Cách Xem Hướng Nhà Bằng La Bàn Đơn Giản, Dễ Dàng

Có rất nhiều cách xác định hướng nhà như dùng mặt trời để định hướng hoặc la bàn phong thủy. Trong đó, cách xem hướng nhà bằng la bàn được cho là chính xác và phổ biến nhất. 

Bài viết dưới đây của nghemoigioi.vn sẽ cung cấp thông tin cụ thể và đầy đủ nhất giúp bạn đọc nắm rõ và vận dụng nhuần nhuyễn Cách xem hướng nhà bằng la bàn.

Làm quen với la bàn – Cách xem hướng nhà bằng la bàn

La bàn là gì? La bàn phong thủy là gì?

La bàn là vật dụng giúp ta xác định được phương hướng, thường là đồ vật không thể thiếu đối với dân đi rừng hoặc thủy thủ.

Nếu như la bàn bình thường chỉ đơn giản là xác định bốn phương tám hướng thì la bàn phong thủy có thiết kế phức tạp hơn. Một chiếc la bàn phong thủy cần phải tuân theo quy tắc ngũ hành, can chi, bát quái, phương vị, khí tiết,… bởi nó không chỉ hỗ trợ trong việc xác định hướng nhà mà còn giúp “chỉ lối” cho gia chủ hóa giải vận hạn, gặp hung hóa cát.

Để đạt được điều đó, chúng ta cần có kiến thức nhất định để sử dụng nhuần nhuyễn la bàn phong thủy.

Phân loại la bàn phong thủy

Theo hình thức:

Ngày nay, la bàn phong thủy đa dạng về kiểu dáng thiết kế. Phổ biến nhất là la bàn truyền thống và phần mềm la bàn 4.0 được cài đặt trên điện thoại thông minh.

Đối với la bàn phong thủy truyền thống, người ta thường dùng la kinh phong thủy 36 tầng hoặc la bàn phong thủy 24 sơn hướng.

Theo chủng loại:

Có ba chủng loại là:

La bàn Tam hợp (la bàn Dương Công). 

La bàn Tam nguyên (Dịch bàn hoặc Tưởng bàn).

La bàn Tổng hợp.

Cách xem hướng nhà bằng la bàn

Xác định hướng nhà

Hướng nhà là hướng có đường thẳng vuông góc với mặt tiền của ngôi nhà.

Cách xác định đơn giản nhất là dựa trên khoảng không rộng rãi, nơi hội tụ nhiều dương khí nhất. Chẳng hạn:

  • Nếu nhà có sân rộng thì lấy mặt có sân là hướng nhà.
  • Lấy mặt tiền giáp đường làm hướng nhà (nếu có một mặt tiền).
  • Nếu có hai mặt tiền thì lấy hướng nhà dựa theo hướng cửa chính.

Đối với căn hộ chung cư, lấy hướng ban công làm hướng nhà vì thường cửa chính sẽ bị bít khí, không đón nhận được vận khí tốt cho gia chủ.

Xác định quái số dựa theo năm sinh

Đầu tiên, phải xác định được quái số của gia chủ để biết người đó thuộc Tây tứ trạch hay Đông tứ trạch. 

Để tính được quái số, chúng ta có thể dựa vào giới tính hoặc tra cứu. Ngoài ra, còn có thể tự tính như sau:

Cộng hai số cuối trong năm sinh. Ví dụ, sinh năm 1997: 9 + 7 = 16 

Lấy 1 + 6 = 7

Nếu gia chủ là nam, lấy 10 trừ đi số vừa tìm được, kết quả là 3.

Nếu gia chủ là nữ, lấy 5 cộng cho số vừa tìm được, kết quả là 12, lại lấy 1 + 2 = 3.

Vậy gia chủ sinh năm 1997, cả nam lẫn nữ đều có quái số là 3.

Nếu các số cộng lại đều trả kết quả về 5 thì nữ có quái số là 8, nam là 2.

Hoặc có thể dựa vào bảng tra cứu sau:

Cách xem hướng nhà bằng la bàn
Xác định quái số dựa theo năm sinh

Khi đã có quái số, chúng ta tiếp tục xác định mệnh trạch của gia chủ theo quy tắc sau:

Đông Tứ Trạch: quái số 1, 3, 4, 9.

