Tất toán tiết kiệm là gì? Phân biệt tất toán và đáo hạn

Việc tất toán tiết kiệm là gì? Đây là hình thức người dùng chấm dứt khoản vay của mình khi đã hoàn thành việc trả nợ. Khái niệm này còn được hiểu là hình thức kết thúc hợp đồng giữa bên vay và cho vay. Ngay bây giờ, bạn hãy cùng Nghemoigioi Finance tìm hiểu kỹ hơn về tất toán tiết kiệm và các thông tin liên quan qua bài viết dưới đây nhé!

1. Tất toán tiết kiệm là gì?

Thuật ngữ tất toán tiết kiệm là gì? Đây là khái niệm được dùng khi khách hàng chính thức chấm dứt khoản vay hoặc hợp đồng. Cụ thể, tất toán là khi bạn đã hoàn thành việc chi trả số tiền đã vay hoặc được ngân hàng thanh toán số tiền tiết kiệm.

tất toán tiết kiệm là gì
Tất toán là khi bạn đã hoàn thành chi trả số tiền đã vay

Trong tiếng anh, tất toán được gọi là Final Settlement. Khái niệm này chỉ việc một giao dịch tại ngân hàng đã hoàn thành hoặc kết thúc. Ví dụ, khách hàng sẽ tất toán tài khoản nếu đã rút toàn bộ nguồn tiền gốc và lãi được dùng để vay tiết kiệm trước đó. Đó gọi là tất toán tài khoản tiết kiệm.

2. Các loại tất toán 

Khái niệm tất toán được sử dụng cho hầu hết các khoản vay hiện nay. Bạn có thể tất toán tài khoản ngân hàng, sổ tiết kiệm hoặc các khoản vay khác. Ngay bây giờ, bạn hãy cùng Nghemoigioi.vn tìm hiểu kỹ hơn về các loại tất toán và tất toán tài khoản tiết kiệm là gì nhé.

2.1 Tất toán sổ tiết kiệm 

Tất toán sổ tiết kiệm là gì? Khi mở sổ tiết kiệm, ngân hàng sẽ cho phép bạn gửi tiền để lấy lãi. Việc rút toàn bộ số tiền này ra với sự đồng ý của bên ngân hàng gọi là tất toán. Khi đăng ký sổ tiết kiệm theo thời hạn, ngày tất toán thường sẽ trùng vào thời gian đáo hạn. Lúc đó, ngân hàng sẽ trả cho bạn toàn bộ tiền gốc và lãi. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn chưa muốn tất toán dù đã đến thời điểm đáo hạn, bạn sẽ được gợi ý việc tiếp tục gửi tiền trong sổ.

tất toán tiết kiệm là gì
Tất toán tiết kiệm là rút toàn bộ gốc và lãi của số tiền đã gửi

2.2 Tất toán tài khoản ngân hàng 

Tài khoản ngân hàng sẽ bao gồm tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn. Việc tất toán tài khoản diễn ra khi khách hàng không có nhu cầu tiếp tục dùng thẻ và muốn đóng tài khoản. Khi được sự đồng ý từ ngân hàng, bạn có thể rút số tiền hiện có và đóng thẻ. Cụ thể, tất toán tài khoản ngân hàng sẽ được chia như sau:

  • Tất toán tài khoản có kỳ hạn: Với loại tài khoản này, tất toán sẽ rơi vào ngày đáo hạn hợp đồng. Sau khi đã thảo luận với ngân hàng, bạn sẽ được trả cả tiền gốc lẫn lãi trong thẻ. Bên cạnh đó, bạn vẫn có thể tất toán nếu chưa đến thời gian đáo hạn. Tuy nhiên, khách hàng sẽ phải chịu mức lãi suất thấp hơn so với thông thường.
  • Tất toán tài khoản tiền gửi không kỳ hạn: Với tiền gửi không kỳ hạn, bạn có thể rút tiền gốc và lãi bất cứ khi nào. Chính vì thế, việc tất toán sẽ dễ dàng hơn mà không phải chờ ngày đáo hạn. Đặc biệt, lãi suất của bạn cũng không bị ảnh hưởng.
tất toán tiết kiệm trực tuyến là gì
Tất toán khi gửi không kỳ hạn sẽ khá dễ dàng

