Nhà Hướng Bắc Đặt Bếp Hướng Nào Là Hợp Lý?

Câu hỏi nhà hướng Bắc đặt bếp hướng nào? là câu hỏi được sự quan tâm của khá nhiều người tin tưởng vào phong thủy, vì bếp được xem là nơi ấm cúng, sẽ giữ gìn gia đình êm ấm, thuận hòa. Nếu bạn cũng đang quan tâm vấn đề này, Nghemoigioi sẽ giúp bạn đi tìm câu trả lời, thông qua bài viết này nhé.

nhà hướng bắc đặt bếp hướng nào 2
Hướng bếp là hướng nào?

Tại sao cần quan tâm đến hướng bếp?

Theo quan niệm của ông bà ta, bếp được đặt đúng hướng sẽ tạo sự thoáng mát cho ngôi nhà, là không gian sum vầy của gia đình, xua tan đi những lạnh lẽo để gia đình đầm ấm, thuận lợi cho việc làm ăn.

Còn theo phong thủy, bếp được đặt đúng hướng, hợp mệnh với gia chủ sẽ tạo nên sự cộng hưởng với vận khí của ngôi nhà, các dòng sinh khí luân phiên trong nhà sẽ được tụ hợp tại khu vực bếp, xua đuổi những điềm xấu, giúp mọi khởi sự của gia chủ hanh thông, gia đình hòa thuận, hạnh phúc.

Như vậy, bạn đã hiểu được tầm quan trọng của việc lựa chọn hướng bếp đối với gia chủ như thế nào. 

Mặt khác, thiết kế căn bếp cũng góp một phần vào việc tạo không gian thoải mái cho gia đình, vì bếp là nơi sinh hoạt nhiều nhất chỉ sau phòng khách.

Cho nên, khi xây nhà hay đi mua nhà, ngoài việc quan tâm đến hướng nhà thì bạn cũng đừng bỏ qua hướng bếp nhé. 

nhà hướng bắc đặt bếp hướng nào 3
Hướng bếp rất quan trọng

Nhà hướng Bắc đặt bếp hướng nào?

Để tìm câu trả lời cho vị trí hướng bếp khi hướng nhà là hướng Bắc thì ta sẽ tiến hành các bước như sau: 

Bước 1: Tính cung mệnh để tìm ra bản thân thuộc Tây tứ mệnh hay Đông tứ mệnh.

Bước 2: Từ đó, sẽ suy ra được 4 hướng tốt và 4 hướng xấu của bản mệnh. 

Bước 3: Khi đã biết được các hướng tốt, bạn sẽ tiến hành xác định hướng bếp, thiết kế bếp và tiến hành xây dựng.

Vậy ở đầu tiên làm sao để tìm ra được cung mệnh của bản thân thuộc tây tứ mệnh hay đông tứ mệnh. Ta có cách tính như sau:

Lấy năm sinh âm lịch của gia chủ, lấy 2 số cuối cộng lại với nhau, giản ước còn 1 số. Nếu là nam, lấy 10 trừ đi số vừa giản ước, nếu là nữ, lấy 5 công vào số vừa giản ước (rồi giản ước tiếp thành 1 số).

Nếu giản ước đến số cuối cùng bằng 5, nam sẽ được tính là số 2, nữ sẽ là số 8

Những bạn sinh năm 2000 trở đi, có cách tính như sau:

 • Nam lấy 9 trừ đi số vừa giản ước.
 • Nữ thì lấy 6 cộng với số vừa giản ước

Lấy kết quả cuối cùng, t sẽ xác định được bản mệnh thuộc Tây tứ mệnh hay Đông tứ mệnh bằng quy ước sau:

 • Đông tứ mệnh sẽ tương ứng với các số: 1, 3, 4, 9.
 • Tây tứ mệnh sẽ tương ứng với các số: 2, 6, 7, 8.

Sau khi đã xác định được cung mệnh, bạn chỉ cần tra bảng dưới đây để tìm ra hướng nhà và chọn hướng bếp tốt, phù hợp với vị trí tương quan của ngôi nhà.

nhà hướng bắc đặt bếp hướng nào 1
Bảng xem tuổi nhà hợp hướng bếp

Dựa vào bảng trên, các hướng tốt gồm có: Sinh khí, Thiên y, Diên niên, Phục vị. 

Nếu nhà hướng Bắc, bạn nên đặt bếp ở các hướng như sau: hướng Nam, hướng Đông, Đông Nam sẽ hợp với bản mệnh, ko phải tọa ngay các hung cung, giúp tài lộc và hòa khí gia đình thịnh vượng.