Tây Tứ Trạch: quái số 2, 6, 7, 8.

Đông Tứ Trạch Tây Tứ Trạch
Cung Chấn – hướng Đông

Cung Ly – hướng Nam

Cung Tốn – hướng Đông Nam

Cung Khảm – hướng Bắc

Cung Đoài – hướng Tây

Cung Càn – hướng Tây Bắc

Cung Khôn – hướng Tây Nam

Cung Cấn – hướng Đông Bắc

Cách xem hướng nhà bằng la bàn – Xem hướng bát cung.

Chúng ta có 8 hướng, một nửa là hướng tốt, nửa là hướng xấu tùy thuộc vào tuổi mệnh của gia chủ mà lựa chọn cho phù hợp. Cụ thể: 

4 hướng tốt: Sinh Khí, Phục Vị, Thiên Y, Diên Niên.

4 hướng xấu: Tuyệt Mệnh, Ngũ Quỷ, Họa Hại và Lục Sát.

Xem thêm:

Lưu ý cách xem hướng nhà bằng la bàn

Để đảm bảo việc xem hướng nhà bằng la bàn cho ra kết quả chính xác nhất, bạn cần lưu ý những điều sau:

Cần phải đảm bảo khu vực sử dụng la bàn không có bất kỳ vật dụng kim loại nào như đồng hồ, nam châm, sắt, thép vì la bàn chịu ảnh hưởng bởi từ tính, từ trường trái đất.

Tránh các khu vực có trạm biến áp, cột điện hoặc cột điện thoại di động vì sẽ ảnh hưởng đến kết quả.

Kim la bàn phải thẳng, ổn định. Mặt la bàn khớp với thân. Chọn những loại la bàn nguyên vẹn, không có vết nứt, vỡ. 

Đối với la bàn thông thường:

Vị trí đứng: cách ngôi nhà từ 1 – 1,5m. Đứng quay lưng, đặt la bàn trong lòng bàn tay, ngang hông, sao cho mũi tên hướng thẳng về phía trước.

La bàn thông thường

Xoay la bàn sao cho mũi tên trùng với hướng Bắc (N), sau đó đọc số ghi trên la bàn. Đo 3 lần để có kết quả chính xác.

Lấy số trung bình cộng của 3 lần đo để biết kết quả cuối cùng. Lưu ý, nếu sai số trong 3 lần chênh lệch hơn 15 độ thì có nghĩa la bàn đang bị ảnh hưởng bởi từ trường xung quanh, lúc ấy, gia chủ cần điều chỉnh lại để có kết quả khách quan nhất.

Sau khi có được số trung bình cộng của ba lần đo, chúng ta dựa vào bảng sau để tra cứu:

N (hướng Bắc) 337,5 – 22,5 độ
NE (Đông Bắc) 22,5 – 67,5 độ
E (hướng Đông) 67,5 – 112,5 độ
NW (Tây Bắc) 292,5 – 337,5 độ
W (hướng Tây) 247,5 – 292,5 độ
SW (Tây Nam) 202,5 – 247,5 độ
S (hướng Nam) 157,5 – 202,5 độ
SE (Đông Nam) 112,5 – 157,5 độ 

Đối với la bàn phong thủy:

Đầu tiên, đặt la bàn ở tâm nhà, để đường kim chỉ đỏ dọc hướng thẳng về hướng chính căn nhà. Đường còn lại vuông góc với vách dọc nhà, song song với vách ngang sau nhà.

Đối với la bàn phong thủy

Xoay mặt của la bàn sao cho kim chỉ nam chỉ đúng 180 độ sau đó đối chiếu với la bàn phong thủy để tính hướng nhà và chọn hướng phù hợp với bản mệnh của gia chủ.

Cách xem hướng nhà bằng la bàn phong thủy trên điện thoại có chính xác không?

La bàn trên điện thoại hay được gọi là cảm biến la bàn. Nếu như la bàn bình thường dựa vào nam châm để cảm nhận từ trường thì smartphone sẽ dựa vào hệ thống vi cơ điện tử (MEMS) và các phần mềm định vị như GPS. 