2.3 Tất toán khoản vay

Với tất toán khoản vay, bạn sẽ phải trả nợ đúng theo thời hạn có trong hợp đồng cho ngân hàng. Cụ thể, khách hàng cần trả toàn bộ các số tiền đã vay. Hình thức này có thể dễ dàng thực hiện bất cứ khi nào. Nếu bạn đã có đủ tài chính để chi trả, bạn có thể tất toán khoản vay mà không cần đóng thêm các chi phí khác.

tất toán tiết kiệm là gì
Khách hàng cần trả toàn bộ các số tiền đã vay

2.4 Tất toán khoản vay trước hạn 

Trong hợp đồng vay tiền, thời hạn thanh toán sẽ được quy định cụ thể. Chính vì thế, khi tất toán tiết kiệm trước hạn, bạn cần phải trả thêm khoản phí như trong hợp đồng có nêu. Nguyên nhân là vì khách hàng đã chấm dứt hợp đồng trước thời điểm kết thúc và việc trả nợ trước hạn thường ảnh hưởng đến dòng tiền mà ngân hàng đang có. Phí phạt sẽ dao động khác nhau tùy vào thời điểm bạn tất toán. 

tất toán tiết kiệm là gì
Tất toán khoản vay trước hạn sẽ phải đóng thêm phí phạt

3. Thủ tục tất toán sổ tiết kiệm

Thủ tục tất toán sổ tiết kiệm là gì? Tùy theo mỗi ngân hàng mà bạn sẽ phải cung cấp giấy tờ khác nhau. Hầu hết, các ngân hàng sẽ yêu cầu khách hàng xuất trình CMND/CCCD hoặc hợp đồng ký kết. Để tránh mất thời gian, bạn nên liên hệ thông qua hotline hoặc lên website để tìm hiểu thông tin cần cung cấp. 

tất toán là gì
Bạn chỉ cần cung cấp thông tin cá nhân khi tất toán

Trong trường hợp gửi số tiền quá lớn, bạn nên thông báo phía ngân hàng để chuẩn bị. Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian vì không phải đợi quá lâu. Sau đó, bạn cần đến trực tiếp ngân hàng để điền phiếu yêu cầu và kiểm tra chính xác các thông tin để làm thủ tục. 

4. Thời gian tất toán sổ tiết kiệm

Thời gian tất toán tiết kiệm được hiểu là thời điểm bạn đến ngân hàng và yêu cầu rút cả tiền gốc lẫn lãi. Nếu gửi số tiết kiệm không kỳ hạn, bạn có thể tất toán bất cứ khi nào. Tuy nhiên, thời gian tất toán cho tiết kiệm có kỳ hạn là ngày đáo hạn. Trong trường hợp bạn muốn tất toán sớm, lãi suất sẽ không cao như ban đầu. Chính vì thế, bạn nên chờ đợi đến ngày quy định trong hợp đồng để hoàn thành việc tất toán.

tất toán tiết kiệm là gì
Thời gian tất toán sổ tiết kiệm thường rơi vào ngày đáo hạn

5. Phân biệt tất toán và đáo hạn

Sự khác biệt giữa đáo hạn và tất toán tài khoản tiết kiệm là gì? Hiện nay, nhiều khách hàng vẫn đang nhầm lẫn giữa hai khái niệm này. Tất toán được hiểu là việc chấm dứt và hoàn thành xong hợp đồng cho tài khoản tiết kiệm. Trong khi đó, đáo hạn là thời điểm bạn tiếp tục tài khoản và thanh toán các khoản nợ khác. 

tất toán tiết kiệm là gì
Tất toán là việc chấm dứt và hoàn thành xong hợp đồng

Tất toán và đáo hạn sẽ có điểm tương đương với nhau. Khi bạn gửi tiền tài khoản không kỳ hạn, ngày tất toán sẽ chính là ngày đáo hạn. Tuy nhiên, nếu gửi tiền có kỳ hạn, bạn sẽ phải lựa chọn giữa việc chấm dứt gửi tiết kiệm hoặc tiếp tục gửi tiền để tái tục. Nếu muốn đáo hạn, bạn sẽ cần gia hạn thêm thời gian vay. Ngược lại, tất toán có nghĩa là kết thúc hoàn toàn khoản vay này. 

