cần Biết

Thị trường bất động sản sôi động náo nhiệt những năm gần đây đặc biệt là về phần đất đai....

Hướng Dẫn Vay Tiền Ngân Hàng Techcombank

Vay tiền ngân hàng Techcombank là một trong những cách nhanh nhất để đáp ứng nhu cầu vay của mọi...

5 Mẫu Căn Hộ 3 Phòng Ngủ TPHCM Nên Mua

Căn hộ 3 phòng ngủ TPHCM chính là lời giải cho bài toán về không gian sống của những gia đình...

cầm xe ô tô lãi suất thấp

Cầm xe ô tô lãi suất thấp uy tín, định giá cao nhận tiền ngay

Cầm xe ô tô lãi suất thấp đang là nhu cầu của nhiều người gặp khó khăn về tài chính....

vay kinh doanh online

TOP 5 địa chỉ vay kinh doanh online uy tín, tốt nhất hiện nay

Vay kinh doanh online là một giải pháp hỗ trợ dành cho các nhà kinh doanh theo hình thức trực...

vay cầm đồ

Vay cầm đồ – Tất tần tật về cách vay tiền bằng thế chấp tài sản

Vay cầm đồ là dịch vụ cho vay thông qua hình thức cầm cố tài sản. Đây là việc làm...

Đất DNL Là Gì Và Lưu Ý Khi Chuyển Đổi?

Để giúp bạn hiểu rõ thêm về các loại đất, mục đích sử dụng cũng như lưu ý trong việc...

Vay tín chấp hộ kinh doanh

TOP 4 địa chỉ vay tín chấp hộ kinh doanh an toàn, đơn giản nhất

Vay tín chấp hộ kinh doanh là một hình thức vay vốn ngày càng được ưa chuộng hiện nay. Bởi...