Khi sử dụng từ kế trên điện thoại để xác định phương hướng sẽ khó để trả về kết quả chính xác, thường gặp phải nhiều sai số về độ, trong khoảng  6 đến 8 độ. Nghĩa là, smartphone có thể xác định đúng về hướng, nhưng về góc sẽ không tuyệt đối.

Nguyên nhân là do bản thân smartphone đã là một thiết bị điện tử, dễ bị ảnh hưởng bởi từ trường và kim loại xung quanh. Mặt khác, từ kế trên điện thoại qua thời gian có thể hoạt động không chính xác, dẫn đến nhiều sai lệch.

Các quy tắc bày trí ngôi nhà sao cho hợp phong thủy.

Theo phong thủy, có 8 hướng tượng trưng cho vận khí tốt và vận khí xấu. Đối với mỗi vị trí trong ngôi nhà, cần nắm rõ cách sắp xếp, bố trí sao cho hợp phong thủy nhằm đem lại may mắn, tài lộc và xua tan những điều xui rủi.

Có 4 hướng tốt bao gồm: Thiên Y, Phục Vị, Diên Niên, Sinh Khí.

Phục vị: phục có nghĩa “phục hồi”, vị là “vị thế”. Hướng Phục vị mang lại điều bình an, tĩnh lặng và may mắn cho ngôi nhà. Vì vậy, nên bố trí phòng ngủ hoặc phòng thờ nằm ở hướng phục vị. 

Sinh khí: là hướng được đánh giá cao nhất, mang ý nghĩa sinh sôi nảy nở, tượng trưng cho sự phát triển, sinh trưởng mạnh mẽ. Vì vậy, phòng khách nên đặt ở hướng sinh khí để đảm bảo đón nhận tất thảy mọi điều tốt lành cũng như thịnh vượng đến với tổ ấm của bạn.

Thiên y: hướng nhà tượng trưng cho sức khỏe, mang lại sự trường thọ cùng tính chỉn chu, cẩn thận cho gia chủ. Vì vậy mà nhiều chủ nhân lựa chọn thiên y làm hướng của phòng ngủ hoặc phòng khách.

Diên niên: mang lại sự hòa hợp trong các mối quan hệ gia đình và xã hội. Nếu lựa chọn diên niên làm hướng nhà, gia đình sẽ ít gặp phải tranh cãi, đối nội đối ngoại đều tốt. Mặc khác, hướng nhà diên niên cũng mang lại nhiều quý nhân phù trợ cho sự nghiệp. Vì vậy mà nhà nào theo kinh doanh, làm ăn lớn thường đặt phòng khách ở hướng diên niên hy vọng sẽ thu hút được nhiều cơ hội đắt giá.

Bên cạnh 4 hướng tốt là 4 hướng xấu. Nếu biết vận dụng khéo léo, những hướng xấu này sẽ trợ giúp gia chủ “hóa hung thành cát”.

Ngũ quỷ: ngũ quỷ mang nghĩa là 5 con quỷ, mang lại điềm xấu và sự xui rủi cho ngôi nhà của bạn. Nếu đặt nhà theo hướng ngũ quỷ sẽ khó tránh khỏi thị phi, cãi vã, gia đình rơi vào bất hòa, xung đột triền miên. Vì vậy, nên tránh để hướng cửa chính, phòng khách và đặc biệt là phòng thờ ở hướng ngũ quỷ. Nếu bất đắc dĩ phải ở căn nhà rơi vào trường hợp trên, bạn có thể khắc phục bằng phương pháp “đa cát thắng tiểu hung” hoặc trấn yểm bằng các vật phẩm phong thủy.

Tuyệt mệnh: là hướng hấp thụ nhiều âm khí, không tốt cho sức khỏe lẫn cuộc sống của con người. Nếu những vị trí quan trọng của ngôi nhà nằm ở hướng tuyệt mệnh, các thành viên trong gia đình dễ bị suy nhược hoặc mắc các bệnh nan y, thậm chí là tai ương. Có thể hóa giải hướng tuyệt mệnh bằng cách đổi hướng cửa chính hoặc thêm một cửa phụ hoặc sử dụng các vật phẩm phong thủy.