6. Phương pháp đáo hạn tiết kiệm hiện nay 

Hiện nay, nhiều khách hàng có nhu cầu đáo hạn các khoản tiết kiệm để có thêm tiền lãi. Bạn có thể chọn đáo hạn tại chỗ, chuyển ngân hàng hoặc đáo hạn các khoản vay bên ngoài. Mỗi phương pháp đều có ưu điểm riêng. Ngay bây giờ, bạn hãy cùng Nghemoigioi.vn tìm hiểu về các hình thức đáo hạn này nhé.

6.1 Đáo hạn tại chỗ

Đáo hạn tại chỗ là phương pháp phổ biến vì mang đến sự nhanh chóng và tiện lợi. Cụ thể, bạn có thể tiếp tục đáo hạn tại ngân hàng mà mình đang vay để có thêm thời gian trả nợ. Hình thức này được sử dụng cho những khách hàng hiện vẫn còn khoản nợ cũ và chưa thể thanh toán. Ngân hàng sẽ xét duyệt dựa trên thu nhập tài chính của bạn trong một năm để ra quyết định có cho vay hay không.

tất toán sổ tiết kiệm là gì
Đáo hạn tại chỗ được xem là phương pháp phổ biến

6.2 Đáo hạn chuyển ngân hàng

Hình thức đáo hạn bằng cách chuyển ngân hàng cũng được sử dụng nhiều. Tuy nhiên, bạn sẽ phải mất thời gian để chuyển sang ngân hàng khác. Phương pháp này phổ biến khi khách hàng bị hấp dẫn bởi ưu đãi của các địa điểm khác. Hình thức này đang ngày càng được nhiều người tin dùng vì đang có nhiều ngân hàng đưa ra mức lãi suất vô cùng cạnh tranh.

tất toán tiết kiệm là gì
Nếu lãi suất ưu đãi hơn, bạn có thể đáo hạn chuyển ngân hàng

6.3 Đáo hạn khoản vay

Một trong những phương thức phổ biến là đáo hạn khoản vay. Bạn có thể kéo dài thời gian vay dựa trên nhu cầu của mình. Tuy nhiên, khách hàng cần đủ điều kiện xét duyệt của ngân hàng để có thể tiếp tục đáo hạn thành công.

tất toán tiết kiệm là gì
Bạn có thể kéo dài thời gian vay dựa trên nhu cầu

6.4 Đáo hạn khoản vay bên ngoài

Khách hàng vay một khoản khác ở bên ngoài bằng cách thế chấp tài sản. Sau đó, bạn sẽ dùng khoản vay này để trả nợ cho ngân hàng hiện tại. Tuy nhiên, hình thức này có khá nhiều nhược điểm. Mặc dù đã thanh toán nợ cho ngân hàng, bạn vẫn phải trả nợ cho một khoản khác bên ngoài. Chính vì thế, khách hàng nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đáo hạn theo cách này.

tất toán tiết kiệm
Khách hàng vay một khoản khác ở bên ngoài

7. Thời gian đáo hạn

Thời gian đáo hạn tất toán tiết kiệm là ngày cuối cùng kể từ thời điểm bạn làm sổ. Nếu bạn mở tài khoản vào ngày 1 tháng 2 với thời hạn gửi 6 tháng thì ngày 1 tháng 8 là ngày bạn cần đáo hạn. Các khoản vay thẻ tín dụng cũng sẽ có thời gian đáo hạn tương tự. Nếu không thanh toán đúng thời hạn, bạn sẽ phải trả thêm các khoản phí phạt. 

tất toán tiết kiệm là gì
Thời gian đáo hạn là ngày cuối cùng kể từ khi bạn làm sổ

8. Một số câu hỏi thường gặp

Sau khi tìm hiểu tất toán tiết kiệm là gì, nhiều khách hàng vẫn còn khá nhiều phân vân. Những thắc mắc thường sẽ xoay quanh về khái niệm và thời gian tất toán. Ngay bây giờ, Nghemoigioi.vn sẽ giải đáp ngay cho bạn những câu hỏi ấy nhé.