Cách xác định hướng để đặt bếp đúng

Cách xác định hướng bếp trên chỉ cần bạn tính toán và dựa vào bảng để tìm ra hướng bếp cho nhà có hướng bắc, ở bước này bạn sẽ cần phải tự thân vận động nếu như muốn tự mình xác định hướng bếp.

Dựa vào la bàn, la kinh

nhà hướng bắc đặt bếp hướng nào 4
Dùng la bàn để xác định hướng

Đây là cách không tốn kém tiền bạc nhưng sẽ khiến bạn tốn kém công sức và thời gian khi xác định hướng bếp.

Để xác định hướng không có cách nào khác ngoài việc dùng la bàn, và la bàn sẽ có 2 loại cho bạn lựa chọn.

Đầu tiên, là la bàn thông thường, rất dễ để xác định hướng ở bất kỳ đâu với điều kiện bạn không mang theo bên mình các vật có từ tính, vì các vật này sẽ ảnh hưởng để quá trình tìm hướng của kim la bàn.

Thứ hai, đó là dùng la kinh hay còn gọi là la bàn phong thủy, loại này cách sử dụng sẽ khó hơn nhiều so với cách sử dụng la bàn thường và cần có kiến thức chuyên sâu.

Vì thế, nếu bạn muốn sử dụng la bàn phong thủy để xác định hướng bếp cho ngôi nhà thì bạn cần tìm tòi, học hỏi cách sử dụng để có thể xác định hướng chính xác.

Xem thêm:

Dựa vào người có chuyên môn 

nhà hướng bắc đặt bếp hướng nào 5
Thiết kế chú trọng hướng bếp

Thay vì cách trên khiến bạn tốn kém công sức và thời gian thì cách này sẽ giúp bạn không tốn kém hai thứ đó nhưng bù lại, bạn sẽ cần chi một khoản tiền nếu sử dụng cách này, đó là thuê người có chuyên môn để xác định hướng bếp.

Tùy vào mối quan hệ và lựa chọn của bạn, để tìm người có chuyên môn xác định hướng bếp bạn có thể thuê kiến trúc sư có chuyên môn, an hiểu về phong thủy hoặc thầy phong thủy.

Nếu bạn thuê kiến trúc sư sẽ tiện cho việc vừa thiết kế ngôi nhà, vừa xác định luôn hướng bếp cho bạn, song song đó bạn vẫn có thời gian để làm các công việc khác, tiện cả đôi đường.

Nếu bạn thuê thầy phong thủy, bạn sẽ cần tham khảo ý kiến của thầy phong thủy trước sau đó bàn bạc với kiến trúc sư (nếu có thuê) hoặc với thợ xây dựng để đặt để cho bếp. 

Ở bước này hơi khó khăn và lằng nhằng, tuy nhiên, đây có thể được xem là cách tối ưu nhất cho việc đặt để bếp ở hướng tốt và chính xác nhất.

Các cách xác định hướng bếp mình liệt kê trên đều có ưu và nhược điểm riêng, tùy thuộc vào điều kiện kinh tế, sở thích và nhu cầu của cá nhân bạn mà lựa chọn cách xác định hướng bếp phù hợp để được như ý muốn.

Lưu ý khi xác định hướng cho bếp

nhà hướng bắc đặt bếp hướng nào 6
Phong thủy nhà bếp

Khi xác định hướng cho bếp, bạn cần lưu ý một vài điểm sau để tránh gặp những thầy phong thủy “dỏm”, phòng tránh vận xui sau này:

 • Hướng bếp không nên đặt cùng hướng với hướng nhà vì nơi tọa của bếp là hướng đối với hướng nhà, hướng đối với hướng nhà là các hướng xấu, sẽ khiến gia đạo ko an, khó khăn, lận đận.
 • Không đặt khu vực bếp ở ngay trung tâm nhà vì tâm nhà là nơi có sinh khí tốt, ổn định, nếu đặt bếp tại đây, gia đạo sẽ dễ bị xáo trộn, ảnh hưởng đến sức khỏe gia chủ.
 • Không nên đặt hướng cửa chính đâm thẳng vào bếp, đây là vị thế xấu trong phong thủy, dễ dẫn khí âm từ ngoài thẳng vào trong nhà, mất mát của cải.
 • Bếp không nên đặt đối diện nhà vệ sinh, vì nhà vệ sinh là nơi chứa chất thải, ko được sạch sẽ, đặt bếp đối diện nhà vệ sinh sẽ không tốt cho sức khỏe gia chủ.
 • Không nên đặt bếp đối diện phòng ngủ hoặc sát tường với phòng ngủ, mùi thức ăn sẽ khiến bạn khó chịu, gây khó ngủ.
 • Bếp không nên có nhiều khoảng trống, bạn nên để bếp tựa lưng vào tường là tốt nhất, vì vừa có điểm tựa tốt trong phong thủy, vừa tạo sự vững chãi.
 • Không nên đặt bếp gần cống, rãnh vì hỏa kỵ thủy, sẽ dễ gây ra xung đột trong gia đình, ngoài ra, cống rãnh là nơi có nhiều vi trùng dễ thâm nhập vào thức ăn, mất vệ sinh
 • Kiêng việc đặt bếp dưới các xà ngang vì sát khí của xà ngang rất mạnh, dễ làm cho gia chủ bị đau ốm, bệnh tật.
 • Kiêng đặt để các vật nhọn chĩa thẳng vào bếp, dễ gây tai nạn hoặc gia đạo không yên ổn.
 • Kiêng đặt bếp ở vị trí có nhiều gió, vì có gió thì không bắt bếp lên được, trong phong thủy gọi là “tàng phong tụ khí”, có gió sẽ không tụ khí tốt trong nhà, thu hút vận may cho gia chủ.
 • Bếp không nên có cửa sổ hoặc từ cửa chính có thể nhìn thẳng vào bếp là không tốt, nên xê dịch để có khu vực để tránh khí tốt vào nhà rồi đi thẳng ra sau bếp ra ngoài mất.

Khi xây nhà, bạn hãy lưu ý những điều này để tránh gặp những điều không may, hoặc những điềm xấu ảnh hưởng đến gia đình nhé.

Cảm nhận cá nhân về việc đặt hướng bếp theo phong thủy

Nhà hướng Bắc đặt bếp hướng nào còn tùy thuộc rất nhiều vào vị trí tương quan của mảnh đất, thiết kế ngôi nhà, thiết kế riêng lẻ từng khu vực, cho nên, cách tốt nhất là bạn nên tìm người có chuyên môn cao về phong thủy để xác định được hướng bếp chính xác.

Đối với mình, hướng nhà và hướng bếp rất quan trọng, dù có mang lại sự sung túc, đầm ấm cho gia đình hay không thì cũng sẽ mang lại sự thoải mái, không gian thoáng mát cho các thành viên trong gia đình.

Lời kết

Nhà hướng Bắc đặt bếp hướng nào cho hợp lý, bài viết này đã giải đáp và cung cấp các thông tin bổ ích cho bạn, hy vọng bạn sẽ có được một ngôi nhà chuẩn phong thủy, mang lại nhiều may mắn, tài lộc đến cho bạn.

Đất Trồng Cây Lâu Năm Là Gì? 3 Câu Hỏi Thường Gặp Về Đất Trồng Cây Lâu Năm

Hiện nay luật đất đai được Nhà nước ta sửa đổi và bổ sung ngày càng hoàn thiện và chặt...

Tuổi Tân Dậu Hợp Hướng Nhà Nào Để An Cư Trọn Đời?

Tuổi Tân Dậu hợp hướng nhà nào đang là vấn đề nhiều người thắc mắc, theo quan niệm dân gian...

2009 Là Năm Con Gì? Tính Cách Của Người Sinh Năm 2009

Theo văn hóa xa xưa, người phương Đông nói chung và người Việt Nam ta nói riêng luôn coi trọng...

Hướng Nhà Tuổi Bính Ngọ Phát Tài Phát Lộc

Theo phong thuỷ hướng nhà tuổi Bính Ngọ được thể hiện như thế nào? Nếu bạn đang quan tâm đến...

Các Hướng Nhà Hợp Tuổi Nhâm Tuất Mang Tài Lộc

Hướng nhà tốt là tiền đề của sự sung túc, an khang và bình an cho gia chủ. Trong bài...

Dự Án Căn Hộ 2 Phòng Ngủ Tiêu Biểu TPHCM

Căn hộ 2 phòng ngủ đang là lựa chọn phổ biến nhất hiện nay trong phân khúc khu chung cư...

Năm 1991 tuổi con gì? Cung mệnh tuổi Tân Mùi 1991

Sinh năm 1991 tuổi con gì, mệnh gì, hợp hướng nào? Đây là những câu hỏi được rất nhiều người...

Kinh Nghiệm Mua Đất Nền Dự Án Cho Nhà Đầu Tư Mới

Bài viết dưới đây của Nghemoigioi.vn, bạn sẽ tìm được cho mình câu trả lời cũng như 10 kinh nghiệm...