Họa hại: là sao xấu, thường đem lại nhiều thị phi, thất bại trong cuộc sống. Tuy nhiên, có thể đặt phòng vệ sinh hoặc nhà kho ở hướng họa hại để lấy “hung chế ngự hung”. Còn nếu để hướng họa hại nằm ở những vị trí chủ chốt trong nhà như phòng khách hoặc phòng ngủ sẽ dễ dẫn đến những lục đục nội bộ, tranh cãi không mong muốn.

Lục sát: lục là 6, sát là những điều không may. Lục tượng trưng cho lục thân (là tổng các mối quan hệ xung quanh chúng ta), bao gồm: người sinh ra ta, người ta sinh ra, người khắc ta, người ta khắc, quan hệ bạn bè, thân hữu, quý nhân và tổng hòa các mối quan hệ xung quanh. Khi đặt những vị trí quan trọng của căn nhà theo hướng lục sát, sẽ ảnh hưởng đến các mối quan hệ, bị kìm hãm nhiều yếu tố như sự nghiệp, công danh, tài lộc. Vì vậy, cần tránh hướng lục sát hoặc hóa giải bằng cách điều chỉnh hướng cửa chính, hướng bếp hoặc vận dụng các vật dụng phong thủy phù hợp.

Kết luận:

La bàn là một công cụ trợ giúp đắc lực cho con người trong việc xác định phương hướng. Đặc biệt, đối với phong thủy, la bàn tựa như kim chỉ nam trợ giúp gia chủ trong việc tìm được nơi “an cư” thuận lợi cho bản thân và gia đình. Không chỉ vậy, la bàn còn được vận dụng trong kiến trúc để đưa ra một bản thiết kế hoàn chỉnh nhất. 

Nhà là tổ ấm cũng là nơi con người sẽ gắn bó lâu dài. Vì vậy, phong thủy cho nhà cửa rất quan trọng, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống hiện tại cũng như hậu vận sau này. Vậy nên, khi cất đất cất nhà, gia chủ cần tham khảo một số kiến thức phong thủy như cách xem hướng nhà bằng la bàn hoặc nhờ sự tham vấn từ các chuyên gia bất động sản hoặc các nhà phong thủy có kiến thức chuyên sâu để hoàn thiện hơn cho tổ ấm của mình.

Cách Hóa Giải Hướng Nhà Họa Hại Hiệu Quả

Nếu hướng nhà không may rơi vào hướng họa hại thì phải tìm cách hóa giải ngay. Sau đây, Nghemoigioi.vn...

Mua Nhà Chung Cư Nên Chọn Hướng Nào Mới Chuẩn

Nhu cầu mua nhà chung cư đang ngày càng tăng cao, và yếu tố hàng đầu mọi người quan tâm...

Tuổi Mùi Hợp Màu Gì Và Kị Màu Gì?

“Tuổi mùi hợp màu gì” luôn là từ khóa quan trọng được nhắc đến khi tìm hiểu màu sắc hợp...

Chọn Hướng Nhà Tuổi Giáp Tý 1984 Mang Tài Lộc

Sau đây nghemoigioi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những thông tin về tuổi con tý cũng như biết...

Tuổi Nhâm Tuất Hợp Hướng Nhà Nào Nhất?

Tuổi nhâm tuất hợp hướng nhà nào? Mời bạn đọc tham khảo bài viết sau của Nghemoigioi để có những...

Tuổi Tân Dậu Hợp Hướng Nhà Nào Để An Cư Trọn Đời?

Tuổi Tân Dậu hợp hướng nhà nào đang là vấn đề nhiều người thắc mắc, theo quan niệm dân gian...

Năm 1991 tuổi con gì? Cung mệnh tuổi Tân Mùi 1991

Sinh năm 1991 tuổi con gì, mệnh gì, hợp hướng nào? Đây là những câu hỏi được rất nhiều người...

Tuổi Ất Sửu Xây Nhà Hướng Nào Sung Túc?

Một hướng nhà tốt không những đón được khí hậu ôn hòa mà còn mang đến tài lộc, vượng khí,...