  • Câu hỏi 1: Ngày tất toán là gì? Đây sẽ là thời gian bạn đến ngân hàng và rút cả tiền gốc lẫn lãi ở ngân hàng. Nói cách khác, ngày tất toán còn là thời điểm bạn hoàn thành khoản nợ hoặc kết thúc việc gửi tiết kiệm.
  • Câu hỏi 2: Tất toán online hay tất toán tiết kiệm trực tuyến là gì? Khi gửi tiền trực tuyến, bạn sẽ hoàn thành việc tất toán nhanh chóng và đơn giản hơn. Bạn chỉ cần cung cấp thông tin trên điện thoại. Sau đó, tiền gốc và lãi sẽ được chuyển về tài khoản ngay lập tức. Tuy nhiên, việc tất toán trực tuyến cũng cần thực hiện theo thời hạn. Nếu tất toán trước thời gian quy định, bạn sẽ nhận mức lãi suất không có kỳ hạn.
  • Câu hỏi 3: Số tiền tất toán là gì? Đây là tổng số tiền lãi và tiền gốc của hợp đồng tiết kiệm hoặc vay vốn. Sau khi tất toán, bạn sẽ nhận đầy đủ các khoản này. 
tất toán tiết kiệm là gì
Tất toán trực tuyến cũng cần thực hiện theo thời hạn

Bài viết đã giúp bạn tìm hiểu về khái niệm tất toán tiết kiệm là gì. Khách hàng không nên nhầm lẫn tất toán với đáo hạn. Việc đáo hạn đồng nghĩa với việc gia hạn thêm hợp đồng. Ngược lại, tất toán là việc bạn đã hoàn thành các khoản vay và tiết kiệm. Nếu cần thêm thông tin, bạn hãy liên hệ Nghemoigioi.vn để được tư vấn kỹ hơn nhé!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Công chứng treo

Công chứng treo là gì? 6 rủi ro thường gặp khi công chứng treo

Công chứng treo là gì? Chắc hẳn sẽ có nhiều người thắc mắc khi mới bắt đầu tham gia thị...

kinh nghiệm làm hợp đồng cho thuê nhà

Kinh nghiệm làm hợp đồng cho thuê nhà | 4 lưu ý đắt giá cần biết

Kinh nghiệm làm hợp đồng cho thuê nhà là một trong những yếu tố quan trọng. Việc hiểu biết trước...

Trích Lục Đất Là Gì? Tìm Hiểu Kiến Thức Về Trích Lục Đất

Trích Lục Đất Là Gì? Đối với 1 lô đất nền, hay 1 ngôi nhà. Thì vấn đề quan trọng...

Chứng thư bảo lãnh là gì? Những lưu ý về chứng thư bảo lãnh?

Hiện nay khi muốn vay một số tiền lớn, nhiều khách hàng gặp lúng túng trước yêu cầu cần có...

tỷ suất lợi nhuận

Tỷ suất lợi nhuận | Ý nghĩa và công thức tính chính xác nhất

Tỷ suất lợi nhuận là hệ số được các nhà đầu tư kinh doanh quan tâm nhất hiện nay. Tuy...

Đất DSK Là Gì? Có Nên Mua Đất DSK?

Đất DSK là gì? ta có thể biết đất đai chính là tài sài của nhà nước và của người...

Bản Đồ Quy Hoạch Là Gì? Ý Nghĩa Của 5 Loại Bản Đồ

Bản đồ quy hoạch là một khái niệm quen thuộc đối với bất cứ ai ở trong lĩnh vực bất...

căn góc là gì

Căn góc là gì? Ưu nhược điểm, một số lưu ý khi mua phải biết

Chung cư căn góc là gì? Trong bất động sản, đây là những căn hộ có hai mặt tiền. Đặc...